Cách cúng thí thực cô hồn tích đức – cứu khổ chúng sinh

Bạn đã biết cách cúng thí thực cô hồn tích đức cầu cho chúng sanh vượt qua khỏi kiếp nạn ngạ quỷ, để sớm siêu thoát trở về cõi lành như thế nào chưa? Nếu còn đang băn khoăn về vấn đề này. Vậy thì hôm nay, bạn hãy cùng với heoquaydanang đi tìm hiểu ngay những hướng dẫn chi tiết bên dưới này nhé.

Ý nghĩa cúng thí thực cô hồn mùng 2 và 16 

Lễ cúng thí thực cô hồn là nghi thức cúng bố thí thông qua việc cúng cho những cô hồn, ngạ quỷ được hưởng thụ no đủ. Thường đối tượng được cúng thí thực là những người chết đột ngột do tai nạn, chết oan, chết do bệnh tật khi còn trẻ mà không được thờ cúng đầy đủ, đàng hoàng. Chính vì thế họ trở thành những cô hồn sống vất vưởng, bơ vơ, đói khát và không có nơi nào để nương tựa. 

Những người đã khuất ấy đa phần thuộc cảnh giới thấp và còn vương vấn chốn trần gian. Chính vì thế, việc cúng thí thực ngoài ý nghĩa san sẻ, bố thí thì còn có ý nghĩa cầu siêu để họ sớm thức tỉnh được việc mình đã mất và sớm siêu thoát.

Cách cúng thí thực cô hồn tích đức cho gia chủ

Để cúng thí thực mùng 2 và 16 hoặc các ngày trong tuần, mang lại nhiều phước lành cũng như công đức cho gia chủ. Bạn hãy tham khảo ngay quy trình bên dưới.

Mâm lễ vật cúng thí thực đơn giản

Mâm lễ cúng thí thực cô hồn ít hay nhiều là tuỳ vào tâm mỗi người, gia chủ có thể thêm những lễ vật khác vào nhưng phải chuẩn bị đầy đủ những lễ vật dưới đây

 • Heo sữa quay từ 2.6 – 2.9kg tuỳ từng nhà.
 • 1 đĩa muối gạo.
 • 1 bình hoa cúng.
 • 12 cục đường thẻ.
 • 12 chén cháo trắng loãng hoặc 3 vắt cơm.
 • 3 ly nước nhỏ, 2 ngọn nến và 3 cây nhang.
 • Đĩa ngũ quả (gồm 5 loại trái cây khác nhau).
 • Giấy tiền, vàng mã, đồ áo chúng sinh.
 • Mía để nguyên vỏ chặt thành khúc.
 • Khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc, bỏng ngô (có thể chọn 1 hoặc đầy đủ các món).

Lưu ý: Nếu được, bạn có thể sắm thêm một ít quà tặng cho những người nghèo trong phạm vi gần nhà mình thì sẽ tích thêm đức và được phước vô lượng. Có nhiều ý kiến cho rằng cúng thí thực cô hồn thì không nên cúng mặn. Nhưng thực chất chưa có điều nào chứng mình được cho định kiến ấy.

>>> Tham khảo: Heo sữa quay từ 3 – 3.8kg dùng để cúng lễ 

Mâm lễ vật cúng thí thực đơn giản

Bài văn khấn cúng thí thực cô hồn chuẩn

Sau khi chuẩn bị xong các lễ vật cúng, việc quan trọng thứ 2 là gia chủ cần phải đọc bài cúng dưới đây để thể hiện tấm lòng và sự thành tâm của mình đối với những người khuất mặt. 

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Kính lạy: Đức Đại Tạng vương Bồ Tát Đức mục Kiều Liên Tôn giả

Kính lạy: Ngài Bản cảnh Thành hoàng

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa Ngài Bản gia Táo quân và tất cả Cùng các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày rằm tháng bảy năm…

Tín chủ con là:…. Ở tại số nhà…, phố…, phường…, quận…, thành phố (tỉnh)…

Thành tâm kính xin: Nhân ngày xá tội vong nhân, âm cung mở cửa địa ngục ra cho phép vong linh các cô hồn không nơi nương tựa, không mồ không mả, lẩn khuất ở gốc cây, bụi cỏ, xó chợ, đầu đường, không manh áo mỏng, đêm ngày lang thang, quanh năm đói rét cơ hàn, dù rằng chết vì lý do gì, đều được về đây thụ hưởng lễ vật của tín chủ thỉnh mời: cơm canh, cháo bỏng, trầu cau, gạo muối, quả thực, hoa đăng tiền vàng, quần áo đủ màu đỏ xanh.

