9 điều kiêng kỵ ngày vía thần tài cần biết để tránh mất tài lộc

Thần tài là một vị thần quan trọng trong văn hóa dân gian Việt Nam. Ông sẽ mang đến nhiều may mắn và thuận lợi trong cuộc sống. Vì vậy mọi người cúng bái rất kỹ đặc biệt những ai làm kinh doanh buôn bán. Song song với đó, ta cũng cần biết những điều kiêng kỵ ngày vía thần tài. Nhằm tránh những việc không may và đánh mất tài lộc cả năm.

Ý nghĩa của ngày vía Thần Tài

Thần Tài theo truyền thuyết là người mang đến tài lộc, thuận lợi trong buôn bán làm ăn. Trong ngày này, mọi người truyền tai nhau nên mua vàng để gặp điều may mắn và tiền bạc rủng rỉnh suốt cả năm. Không những thế đây còn là nét văn hóa, tín ngưỡng dân gian của người Việt. Không những thế đây cũng là thói quen tiết kiệm, giữ tiền cho sau này.

Kiêng Kỵ Ngày Vía Thần Tài
Ngày vía thần Tài Mùng 10 tháng Giêng

Ngày vía Thần Tài là ngày nào

Việc cúng Thần Tài là điều diễn ra hằng năm, và ngày càng được nhiều người quan tâm hơn. Ngày làm lễ này là ngày mùng 10 tháng Giêng (âm lịch) hằng năm, lúc này Thần Tài sẽ bay về trời. Vì vậy, nhiều người thường sắm sửa lễ vật cúng. Bên cạnh đó, mua vàng vào ngày này để cầu mong may mắn, thuận lợi trong việc làm ăn trong năm mới.

Ngày vía thần tài trong năm 2023 sẽ rơi vào ngày 31/1/2023 dương lịch

Tổng hợp 9 điều kiêng kỵ ngày vía thần tài

Bàn thờ cúng phải lau dọn sạch

Theo quan niệm của ông bà ta, việc làm sạch cho tượng thần cũng như lau dọn bàn thờ là điều cực kỳ quan trọng. Thể hiện tín ngưỡng tâm linh, đồng thời nhờ đó mà gia chủ được thần linh phù hộ, làm ăn gặp nhiều may mắn, tài lộc đủ đầy. Có thể dùng nước hoa bưởi hoặc nước gừng, có điều kiện hơn thì dùng các loại túi lộc tẩy uế để làm sạch toàn bộ bàn thờ. Sau khi làm sạch cho các tượng thần, đừng quên dùng khăn khô lau sạch nước rồi mới đặt lên lại bàn thờ. Các đồ cúng khác cũng cần lau dọn thường xuyên, thông thường khoảng 1 tuần/lần hoặc 3 tuần. Không được để đến dịp cúng mới làm.

Những điều Kiêng Kỵ Trong Ngày Vía Thần Tài
Lau dọn bàn thờ sạch sẽ

Trang trí bàn thờ gọn gàng

Tiếp theo trong những điều kiêng kỵ ngày vía thần tài đó là việc bạn cần lưu ý đến các đồ cúng, không được xếp tùy tiện. theo nguyên tắc, tượng Thần Tài – Thổ Địa cần đặt 2 bên. Theo nguyên tắc Thần Tài bên trái và Thổ Địa bên phải. Tiếp theo tượng Phật Di Lặc thường được đặt bên trên bàn thờ Thần Tài. Hũ gạo, hũ muối và hũ nước được đặt ở giữa hai tượng. Lư hương được đặt ở chính giữa bàn thờ cúng. Tượng Ông Cóc đặt bên trái, ban ngày quay tượng ra ngoài để nhận tiền tài và đến tối thì quay vào để hút tài lộc.

>>>Xem thêm: Những điều cần biết về cách cúng thần tài đúng chuẩn

Không được đặt bàn thờ ở nơi bẩn

Một trong các quy tắc cơ bản của việc cúng bái là bàn thờ phải được đặt ở những nơi sạch sẽ và trang nghiêm nhất trong nhà. Có 2 nơi mà bạn cần tránh nhất, đó là: 

  • Không được đặt gần nhà tắm: Tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, bàn thờ Thần Tài đặt cạnh sẽ làm mất đi sự tôn kính.
  • Không được đặt cuối hành lang:  Làm mất đi sự tôn kính, thanh lịch nơi thờ cúng.

Trang phục mặc trong ngày vía Thần Tài 

Khi cúng cần mặc đồ gọn gàng, tắm rửa sạch sẽ. Tránh việc ăn mặc luộm thuộm và mặc đồ rách khi cúng. Điều quan trọng tiếp là thái độ của gia chủ, cần phải giữ tâm thành kính, nghiêm túc. Không được cầu mong những điều không đúng hoặc sai trái.

Trang phục nghiêm túc
Trang phục nghiêm túc

Không cúng hoa, trái cây giả

Dùng các loại hoa quả giả là bất thành kính và thể hiện thái độ không tốt với các vị Thần linh. Khi cúng cần dùng các loại hoa tươi, màu sắc rực rỡ và thường là màu vàng. Trái cây cũng tương tự như vậy, nếu không có điều kiện để sắm nhiều. Gia chủ chỉ cần cúng đơn giản như những quả cam, nhưng phải đẹp, không héo úa hoặc nũng. Quả có hương càng thơm càng tốt.

Không nói tục, gây hấn, đánh nhau

Gia chủ nên lưu ý trong ngày Vía Thần Tài chớ nên sinh sự, gây chuyện cãi vã. Hoặc đánh chửi, mắng mỏ nhau, gia đạo bất an thì thần linh sẽ trách phạt. Trong quá trình làm lễ, trước và sau khi cúng lễ không được chửi mắng người khác. Đồng thời tránh nói những lời thô tục kẻo thần Phật mất lòng. Từ đó làm cho việc làm ăn thất bát, tài lộc tiêu tán hết.

Không cúng Thần Tài ngoài trời

Nhiều người làm lễ cúng thường đặt mâm cúng trước cửa hay ngoài sân, ban công. Điều này được coi là việc nên tránh. Tốt nhất nếu ở nhà riêng gia chủ nên đặt mâm cúng trong nhà. Người làm kinh doanh thờ thần Tài cũng nên làm lễ cúng ở nơi kinh doanh. Không nên làm ở các địa điểm như đình, chùa. Đối với những người không kinh doanh, có thể cúng ở nhà hay đình chùa đều được. Vì bản thân “thổ địa” cũng kiêm chức năng giữ “của” cho gia chủ.

Những điều Kiêng Kỵ Trong Ngày Vía Thần Tài
Mâm cúng trong nhà

Không đem lộc cúng cho người ngoài

Một trong những điều cấm kỵ và không được làm trong ngày này đó là mang lộc cho người ngoài. Theo quan niệm, nếu lộc trong ngày này chia cho người ngoài. Tức không phải là người thân của mình thì lộc sẽ theo đó đi ra ngoài hết. Muối gạo sau khi cúng sẽ đem đi cất. Còn nước thì đứng hắt từ ngoài vào trong nhà, ngụ ý tài lộc chỉ đi vào nhà chứ không đi ra và giữ nguyên tài lộc cho gia đình.

Không được thỉnh Thần nhập tượng 

Cuối cùng trong danh sách những điều kiêng kỵ ngày vía thần tài đó chính là thỉnh Thần nhập Tượng hoặc nhập Cốt bát hương. Theo tâm linh cho rằng làm như thế khiến cho việc làm ăn khó được suôn sẻ. May mắn không tới mà còn gặp phải xui xẻo, tai họa bất ngờ.

Những điều cần làm để rước tài lộc về nhà

Lau dọn sạch sẽ và trang nghiêm

Gia chủ cần lau dọn sạch, bàn thờ là một chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bên trong khảm là bài vị Thần Tài. Trước bài vị sẽ có bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ và một khay nước gồm: 3 cốc nước, 2 chén rượu. Trên bàn thờ có thể đốt 3 nén nhang hướng về phía Tây.

Chuẩn bị đầy đủ đồ cúng trong ngày vía Thần Tài

Vào ngày này, gia chủ nên chuẩn bị những lễ vật sau: 

1 lọ hoa 

1 con tôm

1 con cá lóc nướng

1 con cua 

1 miếng heo sữa quay hoặc heo quay nguyên con

1 bộ giấy tiền vàng mã

1 đĩa ngũ quả

1 Chai rượu.

Các lễ vật trên mâm cúng thần tài
Các lễ vật trên mâm cúng thần tài

Làm lễ rước Thần Tài

Vào Mùng 10 tháng Giêng, các gia đình cần chuẩn bị tươm tất cho việc chào đón Thần Tài: Tắm gội sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề, mở tất cả các cửa (đặc biệt cửa hướng Tây, hướng tài lộc). Để đón nguồn năng lượng và may mắn đến nhà.

Mua vàng để đem lại may mắn

Theo quan niệm của ông bà ngày này nên mua vàng, có thể ít hoặc nhiều cũng không quan trọng. Nhằm cầu mong sự may mắn, tiền bạc rủng rỉnh, thuận lợi trong tất cả mọi việc.

Lời kết

Qua bài viết về những điều kiêng kỵ ngày vía thần tài mà Lê Trần đã tổng hợp được. Hy vọng bạn đọc đã biết được và hạn chế phạm phải những điều này. Từ đó có một lễ cúng trọn vẹn, cầu mong cho may mắn, an bình và thuận lợi trong công việc, kinh doanh. Mọi thắc mắc, đóng góp ý kiến hãy liên hệ qua hotline: 0964640440 – 0332999779.

>>>Có thể bạn quan tâm: Những điều cần biết về cúng Ông Địa chuẩn nhất Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *