Lễ vu lan là ngày gì? Ý nghĩa quan trọng thế nào

Lễ Vu Lan là dịp để các gia đình cúng dường cho tổ tiên và đồng thời cũng là dịp để nhớ đến công lao của cha mẹ trong nuôi dưỡng con cái. Vậy lễ vu lan là ngày gì, có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào? Chúng ta nên làm gì vào ngày lễ vu lan? Hãy tìm hiểu những vấn đề xoay quanh ngày lễ vu lan cùng Heo quay Đà Nẵng dưới đây.

1. Lễ vu lan là ngày gì?

Đại lễ Vu Lan là một ngày lễ chính của Hội Phật Giáo (Đại thừa Bắc tông) và Trung Hoa. Đồng thời cũng là một ngày lễ quan trọng trong năm của người Việt Nam. Theo truyền thuyết, đây là ngày các linh hồn phiêu du trở lại thế gian để thăm gia đình, người thân và được cúng dường, cầu siêu cho các tổ tiên và các linh hồn bất an.

Chính vì thế trong ngày này những người con thường thể hiện lòng thành của mình để báo hiếu công ơn sinh dưỡng của cha mẹ, tổ tiên. Đồng thời cũng có người đi phóng sinh, làm nhiều việc thiện đức để cho cha mẹ được hưởng công đức từ mình.

Lễ Vu Lan được tổ chức vào ngày mùng 15 tháng 7 âm lịch hàng năm (thường vào khoảng tháng 8, tháng 9). Đây là một trong những ngày lễ truyền thống dân tộc được nhiều người Việt Nam tổ chức và kính gọi bằng nhiều tên khác nhau.

Lễ Vu Lan Là Ngày Gì? Ý Nghĩa Quan Trọng Thế Nào
Lễ vu lan là ngày gì?

2. Nguồn gốc và ý nghĩa lễ vu lan ra sao

2.1. Nguồn gốc ngày lễ vu lan báo hiếu

Sau khi tìm hiểu lễ Vu Lan là ngày gì thì chúng ta tiếp tục tìm hiểu nguồn gốc. Lễ Vu Lan có nguồn gốc xuất hiện từ truyền thuyết phật giáo. Câu chuyện kể rằng vị Đại Đức Mục Kiền Liên (một trong 2 đại đệ tử của Phật Thích Ca) dùng tấm lòng hiếu thảo của bản thân để cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ.

Theo đó, vào một lần đến với Phật để cầu giúp cho công việc tu tập và đã tu luyện thành công. Ngài nhớ đến người mẹ đã khuất và sử dụng sức mạnh để tìm kiếm xem bà đã đi đâu. Kết quả khiến ngài đau lòng khi thấy mẹ mình đang bị chịu đựng cảnh Ngạ Quỷ. Đi lang thang và chịu khổ vì những hành động xấu xa mà bà đã thực hiện. Đau lòng trước tình cảnh đó, Đại Đức Mục Kiền Liên sử dụng phép thần thông để cung cấp thức ăn cho mẹ, nhưng không may tất cả đều hóa thành lửa.

Không thể chịu đựng được khi nhìn thấy mẹ mình khốn khó và đau khổ trong địa ngục, ngài cầu cứu Phật Tổ. Phật Tổ đã dạy rằng ngài không đủ sức để cứu mẹ bằng phép thần thông, mà cách duy nhất là tìm sự giúp đỡ từ chư tăng khắp mười phương. Vì vậy, ngày rằm tháng bảy (15/07) được xem là ngày thích hợp để cầu nguyện và tổ chức lễ cúng Tam Bảo, nhằm cứu độ và mang lại phước lành cho mẹ.

Phật cũng nói thêm rằng “Ai muốn báo hiếu cho cha, cho mẹ thì cũng nên sử dụng phương pháp này”. Từ đó, ngày lễ Vu Lan báo hiếu đã ra đời và trở thành nét văn hoá đẹp của tình mẫu tử.

Lễ Vu Lan Là Ngày Gì? Ý Nghĩa Quan Trọng Thế Nào
Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ vu lan

2.2. Ý nghĩa ngày lễ vu lan báo hiếu quan trọng thế nào

“Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. Đúng vậy, cha mẹ luôn là bậc tiền bối cao cả đối với mỗi chúng ta. Họ luôn tận tụy, dành những điều tốt đẹp và hi sinh rất nhiều trong công cuộc nuôi dưỡng chúng ta nên người. Một công cuộc tưởng chừng dễ dàng nhưng không phải người con nào cũng hiểu và làm được.

Chính vì thế Lễ Vu Lan là ngày gì được ra đời mang ý nghĩa rất sâu sắc và thiêng liêng trong tâm tưởng của người Việt Nam. Đây là dịp để các con cái được tri ân công lao của cha mẹ, gia đình được đoàn tụ và đồng thời cũng là dịp để cầu siêu cho các linh hồn của người quá cố.

Với tâm tình đạo đức của người Việt, Lễ Vu Lan không chỉ là một ngày lễ truyền thống của Phật Giáo mà còn là sự kiện thông điệp về tình yêu thương, lòng biết ơn và sự hi sinh.

2.3. Vì sao phải cài hoa hồng lên áo trong ngày lễ vu lan

Khi đi chùa trong ngày Lễ Vu Lan mọi người thường cài hoa hồng lên áo. Vậy tại sao phải làm như vậy?

Thường thì người mất mẹ sẽ cài bông hồng màu trắng lên áo, người còn mẹ sẽ cài bông hồng đỏ lên áo. Hoa hồng được coi là biểu tượng của tình yêu và sự trân quý. Khi cài hoa hồng lên áo là thể hiện sự quý trọng, hiếu thảo và lòng biết ơn đối với bậc cha mẹ. Cho dù họ không còn xuất hiện trong cuộc đời của chúng ta nữa.

Đồng thời, đó cũng là một cách để nhắc nhở mình về giá trị của tình mẫu tử và lòng biết ơn đối với cha mẹ và tổ tiên.

Đôi lúc, bạn sẽ cảm thấy may mắn khi bản thân mình còn được cài lên ngực một bông hoa hồng đỏ. Nếu bạn vẫn còn cha mẹ, ngày từ giây phút này hãy quan tâm, yêu thương cha mẹ của mình nhiều hơn.

Lễ Vu Lan Là Ngày Gì? Ý Nghĩa Quan Trọng Thế Nào
Cài bông hông lên áo ngày lễ vu lan

3. Cúng lễ vu lan như thế nào

3.1. Sắm lễ cúng ngày vu lan báo hiếu

Lễ vu lan nên cúng gì là câu hỏi hầu hết mọi người điều thắc mắc. Bởi vì lễ Vu Lan là lễ báo hiếu, chính vì thế chúng ta nên đặt hết lòng thành và tâm của mình vào lễ cúng. Còn mâm cúng lễ Vu Lan báo hiếu có đơn giản hay cầu kỳ cũng không quá quan trọng, miễn là chuẩn bị chỉnh chu.

Tuỳ vào gia đình mà có cách cúng khác nhau, những thông thường dưới đây là những lễ cúng phổ biến:

  • Gạo, muối
  • Cháo loãng, cơm trắng, canh, xôi và các loại chè 
  • Nước lã, trầu cau, hương hoa, thuốc lá
  • Trái cây, khoai lang, khoai sọ, bỏng ngô
  • Áo quần, vàng mã

>>> Xem thêm: Vàng mã cúng rằm tháng 7 gồm những gì

3.2. Văn cúng lễ vu lan báo hiếu

Việc đọc văn cúng lễ vu lan báo hiếu giúp buổi lễ trở nên thiêng liêng hơn bao giờ hết. Khi đọc bài văn khấn này giúp bản thân được nhẹ nhõm hơn, đồng thời giúp những người quá cố cũng được giảm bớt nghiệp. Bạn có thể đọc bài khấn mà Heo quay Đà Nẵng đã chuẩn bị dưới đây.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy…….

Tín chủ chúng con là…..

Ngụ tại…….

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mới ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao này không biết lấy gì đền báo.

Do vậy kính dâng lễ bạc, giải tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

3.3. Trình tự cúng lễ vu lan

Để đảm bảo tình tự lễ cúng lễ vu lan tại nhà, gia chủ nên thực hiện theo thứ tự: Cúng Phật, cúng thần linh, gia tiên và cuối cùng là cúng thí thực cô hồn

Cúng Phật: Gia chủ cần chuẩn bị một mâm cơm chay hoặc đĩa ngũ quả gồm 5 loại trái cây. Kèm với đó là bình hoa tươi chưng lên bàn thờ.

Cúng thần linh, tổ tiên: Thông thường mâm cúng thần linh, tổ tiên có thể làm mâm cơm chạy hoặc mặn. Đối với mâm mặn gồm có gà luộc nguyên con, xôi, bánh chưng, rượu, trái cây, trà, hoa tươi. Ngoài ra, nếu không cúng gà thì gia chủ hoàn toàn có thể cúng heo quay trong mâm cúng gia tiên.

Cúng cô hồn: Đối với mâm cúng cô hồn bạn có thể tham khảo bài viết này để chuẩn bị mâm cúng đầy đủ nhất

Cách cúng cô hồn rằm tháng 7 tích nhiều phước đức

Lễ Vu Lan Là Ngày Gì? Ý Nghĩa Quan Trọng Thế Nào
Trình tự cúng lễ vu lan như thế nào

4. Những câu hỏi liên quan lễ vu lan là ngày gì

4.1. Nên làm gì vào ngày lễ vu lan? 

Trong Lễ Vu Lan, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cơm và các loại hoa quả, bánh kẹo để cúng dường cho tổ tiên và các linh hồn lang thang. Những món đồ cúng này thường được chọn lọc kỹ lưỡng để đảm bảo tính thanh tịnh và sạch sẽ.

Ngoài việc cúng dường, Lễ Vu Lan là ngày gì còn có nhiều hoạt động khác như:

  • Tham gia lễ chùa: Trong ngày Lễ Vu Lan, nhiều người Việt Nam sẽ đi đến chùa để tham gia các hoạt động tâm linh. Tại đây, người ta sẽ nghe Phật giáo giảng đạo và cầu siêu cho các linh hồn của người quá cố.
  • Thăm viếng mộ tổ tiên: Chỉ cần mang ít bánh trái, hoa quả đến thăm tổ tiên và dọn dẹp lại khuôn viên quanh khu mộ để bày tỏ lòng thương nhớ
  • Mua quà tặng ông bà, cha mẹ: Món quà không cần phải quá xa xỉ, nhiều khi chỉ đơn giản là một cái ôm, một bữa gặp mặt đoàn tụ của những người con xa nhà cũng đã là món quà cao quý.
  • Trao quà cho các trẻ em khó khăn: Trong ngày Lễ Vu Lan, nhiều gia đình cũng sẽ tặng quà cho các trẻ em khó khăn để bày tỏ lòng biết ơn và giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.
  • Gọi điện và hỏi thăm ông bà, cha mẹ nếu ở xa.
Lễ Vu Lan Là Ngày Gì? Ý Nghĩa Quan Trọng Thế Nào
Làm gì để ngày lễ vu lan trở nên ý nghĩa

4.2. Lễ vu lan nên cúng vào ngày nào?

Các gia chủ thường theo lịch cúng lễ vu lan tại chùa là vào ngày mùng 15 tháng 7 âm lịch hàng năm. Ngày lễ Vu Lan còn được xem là ngày xá tội vong nhân hay ngày cúng rằm tháng 7 theo như phong tục của người Châu Á. 

Lễ Vu Lan không chỉ được tổ chức tại Việt Nam mà còn được tổ chức ở nhiều quốc gia khác trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan… Mặc dù về cách cúng dường và ý nghĩa có thể có những khác biệt nhưng đều có chung một điểm là cầu siêu cho các linh hồn của người đã khuất.

4.3. Nên tặng gì cho cha mẹ vào ngày lễ Vu Lan Rằm tháng 7

Nếu muốn tặng quà cho ông bà, cha mẹ bạn có thể tham khảo các món quà như những sản phẩm bổ sung dinh dưỡng, các thiết bị hỗ trợ sức khoẻ  như máy đo huyết áp, máy massage chân tay hoặc một bộ quần áo mới.

Còn nếu không, chỉ cần chuẩn bị một mâm cơm đơn giản để cả nhà có thể quây quần bên nhau thưởng thức. Như vậy đã là một món quà tinh thần cực kỳ lớn rồi đó.

5. Lời kết

Như vậy qua bài viết Lễ Vu Lan là ngày gì của Heo quay Đà Nẵng đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về ngày lễ truyền thông vô cùng sâu sắc của người Việt Nam. Đây là dịp để con cái tri ân công lao của cha mẹ, cầu siêu cho các tổ tiên. Chính vì thế, dù có thời gian ít hay nhiều cũng hãy thực hiện lễ cúng này. 

Trả lời