Tất tần tật về mâm cúng tất niên cuối năm chuẩn xác nhất

Cuối năm là khoảng thời gian mọi người làm ăn xa trở về, là dịp mọi người sum họp sau một năm xa cách. Đồng thời đây cũng là dịp mà những lễ cúng, dọn dẹp nhà cửa diễn ra nhiều hơn những tháng khác trong năm. Trong đó cúng tất niên cuối năm là một dịp khép lại năm cũ để đón chào một năm mới nhiều điều may mắn. Hãy cùng Lê Trần tìm hiểu những điều cần biết về lễ cúng này nhé.

Cúng tất niên là gì? Ý nghĩa cúng tất niên

Nguồn gốc của cúng tất niên

Cúng tất niên là một nghi thức trong những ngày Tết. Diễn ra vào những ngày cuối cùng của năm Âm lịch (thường là 30 hoặc 29 tháng Chạp, tùy vào năm đủ hoặc thiếu). Một số nơi cũng có thể tổ chức cúng tất niên cuối năm sớm hơn, tùy thuộc vào hoàn cảnh. Đây là phong tục tập quán lâu đời và là nét đẹp văn hóa rất đẹp của người Việt Nam. 

Ý nghĩa của cúng tất niên

Tất niên là một nghi thức nhằm đánh dấu kết thúc một năm và chuẩn bị sang năm mới. Vào ngày này, mọi người sẽ quây quần bên nhau, tổ chức tiệc ăn mừng, văn nghệ. Đặc biệt là cúng ông bà tổ tiên để nhìn lại một năm đã qua và đón năm mới tốt đẹp. Hơn hết đây ngày diễn ra lễ cúng chính là dịp để cả gia đình sum vầy bên mâm cơm ấm cúng. Chia sẻ cho nhau những chuyện buồn vui đã diễn ra trong năm và nói ra những nguyện vọng trong năm mới.

Cúng Tất Niên Cuối Năm
Tất niên là dịp mọi người sum họp

Ngoài cúng ở gia đình, các cơ quan doanh nghiệp cũng muốn nơi làm việc, chỗ làm ăn được phát triển. Cho nên ở nhiều công ty, cơ quan vẫn lập ra bàn thờ nhỏ để cúng. Lễ vật hoặc đồ cúng không quá hoành tráng. Nhưng vẫn đủ để tỏ lòng thành kính, tri ân với những người trong công ty.

Cúng tất niên vào ngày nào

Ngày giờ cúng truyền thống

Nên cúng tất niên vào thời gian nào trong năm? Có lẽ đây là câu hỏi thừa với nhiều người, nhưng có một số bạn sẽ không biết chính xác. Chính vì vậy Lê Trần sẽ chia sẻ với bạn thông tin chuẩn nhất. Thông thường thời gian cúng vào chiều tối ngày cuối cùng của năm âm lịch. Ngày đó sẽ là 30 hoặc 29 tùy vào năm nhuận hay không nhuận.

>>>Xem thêm: Cách cúng trả lễ như nào để tỏ lòng thành kính với ơn trên

Ngày giờ cúng tất niên hiện nay

Hiện nay, ngày giờ cúng tất niên cuối năm không thực sự quá quan trọng ở nhiều nơi. Miễn là khi cúng, tín chủ cần có lòng thành tâm, bày tỏ được tấm lòng với đất trời, thần linh, gia tiên. Bạn hoàn toàn có thể làm lễ cúng tất niên sớm hơn, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của gia đình.

  • Ngày 27 Âm lịch: Giờ hoàng đạo là: Tý (23 – 1h), Sửu (1 – 3h), Mão (5 – 7h), Ngọ (11h – 13h), Dậu (17 – 19h).
  • Ngày 28 Âm lịch : Giờ đẹp là Dần (3 – 5h), Mão (5 – 7h), Tỵ (9 – 11h), Thân (15 – 17h).
  • Ngày 29 Âm lịch: Giờ đẹp gồm Tý (23 – 1h), Sửu (1 – 3h) Thìn (7 -9h) Tỵ (9 – 11h), Mùi (13 – 15h), Tuất (19 – 21h).
Heo quay trên mâm cúng
Cúng vào những ngày cuối năm

Cúng tất niên gồm những gì

Mâm cúng tất niên miền Bắc

Đối với những gia đình miền Bắc, trong mâm cúng tất niên luôn phải đầy đủ: 4 bát, 4 đĩa (mâm cỗ nhỏ); 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa (mâm cỗ lớn). Ngoài ra cũng có gia đình chuẩn bị mâm cỗ lớn xếp cao từ 2 – 3 tầng.

  • 4 bát mâm cúng gồm: Bát giò heo hầm măng, bát canh bóng thả, bát miến, bát canh mọc.
  • 4 đĩa gồm: Đĩa giò lụa, đĩa chả quế, đĩa thịt gà, đĩa thịt heo.

Mâm cúng tất niên miền Trung và Nam

Mâm tất niên Miền Trung và Nam cũng giống như miền Bắc. Các gia đình cũng bận rộn chuẩn bị sửa soạn làm mâm cúng. Thông thường trong mâm cỗ miền Trung không yêu cầu số lượng bát đĩa như vùng miền khác. Nhưng cũng có các món đặc trưng không thể thiếu như: Chả lụa, thịt gà, lợn, măng khô, miến xào.

Trong khi đó, trong mâm cỗ ở miền Nam hay có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, chả giò, nem, gỏi tôm thịt… Ngoài ra, trong Nam thường ưu tiên những món nguội. Trong đó, một số nơi sẽ dùng heo quay để cúng. Vì heo là loại mang tới tài lộc và may mắn.

Cúng Tất Niên Cuối Năm
Mâm cúng tất niên miền Nam

Nên cúng tất niên trong nhà hay ngoài trời là phù hợp

Theo truyền thống ở nhiều nơi sẽ có cách cũng khác nhau, trong nhà hoặc ngoài trời đều được. Nhưng thông thường lễ được diễn ra ở bàn thờ trong nhà. Trước ngày cúng mọi thứ được rửa và lau dọn sạch, tươm tất. Đến ngày cúng mọi người sẽ quây quần bên bữa cơm cuối cùng của năm. Nếu gia đình khá giả, có thể thêm một mâm cúng ở ngoài sân, điều này không bắt buộc.

Bài cúng tất niên cuối năm

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy: Các ngài thần Linh đang cai quản xứ này. Kính chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương. Tiên linh nội ngoại họ …

Hôm nay nhân dịp:………. Tháng Chạp năm:………

Con là………………… Sống tại:……………..

Trước bài vị con xin thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên đang tới. Nay là ….Tết, con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn. Sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên về hưởng thụ lễ vật.

Cầu mong các vị giáng lâm án tọa, chứng giám, thụ hưởng lễ vật. Phù hộ gia đình, lớn bé trẻ già, bình an. Độ trì cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được bình an, tháng ngày được hưởng phần lộc. Bốn mùa không hạn ách nào quấy phá, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi bày tấm lòng thành, cúi xin người chứng giám. Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Đọc bài văn cúng
Đọc bài cúng chuẩn chỉnh

Heo quay cúng tất niên

Hướng dẫn đặt heo quay cúng

Heo chính là loài vật mang tài lộc đến cho gia chủ, chính vì vậy món ăn này luôn xuất hiện trong mâm cúng. Và tất niên là một dịp kết thúc năm cũ và đón chào năm mới. Cúng heo quay chứng tỏ lòng thành với những vị thần linh đã hỗ trợ, bảo vệ gia đình trong một năm qua. Ngoài ra, nhưng công ty, doanh nghiệp cúng heo quay tất niên để cầu mong một năm mới sắp tới làm ăn phát đạt.

Không những vậy, heo càng to mang ý nghĩa người cúng càng mong năm tới lại gặp nhiều may mắn hơn. Khi cúng heo phải đặt lợn hướng ra ngoài theo phong tục. Nếu dùng heo nguyên con có thể cắm một chiếc dao nhỏ trên sống lưng.

Mua heo quay cúng ở đâu chất lượng và an toàn

Nếu bạn muốn mua heo cúng trong các dịp lễ tất niên, có thể liên hệ với Lê Trần. Chúng tôi chuyên cung cấp các loại heo quay đa dạng kích thước cho các dịp lễ. Chất lượng và giá cả luôn cạnh tranh trên thị trường, nhất là ở Đà Nẵng và Sài Gòn. Chỉ cần 699.000đ là bạn đã có một chú heo trong ngày lễ cuối năm. 

Heo Quay Cúng Tất Niên
Heo quay cúng tất niên

Lưu ý cần biết khi cúng tất niên cuối năm

  • Khi cúng tất niên không cần phải quá cầu kỳ, trang trọng. Nhưng cũng không vì thế mà sơ sài, vì thể hiện sự không tôn trọng. Tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình mà có thể chuẩn bị mâm cúng ít hay nhiều. Nhưng tối thiểu phải có những món ăn truyền thống ngày Tết. Và phải được chuẩn bị, bày biện một cách chu đáo, sạch sẽ.
  • Các gia đình cần dọn dẹp bàn thờ, nhà cửa cho thật sạch sẽ trước khi cúng.
  • Tất niên cuối năm là bữa cơm sum vầy của gia đình. Vì vậy cần phải có đầy đủ các thành viên để thể hiện sự sum họp, ấm cúng và ăn một cái Tết trọn vẹn.
  • Đây là dịp đoàn tụ sau một năm làm việc vất vả, nhất là những gia đình có con cái đi làm ăn xa nhà. Vì vậy, tránh những việc cãi nhau, chửi mắng mà nên nói những chuyện vui và những điều tốt lành.

Kết luận

Trên đây Lê Trần đã tổng hợp tất cả những thông tin cần biết về mâm cúng tất niên cuối năm. Những thông tin có thể sẽ khác ở một số nơi, chính vì vậy bạn có thể tham khảo thêm. hi vọng bạn và gia đình có một dịp lễ cuối năm thật an vui. Nếu bạn có thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến hãy liên hệ qua: 0964640440 – 0332999779.

>>>Xem thêm: Những điều cần biết về cách cúng thần tài đúng chuẩn

Trả lời