Cúng nhà mới đơn giản và chuẩn nhất cho mọi người 

Lễ cúng nhà mới hay còn được gọi với một cái tên khác là lễ cúng nhập trạch. Đây là một nghi lễ rất quan trọng trong việc di chuyển sang một nơi ở mới. Vì theo quan niệm của ông bà, lúc này nhà mới chưa được các vị Thần Linh bảo vệ. Nên dễ xảy ra nhiều vấn đề tâm linh. Vì vậy, thực hiện lễ cúng là một cách cầu mong các vị Thần bảo hộ, che chở. Sau đây Lê Trần sẽ cung cấp thông tin và hướng dẫn bạn đọc chuẩn bị mâm cúng nhà mới đầy đủ nhất.

Ý nghĩa lễ cúng nhà mới trong văn hóa Việt Nam

Lễ nhập trạch là một tên gọi khác của nghi lễ cúng nhà mới, là nét văn hóa lâu đời của người Việt. Được thực hiện khi gia chủ muốn chuyển đến nhà mới xây để ở. Thậm chí một số người khi muốn chuyển sang phòng trọ, căn hộ chung cư mới thuê hoặc chuyển văn phòng cũng làm lễ cúng. 

Cúng Nhà Mới
Lễ cúng nhà mới cầu mong bình an

Theo quan niệm, mỗi vùng đất đều có những vị Thần linh, Thổ địa cai quản và trú ngụ. Vì vậy, khi chuyển sang một nơi ở mới, điều cần làm là thông báo với các vị Thần, Thổ địa. Để các Thần Linh che chở, phù hộ cho gia đình cuộc sống hòa thuận, hạnh phúc và nhiều tài lộc trong nhà mới. Ngoài ra, Lễ nhập trạch cũng là nghi thức cần thực hiện. Với mục đích thông cáo với ông bà, tổ tiên chuyển sang nơi ở mới. Đồng thời, sẽ tiễn đưa các vong hồn đang sinh sống tại mảnh đất này sang một nơi ở khác. Diệt trừ tà khí còn sót lại để không gây ảnh hưởng cho gia đạo. 

Vì những ý nghĩa như vậy, lễ cúng nhập trạch rất được mọi người chú trọng. Khi cá nhân, gia đình muốn ở lâu dài và yên ổn ở một căn nhà, chung cư nào đó. 

Ngày tổ chức lễ cúng nhà mới

Chọn ngày theo hướng nhà

Có 4 hướng mà mọi người cần biết để chọn ngày cho chuẩn:

 • Cửa mở về hướng Đông thuộc Mộc: Tránh hệ Kim là ngày Dậu, Sửu và Tỵ. 
 • Cửa mở về hướng Tây thuộc Kim: Tránh ngày hệ Mộc gồm Mùi, Hợi, Mão. 
 • Cửa mở về hướng Nam thuộc Hỏa: Tránh hệ Thủy ngày Thân, Tý, Thìn. 
 • Cửa nhà mở về hướng Bắc thuộc Thủy: Tránh hệ Hỏa là ngày Dần, Ngọ, Tuất. 

Chọn ngày đẹp theo tuổi 

Theo phong thủy, cần xem ngày làm lễ căn cứ vào tuổi và vận mệnh của gia chủ. Điều này giúp tránh được những ngày xung với bản mệnh và tuổi. Đồng thời tránh được điều xấu, ảnh hưởng đến tiền tài và sức khỏe của gia đình. Bạn có thể tìm đến những thầy phong thủy để xem ngày. Vì điều này nếu không hiểu biết có thể ảnh hưởng xấu đến nhiều vấn đề.

