Mua vàng ngày vía Thần Tài có mang đến sự may mắn cho cả năm

Ngày vía Thần Tài rơi vào ngày Mùng 10 tháng Giêng hằng năm, sau khi nghỉ Tết. Vào khoảng thời gian này nhiều gia đình sẽ làm lễ cúng và mua vàng. Nhưng điều này có thật sự cần thiết và mua vàng ngày vía Thần Tài có mang đến sự may mắn không? Tất cả sẽ được Lê Trần giải đáp qua bài viết dưới đây. 

Nguồn gốc phong tục mua vàng ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài là phong tục có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bắt nguồn từ sự tích vị Thần cai quản tiền bạc của Thiên Đình. Trong một lần uống say ông bị rơi xuống trần gian. Và khi ông vào nhà nào xin ăn thì nhà đó giàu có, buôn may bán đắt… Đến ngày Mùng 10 tháng Giêng thì bay về trời. Từ đó người dân lấy ngày này làm ngày cúng để cầu sự may mắn thuận lợi trong công việc. Nhất là những ai đang làm kinh doanh làm ăn buôn bán. Vì vàng có màu sắc mang lại sự may mắn, đồng thời mọi người còn mong muốn được đổi vía. Nên nhà nhà sẽ rộn ràng đi mua sắm, bày biện các lễ cúng. 

Mua Vàng Ngày Vía Thần Tài
Mua vàng mang lại may mắn

Ý nghĩa thiêng liêng việc mua vàng ngày vía Thần Tài

Theo các chuyên gia văn hóa, ngày vía Thần Tài là truyền thống từ xưa của người Việt, chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc. Nổi trội nhất là các thương nhân kinh doanh buôn bán. Trong khoảng 20 năm trở lại đây, nền kinh tế của đất nước đang phát triển. Từ đó làm nhu cầu mua bán của người dân tăng cao và ngày vía Thần Tài cũng trở nên đặc biệt. Ngoài ra, đây còn là tín ngưỡng, văn hóa tốt đẹp, thể hiện sự đa dạng văn hóa. Tôn trọng các giá trị của những nhóm người khác nhau trong xã hội. Tuy nhiên do tính chất thương mại hóa trong các hoạt động tín ngưỡng. Ngày nay, nhiều phong tục, tín ngưỡng đang dần bị biến tướng và bị trục lợi bởi những người xấu. Tuy nhiên, đây chỉ là thói quen phổ biến của người dân ở các thành phố lớn. Còn ở nông thôn, việc mua vàng ngày vía Thần Tài còn rất ít.

Có nên mua vàng ngày vía Thần Tài để cầu tài lộc

Nguy cơ chen lấn, lây nhiễm dịch bệnh

Ngày vía Thần Tài là thời điểm người người đổ xô đi mua vàng ở các tiệm kinh doanh vàng bạc, đá quý. Vì số lượng người quá lớn trong một khoảng thời điểm, làm cho tình trạng quá tải diễn ra. Hơn hết, vào khoảng thời gian nắng nóng không những làm cho tinh thần trở nên khó chịu. Mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, gây cản trở cho công việc hiện tại.  

Hơn nữa, trong vài năm gần đây diễn ra những dịch bệnh phức tạp. Việc tụ tập đông người sẽ dẫn đến việc bệnh dịch dễ lây lan và khó kiểm soát hơn. 

Mua Vàng Ngày Thần Tài
Chen lấn khi mua vàng

Giá vàng tăng cao

Vì số lượng người mua đông và lượng vàng có giới hạn. Từ đó các tiệm cửa hàng có thể nâng giá lên theo quy luật của thị trường. Vàng lúc này có thể chênh lệch với ngày thường hàng trăm nghìn đồng. Hơn hết các cửa hàng này có thể lợi dụng truyền thông để tạo các thông tin tốt nhằm lôi kéo khách hàng.

Giá giảm sau vài ngày gây lỗ

Khi giá tăng qua cao trong thời gian ngắn, vì có nhiều người mua vàng để đầu cơ. Đây là nguyên nhân giá vàng trong các ngày hôm sau sẽ bị giảm giá sâu. Với những ai mua số lượng lớn có thể lỗ đến hàng triệu đồng. Vì vậy khi mua khách hàng cần nên cẩn trọng.

>>>Xem thêm: Cách đặt ông địa thần tài đúng vị trí mang lại tài lộc và may mắn

Diễn ra các tình trạng lừa đảo

Lòng tin của người dân rất dễ bị lợi dụng vào các ngày này. Vì vậy một số ít doanh nghiệp đã thực hiện một số chiêu trò để lấy tiền người tiêu dùng. Chẳng hạn như dùng vàng giả, pha loãng vàng với các kim loại khác… Từ đó thu lợi một cách bất chính và nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra. Thế nên khi đi mua vàng, mọi người cần chọn các cơ sở uy tín để tránh tiền mất tật mang.

Mua Vàng Ngày Thần Tài
Các loại vàng giả

Có nên bán vàng ngày vía Thần Tài

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm vào ngày Thần Tài. Vì vào ngày này giá vàng thường cao nên nhiều người đã trữ vàng trước đó muốn bán ra để kiếm lợi nhuận. Với nhiều người kinh doanh, việc mua vàng ngày vía Thần Tài là điều rất quan trọng. Không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn là hình thức tiết kiệm, phòng thân. Bởi vàng được xem là kênh giữ tiền an toàn nhất.

Việc bán vàng trong ngày này cũng không làm ảnh hưởng quá nhiều đến việc làm ăn buôn bán cả năm. Theo đạo Phật có nói, việc giàu có phải phụ thuộc vào tính cách, đạo đức của người chủ. Chứ không phải là mua hoặc bán vàng sẽ làm tăng, mất đi tài sản. 

Một số điều cần biết khi mua vàng ngày Thần Tài

Nên mua vàng ngày vía Thần Tài vào giờ nào tốt

Việc chọn thời gian mua vàng với hy vọng tăng tài lộc, cầu mọi chuyện thuận lợi và trọn vẹn. Và sau đây Lê Trần sẽ cung cấp một số khoảng thời gian cho là tốt khi mua vàng ngày Thần Tài:

 • Giờ Canh Tý: 23h – 00h.
 • Giờ Tân Sửu: 1h – 3h.
 • Giờ Quý Mão: 5h – 7h.
 • Giờ Bính Ngọ: 11h – 13h.
 • Giờ Mậu Thân: 15h – 17h.
 • Giờ Kỷ Dậu: 17h – 19h.

Nên mua loại vàng nào

Khi mua bạn có thể chọn bất cứ loại vàng nào đều được. Với quan niệm vàng càng nguyên chất, có tuổi đời càng cao. Sẽ mang lại nhiều điều may mắn hơn vàng non. Bên cạnh đó việc chọn vàng ta hay vàng tây cũng là điều nhiều người thắc mắc. Nhưng như Lê Trần đã nói ở trên, việc chọn loại vàng nào cũng không ảnh hưởng đến phong tục này.

Có Nên Mua Vàng Ngày Vía Thần Tài
Có thể mua vàng tây ngày vía Thần Tài

Nên mua bao nhiêu lượng vàng là phù hợp

Thông thường có 3 mức như sau khi mua, tùy vào số lượng sẽ có mỗi ý nghĩa khác nhau:

 • Vàng  1 chỉ: Cầu Lộc.
 • Vàng  2 chỉ: Cầu Phát.
 • Vàng 5 chỉ: Cầu Tài.

Bán vàng Thần Tài vào ngày nào hợp lý

Trong một năm có hai thời điểm bạn có thể bán đi số vàng Thần Tài đã mua năm trước đó như sau:

 • Tháng Chạp (tháng 12 âm lịch) hằng năm: Thần Tài sẽ mang đến cho gia chủ một năm sung túc, thịnh vượng. Đến thời điểm kết thúc một năm cũ, việc bán vàng sẽ tốt hơn.
 • Trước ngày vía Thần Tài: Khoảng vào ngày Mùng 8, 9 tháng Giêng. Lúc này vàng bắt đầu tăng giá, vì thế giá bán sẽ cao hơn những thời điểm khác.

Lời kết

Qua bài viết mua vàng ngày vía Thần Tài, Lê Trần hi vọng các thông tin sẽ mang lại hữu ích cho bạn đọc. Nhưng chủ yếu xuất phát từ tâm chân chính và đạo đức của mỗi người. Không có chuyện cúng lớn hoặc mua nhiều vàng sẽ phát tài phát lộc. Bạn gieo nhân nào sẽ gặp được quả đó. Đó chính là quy luật cơ bản của cuộc sống này. Nếu bạn có thắc mắc hoặc muốn đóng góp ý kiến hãy liên hệ qua hotline: 0964640440 – 0332999779.

>>>Xem thêm: 

Kích thước bàn thờ ông địa chuẩn phong thủy hợp tuổi mang tài lộc

Bộ Tam Sên cúng bao gồm những gì và những lưu ý cần tránh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *