Cúng xe tải mới mua bao gồm những lễ vật gì và các bước cúng chuẩn

Xe tải mới cũng giống như ô tô hoặc xe máy, đều là phương tiện đi lại và phục vụ cho công việc hằng ngày nói chung. Hơn hết xe tải là loại xe hoạt động nhiều trên những cung đường lớn, tham gia giao thông với nhiều phương tiện khác. Chính vì vậy có thể xảy ra rất nhiều sự cố trên đường. Nên cúng xe tải mới mua là điều cần thiết để đảm bảo an toàn và thuận lợi. Sau đây Lê Trần hướng dẫn bạn mâm cúng chuẩn chỉnh nhất.

Tại sao nên cúng xe tải mới

Xe tải là phương tiện phục vụ mục đích kinh doanh của nhiều người. Trong kinh doanh, việc làm ăn thuận lợi, may mắn là những điều rất cần thiết. Hơn hết xe có trọng tải lớn chở hàng nhiều và đi trên những cung đường xa. Vì thế dễ xảy ra nhiều vấn đề mà người chủ khó kiểm soát hơn. Đặc biệt những chiếc xe Container đi đường dài và chở hàng cồng kềnh. Việc cúng xe có ý nghĩa tạ ơn thần linh, tổ tiên, đồng thời tạo niềm tin và cầu mong thịnh vượng. Cụ thể các ý nghĩa chi tiết của việc cúng xe tải mới như sau:

 • Tạo tâm lý an tâm trong khi lái xe, vì ông bà ta thường nói “có kiêng có lành”.
 • Đảm bảo an toàn, tránh các vụ tai nạn và va chạm giao thông. Đặc biệt những chuyến xe đường dài đi qua nhiều tỉnh thành.
 • Giữ cho xe an toàn, ít bị hỏng vặt
 • Mang lại may mắn, thuận lợi trong lúc làm việc
Cúng Xe Tải Mới Mua
Cúng xe tải cầu may mắn

Mâm cúng khai trương xe tải cần gì

Mâm cúng chay xe mới

Đối với những ai cúng xe hằng tháng, việc cúng không cần quá cầu kỳ. Quan trọng ở lòng thành tâm của mỗi người. Còn việc cúng khi mới mua có thể dùng một số lễ vật đơn giản như sau:

 • Hoa tươi (thường là hoa cúc hoặc lay ơn)
 • 2 đĩa trái cây ngũ quả
 • Nhang, nến và giấy vàng mã
 • Chai nước, rượu, gạo, muối
 • Chè, xôi

>>Xem thêm:

Cách cúng xe ô tô mới mua về và những điều cần lưu ý mới nhất 2022

Có nên cúng xe máy mới mua và những lưu ý khi thực hiện cúng

Mâm cúng mặn xe mới mua

Đối với những ai có điều kiện hơn, thì lễ cúng mặn sẽ đầy đủ các lễ vật hơn. Và tùy vào những vùng miền khác nhau các lễ vật cũng có sự khác biệt. Nhưng chủ yếu trên mâm cúng phải có các loại như sau:

 • Mâm trái cây ngũ quả và bình hoa cúng
 • Gà nguyên con, heo quay. Nếu có điều kiện có thể làm thêm nhiều món ăn khác.
 • Đĩa gạo, muối, trầu cau
 • Nước, rượu, trà (nên để số lẻ 3 hoặc 5 ly)
 • 2 cây đèn cầy
 • Nhang, vàng mã
Cúng Xe Tải Mới Mua
Mâm cúng mặn trên xe tải

Bài cúng xe tải mới mua

Nam Mô A Di Đà  Phật! (3 lần)

Con lạy mười phương Chư Phật, các vị Tôn Thần, Thổ địa cai quản tại xứ này và ông bà Gia tiên.

Con là:……..Ngụ tại:……………Hôm nay là ngày……………..Âm lịch

Nhân dịp con đã may mắn được ông bà và các Chư vị phù hộ. Nên đã mua được chiếc xe tải mang biển số……. Con mong xuất hành được bình an, làm ăn luôn thuận lợi. đi đường không gặp nhiều trở ngại, không bị quấy rối quậy phá. Đồng thời sức khỏe được bình an để làm việc được tốt.

Con xin tạ ơn. Kính mời các vị thần linh thụ hưởng lễ vật.

Nam Mô A Di Đà  Phật! (3 lần)

Cách cúng xe tải mới mua về

Chọn ngày và lễ vật đầy đủ khi cúng xe tải mới

Đầu tiên là bạn cần chọn ngày phù hợp. Vì ngày cúng không phải chọn bừa mà phải dựa vào tuổi, mệnh của người chủ xe. Có thể tìm hiểu trên các trang lịch hoặc hỏi thầy cúng phong thủy. Ngày phù hợp là những ngày hoàng đạo hoặc ngày hợp tuổi. Ngoài ra, bạn có thể cúng vào các ngày Mùng 1 hoặc 15 hằng tháng.

Ngoài ra, các lễ vật trên mâm cúng cần chuẩn bị đầy đủ và tươi, không héo úa. Đến ngày giờ tiến hành lễ cúng thì phải sắp xếp và bày trí phù hợp. Nhớ phải đúng giờ đẹp để cúng.

Đậu xe vị trí tốt

Đậu xe ở vị tốt, không được để đầu xe quay vào trong nhà hoặc hẻm cụt. Điều này làm cho xe không có đường phát triển, và dễ gặp nhiều điều không may mắn. Đồng thời không gian xung quanh cần sạch sẽ, bạn nên quét dọn sạch trước khi cúng.

Cúng Xe Tải
Chọn vị trí cúng tốt

Tiến hành lễ cúng

Lễ cúng bắt đầu bằng việc chủ nhân chiếc xe thắp đèn và hương nhang để mời các vị Thần linh và chúng sanh. Sau đó tiến hành đọc bài văn khấn đã được ghi ra ở trên ở trên. 

Khi đọc cần đọc thầm trong miệng, với sự trang nghiêm và lịch sự để tỏ sự kính trọng. Cách ăn mặc phải gọn gàng, không được luộm thuộm. Vì điều này sẽ là một sự bất kính với các bậc bề trên.

Hóa vàng

Sau khi bái lạy, chờ nhang tàn đến ⅔, bạn mang tiền giấy đi đốt để cảm tạ các vị thần linh. Một điều cần lưu ý bạn cần đốt luôn tờ giấy cúng nếu sử dụng loại giấy để đọc. Đây là việc quan trọng, nhưng ít người để ý đến vấn đề này. Điều này đã vô tình làm cho buổi cúng không được trọn vẹn.

Sau khi đốt giấy cúng, vàng mã là bạn đã kết thúc lễ cúng xe tải mới mua. Lúc này bạn có thể tiến hành lái xe, sau đó cùng mọi người trong gia đình tổ chức lễ tiệc nhỏ để chúc mừng.

Kết luận

Qua bài hướng dẫn về những điều về cúng xe tải mới mua. Lê Trần hi vọng bạn đọc đã biết được cách bài trí và đọc văn khấn như nào là hợp lý. Từ đó giúp cho việc lái xe được an toàn và ít hỏng hóc hơn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc bổ sung ý kiến hãy liên hệ qua hotline: 0964640440 – 0332999779.

>>>Có thể bạn quan tâm: Các ngày lễ cúng tết nguyên đán văn hóa của người Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *