Hướng dẫn chi tiết mâm cúng lễ Vu Lan đơn giản nhưng đầy đủ

Đối với nhiều tín đồ Phật Giáo, lễ Vu Lan chính là dịp đặc biệt nhất trong năm. Đây là khoảng thời gian mà mọi người sẽ tưởng nhớ về công ơn của đấng sinh thần. Góp phần làm nên nét đẹp của con người Việt Nam. Để chuẩn bị cho mâm cúng lễ Vu Lan thật chu đáo. Bên cạnh việc sắm lễ bạn cũng cần lưu ý tới văn khấn sao cho chuẩn. Bài viết dưới đây Lê Trần sẽ cung cấp cho bạn đọc đầy đủ thông tin.

Truyền thuyết ngày lễ Vu Lan

Theo lời kể dân gian

Lễ Vu Lan bắt nguồn từ một truyền thuyết tâm linh có từ thời xưa. Lúc đó, Bồ tát Mục Kiền Liên là đại đệ tử của Đức Phật. Ngài là người có thần thông sau khi đã chứng quả A La Hán. Để tưởng nhớ và muốn biết bây giờ mẹ của mình như thế nào, nên dùng thần thông để tìm.

Khi thấy mẹ mình gây nhiều nghiệp, bị rơi vào ngục làm Quỷ, đói khát, hành hạ khổ sở. Mục Kiền Liên tìm cách cứu mẹ ra khỏi đó nhưng không được. Sau đó Đức Phật đã chỉ cách phải cúng chư Tăng vào Rằm tháng 7. Và nhờ phước lực của mười phương chư Tăng mới cứu được mẹ thoát khỏi đau khổ ở địa ngục về cảnh lành. Từ đó, mọi người sẽ tổ chức lễ cầu siêu cho người thân đã khuất vào ngày này. Tên gọi lễ Vu Lang cũng từ đó mà xuất hiện, lưu truyền tới bây giờ.

Cúng Lễ Vu Lan
Bồ tát Mục Kiền Liên cứu mẹ

Cúng lễ vu lan vào ngày nào là đúng

Lễ Vu Lang chính là một trong những ngày lễ lớn của Đạo Phật. Nhằm tưởng nhớ, báo ân, báo hiếu công ơn sinh thành của ông bà, cha mẹ. Đã được lưu giữ hàng ngàn năm với ý nghĩa đầy nhân văn. Giờ đây lễ Vu Lan không chỉ riêng là ngày lễ của Phật Giáo. Mà đã trở thành ngày lễ báo hiếu của mọi người trên đất nước Việt Nam.

Thời gian diễn ra lễ Vu Lan được diễn ra vào ngày Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Dịp này trùng với ngày Xá tội vong nhân của phong tục Á Đông. Mâm cúng lễ Vu Lan là ngày để báo hiếu, báo ân cha mẹ, tổ tiên của cả kiếp này và những kiếp trước. Vào năm 2022, lễ Vu Lan rơi vào Thứ Sáu, ngày 12/8 (dương lịch).

>>>Xem thêm: Mâm cúng tết Đoan Ngọ cần có những gì và đọc văn khấn sao cho chuẩn

Mâm cúng lễ vu lan cúng gì

Lễ vu lan thường có 3 mâm cúng cho 3 dịp khác nhau, đó là: 

  • Lễ cúng Thần linh, Chư phật: Thường dùng gà trống để nguyên con, heo quay và xôi. Nếu không có thì có thể dùng bánh chưng, bóc hết lá nhưng không được cắt thành miếng. Kèm theo đó là 1 bầu rượu, chè, trái cây và bình hoa tươi.
  • Lễ cúng Gia Tiên: Nên có một mâm cơm chu đáo. Có thể dùng món mặn hoặc  món chay tùy vào hoàn cảnh và căn cơ của người đang sống.
  • Lễ cúng Cô Hồn: Dùng các loại bánh, kẹo. Không nên dùng đồ mặn khi cúng vì sẽ làm tăng lòng sân si. Bao gồm các lễ vật: Đĩa gạo, cháo trắng 12 chén, muối hoặc cơm vắt; 12 cục đường thẻ, mía; Bánh, kẹo, tiền giấy, vàng mã; Mâm ngũ quả; 3 ly nước, 2 nến nhỏ và 3 nén nhang.
Cúng Lễ Vu Lan Vào Ngày Nào
Mâm cúng Vu Lan

Điều quan trọng cần chú ý trên mâm cúng gia tiên cần có tiền vàng, vật dùng, đồ dùng cho người cõi âm. Tất cả đều làm bằng giấy, tượng trưng cho những vật truyền thống như: Quần áo, giày dép, trang sức, ngựa giấy…. Nhưng hiện nay, đáp ứng nhu cầu của nhiều người và cuộc sống hiện đại. Sẽ có các đồ vật tiện nghi như điện thoại, đồng hồ, xe…

Bài cúng lễ vu lan chuẩn nhất

Văn khấn trong lễ cúng Vu Lan

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy Chư Phật 10 phương, 9 phương trời; Các vị Thần linh và Chư Thần đang cai quản xứ này.

Hôm nay là ngày Rằm tháng 7, con là……., ngụ tại…… Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật cùng các món ăn dâng lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời các vị giáng lâm án tọa, soi xét chứng giám.

Nay gặp Tết Vu Lan, ngày những vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Trời Phật phù hộ, thần linh các đấng che chở. Công đức lớn lao này không biết lấy gì đền ơn báo đáp.

Do vậy kính dâng chút lễ bạc, dãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và gia đạo luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an. Một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng thịnh

Dãi tấm lòng bày, cúi xin người chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Cúng Lễ Vu Lan
Thực hiện lễ cúng nghiêm chỉnh

Văn cúng Gia tiên 

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy đức Táo phủ Thần quân; Chư vị Tổ tiên, Hương linh nội ngoại

Nay là ngày Rằm tháng 7 năm…. 

Tín chủ con là…. cùng toàn gia quyến đừng trước bàn thờ.

Nhân dịp ngày nhớ tới công đức bao dung của Tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con. Đồng tời dạy dỗ nên người. Đây là  đức cù lao khôn báo, công trời biển khó đền.

Trước linh toạ cúi xin Gia tiên ở trên thương xót. Giáng lâm và chứng giám tấm lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Phù hộ độ trì cho chúng con, cháu cháu được đắc tài, đắc lộc. Công việc được hanh thông, sở cầu như ý, gia đạo hưng thịnh.

Kính mong chư vị chắp lễ chắp bái, chắp kêu, chắp cầu.

Kính cẩn dâng mời. Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kết luận

Trên đây là chi tiết về mâm cúng lễ Vu Lan mà Lê Trần đã tổng hợp tin tức. Hi vọng bạn đọc đã biết và hiểu rõ hơn về ngày cúng này. Từ đó chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cúng. Tuy nhiên, đạo làm con, chữ ân chữ hiếu hẳn nhiên phải có, không chỉ mỗi ngày này mà phải là đời đời kiếp kiếp khắc sâu. Mọi thắc mắc hoặc những đóng góp ý kiến hãy liên hệ qua hotline: 0964640440 – 0332999779.

>>>Xem thêm:

Mâm cơm cúng rằm tháng 7 cần những gì và ý nghĩa quan trọng

Cúng cô hồn tháng 7 năm 2022 có gì mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *