Cách cúng vong thai nhi tại nhà cầu siêu

Khi làm mất đi đứa con, dù là vô tình hay cố ý người mẹ cũng sẽ mang trong mình một sự bứt rứt từ lương tâm của bản thân. Khi đó người mẹ thường đi chùa để cúng cầu siêu cho con của mình hoặc có thể tự cúng tại nhà. Nếu không cúng sẽ mang nghiệp lực rất nặng và có thể sẽ gặp nhiều chuyện ập đến trong cuộc sống. Vậy cách cúng vong thai nhi tại nhà như thế nào để cầu siêu cho con và giúp mình giảm bớt nghiệp trong người. 

1. Vong linh thai nhi là gì? Vì sao nên cúng vong linh thai nhi

1.1. Vong linh thai nhi là gì?

Vong thai nhi, hay còn gọi là vong bé đỏ – linh hồn thai nhi bị bỏ rơi khi vừa hình thành, không được trải qua cuộc sống trọn vẹn như một con người. Nguyên nhân việc bỏ rơi có thể là do quyết định chủ quan hoặc khách quan. Theo quan niệm tâm linh, vong thai nhi chỉ là một hình thái mờ ảo của linh hồn chưa hoàn thiện, được chia thành ba trường hợp: Mượn cửa, tới số và bị oan.

Vong hồn thai nhi mượn cửa: Đề cập đến việc linh hồn của thai nhi mong muốn được reo hòa sớm và thông qua việc mượn cửa, linh hồn này tạo dựng phúc đức cho kiếp người sau này. Thường thì những trường hợp này là kết quả của việc sảy thai mà người mẹ không biết.

Vong hồn thai nhi tới số: Đối với những vong nhi này thì số mệnh đã không được sống cùng cha mẹ. Đa phần trẻ em bị mất đi do quyết định phá thai hoặc sảy thai, hoặc do tình trạng thai yếu không thể sống sót. Có thể nói rằng đây là những trường hợp đã được định sẵn không thể sinh ra.

Vong hồn thai nhi bị oan: Là trường hợp có nguồn gốc từ phía người lớn, trong đó thai nhi phát triển bình thường và khỏe mạnh, nhưng vì một lý do nào đó lại bị bỏ rơi. Linh hồn của thai nhi bị oan có sự sống mãnh liệt, khiến nó không chỉ trở thành một linh hồn bị bỏ rơi mà còn trở nên thù hận và tìm cách trả thù cha mẹ.

Cách Cúng Vong Thai Nhi Tại Nhà Cầu Siêu
Tìm hiểu ý nghĩa vong linh thai nhi

1.2. Vì sao nên cúng vong linh thai nhi?

Có nhiều nguyên nhân khiến một đứa trẻ chưa kịp ra đời đã qua đời. Do dù là vô tình hay cố ý, linh hồn của đứa trẻ này sẽ mang trong mình sự oán hận đối với cha mẹ, cho rằng họ đã vô tâm bỏ rơi mình. Ngoài ra, những linh hồn bị bỏ rơi này, nếu không được cúng và tưởng nhớ đầy đủ, sẽ trở thành quỷ dữ và trở về để trả thù gia đình.

Vì theo quy luật nhân quả những linh hồn thai nhi có quyền đòi nợ từ những bậc cha mẹ đã cố ý tước đoạt mạng sống của chúng, vi phạm quyền và trách nhiệm thiêng liêng mà tạo hóa đã an bài.

Vì vậy, khi một đứa bé bị bỏ rơi, việc tổ chức lễ cúng là cần thiết để mong linh hồn được siêu thoát sớm và để cha mẹ có thể tìm thấy sự thanh thản, giảm bớt sự oán hận đối với chính mình. Lễ cúng vong linh thai nhi có thể được tổ chức tại chùa hoặc tại nhà. Nếu tổ chức tại nhà thì tham khảo cách cúng vong thai nhi tại nhà dưới đây.

>>> Cách cúng căn cho bé bình an và tránh khỏi tai ương

2. Cách cúng vong thai nhi tại nhà

2.1. Lễ vật cúng vong thai nhi

Các bậc cha mẹ nên chuẩn bị những món đồ mà trẻ em thích cùng những lễ vật cơ bản và cần thiết dưới đây:

 • Hoa tươi, trái cây
 • Vàng mã, hương nhang (không nên đốt quá nhiều vàng mã)
 • Một ly rượu
 • Hai cây nến
 • Bộ quần áo sơ sinh (vì không biết cụ thể giới tính nên 1 thai nhi chuẩn bị 2 bộ mã cả trai và gái )
 • Bánh kẹo, sữa, đồ chơi và các món đồ khác mà trẻ em thích

Trên thực tế vẫn chưa có quy tắc nào nói cụ thể về lễ vật lẫn số lượng cho nghi thức cúng này. Có thể đoán những đồ vật mà trẻ em thích và cúng. Quan trọng nhất vẫn là tấm lòng của cha mẹ muốn thể hiện và làm cho linh hồn thai nhi hiểu và được sớm đầu thai.

Cách Cúng Vong Thai Nhi Tại Nhà Cầu Siêu
Cách cúng vong linh thai nhi tại nhà

2.2. Bài cúng vong thai nhi tại nhà

Khi chuẩn bị mâm cúng xong mẹ hãy đọc bài cúng dưới đây để cầu mong cho con sớm được siêu thoát.

OM AH HUNG Xin nhờ lửa làm tan chảy không còn sót những món diệu dục đơn giản nhưng quý giá này hóa một đám mây vô tận trong không gian thành một tiệc cúng dường không chấp trước, xin cho con dâng cúng lên chín phương Trời mười Phương Phật chư Phật mười phương.

Hôm nay là ngày… tháng… năm… Tín chủ con là… ở tại số nhà… thành kính dâng lên cúng dường Chư Phật mong Chư Phật ban phước cho toàn thể chúng sinh không chừa sót một ai những điều an lành nhất. Con cũng xin nhờ vào tiệc cúng dường này, ánh sáng từ bi và trí tuệ của Chư phật sẽ hiện hữu trong tâm con và tất cả mọi người đồng thời chiếu sáng tất thảy các cõi khác để tất thảy hướng về Phật Pháp. Con nguyện với lòng thành tâm của mình trước Chư Phật xin được sám hối mọi lỗi lầm do thân khẩu ý con đã phạm phải từ trước tới nay.

Con xin cúng dường tới các chư thiên, thiện thần, hộ pháp mong các ngài che chở cho con cùng gia đình luôn an lành, thoát khỏi mọi thế lực xấu và ác của cõi dương và cõi âm.

Con cũng xin được nhờ vào lễ hỏa cúng này, hồi hướng cầu siêu cho tất cả các chúng sinh không chừa sót một ai đang lang thang trong cõi thân trung ấm hay cõi âm để họ bớt sợ hãi, đau khổ và nhanh chóng được chuyển nghiệp. Con cầu xin được cầu siêu cho cửu huyền thất tổ gia tiên gia tộc họ… cho cha…, mẹ… hay…. được hoan hỉ và sớm siêu thoát về nơi cực lạc hay cõi an lành khác”.

Đến đây, bạn đi hóa vàng đồ cúng cho thai nhi rồi khấn tiếp:

Đặc biệt con xin được thành tâm sám hối cho nghiệp sát con phạm phải đối với các hài nhi đã từng kết duyên cùng con mà con chối bỏ. Cầu mong các hài nhi tha thứ và xóa bỏ mọi tâm tư oán hờn gây chướng ngại tới con, cầu mong các vong nhi buông bỏ và sớm chuyển đầu thai vào các cõi an lành mới. Cầu mong tất cả các vong nhi khác cũng đều hoan hỉ và siêu thoát như vậy.

Con nguyện sẽ gắng làm những điều thiện để hồi hướng, trợ duyên cho các vong nhi sớm được siêu thoát (nguyện thêm gì tùy tâm khấn ra…). Cầu mong cho lời nguyện lành của con được thành sự thật.

Nếu đã tu thì đọc mật chú, nếu không biết thì đọc thần chú sáu âm của Bồ tát Quán Thế Âm “OM MANI PADME HUM” 108 lần (Cách đọc: “ôm ma ni pát đờ (đờ đọc thầm âm gió) mê hum”.

Sau khi cúng xong, thì tiếp tục nói tiếp phần này

Lễ hỏa cúng đến đây là kết thúc, xin được mời các ngài và các chư vị an tọa về nơi trụ xứ của mình và chỉ trở lại khi gia chủ có lời thỉnh mời. Xin các vong hãy hoan hỷ đón nhận tấm lòng thành của gia chủ mà sớm được siêu thoát”. Cũng xin che chở cho gia chủ mọi sự được tốt đẹp an lành. Gia chủ xin cảm tạ. 

Cách Cúng Vong Thai Nhi Tại Nhà Cầu Siêu
Bài cúng vong linh thai nhi tại nhà

2.3. Cách cúng cho thai nhi bị sảy tại nhà

Để tạo phước cho linh hồn thai nhi và tích đức cho người sống thì bố mẹ nên cúng cho thai nhi càng sớm càng tốt. Đặc biệt là không nên cúng mặn cho con.

Trong nghi thức cúng, cha mẹ thắp 3 nén nhang và thực hiện khấn vái, sau đó đọc bài khấn văn linh cho vong linh. Khi nhang đã cháy được một nửa, mang quần áo và đồ chơi cho thai nhi đi hóa vàng (đốt). Sau đó, bố mẹ có thể đổ sữa từ từ xuống đất như đang cho con uống sữa.

Trong quá trình cúng, bố mẹ không nên khóc quá nhiều để linh hồn thai nhi có thể ra đi thanh thản, tránh tình trạng vong linh luyến tiếc và ràng buộc với bố mẹ. Thay vào đó, bố mẹ nên thành tâm siêu độ cho con, thường xuyên thực hiện việc phóng sanh và làm điều thiện để linh hồn thai nhi sớm được giải thoát khỏi thế gian.

Không nên cúng quá nhiều cho linh hồn thai nhi tại nhà, vì điều này có thể làm cho linh hồn vong linh cứ mãi bám theo và không chịu đầu thai.

Lưu ý rằng các quy tắc và hướng dẫn này có thể khác nhau tùy theo vùng miền và tín ngưỡng tâm linh của mỗi người, vì vậy bố mẹ nên tuân theo quan điểm và phong tục tín ngưỡng của mình.

3. Những câu hỏi về cách cúng vong thai nhi tại nhà

3.1. Cúng vong thai nhi vào ngày nào

Theo như truyền thống của ông bà ta để lại, ngày thực hiện cách cúng vong thai nhi tại nhà tốt nhất là ngày mùng 2 và 16 âm lịch mỗi tháng. Cha mẹ có thể đặt mâm cúng trước cửa nhà và thực hiện lễ cúng (nên đặt chiếc bàn nằm một nửa bên trong và một nửa bên ngoài). Vì theo như lời giải thích của người xưa, do thai nhi không phải là con cháu trong gia tiên nên chỉ được phép nhận đồ cúng từ bên ngoài. Vì thần tài thổ địa không cho vào nhà nhận đồ.

Còn nếu biết được thời điểm vong nhi bị sảy hoặc mất thì nên cúng liền trong ngày đó và tốt hơn vẫn nên đi đến chùa để cúng. Còn hàng tháng thì có thể tự cúng tại nhà. 

Lưu ý: Khi cúng tại nhà không được cúng trước mặt phật, thần thánh vì thai nhi sẽ bị sợ và không dám nhận. 