Cách Cúng Về Nhà Mới
Chọn ngày giờ tốt để cúng

Xem ngày giờ hoàng đạo 

Những ngày sau đây là những ngày xấu cần tránh, cụ thể: 

 • Ngày Tam Nương: Các mùng 3, 7, 13, 18, 22 và 27 (âm lịch)
 • Ngày Thọ Tử: Rơi vào Mùng 5, 14 và 23 (âm lịch)
 • Ngày Dương Công Kỵ Nhật: Các ngày 13 tháng giêng, 11/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, 8 và 29/7, 27/8, 25/9, 23/10, 21/11 và 19/12 (âm lịch)

Do đó, trong tháng chỉ còn các ngày mùng 1, 2, 4, 6, 10, 12, 15, 16, 17, 20, 24, 26, 28, 30. Nhưng điều cũng cần lưu ý là tuổi của gia chủ, để chọn được ngày đẹp nhất. 

>>>Xem thêm: Mâm cúng giao thừa ngoài trời của người Việt chuẩn nhất

Lễ vật trên mâm cúng về nhà mới đơn giản

Tùy vào 3 vùng miền khác nhau, trên mâm cúng nhà mới sẽ có những lễ vật phù hợp. Bao gồm 3 phần chính là ngũ quả, hương hoa và các món ăn. Có thể chia làm 3 mâm nhỏ hoặc gộp chung vào 1 mâm lớn. Và điều quan trọng ở đây là lòng thành chứ không phải là giá trị của lễ vật. Và tùy thuộc vào điều kiện tài chính để chọn đồ cúng hợp lý cho buổi lễ.

 • Ngũ quả: Trái cây cúng về nhà mới nên được chọn từ 5 loại quả (không nhất thiết là loại nào mà theo mùa). Chỉ cần mâm trái cây dâng cúng tươi ngon, màu sắc bắt mắt là được. 
 • Hoa: Dùng hoa tươi là hồng, cúc vàng hoặc hoa ly (bông lẻ); 1 cặp đèn cầy, nhang, vàng mã, trầu cau và 3 hũ đựng muối – gạo – nước.
 • Mâm cơm cúng về nhà mới: Có thể dùng mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn. Mâm chay có các loại như: rau củ xào, đậu hũ, xôi đậu, canh rau củ chay,… Mâm cơm cúng mặn thì gồm: Thịt luộc, tôm luộc, trứng vịt luộc; Có thể thêm gà luộc, heo quay, xôi, cháo hoặc các món khác.
 • Ngoài ra, mọi người trên mâm cúng về nhà mới còn có thêm 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.
Cúng Nhà Mới
Heo quay trên mâm cúng về nhà mới

Bài cúng nhà mới đúng chuẩn

Bài cúng bao gồm 3 giai đoạn, nhưng theo Lê Trần có thể gộp chung 3 phần lại với nhau để tiện cho việc cúng bái diễn ra nhanh hơn. Bao gồm 3 bài là cúng Thần Linh, cúng Gia Tiên và lễ Khấn tạ.

Niệm Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy Chín Phương Trời, mười Phương Chư Phật, các Chí Đức, Chư Vị Tôn Thần đang cai quản xứ này.

……….., Ngày……Tháng……Năm…….

Tín chủ con………..Cùng với các thành viên trong gia đình đã chuyển đến………

Hôm nay, chúng con thành tâm hương hoa, lễ vật dâng bày lên trước án, trước bản tọa và kính cẩn tấu trình:

Gia đình con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành tháng tốt đến cư ngụ. Kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị cho chúng con nhập vào nhà mới. Và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần, cho phép tín chủ con rước vong linh Gia Tiên về nơi ở mới này để gia đình thờ phụng.

Tiếp đến, trước linh tọa kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc ông bà, tổ tiên chúng con đã lập được ngôi nhà mới. Chúng con xin tạ ơn Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống, thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ) và các vị thần linh đã phù trợ, che chở và giúp đỡ. Chúng con cầu xin các chư vị Minh thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái. Làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào như ý, vạn điều tốt lành, giữ được bình an. Cúi mong ơn đức cao dầy, thương xót phù hộ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án xin kính lễ, mong được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Hướng dẫn các bước tiến hành cúng về nhà mới

Chuẩn bị trước khi làm lễ cúng 

Mọi người trong nhà cần lau dọn sạch sẽ các bàn thờ và nhà. Khi chuẩn bị đến giờ làm lễ, nên sắp xếp mâm cỗ trước khi bê vào nhà để cúng. Đồng thời, mỗi người trong nhà cần phải chuẩn bị một số đồ vật để mang theo: Chổi mới, bếp nấu (không nên dùng bếp điện), gạo, muối, rượu, vàng, tiền…. 

Heo quay trên mâm cúng
Cần chuẩn bị lễ vật và ăn mặc nghiêm chỉnh

Thủ tục cúng nhập trạch 

Sau khi đã chọn được, giờ ngày cúng hợp với gia chủ. Tiếp đến là các bước thực hiện cúng nhà mới như sau:

 • Đốt lò than và đặt ngay tại cửa chính
 • Chủ nhà bước qua đầu tiên và chân trái bước trước. Tay phải cầm theo bát hương và bài vị gia tiên.
 • Tiếp đến, các thành viên sẽ lần lượt bước qua và trên tay sẽ cầm các đồ vật đã chuẩn bị.
 • Khi vào trong nhà cần mở cửa và bật tất cả điện cho thông thoáng, đánh thức ngôi nhà. Cùng lúc đó các thành viên sẽ sắp xếp lại bàn thờ và mâm cúng. Hướng phải hợp với gia chủ.
 • Kế đến là đọc bài văn khấn với sự trang nghiêm, các thành viên khác đứng bên cạnh chắp tay nguyện cầu.
 • Khấn xong, gia chủ bật bếp nấu trà, đun sôi khoảng 5-7 phút rồi tắt bếp. Sau đó dâng lên mâm cúng, điều này có ý nghĩa khai tỏa, tạo sức sống cho nhà mới.
 • Nên giữ lại các hũ gạo, muối và để trên bàn thờ Táo Quân.

Những điều cần tránh khi cúng về nhà mới

Cúng bái là một điều rất quan trọng và tâm linh. Chính vì vậy khi cúng, bạn cần lưu ý những điều dưới đây. Nhằm tránh những việc không đúng, ảnh hưởng đến ngôi nhà của mình.

 • Giờ tốt để cúng là điều quan trọng, gia chủ không nên bỏ lỡ giờ này. Đặc biệt không nên chuyển về nhà mới vào buổi đêm.
 • Phụ nữ mang thai và người cầm tinh con Hổ tránh các việc dọn dẹp trong nhà.
 • Trong trường hợp chủ nhà chỉ lấy ngày tốt với mệnh tuổi mà chưa ở chính thức thì có thể ngủ tại đêm tại nhà mới. Nhưng không nên ngủ trưa tại nhà.
 • Không làm đổ vỡ các loại đồ khi chuyển nhà.
 • Cãi nhau hoặc có những xích mích là điều không nên làm.
 • Tuyệt đối không mang tay không khi vào nhà mới. Tránh đem các đồ vật cũ như chổi, bếp vào nhà mới
 • Không đón khách vào ngày nhập trạch vì điều này có thể làm kinh động đến ông bà tổ tiên. Chỉ cần đón khách vào lúc tân gia, vui mừng.
Tránh làm vỡ đồ khi chuyển nhà
Tránh làm vỡ đồ khi chuyển nhà

Kết luận

Trên đây Lê Trần đã tổng hợp tất cả những thông tin cần biết về cúng nhà mới đơn giản nhất. Để ai cũng có thể hiểu được và thực hiện việc cúng bái một cách đơn giản nhất. Mọi thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến hãy liên hệ qua hotline: 0964640440 – 0332999779.

>>>Có thể bạn quan tâm:

Cúng thôi nôi cho bé trai đầy đủ và những nghi thức cần làm

Hướng dẫn cúng thôi nôi bé gái đơn giản và đầy ý nghĩa

Trả lời