Cách nấu xôi cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái đơn giản

Trên bất kì mâm cúng nào của người Việt chúng ta, một món không thể thiếu đó chính là xôi và chè. Trên mâm cúng đây là lễ vật với ý nghĩa mong muốn con cháu có một tương lai sáng lạng, nhiều thành công. Đồng thời gặp nhiều may mắn và bình an trong chặn đường tương lai sau này. Vậy cách nấu xôi cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái như nào là đúng. Sau đây Lê Trần sẽ hướng dẫn bạn cách làm đơn giản nhất.

Ý nghĩa món xôi trên mâm cúng thôi nôi, đầy tháng

Ý nghĩa món xôi chè trong mâm cúng

Trong truyền thống văn hóa của người Việt thì trên bất kỳ mâm cúng nào cũng cần phải có. Không ngoại lệ, cúng đầy tháng và thôi nôi cũng luôn có lễ vật này. Với quan niệm của ông bà cầu mong những điều may mắn, tốt đẹp nhất sẽ đến với con cháu của mình. Đồng thời đây cũng là dịp tạ ơn các vị thần linh đã che chở cho đứa bé. 

Cách Nấu Xôi Cúng Thôi Nôi
Xôi đỏ cầu mong may mắn

Ngoài ra trên mỗi loại mâm cúng khác nhau sẽ có những loại xôi hoặc chè khác nhau, vì mỗi loại sẽ mang ý nghĩa khác. Chẳng hạn, màu đỏ của trái gấc mang ý nghĩa hồng phát, tươi vui. Bên cạnh sự thơm ngon, dẻo bùi của xôi, còn mang ý nghĩa cầu mong bé luôn dẻo dai khỏe mạnh.

Ý nghĩa xôi chè cho bé trai

Xôi chè đầy tháng – thôi nôi bé trai thường là loại xôi gấc đậu xanh và chè đậu trắng. Trong các mâm cúng cho các bé trai thường sử dụng đậu, đặc biệt là đậu trắng. Vì ông bà quan niệm “đậu” tượng trưng cho sự đỗ đạt trong con đường học hành. Và thành công trên con đường sự nghiệp, công việc sau này. Đây vừa là lễ vật tạ ơn các bà Mụ và bề trên đã phù hộ, độ trì cho bé trai khỏe mạnh, vượt qua giai đoạn đầu khó khăn nhất. Đồng thời, cũng là dịp thông báo đến mọi người bà con, hàng xóm, bạn bè cho ngày vui này.

Cách Nấu Xôi Cúng đầy Tháng
Xôi cho bé trai

Ý nghĩa xôi chè cho bé gái

Về xôi đầy tháng hay thôi nôi của bé gái cũng giống với bé trai. Tuy nhiên về phần chè nên chọn loại chè trôi nước. Vì sao là loại chè này mà không phải loại chè khác? Đây chắc hẳn là câu hỏi được nhiều người tìm câu trả lời. Việc chọn chè trôi nước mang ý nghĩa cho sự trôi chảy, suôn sẻ trong tình cảm. Cầu mong sau này các bé gái sẽ tìm được một mối lương duyên tốt đẹp.

Khi cúng nên dùng loại xôi chè nào

Như Lê Trần đã phân tích ở trên, việc xôi chè nào là tùy thuộc vào văn hóa của mỗi vùng miền. Đồng thời cũng cần dựa vào lễ cúng đó dành cho bé trai hoặc bé gái hoặc để cúng rằm. Bởi lỗi lễ cúng khác nhau đều có một ý nghĩa khác nhau. Theo phong tục ngày xưa, chè đậu trắng sẽ được cúng vào dịp thôi nôi. Mâm cúng sẽ bao gồm 12 chén chè nhỏ và 1 tô chè lớn để cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông. Chè đậu trắng trong ngày lễ thôi nôi là lễ vật có ý nghĩa đặc biệt. Nếu không may làm nồi chè, xôi bị khê hoặc nhạt ngọt không đều thì đây là điều đại kỵ. Có thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của đúa trẻ. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách nấu xôi cúng thôi nôi.

