6 Điều cần lưu ý khi cúng khai trương cầu may mắn, thuận lợi

Người làm ăn, kinh doanh, buôn bán xem ngày khai trương là một ngày rất quan trọng. Họ thường chọn những ngày tốt để cúng khai trương và thường rất chỉnh chu, long trọng. Mọi người thực hiện nghi thức này với mong muốn một khởi đầu thật suôn sẻ, công việc làm ăn sau này được thăng tiến. Bài viết dưới đây là 6 điều cần lưu ý khi cúng mở hàng. Để nghi lễ được diễn ra đơn giản, hiệu quả và thành tâm nhất.

Tại sao nên cúng khai trương

Quan niệm nhân gian cho rằng, mỗi mảnh đất sẽ có các vị thần cai quản, cùng với các vong linh, tiền chủ từng sinh sống ở đó. Vì thế trước khi sử dụng mảnh đất đó để ở hay làm ăn, xây dựng công ty, cửa hàng thì đều phải làm lễ cúng Thổ Thần. Đồng thời xin Thổ thần cho phép gây dựng cơ nghiệp tại đây. Cầu mong các vị thần sẽ phù hộ độ trì cho công việc được hanh thông, thuận lợi, tiền vô như nước.

Cùng được gọi là khai trương nhưng mỗi ngày, mỗi dịp khác nhau sẽ có ý nghĩa khác nhau. Cách bày cúng và văn khấn cũng khác nhau. Vậy lý do khác nhau là gì chúng tôi cùng tìm hiểu nhé.

Cúng Khai Trương
Lân nhảy múa trong lễ khai trương

Khai trương cửa hàng là gì?

Khai trương cửa hàng là ngày thông báo đánh dấu ngày đầu tiên hoạt động doanh nghiệp, quán ăn, công ty…. Là nghi thức thiết yếu nhất khi bắt đầu các hoạt động kinh doanh, làm ăn. Với quan niệm “đầu xuôi, đuôi lọt” nên dân ta rất coi trọng ngày cúng khai trương. Mang hy vọng có một khởi đầu tốt đẹp, công việc suôn sẻ, may mắn.

Khai trương là dịp để công ty, cửa hàng giới thiệu mình và sản phẩm đến với khách hàng.

Những ngày này thường có các chương trình khuyến mãi, ưu đãi để thu hút khách hàng và cho khách hàng trải nghiệm sản phẩm.

>>>Xem thêm:

Nghi thức cần biết trong cách thờ cúng tổ tiên của người Việt

Lời chúc khai trương hồng phát cho quán ăn và cửa hàng

Khai trương đầu năm là gì?

Bước qua năm mới, cúng mở hàng là ngày mở đầu cho một năm làm việc, hoạt động mới. Việc cúng khai trương đầu năm thuận lợi sẽ là bước đầu cho một năm mới làm ăn phát đạt. Yếu tố may mắn, tâm linh rất quan trọng đối với những người làm kinh doanh, cửa hàng, quán xá. Nên tiệc  khai trương đầu năm cũng là một ngày lễ rất được coi trọng.

Những trường hợp cần cúng khai trương

Trong số những ngày lễ cúng, việc cúng khai trương là một dịp lễ rất quan trọng. Trong từ điển từ “Khai” nghĩ là bắt đầu và “trương” nghĩa là phát huy thanh thế. Đây là ngày mở đầu của công ty, quán ăn, cơ sở… và ngày này để giới thiệu tất cả những gì mình có cho khách hàng, đối tác thấy. Các loại cúng bao gồm:

 • Cúng khai trương đầu năm
 • Cúng khai trương tiệm bán đồ, cửa hàng và quán ăn
 • Cúng khai trương ngày thành lập công ty
 • Một số dịp khác
Cúng Khai Trương đầu Năm
Cũng khai trương cửa hàng

Ngày giờ tốt thực hiện cúng khai trương

Trước khi tổ chức cúng khai trương, việc đầu tiên mà ai cũng phải làm là chọn xem ngày và giờ phù hợp. Đây là yếu tố đầu tiên và cũng quan trọng nhất để đảm bảo phù hợp với bản mệnh của gia chủ. Thông thường ngày được chọn sẽ là ngày tốt trong lịch vạn niên, và hợp tuổi với người đứng đầu công ty, doanh nghiệp, hay quán ăn đó. Đồng thời chúng ta có thể tận dụng yếu tố phong thủy,  nhằm mang lại nhiều nguồn tích cực cho cửa hàng khi bắt đầu hoạt động, kinh doanh. 

Các ngày tốt có thể cúng

Đối với cúng khai trương đầu năm người dân thường ưu tiên chọn những ngày chẵn như mùng 2, mùng 4, mùng 6… tháng Giêng. Bởi số chẵn thường tượng trưng cho sự đầy đủ, tài lộc. 

Chọn ngày lành tháng tốt để khai trương công ty, quán ăn,… thì phải dựa vào bản mệnh của gia chủ hay người đứng đầu. Lựa chọn ngày phù hợp, tránh những ngày xấu như: Tam nương, nguyệt kỵ, thọ tử, sát thủ, dương công kỵ nhật trong tháng. Ngoài ra còn tránh những sao xấu chiếu trong ngày gồm: Sát thủ, Thiên lại, Thụ tử, Đại hao, Tử khí, Quan phù, Thiên cương, Thiên lại, Hoang vu, Băng tiêu, Nguyệt phá, Hà Khôi,  Thiên Ngục, Tiểu hồng xa, Cẩu giảo, Nguyệt hình, Thiên ôn, Thiên Tặc, Lục bất thành, Chu tước.

Giờ tốt để cúng khai trương

Chọn giờ phù hợp trong ngày và đặt biệt phải phù hợp với gia chủ. Tuân thủ theo nguyên tác “Tam sung – Tứ khắc” để được may mắn hơn. Cúng đúng các giờ tam sung sẽ giúp công việc thuận lợi, hanh thông, tài lộc.

Cúng đầy Tháng Bé Gái Ngày Nào
Chọn giờ theo tam hợp- tứ xung

Cúng khai trương cần những gì

Các lễ vật trong mâm cúng

Để lễ cúng khai trương được diễn ra suôn sẻ tốt đẹp thì mọi người nên chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm cúng lễ. Không cần quá cầu kỳ, phức tạp quan trọng vẫn là thể hiện đầy đủ lòng thành kính của gia chủ, người đứng đầu. Nếu bạn chưa biết một mâm cúng khai trương đơn giản thế nào là đầy đủ thì tham khảo một số món lễ vật sau:

 • 3 nén hương. Tốt nhất nên chọn loại hương thân to có in hình rồng phụng
 • 1 lọ hoa tươi. Nên chọn hoa cúc hoặc đồng tiền, không nên dùng hoa giả
 • 1 mâm ngũ quả
 • 1 đĩa trầu cau
 • Vàng mã cúng khai trương
 • 3 ly rượu trắng
 • 3 ly nước 
 • 3 đĩa xôi
 • 3 chén chè
 • 3 chén cháo trắng
 • Heo sữa quay hoặc heo quay nguyên con của nhà Lê Trần
 • 1 đĩa gạo muối
 • 2 đèn cầy
 • 1 bộ tam sên: Trứng, tôm, thịt heo luộc

Hướng dẫn cách bài trí mâm cúng khai trương

Cúng thần tài là nghi thức cúng thần linh ở khu đất đó, thường là Thổ Công, Thổ địa… nên thường được đặt ở ngoài sân hoặc trước cửa hàng, công ty. 

Trước khi cúng bạn phải cẩn thận kiểm kê các hạng mục như vật phẩm, văn cúng hoặc hướng đặt mâm cúng. Đảm bảo buổi lễ diễn ra thuận lợi và hạn chế vi phạm những thiếu sót.

Bạn có thể nhờ heo quay Lê Trần sắp xếp mâm cúng và bày trí mâm cũng cho mình nếu không am hiểu, và không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị. 

Vái lạy khi cúng
Vái lạy khi cúng

Bài văn cúng khai trương chuẩn nhất

Văn khấn cúng khai trương là những lời cầu nguyện lên các chư thần cũng như Thổ địa và bề trên phù hộ, độ trì cho công việc làm ăn được thuận lợi. Người xưa có nói, đầu xuôi đuôi lọt quả không sai. Nếu quá trình cúng khai trương diễn ra thuận lợi thì việc làm ăn sẽ đi lên và không gặp bất trắc gì.

Con xin kính lạy chín phương trời, con kính lạy Chư Phật mười phương

Con kính lạy các Thành hoàng Đại vương

Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ thổ, Long mạch, cùng các chư vị tôn thần

Tín chủ con là: …….

Hôm nay ngày….tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ vật, cau trầu, hoa quả và thắp nén hương dâng lên trước án. Khẩn tâu rằng: tín chủ con xây cất một cửa hàng tại nơi này (địa chỉ)… (nếu là cơ quan, công ty thì khấn tin chỉ con là giám đốc công ty… hay thủ tướng cùng toàn thể cán bộ nhân viên công ty), nay con muốn khai trương khởi đầu công việc kinh doanh phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Chúng con chọn ngày lành tháng tốt sắm ít lễ vật dâng lên các Tôn Thần cùng Bách linh… cúi mong xem xét.

Chúng con xin kính mời các vị Thần linh cai quản nơi này linh thiên giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, cầu gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Chúng con thành tâm dâng lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Cách bày trí heo quay cúng khai trương

Tiêu chuẩn chọn heo quay khi cúng

Cúng khai trương để bày tỏ lòng thành kính với các Thần linh và cầu mong công việc được thuận lợi. Vật phẩm không thể thiếu trong mâm cúng khai trương là heo quay, hoặc heo sữa quay nguyên con. Bởi heo tượng trưng cho sự đủ đầy, phát triển. Lựa heo quay cúng khách hàng đa phần chọn những con có số đẹp như 5kg, 10kg hay 12kg. Tùy vào quy mô của buổi lễ mà chọn heo có kích thước phù hợp, vừa với túi tiền của mình.

Dùng heo quay cho cúng khai trương
Dùng heo quay cho cúng khai trương

Cách đặt heo quay khi cúng

Heo quay Lê Trần chuyên cung cấp heo quay, heo sữa quay cho các buổi tiệc lễ khai trương. Ngoài ra, Lê Trần có chính sách hỗ trợ nhận đặt mâm cúng khai trương tận nơi, nhằm phục vụ những khách hàng không am hiểu về quy trình cúng. Heo quay nhà Lê Trần vừa thơm ngon, căng mướt, trang trí đẹp mắt mà giá cả lại phải chăng. Đặt hàng online qua số điện thoại: 0768595955 – 0964640440 sẽ được nhân viên hỗ trợ tận tình.

Kết luận

Trên đây là 6 điều cần lưu ý trong mâm cúng khai trương, các bạn nên lưu lại để tránh sai sót. Chúc quý khách làm ăn phát tài, công danh sự nghiệp vững vàng, ngày càng thăng tiến. Hãy liên hệ heo quay Lê Trần khi cần hỗ trợ nhé, hân hạnh phục vụ quý khách.

>>>Có thể bạn quan tâm:

So sánh heo quay giá rẻ và heo quay Lê Trần

Bộ Tam Sên cúng bao gồm những gì và những lưu ý cần tránh

Trả lời