Mùng một kiêng ăn gì và 9 món ăn cần tránh

Có rất nhiều người đặt câu hỏi ngày mùng một kiêng ăn gì và tại sao nên không ăn một số món vào ngày mùng 1. Đa số mọi người sẽ ăn chay vào ngày này nếu những ai đang theo đạo Phật. Một số khác ăn chay vì giúp cho cơ thể được khỏe mạnh hơn, tránh được bệnh tật. Sau đây Lê Trần sẽ cung cấp thông tin cho bạn đọc biết mùng một kiêng gì.

1. Tại sao phải kiêng cử ngày mùng 1

1.1. Ý nghĩa về tâm linh

Ngày Mùng một và ngày rằm thường được gọi là những ngày “trai” trong tháng. “Trai” theo người xưa có nghĩa hẹp là chay, nghĩa rộng là thanh tịnh. Ăn chay vào hai ngày này sẽ giúp thân thể nhẹ nhàng, trợ duyên tích cực cho việc tịnh hóa tâm tính. Mặc khác theo khoa học, hai ngày này chịu tác động của từ trường trong vũ trụ chi phối. Nên khiến phần tâm lý của con người khó tự chủ, dễ gây tội lỗi. Không ăn thịt và tu tập vào những ngày này để tự nhắc mình tỉnh giác hơn. Từ đó giúp làm chủ bản thân, nhằm hạn chế tối đa các lầm lỗi không đáng có.

Mùng Một Kiêng ăn Gì
Ăn chay giúp cơ thể thanh tịnh

1.2. Ý nghĩa về tinh thần

Theo quy luật vận động của mặt trăng, vào ngày 15 âm lịch hằng tháng là lúc thủy triều có sự biến động mạnh nhất. Điều này cũng khiến huyết dịch (máu) bên trong cơ thể chúng ta xảy ra nhiều biến đổi. Đồng thời tác động lên hệ thần kinh gây ra bất đồng, dễ nóng, bức xúc,… Vì vậy, ăn chay vào ngày rằm có công dụng điều hòa huyết dịch và ngăn ngừa sự tái phát của những chứng bệnh tâm lý.

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu đầu tháng kiêng ăn gì để tránh gặp những điều xui rủi.

2. Mùng 1 nên và không nên làm gì

Mùng 1 đầu năm hay đầu tháng điều là thời khắc quan trọng để quyết định công ăn, việc làm trong cả tháng, cả năm. Đối với những người làm ăn, việc quan tâm mùng một kiêng ăn gì, làm gì là một việc cần thiết và quan trọng.

Theo kinh nghiệm của người xưa, ngày mùng 1 người ta thường kiêng việc cắt tóc, móng tay, làm vỡ đồ vật, ăn tỏi khi đi chùa, đi chơi đêm, vay mượn tiền, nhặt tiền rơi ngoài đường, đi thăm phụ nữ mới sinh con, nói những điều xui rủi hay chửi tục,…

Còn việc kiêng ăn gì thì mời bạn đọc tiếp tục ở nội dung tiếp theo dưới đây.

3. Ngày mùng một kiêng ăn gì trong các món ăn

3.1. Thịt chó, mèo

Thịt chó hoặc mèo đều là món khoái khẩu của nhiều người. Vì họ cho rằng thức ăn này rất giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên vào ngày mùng một thì đây là món ăn cần phải tránh. Vì người xưa quan niệm rằng ăn thịt chó, mèo vào đầu tháng sẽ mang lại vận xui, không may mắn.

Ngày Mùng Một Kiêng Gì
Tránh ăn thịt chó mèo

3.2. Mực – Mùng 1 kiêng ăn món gì

Kiêng ăn mực ngày nào chắc hẳn là câu hỏi nhiều người quan tâm. Ông bà ta có câu “Đen như mực”, câu nói này có rất nhiều dụng ý khác nhau. Trong đó có ý nói là ăn con mực vào sẽ gặp điều không may mắn. Nguyên nhân làm cho mực được liệt vào danh sách những món ăn kiêng ngày mùng một. Ở cả 3 miền đều tránh ăn món này. Và cũng vì lý do này mà trước những kỳ thi cử, các thí sinh đều tránh ăn món ăn này.

3.3. Thịt vịt – Kiêng ăn thịt vịt vào ngày nào

Tiếp theo trong danh sách mùng một kiêng ăn gì là món thịt vịt. Đây là món ăn phổ biến từ miền Bắc vào Nam. Ông bà quan niệm rằng ăn thịt vịt vào ngày rằm thì tháng đó hoặc năm đó làm ăn sẽ không thuận lợi, may mắn tiêu tan. Quan niệm này đã xuất hiện rất lâu, lưu truyền qua các thế hệ. Nên giờ đây không chỉ những người kinh doanh buôn bán mà còn những người bình thường cũng cần hạn chế. Ngược lại, vào cuối tháng món vịt này lại được ưa chuộng vì mọi người tin rằng thịt vịt vào cuối tháng sẽ giúp giải vận xui. Thay cho thịt vịt sẽ thay thế bằng thịt gà, mang lại sự cát tường, an lành.

Như vậy bạn đã biết nên kiêng ăn thịt vịt vào ngày nào rồi chứ?

Mùng Một Kiêng Những Gì
Thịt vịt không may mắn

3.4. Cá mè

Mùng một kiêng những gì thì cá mè là loại tiếp theo. Đây tượng trưng cho chữ “mè nheo”, hơn hết loài cá này còn tanh và có nhiều xương hơn các loại cá khác. Chính vì lẽ đó, mọi người quan niệm rằng loài cá này sẽ đem đến điều xui rủi. Nhất là với người miền Trung, cho rằng ăn cá mè đầu năm đầu tháng thì cả năm và cả tháng đó sẽ bị “hãm tài”. 

3.5. Trứng vịt lộn – Mùng một kiêng ăn gì

Ở một số vùng miền mọi người kiêng ăn trứng vịt lộn vì sợ nhầm lẫn hoặc xáo trộn trong cuộc sống. Với quan niệm ăn trứng vịt lộn vào đầu tháng, sẽ làm mọi việc trong tháng không như ý muốn. Gặp nhiều điều không suôn sẻ. 

3.6. Tôm và các loại mắm tôm

Ở miền Bắc, tôm là món ăn kiêng kỵ vào những ngày Tết và Mùng 1. Còn ở miền Nam, lại rất ít sử dụng món ăn này. Bởi người ta cho rằng tôm có đầu to và đi giật lùi. Nếu ăn tôm vào đầu năm hoặc đầu tháng sẽ khó “Đầu xuôi, đuôi lọt”. Mọi việc trong năm, trong tháng sẽ không thuận buồm xuôi gió, không thăng tiến và phát tài.

Ngoài ra mắm tôm cũng là một món ăn cần tránh, vì đều mang đến những xui xẻo. Nhất là những ai đi lễ chùa vào ngày rằm và Mùng một. Vì sợ mắm tôm và tỏi làm hôi hám, xúc phạm các vị thần linh.

Mùng Một Kiêng Gì
Tránh ăn tôm và mắm tôm

3.7. Chuối tiêu – Mùng một kiêng ăn gì

Với quan niệm, ăn chuối tiêu vào Mùng một sẽ khiến tiêu tán tài sản. Chữ “tiêu” có nghĩa là tiêu tan, còn từ “chuối” trong miền Nam có nghĩa là không ngóc đầu lên được. Vì thế người ta sẽ kiêng ăn vào những ngày đầu tháng.

3.8. Cháo trắng

Tiếp đến trong danh sách ngày mùng một kiêng gì đó chính là món cháo trắng. Đây là món để cúng trong tháng cô hồn, dã quỷ và những người đã khuất. Chính vì thế, đây là món ăn không nên có trong những ngày này. Ăn cháo trắng ngày Mùng 1 âm lịch sẽ làm cho cô hồn, ma quý tưởng bạn dành ăn với họ. Vì thế họ sẽ quấy phá làm ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của bạn.

Không ăn cháo trắng
Không ăn cháo trắng

3.9. Sầu riêng và ốc

Cuối cùng trong danh sách này là món sầu riêng. Vì từ “sầu” mang ý nghĩa u sầu, sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý. Bên cạnh đó, ốc là món ăn cũng cần tránh. Vì ốc trong ngày mùng 1 đầu tháng sẽ “nói mò”, đây là quan niệm của ông bà ta.

4. Mùng một ăn món gì để may mắn

Vào ngày mùng một, đa số mọi người sẽ ăn chay. Nên việc ăn các món làm từ thịt là điều nên tránh. Nhưng nhiều người không ăn chay, sẽ chọn một số món ăn mặn mang lại may mắn như sau:

4.1. Những loại trái cây may mắn

4.1.1. Dưa hấu

Các loại trái cây có màu đỏ luôn tượng trưng cho sự may mắn và trong số đó có loại dưa hấu. Quả dưa có hình tròn, vỏ xanh ruột đỏ. Với ý nghĩa là điều may mắn và tài lộc sẽ tới khi ăn món này. Bạn có thể cắt dưa hấu thành nhiều phần nhỏ, vừa chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Từ đó tạo sự tươi mới trong thực đơn hằng ngày và vừa có ý nghĩa về mặt tâm linh, vừa đảm bảo sức khỏe.

Ngày Mùng Một Kiêng Gì
Dưa hấu màu đỏ may mắn

4.1.2. Thanh long đỏ

Giống với tên gọi, thanh long có vỏ màu đỏ và ruột màu hồng. Cũng là món đem lại may mắn cho cả tháng, cả năm nếu bạn ăn trong những ngày rằm. Ngoài ra trên bàn thờ cũng có thể đặt món trái cây này dâng lên các vị thần linh. Cầu mong nhiều may mắn cũng như tài lộc đến cho gia chủ. 

4.1.3. Trái sung

Trái sung thể hiện cho sự phong phú, dồi dào. Chính vì vậy, món này thường có mặt trong nhiều dịp, nhất là dịp tết.

4.1.4. Đu đủ

Với ý nghĩa là sự đầy đủ, không thiếu thốn. Nhiều người sử dụng món trái cây này nhằm cầu mong một tháng, một năm được ấm no, đầy đủ.

Ngày Mùng Một Kiêng Gì
Đu đủ mang tài lộc

4.1.5. Quả bưởi

Trái bưởi có hình tròn, nhiều người tin rằng ăn bưởi vào đầu tháng sẽ mang đến tài lộc và bình an cho gia đình. Đặc biệt trên các bàn thờ cúng như bàn thờ ông Địa, Thần Tài đều sử dụng bưởi để cúng. 

4.1.6. Dừa

Trong miền Nam, từ “dừa” được mọi người phát âm là “vừa”. Nên nhiều người cho rằng uống nước dừa và ăn cơm dừa vào những ngày đầu tháng, thì cả tháng vừa đủ đầy. Ngoài ra, nước dừa có vị ngọt thanh mát vừa tốt cho sức khỏe, vừa hy vọng sẽ gặt quả ngọt sau một tháng làm việc.

Quả dừa mang ý nghĩ vừa đủ
Quả dừa mang ý nghĩ vừa đủ

4.2. Các món ăn làm từ thịt

Đối với một số người không ăn chay, thì một số món thịt sau đây cũng giúp cho may mắn và tài lộc đến. 

4.2.1. Thịt gà

Đầu tiên trong món ăn mang lại may mắn vào mùng một là thịt gà. Màu vàng của thịt tượng trưng cho may mắn, giàu sang. Vì vậy, thịt gà vào đầu tháng là một món ăn được nhiều người lựa chọn.

4.2.2. Mướp đắng nhồi thịt

Người miền Nam thường ăn món này với mong muốn mọi khổ đau sẽ qua đi và thu hoạch được quả ngọt trong tương lai. Vì lẽ đó, đây không chỉ là món ăn mà người miền Nam thường ăn ngày Rằm và Mùng một. Mà còn là món ăn dâng lên ông bà tổ tiên và các vị thần linh trên bàn thờ ngày Tết.

Mướp đắng nhồi thịt
Mướp đắng nhồi thịt

4.2.3. Món ăn từ đậu xanh

Đậu xanh với ý nghĩa là đậu, thành công sẽ đến với bạn cho dù làm gì đi nữa. Vì vậy nhiều người sẽ ăn món ăn này vào ngày đầu tháng. Có nhiều món ăn được chế biến từ món ăn này giúp cho thực đơn thêm phong phú và không bị ngán. 

5. Những vật may mắn nên mang theo người

Ngoài những món ăn mà mùng một kiêng ăn gì, sau đây là một số vật giúp gặp may mắn khi mang theo người:

  • Mệnh Kim (Thổ sinh Kim): Nên mang theo chút đất gói vào đặt trong ví, túi áo hoặc túi quần vào ngày này để cả tháng có nhiều lộc. 
  • Mệnh Mộc (Thủy Sinh Mộc): Người mệnh Mộc nên đem theo chút muối. Đây như một tấm bùa hộ mệnh để chuyện tiền tài, tình duyên viên mãn.
  • Mệnh Thủy (Kim sinh Thủy): Với những người mệnh Thủy có thể đem thêm vòng vàng, bạc trên người. Từ đó giúp mọi việc đều thuận buồm xuôi gió.
  • Mệnh Hỏa (Mộc sinh Hỏa): Người mệnh này nên mang theo những vật phẩm bằng gỗ như: Vòng gỗ, dép gỗ, hoặc một mẩu gỗ nhỏ. Điều này giúp người mệnh Hỏa như được thêm sinh khí, hăng hái, nhiệt thành và nhận được nhiều may mắn.
  • Mệnh Thổ (Hỏa sinh Thổ): Bạn nên mang theo chiếc bật lửa hay là bao diêm bên người chắc chắn sẽ thu hút rất nhiều may mắn.

6. Lời kết

Qua bài viết mùng một kiêng ăn gì, lời khuyên Lê Trần cho mọi người đó là: Ngày đầu tháng hay đầu năm nên chọn những món ăn thanh đạm, ăn nhiều rau xanh. Ít ăn thịt động vật để cầu cho cả tháng may mắn và mọi sự tốt lành. Mọi thắc mắc xin liên hệ 0964.640.440 – 0332.999.779

>>>Xem thêm:

Mùng 1 tháng cô hồn kiêng gì và 25 điều cần tránh

Những điều kiêng kỵ ngày tết với 15 việc không nên làm

Trả lời