Cách Nấu Xôi Cúng Thôi Nôi
Chè trôi nước cho bé gái

Chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu nấu xôi

Chuẩn bị các nguyên liệu cần nấu xôi

Trong phần này, Lê Trần sẽ chia sẽ cho bạn nguyên liệu nấu xôi gấc truyền thống để cúng. Và các nguyên liệu bao gồm các thực phẩm như sau:

 • Gạo nếp ngon: 2kg
 • Gấc chín tươi: 1 trái (Bạn có thể tự lấy nhân hoặc mua loại đã chế biến sẵn. Gấc nên chọn loại chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết.)
 • Dừa xiêm: 1 trái (Loại có vỏ mỏng, không quá dày)
 • Gia vị: Đường, muối, dầu ăn, rượu trắng
 • Xửng hấp xôi
Cách Nấu Xôi Cúng đầy Tháng
Nếp ngon nấu xôi

Sơ chế các nguyên liệu đã mua

Tiếp đến trong cách nấu xôi cúng đầy tháng- thôi nôi là phần sơ chế nguyên liệu. Bao gồm các việc như sau:

 • Gạo nếp: Bạn cần vo sạch rồi ngâm ngập nước trong một cái chậu thời gian từ 6- 8 tiếng. Bạn có thể ngâm qua đêm, sau đó rửa lại một lần nữa và để ráo nước.   
 • Gấc: Bạn lấy hột gấc có thịt đỏ ra để riêng và phần cùi vàng để nạo riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều. Tiếp đến lọc lấy hạt gấc và trộn với 3 thìa rượu trắng, 1/2 thìa muối. Ướp trong khoảng 5- 6 tiếng.
 • Dừa xiêm: Lấy nước cốt dừa và để lại một phần cơm dừa nạo thành sợi dài để ăn kèm với xôi. Trộn nước cốt với 3 thìa dầu ăn.

Cách nấu xôi cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái

 • Đầu tiên trộn đều tay gấc với nếp và một ít muối. Cho hỗn hợp này vào xửng, đặt lên bếp trong khoảng 30 phút. Sau đó mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa xới xôi lên cho được tơi xốp. 
 • Tiếp theo cho hỗn hợp nước cốt dừa và dầu ăn lên trên. Đậy nắp xửng lại hấp thêm trong khoảng 30 phút nữa. 
 • Hấp cho đến khi thấy xôi mềm, dẻo và dậy mùi thơm là được. Ngoài ra để có mùi thơm bạn có thể dùng lá dứa.
Cách Nấu Xôi Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai
Nấu xôi ngon

Bạn cần lưu ý trong quá trình hấp, thỉnh thoảng bạn mở nắp xửng và lau nước đọng. Để đảm bảo độ khô vừa và thơm ngon hấp dẫn. Trong trường hợp xôi quá khô, bạn có thể rưới thêm nước cốt dừa và dầu ăn. Cách nấu xôi cúng thôi nôi đúng là để trong vòng 10- 15 phút nữa là được.

Cách nấu xôi cúng đầy tháng

Cũng giống như cách nấu xôi cúng thôi nôi ở trên. Tùy vào món xôi bạn nấu là loại gì. Nếu là xôi gấc thì chỉ cần thực hiện các bước trên và điều chỉnh khẩu vị tùy theo khẩu vị nơi bạn sinh sống. Xôi gấc thường dùng cho người miền Nam, còn ở miền Bắc thì dùng xôi vò và miền Trung dùng xôi đậu xanh. 

Cách nấu xôi cúng rằm tháng 7

Dưới đây Lê Trần sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi cúng rằm tháng 7 với loại xôi ngũ sắc. Các nguyên liệu cần có bao gồm nhiều loại lá khác nhau để tạo màu. Một số loại lá như: Lá cẩm, lá dứa, dành dành, gấc.

