Cách cúng xe máy mới mua và văn khấn chuẩn nhất

Nhiều người hiện nay đã sở hữu cho mình được một chiếc xe máy riêng, tuy nhiên họ vẫn còn đang gặp khó khăn trong việc làm lễ. Vậy bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách cúng xe máy mới mua và văn khấn chuẩn nhất. Hãy cùng heoquaydanang đi tìm hiểu ngay bên dưới này nhé.

Ý nghĩa mâm cúng xe máy mới mua của người Việt

Từ xa xưa đến giờ, những phương tiện di chuyển, ông bà ta luôn làm một lễ cúng to hoặc nhỏ tùy vào điều kiện. Điều này, dần đã trở thành một phong tục đẹp của người Việt. Xe máy cũng vậy, chỉ là một phương tiện bình thường, nhưng có ý nghĩa vô cùng to lớn. Việc thực hiện cúng tạ có ý nghĩa sâu sắc như sau:

 • Cảm ơn các vị Thần linh và Gia tiên đã phù hộ, bảo vệ và giúp cho bản thân có thể mua được chiếc xe.
 • Cầu mong cho người sử dụng xe luôn được bình an khi lái.
 • Mong chiếc xe không xảy ra hỏng hóc và luôn bền bỉ.
 • Tạo niềm tin cho người chủ, cảm thấy yên tâm hơn mỗi khi lái xe.
 • Là bữa tiệc nhỏ gắn kết mọi người với nhau, tụ họp nói chuyện, quây quần.

Mua xe máy mới có cần cúng không?

Nhiều người cho rằng cúng xe máy là điều không cần thiết, đặc biệt với những chiếc có giá trị thấp. Nhưng ông bà thường có câu nói “Có kiêng có lành”. Khi cúng sẽ giúp bạn yên tâm hơn trong những lúc lái xe. Không cần phải là những mâm cũng hoành tráng, chỉ cần một số lễ vật cơ bản và với lòng thành tâm. Là bạn có thể thực hiện điều này một cách chuẩn.

Cách cúng xe máy mới mua chuẩn nhất

Sau khi, bạn đã biết được ý nghĩa và câu trả lời có nên cúng xe máy mới mua về hay không chính xác. Thì tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu về nghi thức làm lễ chuẩn nhất bên dưới.

Mâm lễ vật cúng xe máy mới mua

Lễ vật trên mâm cúng phụ thuộc vào từng vùng miền khác nhau sẽ có những loại khác nhau. Nhưng về cơ bản đều là các loại như sau:

 • Bình hoa tươi.
 • Đĩa trái cây ngũ quả.
 • Heo sữa quay từ 2 – 2.5kg hoặc gà luộc và nem chả,…
 • Đĩa gạo và muối trắng; Tiền vàng mã; Rượu trắng và chén trà, nước lọc (nên dùng số lẻ).
 • Thắp 1 hoặc 3 cây nhang và 1 cặp nến.

Lưu ý: Nếu bạn không quá chú trọng vào việc cúng và không muốn chi nhiều tiền. Thì có thể dùng mâm cúng đơn giản, bao gồm: Hoa, trái cây, muối, gạo, nhang đèn là được. Chủ yếu ở lòng thành của mỗi người.

>>> Tham khảo: Heo sữa quay từ 2.6 – 2.9kg cúng xe giá ưu đãi

Mâm lễ vật cúng xe máy

Thực hiện lễ cúng trong nhà hay ngoài sân?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực phong thủy, cho biết nên thực hiện lễ cúng ngoài sân. Trường hợp bất khả kháng khi nhà không có sân, không gian hẹp thì không cần tổ chức bên ngoài. Đối với xe máy thì không cần đến thầy cúng, trừ khi đó là những chiếc xe có giá trị lớn và chủ nhân muốn.

Lưu ý: Bạn nên làm theo nguyên tắc khi cúng xe đó là: “Đầu xe hướng về phía đường lớn, không nhìn về ngõ cụt”. Vì đường cụt mang ý nghĩa sẽ không có đường xe đi và không mang tài lộc may mắn đến người chủ nhân.

Chọn giờ để cúng xe máy mới mua

Cũng giống như nhiều lễ cúng khác, cúng xe máy cũng cần chọn ngày giờ tốt để cúng. Cần chọn hợp với chủ nhân chiếc xe. Có thể tham khảo các giờ trên tờ lịch treo tường hoặc tham khảo các thầy phong thủy để tiến hành làm lễ. Các giờ tốt để cúng, xuất hành xe mới như: Giờ Đại An, Tốc Hỷ hoặc Tiểu Cát.

Văn khấn cúng xe máy mới mua về chuẩn nhất

Văn khấn mua xe máy mới khá đơn giản, không dài dòng và cầu kỳ như những loại khác. Sau khi dâng sính lễ, thắp hương, chủ nhân của xe bắt đầu đọc các nội dung sau đây:

Kính dâng các vị Thần Linh, Chư Phật đang cai trị ở xứ này

Nơi ở……………. (Nêu địa chỉ cụ thể). Hôm nay ngày…tháng…năm….

Con tên là………………..

Nay nhân dịp con mua chiếc xe mới. Có biển số…… Vì Vậy con có sắm ít lễ vật cúng xe, để dâng lên ông bà tổ tiên, thần linh và các thổ thần. Các vong linh chưa siêu thoát quanh đây. 

Chúng con xin mời các ngài về dự đầy đủ và hưởng lễ vật. Nhân đây con cũng cầu xin các ngài phù hộ, che chở cho xe con được thượng lộ bình an, tấn tài tấn lộc. Thuận buồm xuôi gió, mọi việc đúng như ý muốn.

Cuối cùng con xin tạ ơn các ngài! (Vái 3 lạy)

Bạn nên nhớ rằng văn khấn chỉ là cách biểu đạt thành ý với các bậc Thần linh và gia tiên. Điều quan trọng chính là ở chính sự thành kính, thái độ và thành khẩn của gia chủ. Sau khi đọc văn, chờ đến khi hương tàn và đốt sớ cúng vàng mã. Vảy trà, rượu, muối hột ra xung quanh đường để cúng chúng sinh. Xua tan điều không may mắn và cầu bình an cho chủ nhân.

Mâm cũng đầy đủ lễ vật
Cúng xe máy mới mua

>>> Xem thêm: Cách cúng xe ô tô mới mua và văn khấn chuẩn nhất

Quy trình cúng xe máy mới mua về

Sau khi đã chuẩn bị mâm lễ vật cúng xe máy mới mua. Tiếp theo bạn cần chuẩn bị các bước dưới đây để làm lễ cúng diễn ra tốt đẹp, các bước đó như sau:

 • Bước 1: Bạn hãy chọn nơi cao ráo, sạch sẽ sẽ để mâm cúng trước đầu xe để tiến hành
 • Bước 2: Bày biện các lễ vật ngay ngắn. Nên nhớ các phần hương nhan đèn để phía trước.
 • Bước 3: Thắp nhang, đèn và nên lên trước khi cúng. Sau đó chủ nhân chiếc xe đứng trước và đọc bài cúng rõ ràng. Tâm lúc này phải thanh tịnh.
 • Bước 4: Sau đó cắm nhang và kính mời các vị Thần linh thụ hưởng lễ vật.
 • Bước 5: Chờ nhang cháy hết, sau đó mang tiền vàng mã đi đốt. Lạy để tạ lễ và kết thúc buổi cúng.

Những lưu ý khi cúng xe máy mới

Cúng bái là một dịp rất quan trọng, nếu bạn không tuân thủ mà đùa giỡn. Sẽ có những hậu quả khó lường trước về mặt tâm linh. Thà không làm thì thôi, còn đã làm thì phải đúng và chuẩn. Sau đây là một vài lưu ý cho các bạn tham khảo:

 • Khi cúng, nên quay xe ra đường, tuyệt đối không quay vào vì hướng cụt.
 • Chọn nơi cao ráo thoáng mát, tránh những nơi bừa bộn, mùi hôi. Điều này cản trở việc cúng và con đường xe chạy.
 • Ăn mặc chỉnh tề, nghiêm túc và lúc đọc phải thành ý, thành tâm.
 • Sau khi cúng bạn có thể lái xe ra đường để lấy hên.

Hy vọng, qua bài viết này phần nào cũng đã giúp bạn biết được cách cúng xe máy mới mua và văn khấn chuẩn nhất. Qua đó, chủ nhân của phương tiện sẽ thực hiện nghi thức đúng trình tự để trong suốt quá trình vận hành sẽ gặp nhiều may mắn.

>>> Có thể bạn quan tâm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *