Bài cúng mùng 1 hàng tháng cầu bình an và may mắn

Sử dụng bài cúng mùng 1 hàng tháng này để khấn vào mỗi dịp cúng đầu tháng là một cách hiệu quả mang lại nhiều may mắn, bình an. Vào ngày này nhiều gia đình bày soạn mâm cúng đơn giản để bày tỏ lòng thành và biết ơn đối với ông bà, gia tiên trong gia đình. Vậy những lễ vật cúng ấy là gì? Bài cúng cần chuẩn bị ra sao? Cần phải kiêng cử gì vào ngày mùng 1 và Rằm hàng tháng hay không? Để trả lời cho những câu hỏi trên bạn đừng nên bỏ qua bài viết này.

1. Ý nghĩa lễ cúng mùng 1 hàng tháng

Theo quan niệm của người Việt, ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng được gọi là ngày Sóc (nghĩa là khởi đầu, bắt đầu). Đây là ngày khởi đầu của một tháng mới, mọi người thường đi chùa cầu những điều bình an, may mắn và thành công. Còn đối với ngày Rằm (ngày 15 âm lịch) thì được gọi là ngày Vọng (nghĩa là nhìn xa, trông rộng). 

Vào hai ngày này, mặt trời và mặt trăng sẽ đối xứng nhau, tạo ra một đường thông suốt để soi sáng. Người xưa cho rằng khi mặt trời và mặt trăng thông suốt với nhau thì tổ tiên, thần thánh sẽ cảm ứng được tâm nguyện của người trần thế. Khi đó con người chỉ cần thành tâm cầu nguyện thì sẽ dễ dàng được thần linh nghe thấy lời nguyện cầu.

Chính vì những điều trên, người Việt ta xem ngày mùng 1 và ngày Rằm âm lịch hàng tháng là thời gian tốt để tưởng nhớ tổ tiên. Đồng thời là để cầu xin các vị thần linh bình an, sức khoẻ, may mắn và tài lộc trong những ngày sau của tháng.

Bài Cúng Mùng 1 Hàng Tháng
Ý nghĩa ngày cùng mùng 1 hàng tháng và rằm

2. Lễ vật cúng ngày mùng 1 và rằm hàng tháng

Thường thì lễ cúng mùng 1 và Rằm hàng tháng sẽ được cúng chay (đối với những vị thần linh thì phải cúng chay). Còn đối với tổ tiên thì gia chủ có thể cúng mặn hoặc chay.

Đối với lễ vật cúng chay thì gồm có: 

  • Hoa tươi, hoa quả, trầu cau
  • Bánh kẹo, nước lọc, hương nhang

Còn đối với gia chủ muốn cúng mâm mặn cho bàn thờ gia tiên thì bổ sung một số món như: thịt gà hoặc thịt heo quay, rượu,…

Tuỳ vào điều kiện của gia chủ mà lễ vật có thể đơn giản hoặc cầu kỳ, quan trọng nhất vẫn là tấm lòng và sự thành tâm. 

3. Bài cúng mùng 1 hàng tháng và rằm 

3.1. Văn khấn cúng mùng 1 và Rằm đối với thổ công, thần linh

Dưới đây là bài cúng mùng 1 hàng tháng và Rằm chuẩn được nhiều người sử dụng

Bài Cúng Mùng 1 Hàng Tháng
Bài khấn cúng mùng 1 hàng tháng đối với thần linh

3.2. Bài cúng mùng 1 hàng tháng và Rằm đối với gia tiên

Việc cúng và khấn cho tổ tiên từ lâu đã trở thành một tín ngưỡng rất quan trọng đối với người Việt. Để thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với cha mẹ, ông bà ngoài việc bày mâm cúng bạn nên đọc thêm bài cúng mùng 1 hàng tháng dưới đây:

Bài Cúng Mùng 1 Hàng Tháng
Bài cúng mùng 1 hàng tháng đối với ông bà, tổ tiên

4. Nên làm gì vào ngày mùng 1 và rằm hàng tháng

Ngoài việc cúng và sử dụng bài cúng mùng 1 hàng tháng. Để cả tháng được bình an và gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong việc làm ăn thì bạn nên làm những điều dưới đây:

  • Đi chùa, thắp hương cầu an, cầu may: Bạn có thể tự sắm lễ ở nhà thắp hương hoặc đi chùa dâng hương. Cầu mong các vị thần linh phù hộ cho gia đình trong tháng gặp nhiều điều tốt lành, khỏe mạnh và may mắn.
  • Ăn những món mang lại may mắn: Người xưa cho rằng vào những ngày cát tường, nếu ăn những loại thực phẩm có màu đỏ sẽ giúp cả tháng gặp nhiều điều tốt lành. Đồng thời còn giúp tăng vận may và hoá giải bớt vận xui trong tháng trước. Một số món ăn bạn có thể sử dụng như: Xôi gấc, đu đủ, dưa hấu, quả hồng, lựu,…Ngoài ra nếu có thể bạn nên ăn chay để giúp bản thân được thanh tịnh, nhẹ nhàng.
  • Mang theo vật phẩm phong thuỷ phù hợp: Theo nhiều chuyên gia phong thuỷ, nếu mang bên mình một vật phẩm phù hợp với mệnh trong ngày mùng 1 và rằm thì có thể giúp bản thân tâm an vững trí.

Nếu mùng 1 và Rằm hàng tháng là ngày cúng cho các vị thần linh và tổ tiên thì ngày mùng 2 và 16 hàng tháng là ngày cúng cho những cô hồn lưu lạc. Nếu bạn là một người kinh doanh thì cũng nên quan tâm đến ý nghĩa của ngày cúng mùng 2 và 16 hàng tháng qua bài viết dưới đây:

>>> Cách cúng mùng 2 và 16 làm ăn kinh doanh thuận lợi

5. Những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 và Rằm hàng tháng

Ông bà ta có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Việc kiêng cử vào ngày mùng 1 và Rằm quả thật là điều quan trọng. Để bản thân không may mắn gặp phải những điều xui xẻo bạn nên đọc những điều kiêng kỵ dưới đây:

  • Kiêng cắt tóc: Khi cắt tóc vào ngày mùng 1 hoặc Rằm sẽ khiến tài lộc cả tháng bị tiêu hao
  • Kiêng cho vay tiền vào đầu tháng: Nhiều người cho rằng, vào đầu tháng hoặc Rằm mà xuất tiền của thì sẽ khiến cả tháng bị “dông”
  • Kiêng làm vỡ chén, bát, đĩa, phích nước: Đây là biểu tượng cho sự chia ly, rạn nứt trong gia đình. Chính vì thế, mọi người thường tránh làm vỡ các vật dụng trong nhà.
  • Kiêng văng tục, nói bậy và nói những điều xui rủi: Để cả tháng tránh những thị phi, bạn đừng nên nhắc đến những từ xui xẻo hay khiếm nhã
  • Kiêng đi thăm phụ nữ vừa mới sinh: Theo quan niệm người xưa, việc thăm bà đẻ vào đầu tháng hay Rằm sẽ dễ mang lại vận xui dẫn đến làm ăn thất bát. 

Tuy nhiên, đối với thời đại phát triển như bây giờ những điều kiêng kỵ trên cũng không còn quá quan trọng. Vì bây giờ mọi người đã dần cso cái nhìn thoáng hơn so với ông bà ta ngày xưa. 

Bài Cúng Mùng 1 Hàng Tháng
Những điều nên kiêng kị vào ngày mùng 1 hàng tháng

6. Lời kết

Qua bài chia sẻ hữu ích trên, ngoài việc cung cấp kiến thức về bài cúng mùng 1 hàng tháng thì Heo sữa quay Đà Nẵng còn chia sẻ cho bạn thêm về ý nghĩa của ngày mùng 1 vô cùng quan trọng. Chỉ mong sao cho bản thân và gia đình luôn bình an và may mắn không chỉ trong một ngày mà là trong suốt những ngày tháng từ nay về sau.

Nếu có nhu cầu mua heo quay để cúng bạn có thể lựa thương hiệu heo quay Lê Trần để mua. Đây là thương hiệu cung cấp heo quay được nhiều người tin tưởng và sử dụng trên thị trường miền Trung và miền Nam.

“Heo quay Lê Trần – Nâng cao giá trị tâm linh Việt”

Bài viết có thể quan tâm: Những điều cần biết về cách cúng thần tài đúng chuẩn

Trả lời