Cách cúng xe ô tô mới mua về và những điều cần lưu ý mới nhất 2023

Ô tô trong vài năm trở lại đây không còn là phương tiện quá lạ hoặc xa xỉ của người Việt Nam. Giống như thời xưa, mọi người quan niệm “con trâu là đầu cơ nghiệp”. Thì ở thời đại này cũng vậy, chiếc xe ô tô cũng như là một công cụ để mọi người kiếm tiền. Xe ô tô nói riêng và những chiếc xe tải nói chung. Chính vì vậy, khi mua chúng ta cần biết cách cúng xe ô tô mới mua về sao cho chuẩn. Từ đó, chiếc xe cũng dỡ hỏng hóc và lái xe an toàn hơn.

Ý nghĩa của cách cúng xe ô tô mới mua về

Ý nghĩa của cúng xe ô tô mới

Xe ô tô là một sản phẩm có giá trị cao, cũng như kích thước to lớn. Chính vì vậy, khi mua về mọi người thường tổ chức cúng xe. Đây là vấn đề tâm linh, cũng như là thủ tục cần thiết mỗi khi mua xe. Nhưng không có nhiều người biết được ý nghĩa của việc này như nào. Trong thời đại nền kinh tế phát triển, ô tô đã trở thành phương tiện với nhiều người. Đây là tài sản lớn, có vị trí quan trọng đối với mỗi chủ xe. Ảnh hưởng đến vận mệnh, tính mạng cũng như tài lộc của chủ nhân. Vì vậy khi mua xe mới, bạn phải trả nghĩa tạ ơn thần linh, tổ tiên đã phù hộ cho gia đình. Và sau đây là một số ý nghĩa chi tiết:

 • Giúp đảm bảo an toàn trong lúc lái xe. Đồng thời tránh được các vụ tai nạn hoặc va chạm trong lúc tham gia giao thông.
 • Mang lại sự may mắn và thuận lợi trong công việc cũng như làm ăn.
 • Giữ cho xe ít bị hư hỏng
 • Tạo sự an tâm trong quá trình lái và sử dụng
Cúng Xe ô Tô
Mâm cúng xe ô tô mới

Ngoài ra, cúng xe mới cũng được nhiều người sử dụng xe máy thực hiện với những ý nghĩa và mục đích như trên.

Khi mua xe ô tô cũ có cần cúng không

Đối với tất cả các loại xe khi mua về dù là cũ hay mới đều cần cúng. Thông qua câu nói “Cũ người, mới ta”, đồng thời chiếc xe cũng là phương tiện gắn bó với bạn hằng ngày. Giúp bạn di chuyển và che mưa che nắng, giúp chăm lo đời sống của bạn. Vì vậy, việc cúng không thể nào bỏ qua và cũng tương tự như cúng xe ô tô mới.

>>>Xem thêm: Có nên cúng xe máy mới mua và những lưu ý khi thực hiện cúng

Ngày giờ cúng xe ô tô mới

Lựa chọn ngày tốt để cúng xe ô tô là điều vô cùng cần thiết. Bởi vì sau khi xong lễ sẽ là nghi thức chạy thử xe. Vì vậy, gia chủ cần chọn ngày đẹp, hợp với tuổi và mệnh người lái xe để thực hiện lễ cúng suôn sẻ và đón nhận nhiều tài lộc. Cụ thể, những ngày tốt như mùng 9, 19 và 29 tương thích khi cần cúng. Đối với những loại xe kinh doanh có thể cúng hằng tháng để cầu bình an và suôn sẻ. Người miền Bắc thường cúng vào Mùng 1 và ngày 15 âm lịch. Con Miền Trung và Nam sẽ cúng vào Mùng 2 và 16 hằng tháng.

Tương tự như việc xem ngày thì xem giờ cúng mới là điều quan trọng. Theo các chuyên gia phong thủy, 3 khung giờ tốt để cúng là: Tốc Hỷ, Tiểu Cát và Đại An. Đây là các mốc thời gian đẹp để bạn chọn cúng xe mới, cũng như cho xe khởi hành. 

Cúng Xe ô Tô Mới
Các khung giờ tốt

Nên cúng xe mới trong nhà hay ngoài sân

Bất kỳ lễ cúng một chiếc xe nào từ xe máy, ô tô đến xe tải đều thực hiện ở ngoài sân. Ngoại trừ những trường hợp nhà gần đường, không có vỉa hè thì có thể cúng trong nhà.

Nên cho quay đầu xe vào hay ra

Hướng của đầu xe rất quan trọng trong việc cúng bái. Cho dù mâm cúng nào cũng vậy, hướng sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh cũng như nhiều điều khác. Đối với xe ô tô, gia chủ cần đặt 1 mâm lễ vật ở bàn thờ thần linh và gia tiên. Đồng thời 1 mâm ở bên ngoài gần với chiếc xe. Có ý nghĩa bố thí cho các vong hồn chết đường, chết chợ ( gọi là cô hồn) không được thờ cúng.

Hướng của xe phải tuân thủ theo nguyên tắc hướng ra đường lớn, không quay vào ngõ cụt. Vì ngõ cụt tượng trưng cho sự không may mắn, không có đường thăng tiến dài lâu.

Mâm cúng xe ô tô mới cần những gì

Cũng giống như nhiều mâm cúng khác, lễ cúng xe mới cũng không cần quá cầu kỳ mà cần những lễ vật cơ bản như sau. 

 • 1 con gà hoặc heo quay
 • Bình hoa tươi (Thông thường là các loại hoa cúc, hoa đồng tiền)
 • Đĩa trái cây ngũ quả (tùy vào mùa và vùng: chuối, bưởi, thanh long, táo, cam,…)
 • Đĩa xôi, chén chè
 • Gạo, muối, rượu trắng, trà và nước lọc
 • Nhang, tiền vàng và nến
Cách Cúng Xe ô Tô Mới Mua Về
Mâm cúng có heo quay

Đối với những nhà ăn chay, bạn không dùng đồ mặn thì có thể cúng đồ chay thay thế.

Bài cúng xe ô tô chuẩn chỉnh

Con kính lạy các vị Chư Phật, Thần linh thổ địa, những vong linh đang ở xứ này!

Hôm nay, ngày… tháng… năm… Dương lịch. Nhằm ngày… tháng… năm… Âm lịch.

Con là:…….. Ngày sinh:……….. Hiện đang ngụ tại:…………

Gia đình con có phước duyên và có đủ khả năng mua chiếc xe ô tô mang biển số….. Do con sở hữu và sử dụng với mục đích…….

Kính mong các vị thần linh chứng giám và giá đáo thụ hưởng các lễ vật. Phù hộ độ trì cho chúng con và chiếc xe này xuất hành được bình an. Đồng thời làm ăn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu được ước thấy. Điềm dữ xua tan, tai nạn hóa giải.

Xin các ngài phù hộ cho con cùng gia đình con được bình an khi vận hành chiếc xe này, cho cả người lái, người đi xe và những người đi đường.

Kính xin các oan gia trái chủ hóa giải những điềm dữ. Không làm phương hại và ảnh hưởng đến tiêu cực trong quá trình vận hành. Chúng con còn trẻ người non dạ, hiểu biết chưa nhiều. Nên nếu có phạm phải lỗi lầm mong các bậc bề trên xem xét và lượng tình.

Chúng con kính cẩn cáo và lễ tạ mong các vị thụ hưởng. Nam Mô A Di Đà Phật!

Vái lạy đúng cách
Vái lạy đúng cách

Những lưu ý khi thực hiện lễ cúng xe ô tô

 • Khi cúng cần đặt mâm cúng ở trước đầu xe. 
 • Chọn những địa điểm khô ráo, thoáng mát và tránh những nơi có bụi bặm hoặc mùi hôi.
 • Sau khi chuẩn bị mâm cúng, tiếp đến đốt nến và cắm nhang (cắm 1 hoặc 3 cây). Và đọc bài cúng chuẩn chỉnh, khi đọc cần giữ tốc độ, thành tâm, tránh đọc sai.
 • Đọc xong bài khấn, chắp tay vái 3 lần để cảm tạ các vị thần linh và chúng sanh. 
 • Đợi đến khi hương cháy gần hết, bạn tiến hành hóa vàng để kết thúc lễ cúng. Sau đó mời mọi người cùng thụ hưởng lễ vật.

Kết luận

Qua bài viết cách cúng xe ô tô mới mua về mà Lê Trần đã cung cấp thông tin. Lễ cúng này tuy không quá quan trọng với nhiều người. Nhưng ông bà ta có nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nắm rõ được cách cúng để mang lại những điều may mắn và tránh xui rủi cho xe. Tuy vậy, điều quan trọng hơn hết vẫn là lái xe chấp hành đúng luật giao thông. Những thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến của bạn hãy liên hệ qua hotline: 0964640440 – 0332999779.

>>>Có thể bạn quan tâm: Các ngày lễ cúng tết nguyên đán văn hóa của người Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *