Mâm cúng giao thừa ngoài trời của người Việt chuẩn nhất

Giao thừa là một trong dịp lễ quan trọng nhất của người Việt mỗi cuối năm. Với tên gọi khác là lễ trừ tịch, đây là lúc mọi người kết thúc một năm cũ và chào đón năm mới an lành. Để nghi thức này diễn ra một cách đầy đủ và trọn vẹn nhất. Lê Trần sẽ hướng dẫn bạn tất tần tật những thông tin cần biết về mâm cúng giao thừa ngoài trời. Hi vọng bạn sẽ đón một năm mới an lành và hạnh phúc.

Cúng giao thừa của người Việt

Trong văn hóa của người Việt Nam và một số nước Phương Đông. Thì trời đất chính là khởi thùy phải có tận cùng. Một năm sẽ bắt đầu từ giao thừa năm nay và kết thúc vào giao thừa năm sau. Việc cúng giao thừa có ý nghĩa là xóa bỏ những điều xấu, điều kém may mắn của năm cũ. Đồng thời cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm sắp tới. Vì vậy, người người nhà nhà rất coi trọng và chuẩn bị kỹ mâm lễ cúng ngoài trời đêm giao thừa hằng năm.

Đồng thời, cái tên lễ Trừ Tịch ý nghĩa để “khử trừ tà ma”. Vì thế, lễ cúng tất niên vào đêm 30 Tết được thực hiện đều đặn hàng năm, sau thời khắc bắn pháo hoa. Người Việt Nam tin rằng thời khắc cuối cùng này, sẽ có các quan Hành Khiển đi bàn giao công việc trong năm trước. Bao gồm 12 vị Hành Khiển và 12 vị Phán Quan. Và chu trình này sẽ diễn ra luân phiên giữa các năm.

Mâm Cúng Giao Thừa Ngoài Trời
Giao thừa là nét đẹp trong văn hóa

Với quan điểm cho rằng mâm cúng giao thừa là buổi tiệc tiễn đưa các vị quan đã cai quản trong một năm qua. Đồng thời chào đón vị thần năm mới đến nhậm chức. Do đó, chủ gia cần phải thận trọng, chú ý khi tiến hành làm lễ cúng. Nhằm tỏ lòng thành, cầu cho gia đình bình an và hạnh phúc.

Mâm cúng giao thừa ngoài trời tổ chức vào thời gian nào

Giao thừa là nghi lễ thiêng liêng của người Việt trước thời điểm bắt đầu của Tết. Thông thường sẽ vào đêm 30 Âm lịch tháng cuối cùng của năm. Đây chính là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới và thời gian cử hành vào lúc giờ Tý. Tức là bắt đầu từ 23h ngày 30 tháng Chạp đến 1h sáng mùng 1 Tết.

Các vị thần linh được Ngọc Hoàng cử xuống để theo dõi, bảo vệ, trông nom. Và phán xử ở cấp độ các vùng, các làng, thôn, xóm. Cho nên họ phải đi rất nhiều, không ai kịp vào một gia đình nào. Vì thế, mọi người sẽ cúng và khấn ở ngoài trời cho tiện.

>>>Xem thêm: Cúng tổ nghề xây dựng: Nguồn gốc, Ý nghĩa, Ngày và Mâm cúng cần gì

Hướng dẫn cách bài trí mâm cúng giao thừa ngoài trời

Khi cúng sang canh ngoài trời, gia chủ có thể dùng đồ chay hoặc mặn đều được. Điều này phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và quan điểm của mỗi gia đình. Mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời chay và mặn gồm các lễ vật như sau.

Mâm cúng giao thừa ngoài trời đồ chay

Các lễ vật bao gồm:

 • Hoa tươi, trầu cau, trái cây ngũ quả
 • Tiền vàng, đèn nến, hương, đồ giấy cúng
 • Rượu, nước
 • Bánh kẹo, đĩa xôi, muối, gạo
Cách Cúng Giao Thừa
Mâm cúng chay giao thừa

Cách bài trí mâm cúng:

 • Đầu tiên đĩa xôi, bánh kẹo đặt ở giữa. Kế đó là đặt tiền vàng, muối gạo ở bên cạnh.
 • Đặt rượu ở phía trước và bia, nước ngọt ở bên cạnh phía trái.
 • Đèn/ nến ở phía ngược lại là bên phải.
 • Đặt lọ hoa, mũ cánh chuồn hoặc sớ khấn bên cạnh mâm
 • Hương khi đốt có thể cắm vào chén gạo hoặc muối.

Mâm cúng giao thừa đồ mặn

Lễ vật trong cúng đồ mặn bao gồm:

 • Gà trống luộc, Heo quay (nếu có điều kiện), chả lụa
 • Hoa quả tươi, trầu cau
 • Đèn nến, hương nhang, mũ cánh chuồn, vàng mã
 • Đĩa gạo, chén muối, rượu và nước
 • Bánh chưng hoặc đĩa xôi gấc, chén chè

Hướng dẫn sắp xếp mâm cúng mặn trong mâm cúng giao thừa ngoài trời:

 • Gà cho ngậm bông hoa và hướng đầu ra ra ngoài vành mâm. Heo sữa quay thì đặt ngược lại, có thể đặt bên cạnh bàn.
 • Bánh chưng và giò lụa có thể lột bỏ hoặc để nguyên và đặt bên cạnh đĩa gà.
 • Đĩa ngũ quả đặt phía sau bánh chưng và gà.
 • Gạo, muối, đèn nến đặt bên cạnh đĩa hoa quả.
 • Rượu, nước đặt trước mâm lễ.
 • Mũ cánh chuồn để bên cạnh 
 • Hương khi thắp có thể cắm vào hũ gạo hoặc muối

Cúng giao thừa ngoài trời nên để hướng nào

Vì theo quan niệm, dịp lễ này các vị Thần linh thường bận công việc, nên sẽ không có thời gian nhiều. Do đó mâm cúng cỗ sẽ được đặt giữa sân hoặc trước cửa chính, sân thượng đều được.

Đặt mâm theo hướng Bắc hoặc hướng Đông (Bắc – cúng Thượng Đế, Đông – cúng Thiên Tử). Lúc này gia chủ cần chuẩn bị một chiếc bàn đủ lớn để bày mâm lễ, ở mặt bàn nên trải tấm vải vàng.  Dưới đất trải một miếng vải đỏ dài như thảm đỏ và đặt mâm cúng ở nơi sạch sẽ. Sau khi cúng sẽ rải muối và gạo để trừ tà ma, bảo vệ gia đình.

Mâm Cúng Giao Thừa Ngoài Trời
Đặt mâm cúng theo hướng Bắc hoặc Đông

Bài cúng giao thừa hằng năm đúng chuẩn

Nam mô A Di Đà Phật! (khấn 3 lần)

Tín chủ con kính lạy chín phương trường, Chư Phật ở mười phương. Các vị Thần Linh, Táo Quân, các vị Tôn Thần cai quản xứ này.

Nhân hôm nay là giờ phút giao thừa, thời điểm cuối cùng của năm. Chúng con là:………Ngụ tại………. Nhân phút giây này ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân. Ở dưới bảo hộ sinh linh tiêu trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều, quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc cho chúng con.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật. Kính mong các vị Thần Linh không chê bai. Đồng thời phù hộ độ trì cho chúng con trong năm sắp tới được vạn sự cát tường, gia đạo bình an. Bốn mùa tám tiết mọi việc thuận lợi, sức khỏe đảm bảo, tai qua nạn khỏi.

Kính mời các ngài giáng lâm, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì

Nam mô A Di Đà Phật! (khấn 3 lần)

Một số lưu ý cần biết trong mâm cúng giao thừa

Cách bài trí mâm cúng

Mâm cúng là một vấn đề tâm linh, khi dâng cho các vị Thần Linh, đặc biệt là vào dịp cuối năm. Bạn cần chuẩn bị tươm tất, cũng như không dùng các loại kém chất lượng. Mâm cúng không cần quá nhiều lễ vật, nhưng cần có những thứ cơ bản như hoa quả, chè xôi. Để thể hiện lòng thành với những bậc về trên.

Phong cách ăn mặc chỉnh tề

Trước khi cúng cần tắm rửa sạch sẽ, trang phục ăn mặc chỉnh tề như mặc sơ mi, quần tây. Tóc tại cũng phải cắt gọn gàng. Người cúng là người lớn tuổi trong nhà, có kinh nghiệm trong việc cúng bái.

Phong cách ăn mặc chỉnh tề
Phong cách ăn mặc chỉnh tề

Đọc bài khấn chuẩn chỉnh

Bài khấn chính là lời giao tiếp giữa người chủ với thần linh. Bao gồm lời tạ lỗi và khẩn cầu với các vị thần. Khi đọc cần giọng trang nghiêm, tôn trọng các vị thần. Khi cầu công việc cần cầu đúng, không được xin những việc không chính đáng. 

Có nên sử dụng heo quay trong mâm cúng giao thừa

Heo quay là một con vật gắn liền với đời sống và nền văn hóa lúa nước. Mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho một năm mới. Vì vậy, khi cúng giao thừa mọi người vẫn có thể dùng được heo quay. Nếu bạn không biết mua heo quay cúng ở đâu, hãy liên hệ với Lê Trần. Đây là địa chỉ uy tín cung cấp các loại lợn quay nguyên con với chất lượng và giá cả hợp lý.

Kết luận

Mâm cúng giao thừa ngoài trời là một nét văn hóa có từ xưa đến nay. Được lưu giữ qua nhiều thế hệ con cháu người Việt Nam. Chính vì vậy, những bạn trẻ cần phải biết và gìn giữ nét đẹp này để tự hào với bạn bè năm Châu. Hy vọng bài viết mà Lê Trần cũng cấp đã đủ thông tin. Bạn có thắc mắc hoặc muốn đóng góp ý kiến hãy liên hệ qua hotline: 0964640440 – 0332999779.

>>>Có thể bạn quan tâm: Cách cúng tổ nghề sân khấu và các nghi thức truyền thống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *