Cách làm heo quay bằng lò nướng chuẩn vị nhà hàng 5 sao

Chào mừng các bạn đã đến với kênh ẩm thực heo quay Lê Trần. Hôm nay Lê Trần sẽ giới thiệu với các bạn cách làm heo quay bằng lò nướng chuẩn vị nhà hàng 5 sao. Chỉ bằng chiếc lò nướng ngay trong căn bếp, bạn có thể dễ dàng thực hiện thành công món ăn này. Cùng đi vào chi tiết cách làm như nào nhé.

Nguyên liệu và dụng vụ

Nguyên liệu

Điều đầu tiên khi chế biến một món ăn, chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ các thực phẩm và gia vị cần thiết. Điều này không chỉ giúp món ăn trở nên ngon mà còn có màu sắc đẹp mắt. Dưới đây là một số nguyên liệu cần có như:

  • Thịt ba rọi 1kg
  • Chanh 2 quả
  • Rượu trắng
  • Hành tím, tỏi băm
  • Gia vị gồm: ngũ vị hương, tiêu xay, muối. bột ngọt, hạt nêm, ớt xay, đường…
Cách Làm Heo Quay Bằng Lò Nướng
Thịt heo sống tươi ngon

Dụng cụ

Khác với những phương pháp khác, khi quay heo bằng lò nướng. Ta cần chuẩn bị những dụng cụ dưới đây:

  • Lò nướng điện
  • Bao tay nilon
  • Xăm, nĩa hoặc xiên que

Hướng dẫn cách làm heo quay bằng lò nướng chuẩn vị nhà hàng 5 sao

Bước 1: Sơ chế thịt heo tươi sống

Chọn lựa miếng thịt vẫn còn tươi, màu sắc đặc trưng. Lớp mỡ và nạc xen lẫn vào nhau, để khi nướng thịt không bị khô. Thịt không có mùi hôi, không bị sẩm. Và đây là điều quan trọng nhất khi lựa chọn thịt heo.

Heo sau khi mua về, để nguyên tảng. Cho ít muối và chanh vào rửa sạch với nước. làm tương tự đến khi sạch, lấy ra, để ráo.

Bước 2: Luộc thịt heo

Cho nước vào nồi đun sôi. Thêm vào ít hành tỏi đập dập, 1 muỗng cà phê muối. 

Nước sôi, cho miếng thịt heo đã sơ chế vào.

Đun khoảng 5 phút cho lớp da được săn chắc lại rồi vớt ra cho ráo nước.

cách làm heo quay bằng lò nướng
Sơ chế thịt heo

Bước 3: Xăm thịt và quét chanh

Đặt miếng thịt theo hướng phần da lên trên. 

Dùng xăm, nĩa hoặc bó xiên que xăm liên tục và đều tay trên mặt da heo.

Xăm như vậy để khi nướng lớp mỡ bụng lên sẽ làm nhanh khô lớp da. Khiến lớp da khi nướng xong sẽ được giòn đều.

Dùng khăn sạch lau khô mặt da heo

Tạo hỗn hợp chanh và muối, khuấy đều. Sau đó dùng cọ quét 1 lớp mỏng lên lớp da heo và để cho khô.

>>>Xem thêm: Cách làm heo quay bằng nồi chiên không dầu đơn giản chỉ với 5 bước

Bước 4: Ướp gia vị 

Dùng dao khứa nhẹ phần thịt, tạo các rãnh khoảng 1-2cm. Để khi ướp gia vị dễ dàng thấm vào phần bên trong hơn.

Cho vào chén hành tím, tỏi băm, 3 muỗng canh rượu trắng, ngũ vị hương 5gr, ớt bột 15gr, đường 15gr, tiêu 10gr, hạt nên 15gr, muối 15gr khuấy đều.

Thoa hỗn hợp trên vào phần thịt nạc, dùng tay xoa đều phần thịt nạc. Không thoa lên phần da (lưu ý nhớ mang bao tay nilon để đảm bảo vệ sinh ATTP).

Để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng để gia vị thấm vào trong hơn.

Quét gia vị trên miếng thịt
Quét gia vị trên miếng thịt

Bước 5: Chuẩn bị lò nướng và quay heo

Đặt miếng thịt heo đã tẩm ướp lên vỉ nướng, để phần da nằm ở mặt trên.

Dùng giấy bạc bọc quanh phần khuây.

Khởi động lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút nhằm làm nóng lò trước

Lò nóng, cho phần khây đã bọc vào trong lò, thêm 1 ít nước trắng vào khuây để khi nướng miếng thịt vẫn giữ được độ ẩm.

Cho vỉ nướng vào lò, điều chỉnh nhiệt độ 200 độ C trong 30 phút.

Sau 30 phút, dùng cọ quét thêm 1 lớp chanh muối lên phần da, và tiếp tục nướng trong 40 phút.

Canh chỉnh nhiệt độ và thời gian đến khi phần da nổ rộp, vàng đều, phần thịt chắc, ẩm ướt

Cách Làm Heo Quay Bằng Lò Nướng
Nướng thịt heo trong lò nướng

Bước 6: Chén nước chấm chuẩn vị

Tận dụng phần mỡ thừa và gia vị ở phần khuây lò nướng. Tách riêng phần nước mỡ và phần gia vị phía dưới.

Đặt nồi lên bếp, cho phần mỡ vào trước, thêm tỏi băm vào cho thơm.

Nghe mùi thơm cho phần nước gia vị vào, thêm 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt, 1 ít đường, 1 ít bột ngũ vị hương tạo mùi. Nếu bạn ăn cay, có thể thêm ít ớt trái vào.

Đun sôi hỗn hợp trên, rồi cho ra chén, để nguội.

Thịt heo quay chuẩn vị nhà hàng 5 sao

  • Miếng thịt vừa chín tới, thơm lừng, vẫn giữ được độ mềm, chứ không hề bị khô, bị cứng.
  • Lớp da giòn tan, gõ vào kêu tiếng xồm xộp.
  • Dùng dao chặt miếng thịt thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn, có đầy đủ các phần mỡ, nạc, da.
  • Bày trí lên mâm đẹp mắt, kèm rau xanh, dưa leo, xoài xanh…
  • Món ăn này sẽ ngon hơn nếu bạn ăn cùng bánh hỏi, bánh bao, …
  • Đặc biệt chấm cùng chén nước chấm đậm đà càng làm tăng hương vị của món ăn.
Miếng thịt tươi ngon, lớp da giòn
Miếng thịt tươi ngon, lớp da giòn

Những lưu ý khi nướng thịt bằng lò nướng

  • Khi dùng lò nướng để quay heo bạn cần phải đảm bảo các vấn đề an toàn về điện. Chẳng hạn như dùng nguồn điện ổn định, tránh xa các nguồn dễ cháy nổ.
  • Hoàn tất quá trình quay heo, cần vệ sinh sạch lò nướng. Tránh trường hợp các côn trùng, vi sinh vật gây bệnh.
  • Khi lau chùi lò nướng nên dùng khăn lau mềm. Không nên dùng chất tẩy rửa hay cọ chà sát mạnh vì lò nướng rất dễ bị hư hại.
  • Phơi ráo nước trước khi đem bảo quản và đồng thời để thiết bị nơi khô ráo.

Kết luận

Trên đây là chi tiết cách làm heo quay bằng lò nướng chuẩn vị nhà hàng đơn giản, dễ thực hiện. Ngay tại căn bếp nhà mình bạn cũng có thể tạo nên 1 món ngon dành cho gia đình thân thương của mình. Ngại gì mà không vào bếp cùng thực hiện món ăn này cùng heo quay Lê Trần. 

>>>Quan tâm: Cách làm heo quay bằng chảo siêu đơn giản tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *