Khai quang điểm nhãn là gì và những điều cần lưu ý khi làm tại nhà

Khai quang điểm nhãn là một trong những tín ngưỡng tâm linh của việc thờ cúng. Việc này đã xuất hiện từ rất lâu và trở thành một phần không thể thiếu của người Á Đông. Đóng vai trò quan trọng, giúp gia chủ có được những may mắn và thuận lợi trong công việc và cuộc sống. Ngày nay có nhiều người không biết ý nghĩa của nghi thức này và thường bỏ qua nó. Đây là một sự thiếu sót lớn, bài viết dưới đây Lê Trần đã tổng hợp các thông tin cho bạn tham khảo.

Khai quang điểm nhãn là gì

Ý nghĩa tên gọi

Theo thông tin tổng hợp, ngày xưa sau khi hoàn thành một pho tượng. Mọi người thường làm lễ điểm mắt cho tượng có tinh thần, có sức sống. Và lễ ấy được gọi là “Khai quang điểm nhãn”. Phân tích từ ngữ Hán Việt, các từ này có nghĩa như sau:

 • Khai: Mở ra, mở đầu, mở mang
 • Quang: Ánh sáng, hào quang
 • Điểm: Là vẽ, tô, chấm
 • Nhãn: Là con mắt

Như vậy, từ những từ đã giải thích như trên. Chúng ta có thể hiểu đây chính là thủ tục để các linh vật hoặc tường thờ nhận chủ nhân. Cũng có một số quan điểm cho rằng đây là lễ để cầu các vị thần nhập vào tượng. Từ đó giúp việc cúng bái trở nên linh thiêng hơn.

khai quang điểm nhãn
khai quang điểm nhãn

Lý do phải khai quang điểm nhãn

Tổng quan, các vật phong thủy thường chia làm 2 loại. Đó là:

 • Chấn: Có ý nghĩa hóa giải. Bao gồm: Tượng Quan Công, Đạt Ma, Gươm phong thủy…
 • Chiêu: Mang ý nghĩa thu hút. Bao gồm: Cóc ngậm tiền, tỳ hưu, Lục bình phong thủy…

Sau khi thực hiện nghi lễ, linh vật sẽ có những tính linh của chúng. Các bức tượng hoặc linh vật đặt cố định một chỗ trong nhà, nơi ít bụi bẩn, thuận tiện cho việc thờ cúng… Nên việc điểm nhãn sẽ rất tốt. Ngược lại, linh vật thường xuyên tiếp xúc bụi bẩn, khó thờ cúng sẽ phản tác dụng. Lễ khai quang không chỉ là thổi linh khí vào bức tượng, để công quả của những người cúng bái được chứng giám. Trong Phật giáo, đây còn là dịp lễ cho chúng sanh hiểu rõ hơn về Đức Phật, về hình tượng của các vị Thần linh.

>>>Xem thêm: Cách đặt ông cóc và tỳ hưu trên bàn thờ thần tài để hút tài lộc vào nhà

Có nên khai quang điểm nhãn

Nhiều người cho rằng đây là hình thức mê tín, nhưng thực tế cho thấy việc khai quang rất quan trọng. Giúp cho các linh vật và tượng thần trở nên linh thiêng. Còn nếu gia chủ không quá quan trọng việc cầu tài, chỉ cần thành tâm cầu thị. Lúc đó không cần phải thực hiện nghi lễ này. Việc khai quang điểm nhãn tốt nhất là có đầy đủ dụng cụ và phải khấn. Do đó, tốt nhất nên được thực hiện bởi thầy phong thủy, hoặc các sư thầy tại chùa. Vì đây là những người am hiểu và có chuyên môn tốt.

Khai Quang điểm Nhãn
Đây là nghi thức cần thiết

Những vật phẩm phong thủy cần điểm nhãn khai quang

Không phải vật phẩm nào cũng cần áp dụng nghi lễ này. Chỉ cần thực hiện đối với những bức tượng hoặc linh vật có mắt.

Các linh vật

Linh vật có thể bao gồm Tỳ Hưu, Cóc ngậm tiền, Kim Quy, Chó… Sau khi điểm nhãn, chúng sẽ nhận, phù hộ và bảo vệ chủ nhân của mình. Quá trình này được coi như là thủ tục mở mắt cho linh vật. Giúp linh vật nhận biết được chủ nhân của mình và bảo vệ. 

Tượng các vị thánh thần

Bao gồm những vị Phật, Bồ Tát, Thần Tài, Thổ Địa,… Nhằm cấp nguồn năng lượng khởi đầu. Linh khí các vị sẽ nhập vào những bức tượng vô tri vô giác. Từ đó việc cúng bái trở nên linh thiêng và may mắn, tài lộc sẽ dễ đến hơn. 

Khai Quang cho tượng Phật
Khai Quang điểm Nhãn cho tượng Phật

Cách khai quang điểm nhãn cho các linh vật, tượng các vị thần

Quá trình khai quang sẽ bao gồm các nghi thức: Lễ cúng, khấn và đọc thông tin gia chủ. Có thể kết hợp thêm thủ tục “mở mắt”,  gọi là “điểm nhãn”. Sau đây là các khai quang cho một số vật phẩm.

Tự khai quang điểm nhãn thần tài, thổ địa tại nhà

Dán bùa chú và lập đàn khai quang cho tượng

Đối với các tượng có lỗ nhỏ dưới đáy, ta cần bỏ các đồ trì chú vào trong. Sau đó dùng băng dính hoặc giấy ngũ sắc bít lại. Dán các bùa chú cần thiết khác và cần đúng vị trí. Chữ viết hoặc kinh chú phải để thẳng đứng. Lập đàn tràng và đặt tượng vào trong để làm lễ cúng

Lễ luyện phép hội tổ, thỉnh tổ

Các giờ tốt như: Giờ Tý, Ngọ, Mão, Dậu để làm nghi thức luyện phép theo đúng trình tự định sẵn. Người cúng phải tắm rửa và ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ trước khi làm lễ. Thắp nhang cầm theo hiệp chưởng ấn và đọc các kinh chú làm phép. Bài kinh chú bao gồm: Chú Tịnh Pháp Giới, Tam Nghiệp, Hội Tổ, Niệm Hương, Thỉnh Tổ Lỗ Ban.

Tự Khai Quang điểm Nhãn Thần Tài Thổ địa
Khai quang cho tượng Thần Tài Thổ Địa

Khai quang điểm nhãn tượng thần linh

Tắm tượng trong chậu nước sạch có pha tinh dầu thơm. Dùng giẻ lau khô rồi để lên đạo tràng. Làm lễ cúng với hương, nến, nước và rượu cho tượng. Cuối cùng đọc khai chú quang và kết thúc lễ. Lúc này tượng thần đã có linh, việc thờ cúng có thể bắt đầu từ đây.

Cách hô thần nhập tượng cho tỳ hưu, ông cóc

Tắm rửa sạch sẽ sau khi mua về

Khi rước Ông Cóc và Tỳ Hưu từ cửa hàng về, cần dùng vải đỏ để bọc lại. Tiếp đó chuẩn bị thau nước sạch để lau chùi vệ sinh. Đặc biệt, nếu bạn có nước giếng hoặc nước mưa là tốt nhất. Đây là tinh hoa của đất trời, rất phù hợp cho các linh vật. 

Dùng vải đỏ hô thần nhập tượng che kín và chọn ngày tốt làm lễ

Sau khi lau khô, dùng vải đỏ che kín linh vật rồi đặt ở nơi sạch sẽ, ít ồn ào trong nhà. Chờ tới ngày tốt để tiến lành làm lễ. Ở một số nơi, người ta để cóc ngập vào chậu nước 3 ngày 3 đêm. Sau đó mới tiến hành làm lễ khai quang Thiềm Thừ. 

Cách Khai Quang điểm Nhãn Cho Tỳ Hưu
Tượng Tỳ Hưu và Ông Cóc

Cách điểm nhãn cho Kim quy đầu Rồng

Tẩy uế cho tượng

Tẩy uế cho tượng bằng cách chuẩn bị một chậu nước sạch, dùng nước mưa là tốt nhất. Sau khi rửa sạch, lau khô, ta cũng cần dùng tấm vải đỏ che mắt. 

Đặt lễ vật vào bên trong

Cần kiểm tra trên lưng của Long Quy có mở nắp hay không. Nếu mở, bạn hãy tiến hành bỏ 5 đồng tiền lẻ, một số gạo trắng và 1 ít trà lá, nhúm mè đen. Và dùng tờ giấy vàng viết 4 chữ “chiêu tài tiến bảo”, gấp cho vào trong. Nếu không có nắp thì kiểm tra phần dưới có lỗ nhỏ nào không để đặt những thứ đã nêu vào.

Cách cúng tượng cho Kim Quy
Tượng Kim Quy

Thực hiện lễ cúng

Gia chủ cần chọn ngày giờ tốt để khai quang cho linh vật này. Có thể tổ chức một lễ cúng đơn giản như trái cây, hoa và hương nhang, sau đó đọc bài khấn trì chú cầu các linh vật. 

Thần chú khai quang điểm nhãn cho vật phẩm

Phụng thỉnh……………… (Tên vị Thần linh hoặc linh vật cần thỉnh). Giáng hạ tại vị chứng minh. Ân chú tên là:……, tuổi….. Phát tâm phụng thờ cốt vị. 

Xin ngài giáng hạ nhập vô – Hồn tâm nhập tâm – Hồn nhãn nhập nhãn – Hồn nhĩ nhập nhĩ – Tâm can, tỳ phế, thận – Túc bộ khai quờn – cấp cấp linh linh.

Điểm nhãn, nhãn thông minh; Điểm khẩu khẩu năng thuyết; Điểm nhĩ, nhĩ thinh thinh; Điểm phủ túc thông hành; Cấp cấp như luật lệnh.

Đây là bài khấn trì chú cơ bản có thể áp dụng cho tất cả việc thỉnh thần. Gia chủ cũng cần linh ứng tùy biến cho phù hợp với các vị thần khác nhau. Từ đó đảm bảo việc cúng bái trở nên linh thiêng nhất.

Một số lưu ý khi khai quang điểm nhãn tại nhà cần biết

 • Thực hiện việc điểm nhãn khai quan tại nhà theo hướng dẫn của những người đi trước hoặc người có chuyên môn. Nếu bạn có điều kiện có thể mời các thầy phong thủy hoặc nhà sư về thực hiện.
 • Khi thực hiện tại nhà cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các lễ vật và tìm hiểu rõ quy trình làm lễ. 
 • Các linh vật trước và sau khi mua cần được che mắt bằng tấm vải đỏ. Chỉ đến lúc tẩy uế và cúng thì mới được mở ra.
 • Xem ngày tốt khai quang điểm nhãn, nên làm lễ vào các ngày tốt như Đại An, Tiểu Cát và Tốc Hỷ để gặp được nhiều may mắn, tài lộc.
 • Tránh các ngày tháng 7 âm lịch và những ngày như: Tam Nương, Sát Chủ, Con Nước, Nguyệt Kỵ, Không Vong,…
 • Phụ nữ có thai và con gái không nên chạm vào tượng trong lúc làm lễ. Tránh làm cho linh vật mất đi sự thiêng liêng và phản tác dụng. 
Cần lưu ý khi thực hiện cúng
Cần lưu ý khi thực hiện cúng

Lời kết

Qua bài viết cách khai quang điểm nhãn các linh vật mà heo quay Đà Nẵng – Lê Trần đã tổng hợp đươc. Hy vọng bạn đã hiểu được ý nghĩa của nghi lễ này, từ đó cúng bái một cách chuẩn chỉnh nhất, mang lại nhiều may mắn và tài lộc. Mọi thắc mắc và muốn góp ý cho chúng tôi, hãy liên hệ qua hotline: 0964640440 – 0332999779.

>>>Bạn quan tâm: Cách đặt ông địa thần tài đúng vị trí mang lại tài lộc và may mắn

Trả lời