Cách đặt ông địa thần tài đúng vị trí mang lại tài lộc và may mắn

Đối với người dân Việt Nam, Thần Tài và Thổ Địa là 2 vị thần linh khá quan trọng. Đa số trong nhà của mỗi người đều thờ, đặc biệt là những hộ kinh doanh. Nhưng không phải ai cũng biết cách đặt ông địa thần tài đúng vị trí để mang lại nhiều may mắn và tài lộc. Sau đây Lê Trần sẽ hướng dẫn toàn bộ thông tin đến các bạn một cách chính xác nhất. 

Ý nghĩa ông địa và thần tài trong văn hóa Việt Nam

Thần tài và thổ địa

Ở Việt Nam, truyền thống thờ cúng 2 vị thần tài và thổ địa đã xuất hiện từ rất lâu đời và ngày nay trở nên rất phổ biến. Theo truyền thuyết dân gian, Thần Tài là vị thần quản lý tiền bạc. Còn Ông Địa là vị thần hộ mệnh cho mảnh đất, mùa màng bội thu, gia súc béo tốt, gia đình ấm đủ. Văn hóa của Việt Nam phát triển lên từ văn minh lúa nước. Nên cùng với cầu xin sự sung túc về của cải, họ sẽ không thể bỏ sót về nông nghiệp. Nhiều người còn cho rằng, thờ cả hai vị thần này cùng lúc, những lời thỉnh cầu của mình sẽ được hai thần cùng chứng giám. Sự sung túc nhờ thế trở nên trọn vẹn..

Cách đặt ông địa Thần Tài đúng Vị Trí
Ông Địa, Thần Tài mang lại may mắn

Ý nghĩa bàn thờ Thần Tài và Ông Địa

Đa số mọi người đều thờ 2 vị Thần này cùng lúc trong cái tủ thờ. Theo phong thủy khi đặt bàn thờ đều đặt hướng thẳng ra phía cửa. Đồng thời lưng phải dựa vào tường để tạo sự vững chắc. Có một điều mà ít ai biết, đó chính là Thần Tài – Ông Địa là một cặp thờ. Nhưng mỗi một vị là đại diện cho 5 người cụ thể:

  • Về Thần Tài bao gồm: Hắc Thần Tài; Thanh Thần Tài; Bạch Thần Tài; Xích Thần Tài Và Hoàng Thần tài là vị chủ chốt. 
  • Về Ôn Địa bao gồm: Đông phương Thanh Đế; Tây phương Bạch Đế; Nam phương Xích Đế; Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế. 

Bàn thờ ông địa thần tài nếu được chăm chút, lau chùi thường xuyên. Giúp chuyện làm ăn, kinh doanh sẽ càng phát tài phát lộc. Gia đình nếu có bàn thờ thần tài sẽ được che chở, ấm no, thịnh vượng hơn. Đây được xem là ý nghĩa về cách đặt ông địa thần tài đúng vị trí.

Cách đặt ông địa thần tài đúng vị trí hướng tài lộc

Cách đặt ông địa thần tài đúng vị trí cung Thiên Lộc

Theo kiến thức phong thủy, Thiên Lộc là phương Lâm quan của Tuế Can. Nhà nếu có cửa chính nằm trong cung Thiên Lộc là rất tốt và may mắn. Vị trí bàn thờ cũng nên đặt theo cung Thiên Lộc. Sẽ mang đến nhiều may mắn về tiền bạc, của cải và gia đình ngày càng phát tài, phát lộc. Hướng Thiên Lộc được xem là hướng tốt nhất để bố trí ông địa ông thần tài. Nhưng bạn cũng cần chú ý khi chọn hướng an vị bàn thờ. Cần tránh các hướng có sự ảnh hưởng của sao: Không Vong, Tử, Tuyệt. Bởi những hướng này cực kỳ nguy hiểm, có thể mang đến tai họa cho gia đình, tài không tụ, khí tán, nhà cửa hoang tàn.

Cách đặt ông địa Thần Tài đúng Vị Trí
Hướng tốt đặt bàn thờ

Cách sắp xếp ông thần tài thổ địa theo cung Quý Nhân

Quý Nhân là vị thần đứng đầu của Cát Thần. Vì vậy, khi đặt bàn thờ ông địa theo hướng này sẽ giúp gia đình bình an, hỷ khí đầy nhà. Kinh doanh buôn bán gặp thuận lợi, gặp được nhiều khách hàng thân thiết và luôn có quý nhân phù hộ giúp đỡ. Và cũng giống như Thiên Lộc, cần tránh các hướng có thể gây họa: Không Vong, Tử, Tuyệt. Cung Thiên Lộc tại hướng Đông- Nam, cung Quý Nhân hướng Tây- Bắc.

>>>Xem thêm: Những điều cần biết về cúng Ông Địa chuẩn nhất Việt Nam

Vị trí ông địa ông thần tài trong nhà

Lý do không được đặt ông Thần Tài trên cao

Đây là một nguyên tắc bất di bất dịch khi cúng Ông Địa, Thần Tài. Bàn thờ phải được đặt tiếp âm ở dưới đất. Nếu ở nhà hoặc cửa hàng buôn bán, phải để dưới tầng một. Bạn có thể đặt gần cửa chính, đồng thời cửa nên đón được ánh sáng vào nhà. Tuy nhiên, không được đặt bàn thờ thần tài dưới chân cầu thang.

Các nhà nghiên cứu văn hóa có nhiều năm kinh nghiệm cho biết: Việc đặt bàn thờ Thổ Địa, Thần Tài dưới đất là để phân biệt phần không gian để thờ cúng tổ tiên và không gian thờ thần. Nhưng bạn cũng cần lưu ý, các vị thần này rất ưa chuộng sự sạch sẽ và sáng sủa. Vì vậy nên tắm rửa sạch sẽ thường xuyên bằng nước sạch hoặc rượu.

Cách Sắp Xếp ông Thần Tài Thổ địa
Đặt bàn thờ dưới đất

Cách đặt ông địa thần tài theo mệnh 

Người có mệnh Kim

Tượng trưng cho loại kim khí và kim loại ở dưới đất, hoặc cũng có thể chỉ về mùa thu và sức mạnh. Vì vậy, cần đặt bàn thờ quay về hướng phù hợp và tốt như: Đông Bắc ( Diên Niên); Hướng sinh khí như là Tây Bắc hoặc Tây Nam.

Mệnh Mộc hay Hành Mộc 

Chính là về mùa xuân ấm áp và là biểu cho sự sống mãnh liệt, dồi dào của cỏ cây hoa lá xanh tươi. Vì thế đặt bàn thờ theo hướng như: Tây Bắc (Diên Niên), Đông (Diên Niên) hoặc Đông Nam (Phục Vị).

Người mệnh Thủy 

Thủy là nước, một nguyên tố luôn luôn cần thiết cho sự sống và hợp với hướng: Tây (Niên Diên), Tây Nam (Sinh Khí); Hướng Tây Bắc (Thiên ý) và hướng Đông Bắc (Phục Vị).

Cách Sắp Xếp ông Thần Tài Thổ địa
Chọn theo cung mệnh của gia chủ

Chủ nhà mệnh Hoả 

Biểu tượng cho mùa hè, sức nóng hay còn gọi là ngọn lửa bất diệt. Những người mệnh Hoả nên đặt bàn thờ ông Thần, ông Địa theo hướng: Nam (Sinh khí), Đông Nam (Diên niên), Bắc (Thiên y) hoặc Đông (Phục Vị).

Gia chủ mệnh Thổ 

Tượng trưng cho sự nuôi dưỡng sinh vật, cây cối. Mệnh Thổ là đại diện cho sự thông thái rất đặc biệt. Vì thế khi đặt bàn thờ quay theo hướng Đông Bắc (Diên Niên) hoặc Đông Nam (Phục vị) là hợp lý.

Giờ tốt thỉnh Thần tài, ông Địa

Trong cách đặt Ông Địa, Thần Tài đúng vị trí thì không thể bỏ sót được việc xem giờ tốt. Đặc biệt cho những ai đang kinh doanh buôn bán, nên chọn các khung giờ như sau:

  • Giờ Đại An: Được coi là giờ tốt, cầu theo hướng Tây Nam. Giúp gia chủ yên lành, xuất hành bình yên. Nằm trong khoảng 5- 7h.
  • Giờ Tốc Hỷ: Giờ này sẽ gặp được nhiều điều lành, niềm vui và hạnh phúc. Nằm trong khoảng 9- 11h, 21-22h.
  • Giờ Tiểu Cát: Nằm trong khung giờ từ 1-3h và 13- 15h. Sẽ gặp được nhiều may mắn, buôn bán có lời, mọi điều tốt đẹp.

*Lưu ý: Chọn giờ vào lúc sáng sẽ tốt hơn chiều, thuận lợi về công việc. Gặp được nhiều may mắn, chăn nuôi thuận lợi, gặp được người ở phương xa.

Bàn Thờ ông địa Thần Tài
Giờ tốt để thỉnh vị Thần

Cách đặt ông địa thần tài đúng vị trí cùng các lễ vật

Tuy nhiên, ngoài việc xác định vị trí đặt bàn thờ sao cho đẹp mắt. Thì cách sắp xếp, bố trí sao cho đúng cũng rất quan trọng. Và chúng ta cần tuân theo một số nguyên tắc sau:

Tượng vị thần tài và thổ địa

Đây là việc rất quan trọng trong cách đặt ông địa thần tài đúng vị trí. Tượng 2 vị phải được làm bằng sứ, từ bên ngoài nhìn vào tượng Thần Tài nằm bên trái và Ông Địa nằm bên phải. Và bên trong cùng là bài vị.

Lư hương

Bát hương phải đặt chính giữa và lưu ý các điều sau:

  • Sau khi mua bát hương cần phải rửa sạch, tẩy uế bằng rượu gừng.
  • Bên trong bát hương thường là cát trắng tinh khiết hoặc tro trấu để cắm nhang.
  • Cần cố định bát hương để tránh làm đổ, rơi vãi.

Hũ muối, hũ gạo, hoa, quả

Ở một số nơi sẽ có 3 hũ nhỏ chứa gạo, muối, nước. Không cần thay thế mà nên để đến cuối năm để giữ tài lộc. Bên cạnh đó lọ hoa đặt ở phía Thần Tài và đĩa quả đặt bên Ông Địa. Khi cắm hoa có thể dùng hoa đồng tiền, hoa cúc.

Bàn Thờ ông địa Thần Tài
Hủ gạo, muối, rượu

5 chén nước sạch

Trên bàn thờ, vật tiếp theo khó có thể thiếu đó là 5 chén nước. Bạn có thể sắp xếp theo hình chữ nhật hoặc chữ thập tượng trưng cho ngũ hành.

Ông cóc ngậm tiền

Một số gia đình có thể thêm cóc ngậm tiền mang thêm tài lộc. Bạn cần lưu ý quay ông cóc ra ngoài vào ban ngày, tối phải quay vào nhà để giữ tài lộc không bị thất thoát.

Những lưu ý cần biết trong cách bố trí ông địa ông thần tài

Không cắm hương chồng chéo

Nếu gia chủ cắm hương chồng chéo sẽ làm cho không có linh khí. Không chỉ không hút tài lộc, điều này còn khiến cho gia chủ làm ăn thất bát, nghèo khó cả đời.

Dán chữ nho sau lưng bàn thờ

Chữ nho được dán sau lưng màn hình tượng trưng cho sự chứng giám. Nếu không có sẽ không ai chứng giám cho việc thờ cúng của bạn.

Cách đặt ông địa Thần Tài đúng Vị Trí
Chữ nho sau lưng tượng

Cần có bài vị gương

Nếu thiếu bài vị gương gia tài lộc của gia chủ sẽ hao hụt dần. Tiền làm bao nhiêu cũng trôi tuột bấy nhiêu, không tích góp được đồng nào.

Bàn thờ đặt sai cách

Không được đặt tại các nơi dơ bẩn như nhà vệ sinh, trước gương. dưới cầu thang hoặc góc cạnh tủ.

Không có bát hút lộc

Bàn thờ nếu thiếu hũ gạo, muối, nước sẽ vô cùng tai hại. Càng tệ hơn nếu thiếu cả bát tụ lộc (bát thủy tinh có đáy sâu, chứa nước và rắc hoa tươi).

Màu bàn thờ phải hợp mệnh gia chủ

Đây là một việc tâm linh và liên quan trực tiếp đến vận mệnh. Khi chọn bàn thờ cần chọn các màu hợp với tuổi và mệnh. Ví dụ như: Sinh năm 1969 (Kỷ Dậu), thuộc mệnh Thổ. Thì màu bản mệnh (Nâu, vàng đậm), màu tương sinh (Tím, cam, đỏ, hồng), màu tương khắc (Xanh lá cây). 

Bàn Thờ ông địa Thần Tài
Màu sắc bàn thờ hợp với gia chủ

Tránh các ngày kỵ

Việc dọn dẹp cho bàn thờ sạch đẹp là một điều rất cần thiết rất tốt cho tiền bạc. Vì vậy việc dọn dẹp là cần thiết và tránh các ngày kỵ:

  • Ngày Nguyệt Kỵ: Rơi vào ngày  5, 14, 23 (âm lịch)
  • Ngày Tam Nương: Rơi vào ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 (âm lịch)

Lời kết

Qua bài viết cách đặt ông địa thần tài đúng vị trí mà Lê Trần đã tổng hợp. Hy vọng bạn đọc đã biết cách bố trí theo mệnh và tuổi của mình như nào. Đồng thời tránh các điều kiêng kị không nên làm để tránh hao hụt tài lộc và may mắn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc muốn đóng góp ý kiến hãy liên hệ qua hotline: 0964640440 – 0332999779.

>>>Có thể bạn quan tâm: Những điều cần biết về cách cúng thần tài đúng chuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *