Cúng 100 ngày là gì và những điều cần biết để cúng chuẩn xác

Đối với người mất sẽ trải qua rất nhiều các lễ cúng như lễ 21 ngày, 49 ngày và cúng 100 ngày… Và đây được xem là những lễ bắt buộc cần phải có. Để giúp người mất thanh thản về nơi an nghỉ. Việc hiểu rõ về các ngày giỗ này, từ đó có sự chuẩn bị chu đáo là điều vô cùng quan trọng. Và bài viết dưới đây Lê Trần sẽ hướng dẫn bạn đọc những thông tin chuẩn xác nhất về mâm cúng cũng như bài cúng.  

Cúng 100 ngày là gì và ý nghĩa

Các buổi lễ cần có khi một người mất

Điều trước tiên để hiểu được lễ cúng 100 ngày là gì, ta cần biết các dịp lễ quan trọng cần thực hiện là gì. Sau đây Lê Trần sẽ tổng hợp các ngày cúng như sau:

 • Lễ dẫn phát (Lễ đưa tang)
 • Lễ an táng
 • Lễ cúng 3 ngày hoặc cúng 21 ngày (Tuần Tam Thất)
 • Cúng 49 ngày (Chung thất)
 • Cúng 100 ngày (Lễ tốt khốc)
 • Giỗ Đầu: Ngày giỗ đầu tiên sau khi mất 1 năm
 • Giỗ Hết: Giỗ năm thứ 2
 • Giỗ Thường: Giỗ thứ năm thứ 3 trở đi

Chúng ta có thể hiểu đơn giản như sau, ngày thứ 100 của người khuất. Gia đình sẽ thực hiện lễ 100 ngày. Và ngày cúng được tính theo ngày âm.

Cúng 100 Ngày
Lễ cúng 100 ngày- Lễ Tốt khốc

Ý nghĩa của cúng 100 ngày

Theo quan niệm ông bà ta từ đời xưa, việc chọn 100 ngày để làm giỗ. Là để người còn sống, con cháu trong gia đình thôi khóc thương, đau buồn mà mau chóng trở lại sinh hoạt bình thường. Vì vậy mà cúng 100 ngày còn được gọi là lễ tốt khốc nghĩa là thôi khóc.

Bên cạnh đó, với quan điểm cho rằng thời gian này âm hồn người chết vẫn còn quanh quẩn trong nhà. Chưa dứt khỏi những vương vấn trần gian mà đầu thai chuyển kiếp. Gia đình làm lễ cúng để đưa tiễn vong hồn người đã khuất về nơi an nghỉ. Cầu mong họ sớm ra đi, không còn vương vấn điều gì ở trần tục.

Việc cúng tốt khốc cho người khuất tùy vào địa phương, vào gia đình. Có nơi chỉ thực hiện giỗ 49 ngày mà không làm giỗ 100 ngày. Cũng có một số trường hợp tang lễ diễn ra ngắn gọn trong vòng 3 ngày là hoàn thành. Không làm các lễ 49 hay 100 ngày cho người chết.

>>>Xem thêm:

Mâm cúng 21 ngày gồm những gì và những lưu ý khi cúng

Lễ cúng 49 ngày cho người mất và những thông tin cần nắm

2 cách tính cúng 100 ngày chính xác

Hiện tại có 2 cách tính 100 ngày khác nhau: 

 • Cách thứ nhất: Ngày làm lễ cúng là khoảng thời gian 100 ngày được tính bắt đầu từ ngày người trong nhà mất.
 • Cách thứ 2: Ngày làm lễ cúng là ngày thứ 100 được tính bắt đầu từ ngày an táng.

Tuy nhiên, theo Lê Trần cảm thấy cách tính thứ 2 có nhiều phần không hợp lý. Bởi có một số trường hợp ngày an táng sẽ dời lại vài ngày. Lý do là đợi người thân từ phương xa trở về. 

Bài Cúng 100 Ngày
Có 2 cách tính ngày cúng

Mâm cúng ngày lễ Tốt khốc

Cúng 100 ngày nên dùng mâm chay hay mặn

Theo Đạo Phật, sát sinh là tội nặng. Do đó các ngày cúng tốt nhất nên cúng đồ chay để giảm nghiệp cho linh hồn. Giúp họ sớm về cõi lành và đầu thai vào kiếp sống mới tốt đẹp hơn. Tuy nhiên việc này còn tùy thuộc vào nghiệp khi người đó còn sống gây ra. Đồ chay cũng có nhiều cách chế biến đa dạng, rất ngon và dễ ăn với mọi người. Vì vậy cúng 100 ngày có thể cúng đồ chay. 

Bên cạnh đó, thông thường mọi người vẫn hay sử dụng cỗ mặn để đãi thực khách. Nên từ giờ có thể thay bằng cỗ chay để tạo phước lành cho mọi người.

Cúng 100 ngày cần chuẩn bị những lễ vật

Ngày giỗ là lúc thể hiện lòng thành kính, tưởng nhớ của con cháu với người thân đã mất. Đồng thời cũng là lúc cầu mong cho linh hồn người mất ra đi thanh thản. Do vậy, việc chuẩn bị sắm lễ cúng cũng cần lưu ý một số điều để tránh phạm phải điều cấm kỵ. Các lễ vật trên mâm cúng không cần quá cầu kỳ. Chỉ cần có sự có mặt của tất cả thành viên trong gia đình. Gia đình cần chuẩn bị mâm lễ với những món như sau để dâng lên bàn thờ:

 • 1 bát cơm úp.
 • 1 quả trứng luộc cắt làm đôi đặt cùng với đĩa muối trắng.
 • Các món ăn đơn giản hằng ngày (Canh, rau, thịt…)
 • Rượu; Trà; Nước.
 • Hương trầm, hoa, trái cây tươi.

Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình, cũng như lòng thành. Từ đó có sự chuẩn bị nhiều hoặc ít khác nhau. Nhà không có thì bát cơm, đĩa muối cũng đủ thể hiện tấm lòng. Tuy nhiên, trong lễ cúng cần bắt buộc có vàng mã. Khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, gia đình tiến hành thực hiện nghi thức khấn vái và thắp hương. Tiếp đến đặt đũa giữa bát cơm, rót rượu ra chén, rót nước và đốt vàng mã đã đặt trên bàn thờ.

Cúng 100 Ngày
Mâm cúng lễ 100 ngày

Hiện nay, nhiều người chọn mâm giỗ chay để cúng nhằm tránh tạo thêm nghiệp cho người mất. Cũng như tăng thêm nhiều phước phần. Dù như thế nào, không nên quá câu nệ vào hình thức, chọn sắm lễ cầu kỳ. Vì suy cho cùng “tang tại tâm”, quan trọng nhất vẫn là lòng thành của người còn sống dành cho người mất.

Bài cúng 100 ngày cho người mất

Nam mô a di Đà Phật (x3 lần) 

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật.

Hôm nay là ngày….tháng….năm…..(âm lịch) tức là ngày…..tháng….năm……(dương lịch).

Tại (địa chỉ):…………………………

Con là………cùng các chú bác, anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy. Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi thức cổ truyền, kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………………………..

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành, trước bài vị của Hiển (người mất):………………… chân linh. Xin kính thưa rằng: Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng bao la biết bao; Công ơn biển rộng, trời cao không kể xiết. Lâu nay than thở trầm mộng mơ màng; Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ. Sinh thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào! Thác thời kể ngày kể tháng, buồn tênh mọi lẽ! Ngày tháng trôi qua, tính đến nay Tốt Khốc tới tuần; Lễ bạc tâm thành gọi là có chút nén nhang kính tế. 

Kính mời Hiển, cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các linh hồn phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng. Kính cáo các Chư vị Thần linh cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp. Nam mô a di Đà Phật (x 3 lần).

Lễ cúng được diễn ra trang nghiêm
Lễ cúng được diễn ra trang nghiêm

Các lưu ý trong lễ cúng 100 ngày cần biết

 • Khi tính ngày cần chính xác, điều này rất quan trọng trong các dịp lễ cúng. Nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến các vấn đề tâm linh và người đã mất.
 • Trong lễ cúng, người làm lễ và người thân con cháu trong nhà cần ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm.
 • Lúc đọc văn khấn cần rõ ràng, rành mạch dễ nghe.
 • Mâm cúng cần đầy đủ các lễ vật cơ bản. Không được dùng các loại héo úa hoặc có dấu hiệu hư hỏng.
 • Nếu gia đình theo Đạo Phật, cần cúng cỗ chay cho người mất để tạo phước. Tránh việc sát sanh, tạo nghiệp chướng.

Kết luận

Lê Trần hy vọng qua bài viết những thông tin cần biết về lễ cúng 100 ngày. Bạn đọc đã biết được cần chuẩn bị những gì và ý nghĩa của dịp này. Từ đó chuẩn bị đầy đủ nhất, thể hiện lòng thành và cầu mong sự an nghỉ của người đã khuất. Nếu bạn có thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến hãy liên hệ qua hotline: 0964640440 – 0332999779.

>>>Có thể bạn quan tâm: Mâm cơm chay cúng giỗ thanh đạm và dễ làm tại nhà

Trả lời