Những điều kiêng kỵ khi ra mộ bạn nhất định phải biết

Người sống sao thì chết sẽ như vậy, đó là quan niệm của ông bà từ xa xưa đến giờ về việc người đã mất. Đặc biệt ở những đất nước phương Đông như Trung, Nhật, Việt Nam… việc chôn cất và thờ cúng ông bà tổ tiên là điều thiêng liêng. Trong tiềm thức mỗi người đều trân trọng và biết ơn nên thường xuyên thăm mộ. Tuy nhiên có nhiều vấn đề tâm linh bạn cần biết. Sau đây Lê Trần sẽ cung cấp thông tin về những điều kiêng kỵ khi ra mộ mà bạn cần lưu ý.

Ngày thường có nên ra mộ hay không

Khi ra mộ ngày thường, điều đầu tiên cần biết là bản thân muốn ra với mục đích gì? Vào những ngày thường, việc ra mộ có thể chấp nhận được nếu nhớ về người thân đã khuất. Có thể tìm đến mộ phần người thân để trò chuyện, chia sẻ những câu chuyện như những lúc còn sống. Ngoài ra, nếu muốn chăm sóc, sửa sang, dọn dẹp nơi an nghỉ của người mất bạn có thể đi ngày bình thường. Người mất sẽ cảm thấy vui vẻ, an lòng vì nơi an nghỉ được sạch sẽ, gọn gàng. Từ đó sẽ phù hộ tài vận và thịnh vượng cho gia đạo. Bạn có thể thực hiện việc này mà không cần đắn đo bởi không phải là điều cấm kỵ.

Những điều Kiêng Kỵ Khi Ra Mộ
Thăm viếng người đã mất

Nhìn chung ngoại trừ những ngày cấm hạn chế đi thì ngày thường vẫn có thể viếng thăm mộ bình thường. Chỉ cần có tấm lòng thành, không mưu mô toan tính. Đồng thời có thời gian phù hợp bạn có thể đi bất cứ lúc nào. Khi đi cần mang theo một số lễ vật để viếng mộ, tưởng nhớ người đã khuất.

Những khoảng thời gian nào nên đi thăm mộ

Thăm mộ ngày tiết Thanh Minh

Tiết Thanh Minh thực tế được tính theo dương lịch hiện đại và bắt đầu vào ngày 4 hoặc 5 tháng 4 dương lịch từng năm. Những đất nước có ảnh hưởng từ văn hóa Trung Hoa đều chịu ảnh hưởng của tục đi tảo mộ. Công việc chính khi tảo mộ là sửa sang lại các ngôi mộ của tổ tiên được sạch sẽ. Người ta mang theo cuốc, chổi để đắp lại và dọn sạch cỏ dại, cây hoang mọc xung quanh. Tránh các loài sinh vật như: Rắn, chuột đào hang làm tổ, làm ảnh hưởng đến người đã khuất. Đây là lúc mọi người quây quần bên nhau, tổ chức những bữa cúng nho nhỏ. Bên cạnh đó, những ngôi mộ vô chủ bạn nên cắm một nén hương để cho linh hồn của họ được an vui.

Những điều Kiêng Kỵ Khi Ra Mộ
Thăm mộ Tiết Thanh Minh

Thăm mộ ngày Tháng 7 âm lịch

Theo văn hóa tâm linh, tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn. Lúc này cửa âm giới đã được mở cửa, những người đã khuất sẽ trở về dương gian. Đây được xem là “tết” của người đã khuất, nên thời gian này các gia đình rất chú trọng việc thờ cúng, thắp hương. Với hy vọng các vong hồn không quấy phá cuộc sống. Cầu mong cuộc sống an lành, tai qua nạn khỏi. Và khoảng thời gian này bạn cũng có thể ra mộ để sửa sang lại mồ mả. Nhưng cần phải lưu ý những điều kiêng kỵ khi ra mộ để tránh bị những vong hồn phá phách. Phần dưới đây Lê Trần sẽ tổng hợp những thông tin bạn cần biết.

Những điều kiêng kỵ khi ra mộ cần lưu ý

Không nên ra mộ một mình nơi hẻo lánh

Theo kiến thức về mặt phong thủy, những ngôi mộ tốt sẽ nằm tại nơi tĩnh lặng ít người qua lại, không ồn ào. Nhưng nếu đi viếng mộ nên đi cùng nhóm người hoặc 2 người trở lên. Vì nghĩa địa là nơi âm khí và tà khí rất nhiều vì không có người qua lại thường xuyên. Nếu có việc bất khả kháng chỉ đi một mình. Lúc về nhà bạn cần “đốt vía” bằng cách bước qua chậu lửa, tắm rửa bằng nước lá, xông hơi giải trừ khí.  

Những điều Kiêng Kỵ Khi Ra Mộ
Những nơi vắng vẻ

Không nên ra mộ sau 15 giờ

Tiếp theo những điều kiêng kỵ khi ra mộ là không nên thăm mộ sau 3 giờ chiều. Thời điểm chiều tà là lúc dương khí suy yếu dần, ảnh hưởng không tốt cho phong thủy người sống. Vì vậy, kiêng đi thăm mồ mả sau 15 giờ chiều để cơ thể tránh bị tác động bởi năng lượng xấu. Thời gian tốt nhất khi đi thăm mộ là những ngày tạnh ráo và nắng ấm. 

Cần thành tâm cúng bái khi ra mộ

Việc cúng bái khi ra mộ là điều không nên quên. Bạn cần dọn dẹp sạch sẽ khu vực đặt lễ vật cúng. Nếu quá vội và không có thời gian thì lúc này hạn chế ra mộ, vì lúc này tâm không thành sẽ làm ảnh hưởng. Khi cúng cần chuẩn bị: Đèn, hương nhang và trái cây. Để bày tỏ lòng thành kính với người thân và các vị thần linh.

Những điều Nên Tránh Khi Ra Mộ
Thành kính khi ra mộ

Không có thái độ vô lễ, bất kính

Noi chôn cất người mất là nơi lưu giữ hài cốt và chứa vong linh của người đã khuất chứa âm khí nặng, rất linh thiêng. Nếu thăm mộ, bạn phải tuyệt đối có lòng thành kính, tránh giẫm đạp lên mộ của người khác, tránh đá vào đồ lễ cúng. Nếu có trẻ nhỏ đi cùng, người lớn cần quan sát và nhắc nhở cẩn thận. Cần tránh những hành vi khiếm nhã như: Cợt nhả, nô đùa, nghịch ngợm, nói tục… Không gây ồn ào, lộn xộn ở các khu vực nghĩa trang.

Không sửa sang dọn dẹp mộ phần

Ngôi mộ cũng giống như một ngôi nhà, nếu bạn không chăm sóc nó thành thử sẽ xuống cấp và không được đẹp. Vì vậy cần chú ý dọn sạch sẽ, phát quang bụi rậm đắp đất các khu vực bị sụt lún. Sơn sửa lại những chỗ cần thiết, đặc biệt nếu xuất hiện nước xung quanh ứ đọng tại mộ. Nếu việc này không được can thiệp kịp thời sẽ làm ảnh hưởng đến con cháu sau này. 

Sửa sang mồ mả
Sửa sang mồ mả

Người bầu hoặc trẻ sơ sinh không nên ra mộ

Viếng thăm mộ là một dịp để mọi người sum họp, tụ họp cùng hướng về cội nguồn, bày tỏ lòng thành với người mất. Tuy nhiên, theo những điều kiêng kỵ khi ra mộ, trẻ nhỏ và bà bầu cần hạn chế ra khu vực này. Bởi nơi đây tụ rất nhiều âm khí, vi khuẩn sinh sôi, ảnh hưởng tới sức khỏe. Phụ nữ có thai, trẻ nhỏ và những người ốm thường có vía yếu, rất dễ bị ảnh hưởng. 

Tránh chụp ảnh tại nghĩa trang

Việc tụ tập đông người, chụp ảnh gây ồn ào tại khu vực này là điều không nên làm. Khi viếng mộ cần phải đảm bảo trật tự, không nên dàn cảnh chụp ảnh và quay lưng về phía mộ. Bởi đây là hành động thiếu tôn trọng, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm.

Kiêng kỵ chụp ảnh ở mộ
Kiêng kỵ chụp ảnh ở mộ

Lời kết

Qua bài viết trên mà Heo quay Đà Nẵng– Lê Trần đã tổng hợp. Hy vọng bạn đọc đã biết được thông tin về những điều kiêng kỵ khi ra mộ. Từ đó giúp cho may mắn và an lành đến với bản thân cũng như người đã mất. Mọi thắc mắc cần đóng góp ý kiến có thể liên hệ qua hotline: 0964.640.440 – 0332.999.779

>>>Xem thêm: Những điều kiêng kỵ trong 49 ngày có tang nên tránh phạm phải

Trả lời