Phù hộ độ trì cho tín chủ và toàn gia người người đều khỏe mạnh, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, điều lành đưa tới, điều dữ mang đi.

Cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Hướng dẫn cách bày trí mâm cúng thí thực

Để chuẩn bị cho mâm cúng thí thực không yêu cầu quá cao, gia chủ chỉ cần làm theo Heo sữa quay Đà Nẵng chỉ dẫn dưới đây là đảm bảo không sai sót.

 • Bước 1: Đặt lư nhang ở trước mặt bàn để làm tâm, bên cạnh lư hương đặt 2 cây nến và đĩa muối, gạo sao cho cân đối.
 • Bước 2: Đặt 3 ly nước và 3 ly rượu đằng sau lư nhang, sắp 12 chén cháo thành 2 hàng dọc theo lư hương nhang. Sau đó đặt đĩa trái cây ở phía Tây, bình hoa đặt ở phía Đông.
 • Bước 3: Tiếp theo đặt phần giấy tiền cúng gần đãi trái cây; đĩa bánh kẹo, ngô, khoai đặt gần mình hoa. Chuẩn bị thêm 6 bộ chén đũa để lên bàn để các vị thần linh chứng giám.

>>> Xem thêm: Heo sữa quay từ 5 – 5.8kg cúng lễ chuẩn giá tốt 

Hướng dẫn cách bày trí mâm cúng thí thực

Ngày giờ tốt cúng thí thực nên biết 

Theo quan niệm từ trước nay, thời gian cúng thí thực cô hồn hợp lý nhất là vào ngày Rằm tháng 7 và ngày mùng 2, 16 hàng tháng. Nên tổ chức vào buổi chiều từ 17h – 19h.

Bởi theo quan niệm của dân gian, đây là thời điểm thích hợp để những cô hồn xuất hiện để hưởng thụ lễ vật mà người trần gian cúng. Nếu cúng ban ngày họ sẽ không xuất hiện được vì ánh sáng chiếu rất mạnh, có thể khiến các vong hồn sợ hãi và hồn siêu phách tán.

Lưu ý: Gia chủ hãy đặt bàn thờ cúng ở ngoài sân hoặc ngoài ban công, để tránh rước người lạ khuất mặt vào nhà. Điều này sẽ gây ra rất nhiều phiền toái trong tương lai.

Những lưu ý khi cúng thí thực cô hồn

Khi cúng chúng ta phải tuân thủ và kiêng kỵ làm những điều ảnh hưởng đến người âm. Vì nếu phạm tội đến người âm, dù là người có thần lực hay không bạn cũng sẽ nhận lấy những tai hoạ khó lường. Dưới đây là một số lưu ý khi cúng gia chủ nên biết

 • Nếu có thể chuẩn bị 2 bàn cúng. Trong đó 1 bàn cho các loại quỷ thần có oai lực, các vị chư thiên, bàn này chỉ cần chuẩn bị hoa, nhang, đèn, trái cây, nước sạch. Bàn còn lại dành cho các cô hồn thì cần chuẩn bị thêm cháo trắng và mâm lễ vật như trên.
 • Khi cúng nên mặc quần áo chỉnh tề, gọn gàng, sạch sẽ
 • Tránh để trẻ em và người bầu lại gần mâm cúng, vì sẽ dễ bị những người khuất mặt chọc ghẹo.
 • Không được để vật nuôi trèo lên bàn cúng, làm đổ vỡ đồ cúng.
 • Tuyệt đối không được ăn đồ khi chưa cúng.
 • Chờ nhang tàn gần hết thì mang muối gạo rải 4 phương 8 hướng rồi đốt giấy tiền, vàng mã. Việc rải muối gạo có ý nghĩa đuổi những cô hồn đã đến và dùng lễ rồi nhưng vẫn không chịu đi để không vào nhà quấy phá gia chủ.
 • Nếu đồ cúng không sử dụng thì mang đi cho, không nên vứt bỏ gây lãng phí và mang tội.
Những lưu ý khi cúng thí thực cô hồn

Hy vọng, qua bài viết này phần nào cũng đã giúp bạn biết được cách cúng thí thực cô hồn tích đức, cứu khổ chúng sinh đơn giản nhưng đầy đủ nhất. Qua đó, gia chủ sẽ dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị cũng như thực hiện nghi thức.

>>> Có thể bạn quan tâm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *