Hướng dẫn cúng thôi nôi bé gái đơn giản và đầy ý nghĩa

Bé gái đã đến ngày thôi nôi, thời điểm đạt 1 năm tuổi. Nhưng bố mẹ chưa biết cách cúng như nào là hợp lý. Vì đây là một buổi lễ quan trọng đánh dấu sự cứng cáp của trẻ. Cùng với mong muốn đứa trẻ được trưởng thành, khỏe mạnh bình an tốt đẹp. Lê Trần chúng tôi hiểu được điều đó, chính vì vậy bài hướng dẫn cúng thôi nôi bé gái đơn giản cho những người bận rộn. Là điều rất cần cho các ông bố bà mẹ hiện đại.

Cúng thôi nôi là gì? Không cúng thôi nôi có sao không

Lễ thôi nôi là gì

Theo dân gian truyền từ lâu đời, để đánh dấu là kỷ niệm các cột mốc phát triển của trẻ. Các bậc phụ huynh cũng như ông bà sẽ tổ chức các lễ cúng. Lễ thôi nôi còn có một cái tên gọi khác là  “ngày bé có tuổi”. Các nghi lễ như bài trí mâm cúng, thực hiện bài khấn là những hoạt động không thể thiếu trong lễ thôi nôi. Và đặc biệt là việc bốc các đồ vật là điều mọi người thường mong chờ nhất.

Cúng thôi nôi bé gái
Cúng thôi nôi bé gái

Nếu không cúng thôi nôi thì sao

Hiện tại chưa có thông chính xác nào xác nhận về điều này. Nên Lê Trần không dám khẳng định điều này là nên hay không. Nhưng theo những gì biết, cúng thôi nôi là một phong tục tập quán với ý nghĩa uống nước nhớ nguồn. Việc duy trì phong tục cúng thôi nôi là thể hiện tinh thần yêu nước, tôn trọng những truyền thống tốt đẹp của cha ông. Và điều quan trọng nhất là phải thuận tâm, khi cúng mà tâm không thuận thì coi như chưa cúng.

Ông bà ta vẫn luôn nói: “Có kiêng có lành”. Nếu đã tin thì là thật nếu không tin thì sẽ thành giả. Tùy vào lòng thành tâm của mỗi người. Nhưng nếu ngày cúng thôi nôi mang một ý nghĩa truyền thống tốt đẹp, đồng thời cũng là dịp sinh nhật cho con. Thì hà cớ cho các bậc phụ huynh lại không thực hiện cho con mình.

Thời gian cúng thôi nôi cho bé gái thích hợp

Cúng thôi nôi bé gái ngày nào

Theo quan niệm ông bà ta từ xưa đến nay, thôi nôi cho bé gái được tính theo lịch âm, đúng ngày và đủ 12 tháng. Nhưng thời đại đã phát triển, cuộc sống bận rộn hơn. Các bậc phụ huynh có thể làm lễ thôi nôi cho bé gái vào ngày dương lịch. Đây cũng chính là ngày sinh nhật 1 tuổi của bé gái.

Ví dụ: Theo âm lịch, bé gái sinh 25/7/2022, ta nên làm thôi nôi cho bé vào ngày 25/7/2023 năm sau. Còn theo dương lịch cũng tương tự như vậy.

>>>Xem thêm: Cúng thôi nôi cho bé trai đầy đủ và những nghi thức cần làm

Cúng thôi nôi bé gái mấy giờ

Cũng giống các giờ cúng khác, cha mẹ có thể tham khảo chọn giờ theo nguyên tắc “Tam hợp- Tứ khắc”. Có thể tham khảo biểu đồ dưới đây để hiểu thêm. Ví dụ bé gái sinh vào năm con hổ, vậy giờ hợp là Dần- Tuất- Ngọ, còn giờ không nên cúng là Dần- Tỵ- Thân- Hợi.

Cúng đầy Tháng Bé Gái Ngày Nào
Chọn giờ theo tam hợp- tứ xung

Nhưng hiện nay cũng giống như ngày, bố mẹ thường chọn những giờ trưa từ 9-12h hoặc chiều từ 15-17h để cúng. Nhằm phù hợp với công việc và có thể mời bạn bè, người thân đến chung vui chúc phúc cho cháu gái.

Mâm cúng thôi nôi cho bé gái 3 miền

Lễ vật trong mâm cúng cho 12 Mụ Bà và Đức Ông

 • Đĩa trái cây ngũ quả
 • Bình hoa tươi (Hoa cát tường hoặc đồng tiền)
 • Gà luộc nguyên con (chọn gà đẹp, ngẩng cao đầu)
 • 2 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa lớn; 1 chén lớn và 12 chén nhỏ (chè trôi nước)
 • 12 ly nước và rượu
 • Tô cháo và 3 chén cháo cúng
 • 12 miếng trầu têm 
 • 12 miếng trầu cau têm + 1 lá nguyên + 1 trái cau nguyên 
 • Lư hương, nhan và đèn cầy 
 • Có chén đũa, muỗng và 1 đôi đũa hoa vì bà Mụ thích loại này
 • Có thể dùng bánh kem
 • 1 bộ đồ cúng có hình thế nữ giải hạn cho bé gái (Có ghi thông tin)

Một số lễ vật khác có thể thêm trên mâm cúng

 • Heo quay hoặc 13 đĩa thịt heo quay (Nếu có heo nguyên con thì càng trang trọng)
 • Bộ 12 đôi hài và 1 đôi hài sang trọng đặc biệt cho các bà Mụ
 • Nước ngọt hoặc bánh kẹo 12 phần
 • Thỏi vàng 999 cầu giàu sang phú quý 10 thỏi
Lễ vật trên mâm cúng
Lễ vật trên mâm cúng thôi nôi

Bài cúng thôi nôi bé gái chuẩn xác

Con kính lạy các vị thần linh cai quản nơi này, tổ tiên hai bên nội ngoại.

…………..(địa chỉ) ngày…..tháng….. năm……Vợ chồng chúng con là ………………….. sanh con gái đặt tên là…………..

Hôm nay nhân ngày đầy năm của cháu. Gia đình con thành tâm sắm sửa lễ vật dâng lên các vị, xin được trình bày: Nhờ ân đức các vị chư Phật, Thần linh che chở cho con sinh ra cháu được mạnh giỏi, không ốm đau bệnh tật. 

Cúi xin chư vị chứng giám lòng thành, phù hộ độ trì che chở cho cháu nhỏ được chóng lớn, tươi đẹp, thông minh. Mọi việc được thuận lợi, hưởng vinh hoa phú quý sau này. Gia đạo chúng con được yên ấm, vợ chồng hạnh phúc, điềm dữ tiêu tan để có sức chăm lo cho bé. Cuộc sống an nhàn, vạn sự tốt lành.

Cúi xin người được chứng giám lòng thành

Vái (3 lần) cắm nhang.

Lễ vật cho bé gái bốc đồ cúng thôi nôi cần những gì

Khác với bé trai, bố mẹ thường mong muốn con gái bé bỏng của mình chọn các đồ vật phù hợp với tính cách hơn. Chẳng hạn như lược, gương, búp bê, dao,… Đây là những đồ vật phù hợp với bé gái, vì tương ứng với các nghề nhẹ nhàng và cẩn thận. Nhưng đây cũng là điều mà bố mẹ cần tham khảo chứ không hẳn chính xác hoàn toàn. Đôi khi những món đồ đó do màu sắc nổi bật hơn nên các bé chọn. Sau đây Lê Trần sẽ tổng hợp một số món đồ cần có trong lễ cúng thôi nôi bé gái.

 • Sách vở: Tương lai bé sẽ chăm học, nghe lời thầy cô và ba mẹ.
 • Bút viết: Khả năng về ngôn ngữ, tương lai thiên về tư duy từ ngữ, chữ viết đẹp, có lối sống khá sâu sắc.
 • Ô tô, máy bay: Tương lai có thể liên quan đến chế tạo, sửa chữa, làm phi công, nhà khoa học,…
 • Máy tính: Thích hợp với các ngành nghề như kế toán, giáo viên, IT,…
 • Gương và lược: Các ngành chăm sóc sắc đẹp như thẩm mỹ, nhà tạo mẫu tóc,…
Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Gái
Dùng heo quay trong mâm cúng thôi nôi

Bên cạnh đó, bố mẹ có thể thêm bất kỳ món đồ dùng nào vào mâm để bé bốc trong buổi lễ. Tuy nhiên, cần lưu ý là những đồ bằng nhựa hoặc xốp, không có vật nhọn và không gây nguy hiểm cho trẻ.

Có nên dùng heo quay cúng thôi nôi cho bé gái

Heo trong nền văn hóa Á Đông là con vật tượng trưng cho sự may mắn, sung túc. Chính vì vậy luôn có mặt trong những mâm cúng để giúp gia chủ cầu mong những điều tốt. Cho dù trai hay gái hoặc trong mâm cúng mặn nào đi nữa, ta vẫn có thể dùng heo để cúng. Nếu có điều kiện nên chọn loại heo nguyên con để bày tỏ lòng thành.

Mua heo quay tại Lê Trần sẽ đảm bảo được chất lượng, cũng như giá cả phải chăng. Chúng tôi sẽ chuẩn bị mâm cúng thôi nôi đầy đủ nếu quý khách có yêu cầu.

Kết luận

Qua bài viết về mâm cúng thôi nôi bé gái mà ba mẹ trẻ có thể tự làm tại nhà. Lê Trần hy vọng bé gái và gia đình sẽ luôn được khỏe mạnh, mọi sự tốt lành, gặp may mắn trong cuộc sống. Nếu bạn có thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến hãy liên hệ qua hotline: 0964640440 – 0332999779.

>>>Có thể bạn quan tâm: Những điều cần biết về cúng đầy tháng bé gái 3 miền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *