Cách cúng mùng 2 và 16 làm ăn kinh doanh thuận lợi

Việc cúng bái để kinh doanh buôn bán thuận lợi đối với nhiều người là điều rất quan trọng. Cúng cô hồn được xem là việc bố thí gửi đến các hồn ma lang thang không có nơi trú ngụ, nay đây mai đó. Giúp gia chủ giảm bớt vận xui từ việc hồn ma quấy phá, thêm tài lộc và vận may trong việc làm ăn, buôn bán. Sau đây Lê Trần sẽ hướng dẫn bạn cách cúng mùng 2 và 16 tháng 7 âm lịch.

Cô hồn là gì mà sao phải cúng

Cúng cô hồn hay còn có tên gọi là cúng vong linh. Đây là một hoạt động tâm linh phổ biến tại Trung Quốc và Việt Nam. Với việc thực hiện một số nghi thức cúng tế cho các cô hồn. Nổi bật nhất là vào tháng Bảy âm lịch, trong dịp lễ Tết Vu lan. Ở nước ta, việc cúng cô hồn được coi là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống, được truyền từ nhiều đời. 

Quan niệm cho rằng con người bao gồm hai phần là: Tâm hồn và thể xác. Khi mất phần hồn con người vẫn tồn tại hoặc được đầu thai kiếp khác. Còn phần còn lại bị đày xuống địa ngục làm quỷ đói. Đến tháng 7 âm lịch hằng năm, các ngạ quỷ và ma đói sẽ được lên trần gian và hoạt động mạnh. Chính vì vậy không nên thực hiện các việc quan trọng, các công việc như: Cưới hỏi, khởi công xây dựng, mua sắm, đi xa,… đều tránh trong tháng này.

Cách Cúng Mùng 2 Và 16
Trẻ giật cô hồn ngày rằm tháng 7

Ngoài ra trong tháng 7 âm lịch hàng năm, ngoài cúng cô hồn người Việt còn có ngày lễ trọng đại là lễ Vu Lan. Còn gọi là lễ báo hiếu, là một trong những ngày lễ chính trong Phật giáo. Với những ai kinh doanh cần thực hiện cách cúng mùng 2 và 16 đúng đắn. Để việc buôn bán trở nên thuận lợi và hanh thông hơn.

Ý nghĩa việc cúng mùng 2 và 16 âm lịch

Cô hồn thông thường là những linh hồn chưa được siêu thoát, vất vưởng không có nơi trú ngụ, nay đây mai đó. Những linh hồn này thường quậy phá người dương thế, khiến việc buôn bán trở nên ế ẩm và  vắng khách. Đối với những ai không kinh doanh thì sẽ gặp nhiều xui rủi. Vì vậy tới ngày mùng 2 và 16 âm lịch hằng tháng và đặc biệt nhất là tháng 7 Âm lịch. Gia chủ thường chuẩn bị đầy đủ các lễ vật tươm tất, nhằm xua tan điều xấu từ linh hồn quấy phá. Ngoài ra việc cúng này còn là hành động bác ái, từ bi muốn chia sẻ sự đau khổ cho các chúng sanh đói khát, thiếu phước. Thường bị đói khát triền miên, bơ vơ và sống vất vưởng, lang thang đã từ lâu không siêu thoát. Nhất là những linh hồn không được người thân quyến cúng kiến.

Bố thí cho chúng sanh
Bố thí cho chúng sanh

Hướng dẫn cách cúng mùng 2 và 16 chuẩn xác nhất

Những lễ vật cần trong cách cúng mùng 2 và 16

Các lễ vật trong cách cúng mùng 2 và 16 hàng tháng khá đơn giản và còn tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Dưới đây là một số món thường có trong mâm cúng mùng 2 và 16 như sau:

 • 1 đĩa trái cây và 1 lọ hoa tươi
 • 5 chiếc bát, 5 đôi đũa
 • Cháo trắng, 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo
 • Ngô, khoai, chè, bỏng ngô, bim bim, bánh, kẹo ngọt, đường thẻ
 • Tiền vàng mã và tiền thật
 • Quần áo giấy cho chúng sinh 
 • 3 nén hương nhang, 3 chén nước
 • Có thể cúng heo quay

*Tất cả những lễ vật nêu trên nên được đặt gọn, xếp ngay ngắn trên bàn trước khi làm lễ cúng bái.

Mâm cúng mùng 2 và ngày 16
Mâm cúng mùng 2 và ngày 16

Các bước trong quá trình bày mâm cúng tháng cô hồn

Sau khi mua sắm và chuẩn bị đầy đủ các lễ vật như trên. Người cúng phải mang ra trước cửa nhà, ở ngoài sân. Tránh đặt trong nhà vì khi cúng và đọc văn khấn sẽ rước cô hồn vào nhà. Trong khi đọc bài cúng tâm trí phải thật tĩnh, đọc phải chuẩn xác và thành thật. Trong bài văn khấn tránh việc quên đọc rõ tên, địa chỉ của gia chủ. Sau khi cúng cần hóa vàng mã, ban phước các lễ vật ra xung quanh ngoài đường.

Bài khấn cúng mùng 2 và ngày 16 

Bên cạnh việc chuẩn bị đồ lễ, mâm cúng, việc chuẩn bị văn khấn cúng hay bài văn khấn chúng sinh cũng không kém phần quan trọng. Trong cách cúng mùng 2 và 16, văn khấn càng chỉnh chu thì việc cúng mới diễn ra được suôn sẻ. Bạn có thể tham khảo qua bài văn dưới đây.

Bài Cúng Mùng 2
Bài Cúng Mùng 2

Cần thắp mấy nén nhang khi cúng cô hồn

Trong việc thờ cúng theo văn hóa người Việt, số lượng bát hương có ý nghĩa đặc biệt. Đối với những nghi lễ khác nhau, ta sẽ sử dụng một lượng hương khác nhau. Từ đó, đảm bảo truyền tải được tấm chân tình cũng như mong muốn của người thực hiện lễ. Đồng thời đảm bảo mọi việc diễn ra thuận lợi và suôn sẻ nhất.

Đối với lễ cô hồn, tiền vàng mã sẽ được rải ra mâm cúng chúng sinh. Được hóa giải theo 4 hướng chính là: Đông – Tây – Nam – Bắc. Ở mỗi hướng, sẽ cắm nhang theo số lẻ từ 1 – 3 – 5 – 7 cây. Tùy theo mâm cúng lớn hay nhỏ mà chọn số lượng hương như trên. Số lượng hương thường được dùng nhất khi cúng cô hồn là 3 cây. Đặc biệt được cắm trong khay đựng gạo, tiền và vàng mã.

Thắp 3 nén hương
Thắp 3 nén hương

Chú ý trong lúc cúng mùng 2 và 16 âm lịch

 • Khi cúng ngày mùng 2 và 16 hằng tháng thì mâm cúng sẽ đơn giản hơn cúng rằm tháng 7. Tuy nhiên những lễ vật cũng có có sự khác nhau tùy thuộc vào vùng miền. Nhưng phải có các loại cơ bản như: Trái cây, cháo, nhang, nến, hoa quả,… 
 • Nên đặt mâm cúng cô hồn ngoài trời, hành lang hoặc nói buôn bán. Tránh việc đặt mâm cúng trong nhà.
 • Các lễ vật cúng cô hồn sau khi cúng không nên đem vào nhà. Vì sẽ thu hút các linh hồn vào quấy phá.
 • Sau khi cúng xong, nên hóa áo giấy và vàng mã ngay tại chỗ. Lấy đĩa muối gạo rải ra xa 8 hướng khác nhau.
 • Thực hiện việc cúng sau 12h trưa. Vì khi mặt trời mọc lên đến lúc 12h là giờ dương khí. Còn từ lúc trưa đến tối là giờ âm khí.
 • Tiền vàng, lễ vật cúng sau khi làm lễ rải ra 4 hướng, mỗi hướng kèm theo từ 3-5 cây nhang.
 • Không nên để người yếu bóng vía, trẻ em, phụ nữ và người già lại gần. Vì dễ bị cô hồn quấy phá, chọc ghẹo.
 • Không nên đọc bài cúng khi chưa diễn ra lễ cúng, đây là điều cấm kỵ trong cúng bái.
 • Các lễ vật quần áo, tiền mã phải mua từ 20-50 bộ khi cúng.
 • Không được ăn vụng đồ cúng, tránh các con vật như chó mèo ăn vụng trên mâm cúng.

*Tuy nhiên vẫn có thể cúng đồ mặn được, tùy theo điều kiện của gia chủ. Bên cạnh đó, khi cúng cô hồn không nên cầu xin gì, chỉ thành tâm gửi hương hoa trà quả lấy lộc.

Lời kết

Thông qua bài cách cúng mùng 2 và 16 mà Lê Trần đã tổng hợp thông tin. Hy vọng bạn đọc đã biết được cách cúng hợp lý, chọn các lễ vật phù hợp. Từ đó gia đình được yên ấm, không bị quấy phá, việc làm ăn thuận lợi. Mọi chi tiết muốn đóng góp ý kiến hãy liên hệ qua: 0964640440 – 0332999779.

>>>Xem thêm:

Mùng 1 tháng cô hồn kiêng gì và 25 điều cần tránh

Cúng cô hồn tháng 7 năm 2022 có gì mới

15 điều kiêng kỵ ngày rằm tháng Giêng cần biết để tránh xui xẻo

 

Trả lời