Bước 1: Vo sạch gạo nếp với 2- 3 lần nước, rồi ngâm trong từ 6- 7 tiếng cho gạo nở ra. Sau đó phơi cho ráo nước.

Bước 2: Tiếp đến bạn chia nếp thành 5 phần bằng nhau. Mỗi phần ngâm riêng với 2 muỗng canh nước cốt lá cẩm; 2 muỗng canh nước cốt lá dứa; 2 muỗng canh nước cốt dành dành; 2 muỗng canh nước cốt gấc. Phần còn lại để màu tự nhiên của nếp. Bạn ngâm trong khoảng 2h để màu thấm vào nếp. 

Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc

Bước 3: Cho vào tô 200ml nước cốt dừa, 3 muỗng canh đường, ½ muỗng muối trộn đều tay. Sau khi ngâm, cho nếp vào xửng hấp, chia ranh giới giữa các màu bằng giấy nến. Tiếp tục là công đoạn bắt nồi lên bếp và mở lửa vừa, thêm 1 lít nước nấu sôi. Cho xửng hấp lên, đậy nắp hấp trong 30 phút. Cứ sau 10 phút bạn mở nắp ra và lấy khăn lau nước đọng trên nắp nồi. Tiếp đến chan đều hỗn hợp nước cốt dừa lên mặt xôi và xới đều. Hấp thêm trong 1- 2 phút là hoàn thành.

Món xôi truyền thống như nào là ngon

 • Xôi có mùi thơm hấp dẫn, không bị nhão và khô vừa.
 • Hạt xôi dẻo ngon, không bị nở bung.
 • Màu sắc được trộn đều, không lốm đốm màu.
 • Không có mùi lạ lẫn vào trong. Khi nấu với lá dứa bạn nên cho vừa, nếu không mùi dứa quá nhiều sẽ làm khó chịu.
 • Luôn lau khô nắp vung, tránh nước làm nhão xôi.
 • Giữ cho nhiệt độ ổn định, tránh xôi bị cháy khét hoặc lửa nhỏ làm xôi nhão.
Xôi gấc mang nhiều may mắn
Xôi gấc mang nhiều may mắn

Lưu ý gì trong quá trình nấu xôi cúng thôi nôi

Để món xôi cúng thôi nôi- đầy tháng được hoàn hảo. Trong quá trình nấu cần chuẩn bị cho đến lúc tiến hành nấu xôi. Bạn cần phải chú ý một số điều quan trọng dưới đây:

 • Chọn nguyên liệu nếp tốt: Nếp được chọn là loại 1, chắc hạt, không hư, lép hoặc bị sâu đục. Lá dứa bánh tẻ và dừa bào sợi không quá non hoặc quá già. Gấc già màu đỏ đẹp.
 • Tùy vào số lượng xôi chè bày biện trên mâm cúng mà chuẩn bị nguyên liệu vừa phải. Không quá nhiều và cũng không quá ít, nếu nhiều sẽ gây lãng phí còn ít thì lại không đủ.
 • Thời gian nấu chuẩn xác: Thông thương sau khi nấu chín không nên đậy nắp và giữ lại trong nồi quá lâu. Từ đó sẽ khiến cho hơi nước xôi bị nhão và mất đi sự thơm ngon. 
 • Thời điểm nấu xôi: Tùy vào thời gian tiến hành cúng sẽ chọn được thời gian nấu xôi. Sao cho xôi dâng cúng không quá khô, vì để lâu sẽ mất đi sự thơm ngon, hấp dẫn của món ăn này.

Lời kết

Trên đây Lê Trần đã hướng dẫn cách nấu xôi cúng thôi nôi cho bé trai và gái đúng chuẩn. Hy vọng bạn đã biết cách nấu các loại xôi khác nhau, từ đó việc cúng bái trở nên tốt hơn. Mọi thắc mắc liên hệ qua heo sữa quay Đà Nẵng– Lê Trần: 0964.640.440 – 0332.999.779

>>>Xem thêm: Cách nấu xôi hoa đậu biếc dẻo và thơm với 60 phút

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *