Chuẩn bị lễ cúng đầu năm gồm những gì để cầu may mắn

Lễ cúng đầu nằm là một nghi thức quan trọng và ý nghĩa của văn hoá người Việt Nam. Vào ngày này nhà nhà sẽ chuẩn bị mâm cúng để hành lễ với tổ tiên, Thổ Công. Nhằm cầu mong sự may mắn, bình an và tốt lành.

Ý nghĩa của lễ cúng đầu năm

Trong năm luôn có thời khắc chuyển giao thiêng liêng giữa đất trời và năm mới. Vì vậy các gia đình thường làm mâm cúng bái đầy đủ và tươm tất trong đêm giao thừa với ý nghĩa dưới sau:

Ý nghĩa lễ Cúng đầu năm
Ý nghĩa lễ Cúng đầu năm

Cảm tạ thần linh và tổ tiên

Theo quan niệm xưa, Thổ Công là một vị thần cai quản đất đai và tài lộc của gia đình, nhằm bảo vệ gia đình tránh sự quấy phá của ma quỷ. Vì thế, các gia đình tiến hành lễ cúng đất với sự thành tâm và cảm tạ những vị thần linh đã che chở gia đình luôn bình an.

Sau thần linh là tổ tiên, trong lễ cúng đầu năm con cháu thường dâng mâm cúng gồm những đồ ăn ngon. Để tạ ơn “Công dưỡng sinh thành” của ông bà và thế hệ đi trước. Bên cạnh đó, còn cảm tạ ông bà đã luôn nâng đỡ và phù hộ gia đình gặp nhiều may mắn và vượt qua mọi khó khăn trong một năm.

Đây là một việc làm có ý nghĩa rất quan trọng, thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt Nam. Vì thế nét đẹp văn hoá này vẫn được lưu truyền từ đời này qua đời khác và vẫn được gìn giữ.

Lễ Cúng đầu Năm
Cúng đầu năm cảm tạ tổ tiên, thần linh

Cầu mong điều tốt đẹp

Đây là một việc làm không thể thiếu trong lễ cúng đầu năm. Các gia đình đều mong sang năm mới vợ chồng và con cái trong gia đình hoà thuận với nhau, đất đai tươi tốt, việc làm ăn gặp thuận lợi và suôn sẻ. Hơn thế, lễ cúng đất đầu năm là lễ nghi cầu mong gia đình năm mới có sức khỏe tốt, không đau ốm bệnh tật. Cuộc sống không gặp nhiều sóng gió, luôn bình yên và hạnh phúc.

Giúp xua đuổi tà ma

Đây là một trong những ý nghĩa quan trọng của tục cúng đầu năm. Khi cúng mong rằng thần Thổ địa hiển linh, giúp đỡ gia đình xua đuổi những tà ma, cô hồn, ác quỷ đang xuất hiện trong gia đình. Có ý đồ quấy phá đến việc làm ăn hay sức khỏe của gia đình. 

Ngoài ra, người ta thường chuẩn bị thêm mâm cúng. Nhằm an ủi và tiễn những vong hồn không được siêu thoát. Tránh việc bị những vong hồn này ở lại gia đình làm xảy ra những điều không may.

Lễ cúng đầu năm gồm những gì

Lễ cúng đầu năm là để dâng lên cho thần linh, ông bà, tổ tiên. Chính vì thế cần phải chuẩn bị thật đầy đủ, kỹ lưỡng nhằm thể hiện lòng thành kính. Dưới đây Heo quay Đà Nẵng sẽ liệt kê những lễ vật căn bản nhất, đầy đủ nhất và không quá đắt đỏ.

Các lễ vật cúng đầu năm

Để nghi thức cúng đầu năm diễn ra trọn vẹn và đầy đủ, không được thiếu các lễ vật sau:

 • Món mặn: Thịt gà, thịt heo luộc
 • Món phụ: Chè, xôi, cháo trắng
 • Đĩa muối, gạo
 • Bánh kẹo các loại (tuỳ gia chủ)
 • Trái cây ngũ quả
 • Trầu cau
 • Trà, nước lọc, rượu
 • Hoa tươi (hoa cúc, hoa đồng tiền hoặc hoa hồng đỏ)
 • Nhang, đèn
 • Giấy tiền, vàng bạc
  Lễ Vật Cúng đầu Năm
  Lễ Vật Cúng đầu Năm

Bài văn khấn cúng đầu năm

Bài cúng lễ đầu năm phải được đọc chính xác, trôi chảy. Dưới đây là nội dung bạn có thể tham khảo.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày… tháng … năm… Canh Tý 2020

Tín chủ (chúng) con là: …

Sinh niên: …

Hiện ngụ tại: …

Tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này … (địa chỉ công ty, cửa hàng).

Nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là tín chủ con là con là Giám đốc hay Thủ trưởng, cùng toàn thể nhân viên công ty). Nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt.

Do đó, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên, quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân, các ngài địa chúa Long mạch. Cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này. Linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành.

Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, lộc tài vượng tiến, làm ăn thuận lợi, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này. Xin hãy tới đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Lời kết

Với bài chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và hình thức chuẩn bị lễ cúng đầu năm gồm những gì. Để quá trình cúng kiến và cầu may được diễn ra suôn sẻ hơn.

Để biết thêm chi tiết liên hệ qua hotline: 0964.640.440 – 0332.999.779

Bài viết xem thêm: Những việc nên làm đầu năm mới mang đến sự may mắn

Trả lời