Sắm lễ cúng tuần đầu gồm những gì

Lễ cúng tuần đầu là một nghi lễ quan trọng nhằm tiễn đưa và giúp người mới mất không còn lưu luyến với trần gian. Vì thế cần phải hiểu rõ về lễ cúng trong tuần đầu là gì, lễ vật cần có và cách khấn cúng đúng chuẩn tâm linh. Hãy cùng Lê Trần tìm hiểu kỹ hơn về phong tục cúng lễ tuần đầu cho người mới mất dưới đây.

Lễ cúng tuần đầu là gì?

Lễ cúng tuần đầu (cúng thất) là một lễ cúng cho người vừa mới mất được 1 tuần. Đây là phong tục có nguồn gốc từ Trung Quốc và được lưu truyền đến Việt Nam từ xưa nay.

Theo quan niệm Phật Giáo chết không phải là hết, thể xác bị phân huỷ nhưng vong hồn vẫn còn nhận thức được. Trong khoảng 49 ngày đầu tính từ lúc mất là thời gian đau khổ và khó khăn nhất. Bởi đây là thời khắc họ đối diện với sự thật và nhận thức được những việc làm người ở lại đang nói, nghĩ và thực hiện cho mình. 

Việc cúng cơm tuần đầu là thời điểm giúp người mới mất chấp nhận sự thật một cách nhẹ nhàng hơn, bớt chịu thống khổ từ địa ngục và có cảm giác không bị bỏ rơi. Từ đó dễ dàng rời bỏ những điều luyến tiếc chưa thực hiện được ở trần gian.

Lễ cúng tuần đầu là gì
Lễ cúng tuần đầu là gì

Để việc cầu siêu được diễn ra nhanh chóng, người nhà có thể đọc kinh cầu siêu cho người mất trong các lần cúng cơm. Đây không chỉ là việc làm tích đức cho người mới mất mà còn là cách để cầu phúc cho gia đình.

Đối với những người mất do tai nạn hoặc mất đột ngột do bệnh khi còn quá trẻ. Việc cầu siêu và thực hiện lễ cúng tuần trong 49 ngày là việc làm vô cùng quan trọng. Nếu người nhà không thể cầu siêu có thể mời thầy về thực hiện.

Lễ cúng tuần đầu hay bất kỳ lễ cúng nào cho người mất cũng cần được tôn trọng, làm đúng và thực hiện đủ các bước. Quan trọng nhất là người cúng phải thành tâm.

Bài viết liên quan: Mâm cúng 21 ngày gồm những gì và những lưu ý khi cúng

Sắm lễ cúng tuần đầu gồm những gì 

Mâm cơm trong lễ cúng tuần đầu dành cho hương linh có thể là chay hoặc mặn. Tuỳ thuộc vào gia chủ có theo đạo phật hay thường ăn chay trường hay không.

Cũng tùy vào gia chủ mà mâm cúng có thể cầu kỳ hoặc đơn giản. Miễn bày tỏ được hết lòng thành tâm của người nhà tạ ơn người đã mất. 

Dưới đây là một số gợi ý trả lời cho câu hỏi sắm lễ cúng tuần đầu gồm những gì?

 • Xấp tiền, vàng
 • Quần, áo
 • Các loại vàng mã (người bán sẽ thường bán một bộ đầy đủ các loại)
 • Mâm cúng (đồ chay hoặc mặn)
 • Nước, rượu, đèn, nhang, hoa và trái cây
  Sắm Lễ Cúng Tuần đàu Gồm Những Gì
  Sắm lễ cúng tuần đầu gồm những gì

Bài cúng tuần đầu giảm nghiệp cho người mới mất

Việc cúng kết hợp với việc đọc bài cúng tuần đầu sẽ tốt cho hương linh hơn. Bởi khi sống con người đều có nghiệp riêng trong người. Việc đọc bài cúng sẽ giúp người mất giảm bớt nghiệp, đỡ phải chịu những hình phạt đau đớn dưới địa ngục. Dưới đây là bài cúng khấn chuẩn nhất được nhiều người sử dụng:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, âm lịch tức ngày… tháng… năm… Dương lịch.

Tại (địa chỉ):…

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là… vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của Hiển:… chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.

Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;

Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính đến nay Chung Thất tới tuần;

Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin mời: Hiển…

Hiển…

Hiển…

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Lưu ý phải nhớ khi thực hiện lễ cúng tuần đầu

Khi cúng người đã mất, chúng ta phải đặt vấn đề tâm linh lên hàng đầu. Tránh làm những việc phạm đến người đã khuất nằm trong mục kiêng kỵ dưới đây. Vì sẽ để lại một hệ luỵ khó lường.

Lưu ý Khi Thực Hiện Lễ Cúng Tuần đầu
Lưu ý khi thực hiện lễ cúng tuần đầu
 • Không được sử dụng thịt chó, mèo trong mâm cúng tuần
 • Không đặt mâm cúng trực tiếp trên bàn thờ, không được đặt mâm cúng dưới đất. Hãy đặt thêm một chiếc bàn thấp hơn bàn thờ khoảng 50 và đặt mâm cúng ở đấy.
 • Nếu nhà có nuôi chó, mèo nên phân người trông mâm cúng. Tránh để con vật leo lên bàn thờ và chạm vào đồ ăn hoặc làm rơi vỡ các đồ lễ trên mâm cúng.
 • Mâm cỗ phải được nấu chín, sắp xếp gọn gàng, không bốc, ăn vụng đồ chưa cúng xong.
 • Nơi thờ cúng phải được lau dọn sạch sẽ, hướng đặt mâm cúng phải nghe theo thầy chùa.
 • Trong thời gian cúng, các thành viên trong gia đình không được đùa giỡn, tỏ lòng thành kính và cầu nguyện để người đã khuất nhanh được siêu thoát.
 • Không được để hoa héo trên bàn thờ
 • Lúc đọc bài khấn cúng không nên đọc quá to, vì sẽ dễ thu hút các vong hồn khác vào nhà.

Lời kết

Heo sữa quay Đà Nẵng đã tổng hợp các thông tin cần thiết về lễ cúng tuần đầu. Nếu đã làm thì phải làm cho trót để thể hiện lòng thành tâm và thành kính đối với người quá cố. Tuy người đã rời xa trần gian nhưng chắc chắn rằng linh hồn họ vẫn luôn muốn được ở lại. Bởi trần gian là nơi chứa nhiều kỉ niệm đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi người. Vì vậy hãy cố gắng đối xử thật tốt với người quá cố như lúc họ vẫn còn sống.

Trả lời