Cách cúng trả lễ như nào để tỏ lòng thành kính với ơn trên

Cúng trả lễ là một hoạt động ý nghĩa, là phong tục tốt đẹp của người Việt. Đây là dịp để tạ ơn các vị thần linh đã giúp đỡ gia chủ đạt được những ý nguyện. Cũng như đây là lời hứa cần phải giữ lời, nếu không sẽ gây ra nhiều tai họa. Vậy cách cúng trả lễ như nào là chuẩn chỉnh và hợp lý nhất để tỏ lòng thành. Và ý nghĩa của việc cúng heo quay khi trả lễ như nào, hãy cùng Lê Trần tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cúng trả lễ là gì? Ý nghĩa của cách cúng trả lễ

Theo tín ngưỡng tâm linh và theo quan niệm của ông bà tổ tiên là: “Đầu năm đi vay, cuối năm đi trả nợ.” Với quan niệm có vay – có trả, vào dịp đầu năm, gia chủ sẽ tìm đến những đền phủ linh thiêng để “vay” tiền, “vay”  tài lộc nhằm giúp cho việc kinh doanh, buôn bán, công danh thuận lợi hanh thông. Để rồi đến cuối năm, họ quay lại những nơi đã từng “vay mượn” để cảm ơn sự phù hộ cho công việc của mình.

Theo GS. Ngô Đức Thịnh là nhà nghiên cứu về văn hóa, từng nhận xét: Việc nhiều người tìm đến “vay vốn” tại những cơ sở tín ngưỡng ấy, là hiện tượng có thật trong xã hội. Một khi đã gắn với niềm tin về tâm linh, đó lại là câu chuyện cần được ứng xử rất tế nhị và có thể chấp nhận. Nếu những người trong cuộc cũng tự có sự chừng mực trong cách nghĩ, cách làm đúng đắn của mình.

Cách Cúng Trả Lễ
Cúng trả lễ giữ lời hứa

Cúng trả lễ nên cúng gì

Tùy vào mỗi địa phương khác nhau, sẽ có những lễ vật khác nhau trong cách cúng trả lễ. Trong mâm cúng lễ vật không quá cần cầu kỳ các lễ vật, không cần phải có loại này loại kia. Nhưng quan trọng nhất là sự thành tâm của người cúng. Sau đây là một số lễ vật có thể có trong mâm cúng trả lễ: 

  • Lễ cúng chay: Gồm hương hoa, trà, quả, phẩm oản… Dùng để lễ ban Phật, Bồ Tát (nếu có). Lễ chay có thể dùng để dâng ban Thánh Mẫu.
  • Lễ cúng mặn: Có thể dùng các loại như heo quay, gà vịt quay luộc, chả giò, rau xào, hải sản đều được…
  • Lễ đồ sống: Tuyệt đối không được dùng các đồ lễ sống gồm trứng, gạo, muối hoặc thịt 
  • Cỗ sơn trang: Gồm những món đặc sản chay Việt Nam. Không được dùng cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả… Nếu có gạo nếp cẩm, bạn có thể nấu xôi chè thì cũng thuộc vào lễ này.
  • Lễ ban thờ cô, thờ cậu: Thường gồm oản, quả, hương hoa, gương, lược… Nghĩa là những đồ chơi thường được làm cho trẻ nhỏ. Những lễ vật này cầu kỳ, nhỏ, đẹp và được bỏ trong túi nhỏ xinh xắn.
  • Lễ thần Thành Hoàng, Thư điền: Phải dùng món ăn chay mới có phúc và những lời cầu nguyện được linh ứng.
Cách Cúng Trả Lễ
Đồ chay trong mâm cúng

Văn khấn cúng trả lễ

Văn khấn Tam Tòa Thánh Mẫu

Con kính lạy các chư vị Tôn thần và Hoàng Thiên Hậu Thổ. Con kính lạy Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, bốn vị chầu bà, năm toà quan lớn, mười dinh các quan, mười hai Tiên cô và Thánh cậu, ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch xà đại tướng.

Con:…………Tuổi…………………Ở tại:……………

Hôm nay ngày……tháng.…..năm…….(Âm lịch)

Hương tử con đến nơi Điện………Chắp tay kính lễ khấu đầu vọng bái, lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha, kính dâng lễ vật. Cúi xin các vị Thần linh thương xót phù hộ độ trì cho gia đạo chúng con sức khoẻ dồi dào, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, vạn sự như ý, gặp nhiều may mắn.

Chúng con thành tâm, trước án kính lễ, cúi xin được các vị phù hộ độ trì. Phục duy cẩn cáo!

>>>Xem thêm: Cách cúng heo quay bà Chúa xứ chuẩn xác nhất

Văn khấn Tam Bảo

Nam mô A Di Đà Phật! (x3 lần)

Chúng con kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát. Chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp và Thiên Long Bát Bộ.

Hôm nay ngày…..tháng…..năm…..Tín chủ: ………………….. Ngụ tại:…………………

Thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng lên, xin dốc lòng kính lễ. Kính lạy các vị chư phật và Bồ Tát. Kính xin chư vị rủ lòng thương, phù hộ độ trì cho con, nguyện được …………………. (lời cầu nguyện). Nguyện xin chư vị, chấp kỳ lễ bạc, tâm thành, chứng giám cho con được khỏe mạnh. Điều lành mang đến, điều dữ xua tan, phát lộc phát tài, gia trung khỏe mạnh, trên dưới thuận hòa, an khang thịnh vượng.

Chúng con người phàm trần, lầm lỗi còn nhiều. Cúi mong Phật, Thánh thần ân xá cho con (và gia đình) được tai qua nạn khỏi, mọi sự tốt lành, mọi sự như ý.

Nam mô A Di Đà Phật ! (x3 lạy)

Đọc văn khấn khi cúng
Đọc văn khấn khi cúng

Cách cúng heo quay trả lễ

Ý nghĩa của việc cúng heo quay trả lễ

Cũng giống như nhiều lễ cúng khác, việc cúng heo quay trả lễ là điều nên làm. Heo là một con vật quá thân thuộc với nhiều người. Đồng thời thịt heo cũng là món phổ biến, khó thể nào bị thay thế. Vì vậy, việc chuẩn bị heo để cúng không là điều khó khăn. Ngoài ra, trong phong thủy, mang lại may mắn cho gia chủ. Đồng thời đại diện cho sự thịnh vượng, giàu có và khả năng sinh sản, thành công trong công việc. Hơn hết heo còn tượng trưng cho sự đầy đủ thức ăn, niềm vui vật chất và sự an toàn trong nhà. Từ đó có thể nói việc cúng heo quay cũng mang những ý nghĩa tương tự như quan niệm trên.

Hướng dẫn cúng heo quay trả lễ

Đối với heo quay đặt trong mâm cúng, ngoại trừ trường hợp heo quay miếng. Thì các loại còn lại phải được đặt theo nguyên tắc “Lợn quay ra, gà quay vào”. Điều này có nghĩa là đầu heo luôn phải hướng ra phía trước cửa, không được làm ngược quy tắc đó. Bởi heo được xem là con vật may mắn, giúp tài lộc đến nhà nên không cần quay ra ngoài cửa.

Đồng thời gia chủ có thể trang trí thêm một số những bông hoa hoặc các hoa văn bằng giấy. Ngoài ra, ở một số nơi có dùng dao cắm trên sống lưng heo, đây là một phong tục cần khi cúng.

Cách Cúng Heo Quay Trả Lễ
Heo quay trong mâm cúng

Kết luận

Chắc hẳn qua bài viết, bạn đã biết cách cúng trả lễ như nào là chuẩn xác. Thể hiện lòng thành kính và lời hứa với các vị thần. Khi cúng cần đảm bảo sự thành tâm, sự tôn trọng, ăn mặc lịch sự. Nếu bạn có thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến hãy liên hệ qua hotline Lê Trần: 0964640440 – 0332999779.

>>>Có thể bạn quan tâm:

Những điều cần biết về cách cúng thần tài đúng chuẩn

Heo sữa quay Đà Nẵng

Website tham khảo khác: chiến thuật game 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *