Cách luộc gà cúng ngon và trang trí đẹp mắt

Bạn đã biết cách luộc gà cúng ngon phải làm như thế nào chưa? Và cách trang trí làm sao cho đẹp nhất để thu hút tài lộc. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn hãy cùng heoquaydanang đi tìm hiểu chi tiết ngay bài viết phía bên dưới này nhé. Chắc chắn, bạn sẽ có cho mình một phương pháp hay nhất.

Bí quyết chọn gà cúng ngon nhất

Để có một phần gà luộc ngon, đẹp thì việc chọn gà là bước vô cùng quan trọng. Bạn hãy chọn theo những cách hướng dẫn bên dưới đây.

  • Đối với gà còn sống: Nên chọn gà có phần hậu môn hồng hào, lông bóng mượt, mào đỏ tươi, mắt linh hoạt. Nên lấy tay sờ dưới bụng gà và chọn gà chắc thịt. Tránh chọn gà đã được cho ăn no và có lớp da nhăn nheo. Thông thường nên chọn gà sống có trọng lượng từ 1,5kg đến 2kg là được. Nếu chọn gà quá to khi luộc sẽ dễ bị nứt.
  • Đối với gà đã làm sẵn: Chỉ nên chọn gà vừa phải có trọng lượng từ 1 – 1,5kg, có màu vàng nhạt đều với nhau, màu vàng đậm ở ức, lưng và cánh. Thịt gà tươi hồng và phần da còn nguyên, không bị rách, có độ đàn hồi tốt. Nếu thấy có dấu hiệu lạ thì không nên mua để đảm bảo cho sức khỏe.

Cách luộc gà cúng ngon nhất với thời gian chuẩn

Luộc gà cho gì vào? Để biết cách luộc gà cúng không bị đen đầu không hề khó. Bạn chỉ cần làm theo những hướng dẫn được đúc kết dưới đây là đã có thể tạo ra một phần gà hấp dẫn.

Cách luộc gà cúng ngon
  • Bước 1: Gà mang đi rửa sạch và dùng khăn thấm khô ráo và tạo dáng gà trước khi luộc.
  • Bước 2: Cho gà vào nồi ngay từ khi nước còn lạnh để thịt chín đều từ ngoài vào trong. Khi luộc cho thêm ít gừng đập dập, hành củ nướng hoặc hành tây, lá chanh,…để tạo thêm hương thơm đặc trưng.
  • Bước 3: Khi luộc phải đảm bảo nước ngập gà, đun với lửa lớn và để sôi 5 phút. Rồi giảm lửa nhỏ lại luộc trong vòng 20 phút giúp da gà không bị co rút và nứt.
  • Bước 4: Để gà cúng có da vàng, không bị các vết tiết dính vào cũng như không bị ôi thiu thì nên luộc gan, lòng tiết, vào một nồi khác.

Lưu ý: Phần da bụng của gà thường tiếp xúc với đáy nồi nên rất dễ bị nứt da. Chính vì thế bạn nên đặt gà vào một cái đĩa để cách nhiệt rồi mới bắt đầu luộc. Như vậy vừa để định hình dáng gà cúng lại vừa đảm bảo da đẹp, không bị nứt.

>>> Tham khảo: Heo sữa quay từ 1.7 – 1.9kg cúng lễ chuẩn nhất

Cách buộc gà cúng đơn giản tại nhà

Để gà cúng thể hiện được oai quyền, gia chủ thường kết hợp việc buộc gà cúng theo nhiều kiểu rất sáng tạo. Như vậy vừa tăng sự linh thiêng của lễ vật trên mâm cúng vừa tăng tính thẩm mỹ khi cúng. Bạn có thể tham khảo một số cách buộc gà dưới đây, chắc chắn ai cũng tấm tắc khen đẹp, khéo tay.

Cách buộc gà cánh tiên đẹp vô cùng đơn giản

Ngoài tên gọi cách buộc gà cánh tiên người ta còn có tên gọi gọi phổ biến là cách buộc gà cánh phượng. Cách buộc này được khá nhiều người sử dụng để tạo dáng gà trong các dịp lễ lễ, Tết,…Bởi tạo hình vừa sắc sảo, vừa đẹp mà lại còn mang một cái tên rất ý nghĩa và đẹp.

Cách thức thực hiện:

  • Bước 1: Gà sau khi rửa sạch, phải ép cổ gà về phía sau, dùng tay đan chéo cánh gà lại với nhau. Sao cho khớp của 2 cánh chạm nhau và xòe ra như hình cánh tiên (cánh phượng), đầu gà để vào giữa. 
  • Bước 2: Sau đó dùng lạt buộc cố định lại với nhau. Dùng dao khứa nhẹ khủy chân, bẻ chân hướng vào phía bụng và tạo dáng gà ngồi tự nhiên. Như vậy là bạn đã hoàn thành cách buộc gà cúng hình cánh tiên vô cùng đẹp, bắt mắt.
  • Bước 3: Cuối cùng, chỉ cần bỏ gà vào nồi và đợi đến khi chín đều là bạn đã thu được thành phẩm như hình minh hoạ bên dưới.
Cách Luộc Gà Cúng Ngon, đẹp Ai Cũng Khen
Cách buộc gà cánh tiên

Cách buộc dáng gà quỳ tại nhà

Đây được xem là cách buộc đơn giản nhất và phổ biến nhất, nếu bạn thiếu tự tin thì hãy sử dụng cách buộc này. Khi buộc dáng gà quỳ trông gà sẽ to hơn và sẽ nhìn thấy rõ đầy đủ đầu, cánh, chân.

Cách thức thực hiện:

  • Bước 1: Khứa nhẹ ở phần đầu khớp của chân gà và bẻ quặp 2 chân gà ra đằng sau. Tiếp đó dùng dây lạt buộc cho cố định cho dáng gà đang quỳ trông tự nhiên hơn.
  • Bước 2: Sau đó, bạn hãy cố định phần đầu gà thẳng, kèm với đó khép 2 cánh vào sát 2 bên sườn. Cuối cùng là chỉnh sửa lại cho cân đối là đã hoàn thành xong phần gà dáng quỳ để cúng cực đẹp mắt rồi.
Cách Luộc Gà Cúng Ngon, đẹp Ai Cũng Khen
Cách buộc gà dáng quỳ

Cách buộc gà dáng chầu 

Đây được xem là cách buộc gà phức tạp nhất vì tốn nhiều công sức và thời gian trong công đoạn tạo hình. Chính vì thế kiểu buộc này thường được sử dụng trong các dịp lễ quan trọng như cúng giao thừa. Việc tạo hình gà đẹp sẽ thể hiện được lòng thành kính của gia chủ. 

Cách thức thực hiện:

  • Bước 1: Gà sau khi rửa sạch dùng dao rạch 1 đường dưới cổ gà (vị trí gần với miệng).
  • Bước 2: Sau đó lần lượt xâu 2 cánh qua đường mới rạch thật cẩn thận. Cố gắng chỉnh sao cho hai cánh gà thò ra bên ngoài miệng thật cân bằng.
  • Bước 3: Cuối cùng, với cách buộc này phần đầu gà đã được cố định nên bạn chỉ cần chỉnh sửa sao cho chân gà khép sát vào thân là được.

>>> Xem thêm: Heo sữa quay từ 2 – 2.5kg cúng lễ chuẩn nhất

Cách Luộc Gà Cúng Ngon, đẹp Ai Cũng Khen
Cách buộc dáng gà chầu

Cách buộc dáng gà bay 

Ngoài những cách trên thì cách buộc dáng gà bay cũng là một cách khá dễ và thường được sử dụng trong cúng giỗ. Cho dù bạn là người chưa từng làm bao giờ cũng có thể thực hiện được.

Cách thức thực hiện:

  • Bước 1: Sau khi rửa sạch gà, bạn dùng tay nhẹ nhàng vắt hai chiếc cánh gà ra sau và đưa ngược lên phía lưng.
  • Bước 2: Buộc cố định các phần khớp xương cánh lên phần đầu gà. Phần chân gà thì xếp lại cho gọn gàng, giữ và cố định phần đầu đứng thẳng lên và hướng về phía trước cho đẹp mắt.

Lưu ý: Khi buộc nên nhẹ tay, tránh siết quá chặt vì như vậy khi luộc gà sẽ dễ rách ra.

Cách Luộc Gà Cúng Ngon, đẹp Ai Cũng Khen
Cách buộc dáng gà bay

Luộc gà cúng có đậy nắp không?

Luộc gà thường cần đậy nắp nồi để đảm bảo quá trình luộc diễn ra tốt hơn. Khi đậy nắp sẽ giúp nhiệt lan tỏa đều khắp nồi, đảm bảo gà chín đều mà không có phần nào bị chín quá hoặc chưa chín đủ. Bên cạnh đó giúp giữ ẩm môi trường luộc và ngăn chặn việc nước trong nồi bị cạn nhanh chóng. Điều này đảm bảo gà không bị khô hoặc cứng khi hoàn thành quá trình luộc.

Ngoài ra khi đậy nắp nồi, các hương vị và chất dinh dưỡng của gà sẽ không bị thoát ra ngoài quá nhanh. Điều này giúp giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng trong gà.

Lưu ý: Bạn phải chọn nồi có kích thước to hơn gà để sản phẩm được chín đều hơn, cũng như lúc đậy nắp sẽ không bị bay hơi giúp quá trình luộc diễn ra nhanh hơn.

Những sai lầm khi luộc gà nên tránh

  • Đặt gà nằm ngửa khi luộc: Khi đặt ngửa phần đùi, chân gà sẽ hướng ra khỏi mặt nước, khiến gà dễ bị sống. Chính vì thế khi luộc nên để gà nằm úp xuống vì như vậy sẽ nhanh chín hơn.
  • Luộc gà quá lâu: Khi luộc quá lâu sẽ khiến gà bị bở và không giữ được độ dai vốn có.
  • Luộc bằng nồi quá nhỏ: Nếu luộc nồi quá nhỏ khi lật gà sẽ dễ làm gà bị nứt, rách và có thể khiến thịt không chín đều.
  • Luộc gà với lửa quá lớn: Điều này sẽ làm nước luộc gà dễ bị đục, đồng thời khiến phần gà sẽ mất chất và độ ngọt.

Hy vọng, qua bài viết này phần nào cũng đã giúp bạn biết được cách luộc gà cúng ngon và trang trí đẹp mắt nhất. Đồng thời, cập nhật thêm cho bạn thế gà cúng chuẩn phù hợp trong từng buổi lễ khác nhau.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *