Cách làm heo quay của người Hoa ngon nhất

Cách làm heo quay của người Hoa là một trong những cách làm ra heo quay ngon, với lớp da giòn mang đậm hương vị ẩm thực của người Hoa. Không dài dòng nữa, hãy để Heo quay Đà Nẵng bật mí cho bạn về cách làm ra “tuyệt phẩm heo quay của người Hoa” ở bài viết dưới đây.

1. Văn hoá ẩm thực ở người Hoa

Tùy theo từng vùng miền mà nét ẩm thực của người Trung Hoa cũng khác nhau. Đối với vùng phía Nam Trung Hoa thì người Quảng Đông dùng hải sản rất nhiều. Còn ở vùng phía Bắc thì người Bắc Kinh thường sử dụng rất nhiều thịt và thịt là món ăn chủ đạo trong bữa cơm của họ. Họ thích ăn các loại thịt như bò, heo, gà, vịt và họ chế biến ra rất nhiều món như: Kho, xào, nướng, quay. Trong đó tiêu biểu nhất là heo quay và vịt quay. 

Cach Lam Heo Quay Cua Nguoi Hoa
Văn hoá ẩm thực của người Hoa

2. Ẩm thực của người hoa ở Việt Nam

Từ trước đến nay số lượng người Trung Hoa đến Việt Nam sinh sống và du lịch rất nhiều. Việc này cũng giúp cho nền ẩm thực giữa 2 nước có cơ hội được hòa nhập với nhau. Nhưng vẫn giữ được nét bản sắc riêng trong nền ẩm thực của mình.

Về văn hoá ăn uống thì người Hoa cũng chịu ảnh hưởng từ các món ăn của người Việt như canh chua, cá kho tộ,…Ngược lại, người Việt mình cũng rất thích các món ăn của người Hoa như: Heo quay, bánh hỏi, vịt tiềm, vịt quay Bắc Kinh,…

Đặc biệt, món heo quay được du nhập vào nước ta và được áp dụng cách làm heo quay của người Hoa rất ngon khiến nhiều người yêu thích. Tuy nhiên để làm ra được món ăn này không hề dễ dàng. Cần phải có quy trình rõ ràng mới có thể cho ra một miếng thịt heo quay ngon được.

3. Cách làm heo quay của người Hoa

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg thịt ba chỉ
  • Gia vị: Muối, giấm, ngũ vị hương, bột ớt, bột nêm, tiêu, tương ngọt, bột đá cương (nếu không có có thể dùng bột tỏi)
  • 100ml nước, 1 muỗng cà phê rượu nếp

Mẹo lựa thịt heo: Khi mua lựa miếng thịt heo đừng quá dày, bởi vì dày quá sẽ rất lâu khô và trong lúc quay lớp da sẽ rất khó phồng ra. Làm cho miếng heo quay không có được giòn.

3.2. Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch sạch thịt heo bằng cách rửa miếng thịt với nước muối và mang đi rửa lại bằng nước lạnh rồi để ráo

3.3. Cách làm heo quay của người Hoa

Bước 1: Pha gia vị và ướp thịt

Chuẩn bị 1 cái nồi bỏ lên bếp, cho vào 100ml nước, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh giấm rồi nấu cho hỗn hợp tan ra. Sau đó cho miếng thịt heo đã được sơ chế vào (đặt phần da tiếp xúc với nước, phần thịt ở trên). Tầm được 4-5 phút, sau khi lớp da đã chín thì lấy ra, không cần rửa lại với nước sạch. Dùng giấy lau cho phần da heo thật là khô. Sau khi da heo đã khô, dùng tăm nhọn xăm vào mặt da của miếng thịt thật đều, để khi quay miếng da sẽ giòn đều.

Xăm da để thấm đều gia vị
Xăm da để thấm đều gia vị

Chuẩn bị một vật có mặt phẳng, cho vào 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng cà phê muối trải đều ra và cho miếng thịt heo vào (vẫn để mặt da ở phía dưới). Ướp trong vòng 5-10 phút để thấm vào những lỗ được xăm lúc nãy rồi lấy ra. Cắt phần thịt thành từng khúc nhưng không cắt phần da.

 

Trộn các gia vị lại với nhau gồm 7g muối, 1 muỗng cà phê bột đá cương, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê tương ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê rượu nếp và 1/ 2 muỗng cà phê bột ớt. Dùng tay ướp hỗn hợp gia vị lên miếng thịt và chà xát cho gia vị thấm vào từng miếng thịt (không ướp vào phần da). Bỏ vào khuôn, cho mặt da hướng lên và dùng máy sấy để sấy cho miếng da đảm bảo khô hoàn toàn.

Cách Làm Heo Quay Của Người Hoa
Chuẩn bị đầy đủ gia vị để heo quay ngon hơn

Bước 2: Nướng thịt heo quay

Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong cách làm heo quay của người Hoa. Bạn nên kiên trì một chút thì món heo quay khi hoàn thành sẽ rất giòn và ngon. Khi nướng mình sẽ chia làm 4 lượt như sau:

Lượt 1. Cho khuôn thịt vào lò, bật nhiệt độ ở 100 độ C và nướng trong vòng 60 phút để cho miếng da heo được khô hơn. Sau 60 phút lấy miếng heo ra, quét 1 lớp dầu mỏng lên da.

Vì phía phía ngoài là nơi tiếp xúc với nhiệt độ cao nhất. Để tránh tình trạng miếng thịt heo quay bị bung lên và cháy phía mặt ngoài. Bạn nên dùng giấy bạc bao quanh viền ngoài 4 cạnh của khuôn heo quay. 

Cách Làm Heo Quay Của Người Hoa
Nướng thịt heo quay một cách kỹ lưỡng để ngon hơn

Bài viết xem thêm: Cách làm heo quay bằng lò nướng thủy tinh thơm ngon tại nhà

Lượt 2. Tiếp tục mang đi nướng với nhiệt độ 180 độ C trong vòng 30-45 phút chế độ lửa trên để phần thịt được chín từ từ, không bị bở. 

(Lưu ý: Vì mỗi lò nướng có mỗi công suất khác nhau nên khi nướng bạn nên canh khi nào lớp da heo quay nổ lên hết. Sau đó lấy lớp giấy đã bọc 4 cạnh ra và tăng nhiệt độ lên nướng tiếp)

Cách Làm Heo Quay Của Người Hoa
Heo quay đã bắt đầu nổ bì trông rất hấp dẫn

Lượt 3. Bật nhiệt độ lên 230 độ C lửa trên lửa dưới trong vòng 20-30 phút để toàn bộ phần da chín đều là lấy ra lò

Lượt 4. Lấy phần heo quay ra khỏi khuôn và bỏ vào vỉ lò nướng thêm 15 phút với nhiệt độ 250 lửa dưới để phần thịt heo quay được thơm hơn và lấy ra lò nướng.

Bài viết xem thêm: Cách làm heo quay Lạng Sơn bằng lá mắc mật da giòn

3.4. Thành phẩm món heo quay của người Hoa 

Sau khi nướng xong phần da heo quay vàng đều đã nở rộp ra hết. Thịt heo quay thì không hề bị vỡ và vẫn giữ được độ ẩm, ăn rất ngon và ngọt. Chỉ cần cắt miếng thịt heo quay ra ăn thử sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt, không giống những cách quay bình thường đâu.

Cách Làm Heo Quay Của Người Hoa
Món heo quay da giòn có hương vị cuốn hút với từng miếng thịt mềm ngọt

4. Kết luận

Trên đây là bài chia sẻ của Heo sữa quay Đà Nẵng về cách làm heo quay của người Hoa vô cùng đặc biệt. Chỉ cần bạn làm theo cách này thì chắc chắn sẽ thưởng thức được một món ăn vô cùng lạ và độc đáo.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *