Những điều kiêng kỵ ngày tết với 15 việc không nên làm

Trong văn hóa phương Đông, ngày Tết là ngày quan trọng trong năm, là lúc khởi đầu cho một năm mới. Chính vì vậy ông bà ta có rất nhiều chiêm nghiệm về dịp này để tránh phạm phải những sai lầm. Từ đó làm ảnh hưởng đến những công việc trong một năm. Dưới đây là những điều kiêng kỵ ngày tết bạn nên tránh mà Lê Trần đã tổng hợp được.

Tại sao lại thực hiện những điều kiêng kỵ ngày tết

Phong tục kiêng kỵ ngày tết bắt nguồn từ đâu

Chưa có tài liệu nào giải thích rõ phong tục kiêng kỵ ngày tết có từ khi nào. Nhưng theo chúng tôi tìm hiểu được những điều này đã có từ rất lâu đời. Chủ yếu được lưu truyền bằng miệng qua những câu chuyện của ông bà kể lại cho con cháu. Đối với người Việt Nam chúng ta, đầu năm mới nếu như gặp những điều may mắn thì cả năm sẽ an lành, mọi việc suôn sẻ. Vì vậy có câu “ Có kiêng, có lành”, tránh những việc kém may mắn vào đầu năm. Nếu phạm phải những điều đó, sẽ làm ảnh hưởng đến cả năm. 

Những điều Kiêng Kỵ Ngày Tết
Kiêng kỵ tránh ngày tết cầu may mắn

Ý nghĩa của việc kiêng kỵ ngày tết

Như đã nói ở trên, những việc làm nếu không cẩn thận sẽ làm ảnh hưởng đến vận may cả một năm. Ở bất kỳ xã hội hay nền văn hóa nào cũng có những điều cấm và hạn chế nên làm. Dù những điều kiêng kỵ đó có đúng hay sai trên phương diện khoa học. Nhưng nó thường được tạo ra để bảo vệ các cá nhân đơn lẻ, nhưng có khi nó tồn tại do nhiều lý do khác nữa. Ở nước ta, ở mỗi vùng miền đều có những điều kiêng kỵ và những điều này đều mang ý nghĩa giúp mọi người an tâm hơn.

Những điều kiêng kỵ ngày tết nên tránh

Không cho lửa ngày đầu năm

Ông bà quan niệm rằng việc cho lửa đầu năm sẽ làm mất đi sự may mắn, tài lộc và hạnh phúc. Vì lửa có màu đỏ, tượng trưng cho những điều tốt lành. Vì thế lửa được xem là vận may, nếu cho lửa đi chính là cho đi sự may mắn của mình cho người khác. Vì thế hãy chuẩn bị cho mình những chiếc bật lửa hoặc diêm, và không nên mượn của người khác.

Những điều Kiêng Kỵ Ngày Tết
Tránh cho lửa người khác

Kiêng quét nhà ngày tết

Một trong những điều cấm kỵ ngày tết đó là việc quét nhà. Vì điều này mang hàm ý là quét mọi thứ kể cả những điều may mắn, tài lộc ra ngoài. Từ đó làm cho tài chính gia đình không khởi sắc. Nếu các thành viên tạo ra nhiều của cải đến mấy cũng sẽ tiêu hết vào những việc bên ngoài mà không giữ lại được. 

Không chúc tết người đang nằm

Một trong những điều kiêng kỵ ngày tết là không chúc tết người đang nằm. Quan niệm này bắt nguồn từ xưa, nhà cửa không được chia làm nhiều phòng như bây giờ. Chính vì thế khi đến chúc tết sẽ gặp hình ảnh người đang nằm ngủ vì tối thức khuya đón giao thừa. Khi chúc mà có người nằm ngủ thì lời chúc sẽ phản tác dụng, trở thành lời trù ẻo khiến người ta lâm bệnh. Cho nên chờ người gia chủ thức dậy hãy chúc tết.

Không nên mặc đồ đen trắng

Đồ có màu đen hoặc trắng rất dễ mặc và phối đồ. Tùy nhiên trong ngày tết những món đồ này không nên mặc vào người. Bởi hai màu này liên quan đến sự chết chóc, đau thương. Từ đó làm cho cả năm không được gặp may mắn, gia đình không hòa thuận. Các màu nên mặc là màu vàng, đỏ, xanh,… Những màu này tượng trưng cho may mắn và phú quý.

điều Kiêng Kỵ Ngày Tết
Không nên mặc đồ đen trắng

Tránh làm vỡ đồ vật vào ngày tết

Các đồ vật nếu bị vỡ cũng giống như mọi chuyện trong năm của gia đình sẽ không được yên ổn. Từ đó dễ dẫn đến chia ly, đổ vỡ. Chính vì vậy mọi người cần cẩn thận khi dùng các đồ vật. 

Không nên cho nước đầu năm mới

Nước với ý nghĩa tượng trưng là may mắn, tiền tài. Chính vì thế ngày đầu năm mới nếu đi xin nước là điều cấm kỵ. Điều này chính là cho đi may mắn, tài lộc và tiền tài của bản thân. Thông thường, mọi người có thể đến các chùa để xin nước với mong muốn tài lộc.

Không cãi nhau ngày tết

Tết là thời khắc quan trọng trong năm, là lúc gia đình gặp mặt và quây quần bên nhau. Vì vậy hòa khí trong nhà là điều nên giữ để mọi người luôn vui vẻ và ấm áp. Tránh những lời to tiếng, ồn ào ảnh hưởng đến hòa khí. Ngày tết nên trao nhau những lời nói tốt đẹp, hòa nhã nhằm chào đón một năm đầu niềm vui.

điều Kiêng Kỵ Ngày Tết
Không cãi nhau

Kiêng giặt đồ ngày mùng 1 và 2

Theo dân gian, ngày mùng 1 và mùng 2 tết là ngày sinh của Thủy Thần. Vì vậy, mọi người không nên giặt đồ vào hai ngày này để tránh việc mạo phạm đến Thủy Thần. Khi vị thần này bị mạo phạm sẽ dẫn đến những xui xẻo cho gia đình. 

Tránh mở tủ ngày đầu năm

Tiếp theo trong danh sách những điều kiêng kỵ ngày tết là tránh việc mở tủ, đặc biệt là tủ đựng tiền. Theo quan niệm của ông bà, việc mở tủ sẽ làm cho tiền bạc thất thoát. Chính vì vậy mọi người cần chuẩn bị tiền và quần áo ở ngoài.

Hạn chế mượn tiền

Không mượn tiền vào ngày đầu năm là điều mà hầu như ai cũng biết. Việc vay mượn sẽ làm cho một năm túng thiếu, không tích lũy được nhiều tiền của. Và việc cho người khác vay mượn tiền sẽ dẫn đến tiền bạc bị phân tán, không may mắn. 

Hạn chế mượn tiền
Hạn chế mượn tiền

Không cắt tóc hoặc cắt móng 

Tiếp đến là việc cắt móng tay hoặc cắt tóc là điều nên tránh. Bởi theo quan niệm, việc này sẽ dẫn đến những xui xẻo, kém may mắn. 

Không khóc và buồn rầu

Nếu khóc và buồn vào ngày tết sẽ làm ảnh hưởng xấu đến tâm lý của bản thân và mọi người trong gia đình. Hơn nữa việc khóc sẽ khiến cho năm đó xảy ra nhiều chuyện bi thương. Đây là điều đại kỵ trong ngày Tết cổ truyền ở Việt Nam.

Tránh xuất hành ngày mồng 5

Câu ca dao: “Mùng năm, mùng bốn, hai ba đi chơi cũng thiệt nữa là đi buôn”. Vào ngày này được xem là ngày tam nương, không thích hợp cho việc đi chơi. Chính vì thế việc xuất hành vào ngày này là điều cấm kỵ.

Phong Tục Kiêng Kỵ Ngày Tết
Không nên xuất hành mùng 5

Các món ăn mang ý nghĩa không tốt

Các món như: Mực, thịt chó mèo, tôm, vịt lộn… Đều là những món mang ý nghĩa không tốt vào những ngày đầu năm. Nếu ăn sẽ gặp những điều không như mong muốn, làm việc cũng như kinh doanh không được suôn sẻ,

Kiêng té ngã

Cũng giống như tên gọi, việc té ngã sẽ dẫn đến những điều không may. Báo hiệu cho một năm sẽ gặp nhiều chuyện không thuận lợi, xảy ra nhiều trục trặc và cản trở công việc. 

Những việc nên làm ngày Tết

Sau các điều kiêng kỵ ngày tết ở trên, phần dưới đây là những việc nên làm trong ngày tết. Nhằm mang lại sự may mắn và tốt đẹp cho một năm sắp tới. 

Mua muối

Theo câu nói của ông bà: “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, câu nói này đã trở nên quen thuộc đối với nhiều người. Với quan niệm muối có thể trừ được tà ma, gia tăng tình cảm mặn nồng cho gia đình. Do vậy, mọi người hay ra chợ vào những ngày đầu tiên của năm mới để mua muối. Cầu mong cho may mắn và các mối quan hệ thêm tốt đẹp, mặn nồng hơn.

Mua muối ngày tết
Mua muối ngày tết

Đi lễ chùa

Mùng một tết cũng chính là ngày mà những ai theo đạo Phật đi chùa. Với thói quen đi 10 cảnh chùa của nhiều người. Trong ngày này sẽ đi hết 10 ngôi chùa hoặc có thể hơn nếu có sức khỏe và thời gian. Đi chùa cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến với bản thân và gia đình của mình. Giúp cho tâm thanh thản hơn cũng như làm việc được thuận lợi. 

Hái lộc cầu may

Bên cạnh việc đi chùa và tránh những việc kiêng kỵ ngày tết, thì hái lộc là một hoạt động trong ngày này. Việc đi chùa hái lộc, lì xì cho người khác được coi là nền tảng cho những điều may mắn. Đồng thời khích lệ cho những người tiếp nhận hồng bao lì xì được vui vẻ, gặp nhiều may mắn hơn.

Hái lộc ngày tết
Hái lộc ngày tết

Lời kết

Trên đây Lê Trần đã tổng hợp những điều kiêng kỵ ngày tết mà mọi người cần biết. Điều này không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn về mặt tinh thần. Giúp tâm được thoải mái và gặp nhiều may mắn hơn trong tương lai sắp tới. Nếu có thắc mắc về những thông tin trên, hãy liên hệ Lê Trần để được giải đáp qua Hotline: 0964.640.440 – 0332.999.779

>>>Xem thêm: Mùng một kiêng ăn gì và 9 món ăn cần tránh

Trả lời