Cách cúng heo quay bà Chúa xứ chuẩn xác nhất

Bà Chúa xứ là một nhân vật có vẻ xa lạ với nhiều người. Nhưng tại An Giang và một số tỉnh miền Tây, bà được xem như một vị thần linh quan trọng. Luôn bảo vệ, chăm sóc những người con dân của mình. Hằng năm vào các dịp lễ, mọi người sẽ dâng các lễ vật lên cho Bà. Sau đây Lê Trần sẽ hướng dẫn mọi người cách cúng heo quay bà Chúa xứ và một số điều cần biết về ngày lễ cúng này.

Truyền thuyết linh thiêng bà Chúa xứ Châu Đốc

Sự tích về bà Chúa xứ

Có nhiều sự tích kể về bà Chúa xứ khác nhau, nhưng Lê Trần đã tổng hợp sự tích được lưu truyền rộng rãi nhất. Ngày xưa gần biên giới phía Nam, quân Xiêm thường xuyên sang khu vực này để quấy rối người dân. Trong lúc lên núi Sam có thấy một pho tượng Bà bằng đá sa thạch. Quân lính có ý định lấy tượng ra khỏi bệ đá nhưng không thể nào khiêng nổi mặc dù có bao nhiêu quân linh đi nữa. Có một viên lính tức giận đã làm sứt một miếng ở cánh tay pho tượng và ngay lập tức hộc máu chết tại chỗ. 

Sau này trai tráng khỏe mạnh trong làng muốn khiêng về thờ nhưng vẫn không được. Và lúc này bà Chúa xứ đã lên đồng, nói rằng cần 40 cô gái đồng trinh tắm rửa sạch sẽ mới khiêng Bà xuống núi được. Và từ đó người dân đã lập đền thờ cúng bái cho Bà để cầu mong an lành, mong bà che chở cho mọi người.

Cúng Bà Chúa Xứ
Bà Chúa xứ

Chùa Bà Châu Đốc ở đâu

Tọa lạc ngay dưới chân núi Sam ở phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Cách Hồ Chí Minh khoảng 200km đi xe. Chùa Bà Châu Đốc là nơi linh thiêng, được mọi người ghé thăm rất nhiều. Nhằm xin tài lộc, bình an cho bản thân cũng như gia đình. Với sự thiêng liêng và ứng nghiệm cầu được ước thấy. Điều này khiến chùa Bà thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan, cúng viếng hàng năm. Ngoài cái tên Chùa Bà Châu Đốc, còn có nhiều tên gọi khác như: Chùa Châu Đốc; Miếu bà chúa Xứ núi Sam; Chùa Châu Đốc An Giang; Chùa Bà Châu Đốc An Giang, Bà chúa Xứ núi Sam,…

>>>Xem thêm:

Hướng dẫn chi tiết mâm cúng lễ Vu Lan đơn giản nhưng đầy đủ

Những điều cần biết về cách cúng thần tài đúng chuẩn

Thời gian cúng bà Chúa xứ

Thời điểm đi chùa cũng rất đa dạng, tùy theo thời gian rảnh rỗi của mỗi người. Tuy nhiên, chùa thường đông vào khoảng thời gian đầu năm. Đây là lúc mọi người có thói quen đi chùa đầu năm lấy lộc. Lễ Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam được tổ chức long trọng từ ngày 23 – 27 tháng 4 (Âm lịch) hàng năm. Trong đó ngày cúng chính là ngày 25, các lễ chính bao gồm:

 • Lễ “tắm Bà” được cử hành vào lúc 0h ngày 23 – 24/4 âm lịch.
 • Lễ “thỉnh sắc” tức rước sắc, bài vị của Thoại Ngọc Hầu cùng hai phu nhân từ Sơn lăng về miếu bà. Được cử hành lúc 15h chiều ngày 24.
 • Lễ túc yết và Lễ xây chầu: Là dâng lễ vật (lễ vật chính là con heo trắng) và tiến hành nghi thức cúng Bà, lúc 0h khuya đêm 25, rạng sáng 26. Ngay sau đó, là “Lễ xây chầu” mở đầu cho việc hát bộ (hát bội hay hát tuồng).
 • Lễ chánh tế: Cử hành vào 4h sáng ngày 27.
 • Lễ hồi sắc: Cử hành lúc 16h chiều cùng ngày, ngay sau khi Lễ chánh tế kết thúc.
 • Đây là lễ đem sắc và bài vị Thoại Ngọc Hầu cùng hai vị phu nhân về lại Sơn lăng.
Cách Cúng Heo Quay Bà Chúa Xứ
Lễ cúng đầu năm

Đi chùa Bà Châu Đốc cúng gì

Có rất nhiều bạn thắc mắc về những nghi lễ khi đến chùa. Việc cúng gì khi đi lễ chùa là một việc làm tuỳ vào tâm và điều kiện của mỗi người. Nếu có điều kiện bạn có thể mua heo quay để cúng, nếu không bạn có thể tham khảo một số lễ vật dưới đây:

Lễ vật cúng bà Chúa Châu Đốc

Một mâm cúng đầy đủ bao gồm các lễ vật như sau, nhằm tỏ lòng thành với bậc bề trên:

 • Heo quay nguyên con (Thường dùng các loại heo sữa)
 • Vịt, gà luộc/quay
 • Bánh bao, chè, xôi, cháo trắng
 • Trà, rượu, nước sạch, bánh kẹo
 • Trầu cau, trái cây, hoa lay ơn
 • Gạo, muối, bộ tam sên
 • Nhang, giấy cúng, đèn cầy

Trái cây cúng bà Chúa xứ

Trái cây để cúng các bà Chúa rất đa dạng các loại khác nhau. Nhưng chủ yếu là các trái cây phổ biến có ở miền Nam. Và theo mong muốn của người cúng sẽ có các loại như: Đại diện cho 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ; Cầu sung vừa đủ xài… Tương ứng với các quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài… Hoặc một số hoa quả đặc biệt ở vùng đó.

Trái cây cúng
Trái cây cúng

Bài cúng bà Chúa xứ Châu Đốc

Hương tử con dâng lễ thành tâm, cúi đầu thành tâm kính Bà Chúa Xứ. Cúi xin được phù hộ độ trì. 

Con là:………Ngụ tại:……..

Hôm nay ngày….. Tháng….. Năm….

Con sắm sửa kim ngân, lễ vật, hương hoa, chí thiết một lòng thành tâm dâng lễ, sám hối. Đồng thời cầu xin phù hộ cho hương tử con được: Gia quyến bình an, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, bách sự cầu như ý.……. (Muốn gì cầu xin) 

Cúi đầu thành tâm kính lễ Bà Chúa, cúi xin được phù hộ độ trì. (Lạy 3 lần)

Cách cúng heo quay bà Chúa xứ

Tại sao phải cúng heo quay chúa Bà

Là lễ vật khó có thể nào thiếu trong cách cúng heo quay bà chúa Xứ. Người hành hương dùng heo quay để cầu xin những điều tốt lành trong cuộc sống. Đồng thời đây cũng được dùng với ý nghĩa tạ ơn Bà khi những mong cầu được Bà phù hộ và thành hiện thực. Không ít người dùng lễ vật này để dâng lên Bà với ý niệm cúng cho xứng với điều ước vọng. Xứng với công danh địa vị xã hội của người thờ phụng. Cũng như là cách để thể hiện sự giàu có của một bộ phận người đi lễ.

Cách Cúng Heo Quay Bà Chúa Xứ
Heo quay cúng bà Chúa xứ

Cách bài trí heo cúng đúng cách

Khi lựa chọn heo cúng bà, bạn cần lựa chọn những chú heo có trọng lượng phù hợp. Chẳng hạn như các loại heo quay. Không nên dùng heo quá lớn, vì sẽ làm cản trở và gây vướng quá trình cúng bái. Lê Trần khuyên bạn nên chọn loại có kích thước từ 3-5kg là vừa. Đồng thời lớp da giòn, các khuông thịt đầy đặn là phù hợp.

Đồng thời trên sống lưng heo phải có một con dao cắm vào. Sau khi dâng lễ vật và thành tâm cúng bái, quý khách có thể thưởng thức món ăn này. Mọi người hay gọi là “hưởng lộc bà” và điều này rất may mắn. Nếu heo quay thời gian quá 8 tiếng, khi dùng nên sơ chế nóng lại.

Dịch vụ mua heo cúng Lê Trần

Hiện tại nếu bạn có nhu cầu đặt heo cúng tại các địa chỉ ở Bình Dương hoặc Sài Gòn. Lê Trần chuyên cung cấp đa dạng các loại heo quay với nhiều mức giá khác nhau. Đảm bảo thời gian và chất lượng cho khách hàng mang đi cúng.

Kết luận

Qua bài hướng dẫn cách cúng heo quay bà Chúa xứ chuẩn chỉnh nhất mà Lê Trần đã tổng hợp. Hi vọng mọi người đã biết những điều cơ bản cần phải chuẩn bị trước khi dâng lễ vật. Đồng thời thể hiện sự tôn nghiêm khi cúng. Nếu có nhu cầu đặt heo quay hãy liên hệ qua hotline: 0964640440 – 0332999779.

>>>Có thể bạn quan tâm:

Cúng cô hồn tháng 7 năm 2022 có gì mới

Những điều cần biết về cúng Ông Địa chuẩn nhất Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *