Gà cúng quay hướng nào đúng chuẩn tâm linh

Gà cúng luôn là lễ vật gắn liền với mọi lễ cúng truyền thống của Việt Nam. Trong đó hướng đặt gà cũng là một điều cần phải lưu ý. Vậy gà cúng quay hướng nào mới đúng? Nếu bạn cũng đang quan tâm về vấn đề trên, hãy cùng heoquaydanang đi tìm hiểu chi tiết bài viết hướng dẫn bên dưới này nhé.

Tại sao lại cúng gà trống trong các dịp lễ?

Việc sử dụng gà trống để cúng trên mâm cúng là phong tục có từ ngàn đời trước. Gà trống là con vật mang ý nghĩa về sự khởi đầu với những điều tốt lành, suôn sẻ. Là vật cúng may mắn, là biểu tượng của sự thịnh vượng. 

Ngoài ra còn được dân gian coi là con vật quan trọng có thể báo hiệu điều lành, dữ. Tiếng gáy của gà trống lớn, mạnh mẽ, có thể thu hút được sự chú ý của thần linh. Do đó cúng gà trống được xem là cách để gửi thông điệp đến với các thần linh một cách uy lực hơn.

Đối với người Việt, gà trống là cầu nối giữa thế giới con người với thế giới của thần linh. Chính vì thế trong mọi lễ cúng luôn luôn xuất hiện hình ảnh gà trống như: Cúng thôi nôi, cúng xe, cúng Rằm, cúng Thần Tài, cúng tất niên, cúng giao thừa,…

Lưu ý: Gà luộc cho mâm cúng tất niên sẽ hơi khác so với gà cúng giao thừa. Đối với gà trống cúng giao thừa, phải chọn gà trống non dùng để trình cúng là chính. Còn đối với mâm cúng tất niên là để ăn, vì vậy cần phải chọn những con gà mái béo đã đẻ trứng một đợt ăn sẽ ngon hơn.

Gà cúng quay hướng nào chuẩn nhất?

Sau khi luộc và buộc gà xong sẽ là bước đặt gà cúng. Có rất nhiều người thắc mắc cách đặt gà cúng quay hướng nào mới đúng. Nhưng thực tế cách đặt gà cúng còn tùy vào từng dịp lễ khác nhau. Để biết chính xác, bạn hãy đọc ngay những hướng dẫn phía dưới.

Gà Cúng Quay Hướng Nào đúng Chuẩn Tâm Linh

Cách đặt gà cúng ngoài sân và đêm giao thừa

Thường cúng giao thừa sẽ là cúng ngoài sân với các lễ vật khác nhau. Đối với cách đặt gà cúng giao thừa ngoài sân cần đặt lên đĩa thật vừa vặn với gà và bày trí ngay ngắn trên đĩa. Người ta thường buộc gà dáng quỳ, dáng chầu để trình lên mâm cúng giao thừa.Với tư thế đầu gà hướng về phía trước, chân quỳ và cánh duỗi tự nhiên.

Ngoài ra gà cúng giao thừa cần phải đặt đầu hướng về phía đường. Để tiễn đưa vị quan quân cai quản năm cũ và đón vị quan hành khiển cai quản năm mới. Việc đặt gà cúng giao thừa đầu hướng ra đường có ý nghĩa gọi mặt trời chiếu vào nhà mình để vạn vật đều sáng sủa, mới mẻ và gặp nhiều thuận lợi trong năm mới.

Lưu ý: Bạn hãy chọn gà trống hóa, khỏe mạnh, có màu lông vàng hoặc đỏ, mào đơn thẳng đứng, chân vàng, mỏ vàng để cúng giao thừa ngoài sân.

>>> Tham khảo: Hướng dẫn cách luộc gà cúng ngon, đẹp trong các dịp lễ

Cách đặt gà cúng trên bàn thờ gia tiên

Đối với cách đặt gà cúng trên bàn thờ hay cách đặt gà cúng Rằm trên bàn thờ. Người xưa quan niệm là nên đặt gà quay đầu vào trong bát hương với tư thế há miệng, chân quỳ xuống và cánh duỗi tự nhiên. Với tư thế này là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”. Khi gà quỳ trước mặt tổ tiên thể hiện sự kính trọng đối với người đã khuất.

Không nên đặt gà quay đầu ra với lý do là gà không chịu chầu. Nhiều người nghĩ quay đầu vào thì phao câu chổng ra ngoài gây mất thẩm mỹ và không đẹp mắt. Nhưng thực tế hình thức chỉ là hình thức, nếu đặt cúng không đúng cách thì cũng không có ý nghĩa gì. Ngược lại còn dễ làm cho gia tiên khiển trách.

Khi cúng nên cúng gà không nứt quá nhiều, việc này vừa gây mất thẩm mỹ lại vừa không thể hiện lòng tôn kính đối với các bậc tổ tiên trong gia đình.

Gà Cúng Quay Hướng Nào đúng Chuẩn Tâm Linh
Cách đặt gà cúng trên bàn thờ gia tiên

Cách đặt gà cúng Thần Tài – Thổ Địa

Giống với cách đặt gà cúng trên bàn thờ gia tiên, cách đặt gà cúng Thần Tài, Thổ Địa cũng đặt nguyên con trên đĩa. Những phần khác như: tiết, gan, bộ lòng thì để ở dưới bụng của gà cúng. Còn về hướng đặt cúng thì đầu gà quay ra hướng cửa chính – hướng để đón quan Hành.

Đối với gà cúng Thần Tài, Thổ Địa có thể bày trí bằng cách đặt một bông hoa hồng đỏ vào miệng gà. Bên cạnh đó để tham khảo một số cách buộc gà cúng Thần Tài như buộc kiểu cánh tiên, kiểu quỳ chầu,…

Chú ý: Ngoài cúng gà thì những người làm ăn kinh doanh cũng hay cúng heo quay vào các dịp Rằm, cô hồn hay ngày Vía Thần Tài. Với mong muốn cầu phúc lợi, may mắn và có nhiều phát triển trong trong việc kinh doanh. Gia chủ có thể chọn một hoặc cả hai để cúng. Nếu có nhu cầu mua heo quay cúng hãy nhớ đến Lê Trần – Một thương hiệu heo quay nổi tiếng.

>>> Tham khảo: Cách cúng thí thực cô hồn cứu khổ chúng sinh

Cách đặt gà cúng xe ô tô chuẩn nhất

Không phải dùng xe để làm ăn mới cúng xe, nhiều chủ nhân khi mua xe mới về cũng làm một mâm lễ nhỏ để cúng xe mới mua. Việc cúng xe với ý nghĩa mong các vị thần, gia tiên xung quanh phù hộ chủ xe ít gặp những điều xui rủi ngoài ý muốn.

Đối với cách đặt gà cúng xe thì hướng đầu gà hướng về phía trước, xe đặt ở phía sau mâm cúng. Khi đặt gà cúng hướng về phía trước có ý nghĩa rằng bạn sẽ luôn dẫn đầu trong mọi thế trận. 

Gà Cúng Quay Hướng Nào đúng Chuẩn Tâm Linh
Cách đặt gà cúng xe ô tô chuẩn nhất

Gà cúng cả con hay chặt miếng để cúng?

Khi cúng lễ nên để nguyên con gà trống để cúng, cách để như này vừa đẹp mắt lại vừa nghiêm cẩn. Khi chặt ra từng khúc sẽ gây mất thẩm mỹ cũng như khó bày biện trên bàn thờ. 

Tuy nhiên, đối với gà mái có thể chặt miếng, nếu muốn chặt miếng phải đảm bảo thịt phải được chặt đẹp, gọn mắt. 

Nhưng đối với mâm cúng giao thừa thì nhiều nhà nghiên cứu tâm linh khuyên rằng nên để nguyên con, cùng với đầy đủ bộ lòng tiết.

Chung quy lại, không chỉ riêng gà cúng, tất cả các lễ vật được làm để cúng phải luôn được bày trí gọn gàng để thể hiện lòng tôn trọng, thành kính.

Hy vọng, qua bài viết này phần nào đó cũng đã giúp bạn biết được gà cúng quay hướng nào đúng chuẩn tâm linh chi tiết nhất. Qua đó, gia chủ sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn hướng mỗi khi thực hiện lễ.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *