Bài cúng phật tại nhà đúng chuẩn, thành kính với ơn trên

Việc thờ cúng Phật tại nhà nay đã không còn quá xa lạ với đối với những gia đình theo đạo Phật. Việc thờ cúng tại nhà nhằm giúp cho Phật tử bày tỏ lòng thành đối với những vị Phật và Bồ Tát. Nhưng không phải ai cũng biết cách thờ cúng sao cho đúng phong thuỷ và khấn bài cúng Phật tại nhà sao cho chuẩn. Chính vì thế những chia sẻ dưới đây là những thông tin vô cùng hữu ích dành cho bạn.

1. Ý nghĩa của việc thờ cúng Phật tại gia

Đối với những gia đình theo đạo Phật, việc lập bàn thờ Phật ở trong nhà mang lại ý nghĩa vô cùng quan trọng. Việc thờ trong nhà giúp các Phật tử bày tỏ được lòng thành kính đối với ơn trên như những vị Phật, Bồ Tát đã có công soi sáng và dẫn lối cho chúng sanh có lối đi đúng đắn trong cuộc sống.

Mục đích của việc thờ và cúng Phật tại nhà không phải là để cầu tiền hay danh lợi. Mà là để cho Phật tử có cơ hội gần gũi hơn với chánh pháp. Ngoài ra còn giúp cho Phật tử có tâm hồn tươi sáng và cuộc sống thêm thư thái, bình yên và có sức khoẻ dồi dào hơn.

Nói cụ thể lại, việc thờ cúng Phật tại nhà mang lại ý nghĩa tâm linh quan trọng. Chính vì thế gia chủ cần phải biết được cách thờ cúng và sử dụng bài cúng phật tại nhà một cách chính xác nhất.

Bài Cúng Phật Tại Nhà đúng Chuẩn, Thành Kính Với ơn Trên
Ý nghĩa việc thờ cúng Phật tại gia

2. Cách thờ cúng phật tại gia như thế nào

Để thực hiện được cách cúng bàn thờ Phật đúng tâm linh nhất, gia chủ cần phải tuân theo các quy tắc sau:

 • Cách chọn hướng thờ: Nên đặt bàn thờ Phật hướng ra cửa chính thì mới đúng theo các yếu tố phong thuỷ hướng nhà, cũng như có sự trang trọng hơn.
 • Cách bày trí: Đặt tượng Phật ở chính giữa bàn thờ, bát hương đặt dưới chân Phật, 2 bên tượng Phật là 2 bình hoa tươi. Đặt 2 cây đèn ở 2 bên bát hương, cạnh đèn là 2 ly nước, ở giữa là đĩa bày hoa quả, bánh trái

Vào mỗi sáng, Phật tử mặc áo tràng và quỳ trước bàn thờ Phật, thắp 1 nén hương và đánh 3 hồi chuông, lạy 3 lạy. Vào buổi tối, Phật tử tắm rửa xong thì sẽ lên bàn thờ Phật và thắp 3 nén hương, đánh 1 hoặc 3 hồi chuông rồi đọc kinh thờ Phật. 

>>> Cách cúng sao Thái Âm cầu sung túc, làm ăn thuận lợi

Bài Cúng Phật Tại Nhà đúng Chuẩn, Thành Kính Với ơn Trên
Cách thờ cúng Phật tại nhà sao cho đúng

3. Lễ vật cúng phật tại gia gồm những gì

Để việc thờ cúng trở nên linh thiêng hơn, lễ vật cúng cũng là một phần rất quan trọng. Để chuẩn bị lễ cúng Phật cần phải có những vật phẩm sau:

 • Chuẩn bị các lễ chay: Hương, hoa quả, xôi chè, bánh, oản phẩm,…(tuyệt đối không cúng những món mặn như thịt, cá,…)
 • Hoa tươi dâng Phật: Nên chọn những loại hoa như hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn,…Tránh việc sử dụng các loại hoa dại hay các loại hoa tạp.
 • Trước ngày dâng hương nên chay tịnh như: Ăn chay, kiêng với, làm việc thiện tích đức,…

4. Bài cúng Phật tại nhà

Việc đọc bài cúng Phật tại nhà mỗi ngày không chỉ giúp tâm hồn trở nên thanh thản mà còn giúp cho “khai tâm khai sáng”, “khai thêm trí huệ”…Một khi tâm được khai sáng, con người sẽ biết sống yêu thương, biết cho đi mà không cần nhận lại, biết làm nhiều việc thiện giúp đỡ cho đời, cho người.

Dưới đây là văn cúng phật tại nhà chuẩn:

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán thế Bồ Tát.

Con xin kính lạy đức Viên thông Giáo chủ thủy từ chứng giám.

Tín chủ con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện cửa hoa, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới tòa sen hồng.

Cúi xin đức Đại sỹ không rời bạn nguyện, theo Phật phó chúc trên cung trời Đạo lợi, chở che cứu vớt chúng con và cả gia quyến như thể mẹ hiền, phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao.

Được ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử con cùng toàn thể gia quyến ba tháng đồng, chín tháng hè luôn được sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, lộc tài vượng tiến, công việc hanh thông, vạn sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Ngoài việc đọc bài cúng phật tại nhà, thì vào mùng một hàng tháng bạn vẫn có thể đọc bài cúng mùng 1 hàng tháng để cầu mong bình an và may mắn.

Bài Cúng Phật Tại Nhà đúng Chuẩn, Thành Kính Với ơn Trên
Bài cúng Phật tại nhà giúp “khai tâm khai sáng”

5. Những điều cần lưu ý khi lập bàn thờ cúng phật tại gia

Một khi đã thờ là gia chủ phải đảm bảo thực hiện đúng, không nên đặt về thờ rồi không cúng kiến. Bên cạnh đó cần phải biết cách đặt thờ sao cho đúng phong thuỷ. Dưới đây là một số điều cần lưu ý:

 • Đặt bàn thờ phật ở ngay giữa sảnh nhà, cao hơn đầu và áp lưng vào sát tường. Nên đặt bàn thờ hướng ra cửa chính của nhà. Cách đặt bàn thờ như vậy không chỉ mang lại lợi ích cho chính người trong gia đạo mà còn cả chúng sanh trong các cảnh giới nếu gia chủ tu hành chân chính.
 • Không đặt bàn thờ hướng đối diện bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh, dây phơi quần áo hay những nơi ô uế, bất tịnh. Đặc biệt là không thờ Phật ở trong phòng ngủ, không được để bàn thờ dựa vào tường nhà tắm, nhà vệ sinh hay cầu thang.
 • Nếu nhà có nhiều tầng thì nên đặt bàn thờ Phật ở tầng trệt (tầng 1).
 • Nếu nhà có bàn thờ gia tiên thì đặt bàn thờ gia tiên ở tường bên phải hoặc trái của bàn thờ Phật. Bởi, Đức Phật là thầy của tất cả các chúng sanh nên không đặt bàn thờ gia tiên trên bàn thờ Phật.
 • Tuyệt đối không được cúng đồ mặn, không dâng cúng trên bàn thờ Phật vàng mã hay tiền âm phủ.
 • Thường xuyên thay 2 ly nước bằng nước sạch tinh khiết
 • Ngoài việc khấn bài cúng phật tại nhà thì cũng nên thường xuyên lấy tàn hương, tránh để bàn thờ bị bẩn.

6. Lời kết

Hy vọng qua bài chia sẻ trên của Heo quay Đà Nẵng về bài cúng Phật tại nhà đã giúp cho gia chủ có cái nhìn tổng quan hơn về ý nghĩa và cách đặt cúng sao cho hợp lý. Việc cúng kiến là từ tâm của con người, dù lễ vật có nhiều đến mấy hay đọc bài khấn cúng nhiều lần mà tâm không tịnh thì cũng xem như không có gì.

Trả lời