Cách Cúng Vong Thai Nhi Tại Nhà Cầu Siêu
Cúng vong linh thai nhi vào ngày nào

3.2. Tác dụng của việc cúng cầu siêu cho vong thai nhi là gì

Có những bé không đầu thai được và chỉ quanh quẩn bên mẹ của mình nhiều năm ròng rã. Trong lúc này, việc cầu siêu sẽ giúp bé dễ rũ lòng buông bỏ mẹ và sớm siêu thoát hơn.

Đối với những bé do ba mẹ cố tình phá bỏ thì khó lòng mà siêu thoát hơn so với những bé bị sảy thai ngoài ý muốn. Cha mẹ phải thực sự thành tâm sám hối thì nhiều lần thì bé mới siêu thoát được. Việc cha mẹ sám hối, cầu mong sự tha thứ vì những lỡ lầm mà làm nên điều có lỗi với thai nhi sẽ dễ trở thành một niềm tin lớn. Giúp thai nhi được đầu thai sớm hơn ở một nơi khác.

>>> Nếu nhà có thờ Mẹ Quan Âm và mong được phù hộ thì đọc bài văn khấn mẹ quan âm tại nhà mỗi ngày.

3.3. Cúng 49 ngày cho bé đỏ như thế nào

Cách cúng 49 ngày cho bé đỏ cũng giống như cách cúng vong thai nhi tại nhà. Ba mẹ vẫn nên cúng đều xe, quần áo, tiền vàng hay những gì hóm hỉnh đầy đủ để đốt xuống cho con. Vì ở dưới đó con rất cô đơn và không được quan tâm như cách cha mẹ quan tâm trên này. Hãy quan tâm con nhiều hơn và cúng mỗi tháng để cầu mong con sớm được siêu thoát.

Cách Cúng Vong Thai Nhi Tại Nhà Cầu Siêu
Cách cúng 49 ngày cho bé đỏ

4. Những lưu ý khi cúng vong nhi tại nhà

Mặc dù vong nhi chưa hình thành giống như người bình thường nhưng vẫn hiểu và nhận thức được những điều cha mẹ làm cho mình. Chính vì thế khi cúng vong nhi tại nhà cần phải lưu ý các điều sau đây để tránh gây oán hận cho con và giúp con sớm được siêu thoát.

 • Nên tổ chức càng sớm càng tốt, nếu để lâu dễ khiến con nổi giận và phá gia đình
 • Trong lễ cúng bố và mẹ đều nên tham dự và thể hiện sự thành tâm tưởng nhớ đến linh hồn thai nhi. Hãy tỏ lòng thành tâm và tình yêu thương đối với linh hồn con mình.
 • Không khóc lóc: Trong lễ cúng, hạn chế việc khóc lóc hay thể hiện sự tiếc thương quá mức. Nếu cảm xúc tràn đầy, hãy cố gắng kiềm chế để linh hồn thai nhi được giải thoát và không lưu luyến lại.
 • Lễ vật và vàng mã: Đặt lễ vật cúng trên mâm cúng và không nên cúng quá nhiều vàng mã. 
 • Lễ hóa vàng mã: Khi nhang đã cháy được một nửa, tiến hành lễ hóa vàng mã. và không được tự ý vứt đi lễ vật.
 • Phóng sanh và làm việc thiện: Sau lễ cúng, hãy thường xuyên phóng sanh và thực hiện các việc thiện để tích đức và tạo phước cho linh hồn thai nhi và cho chính mình.

5. Lời kết

Hi vọng qua bài chia sẻ trên của Heo sữa quay Đà Nẵng bạn đã biết cách cúng vong thai nhi tại nhà cho con của mình. Từ đó bắt đầu sám hối và làm nhiều việc thiện lành hơn để giúp con sớm được an bày và đầu thai để kiếp sau có cơ hội trở thành một con người bình thường. Được sống một kiếp người trọn vẹn đúng với những thứ đáng lẽ con đã nhận được.

Trả lời