Những việc nên làm đầu năm mới mang đến sự may mắn

Người Việt vẫn luôn quan niệm rằng đầu năm mới, nếu như gặp nhiều may mắn thì cả năm luôn gặp điều tốt lành. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên nhân gian vẫn kiêng những điều kém may mắn. Sợ sẽ phạm vào những điều đại kỵ đó để cả năm xui xẻo. Sau đây Lê Trần chia sẻ với mọi người những việc nên làm đầu năm mới cần làm để cả năm được thuận lợi.

Những việc nên làm đầu năm mới để may mắn

Những việc đầu năm mới nên làm để cả năm có thể luôn may mắn. Là những điều mà bạn nên để ý trong những ngày Tết đến xuân về. Để không ít thì nhiều chúng nó cũng sẽ giúp bạn có một năm thật may mắn và hạnh phúc.

Đi lễ chùa

Đi lễ chùa đầu năm không chỉ là hoạt động tâm linh mà còn là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Đây chính là một trong những việc nên làm đầu năm mới cần làm. Không chỉ tìm về những phút lắng đọng với lời cầu chúc cho gia đình bình an, sức khỏe dồi dào. Và đây cũng là thời điểm mà đất trời giao thoa với nhau, ban phúc lành đến cho mọi người. Đây là thời điểm vô cùng thích hợp nhất đế cả gia đình sẽ cùng nhau lễ chùa để thắp hương và cầu mong một năm mới dồi dào sức khỏe, tài lộc.

Những việc nên làm đầu năm mới mang đến sự may mắn
Đi lễ chùa

Mua muối là những việc nên làm đầu năm mới

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” là câu thành ngữ được ông cha ta đã đúc kết. Vào những ngày đầu năm mới nên mua muối để may mắn vào nhà. Theo quan niệm xưa thì muối có thể dùng để xua đuổi tà ma, để mang lại nhiều điều may mắn và hạnh phúc. Bởi vậy người ta thường mua muối để đón năm mới hạnh phúc hơn.

Chọn người hợp tuổi để xông đất

Theo quan niệm của người xưa khi vào đêm giao thừa mọi thứ trong nhà đều mới. Gia chủ muốn năm sau sẽ gặp nhiều điều tốt lành, giúp mình làm ăn phát đạt. Nên người bước vào nhà đầu tiên rất quan trọng. Gia chủ thường chọn những người vừa hợp tuổi, vừa hợp mệnh với mình mời họ đến sớm nhất với hy vọng đem lại thật nhiều may mắn và thuận lợi cả năm.

>>>Xem thêm: Tháng 12 âm lịch bận rộn của lò quay Lê Trần

Những việc tránh làm vào đầu năm

Ngoài phải thực hiện những việc nên làm đầu năm mới, điều cũng cần làm là tránh những sự việc không thuận lợi. Người Việt Nam có quan niệm, những ngày đầu năm mới nếu gặp nhiều điều tốt thì sẽ may mắn cả năm. Xuất phát từ quan niệm đó nên từ xưa nên trong dân gian có rất nhiều điều kiêng kỵ trong năm mới.

Không đổ rác, quét nhà ngày mùng 1

Phong tục này, nó xuất phát từ một câu chuyện của người Trung Quốc. Truyện kể về một người lái buôn được Thủy thần tặng một nàng hầu tên là Như Nguyệt. Kể từ khi nàng hầu này về nhà, ông ta bỗng nhiên trở nên giàu có. Đến một năm nọ, đúng ngày mùng Một Tết, Như Nguyệt mắc phải lỗi, bị ông chủ đánh đập, mắng nhiếc thậm tệ. Nên nàng đã tủi thân, biến vào đống rác.

Người lái buôn không biết và đã mang rác đem đi đổ. Từ đấy, ông ta trở lại lúc còn nghèo khó. Nên người Việt Nam chúng ta quan niệm rằng nếu đổ rác ngày mồng Một thì cũng vứt hết tài lộc của gia đình. Đây cũng là điều cần tránh ngoài những việc nên làm đầu năm mới đã kể trên.

Những việc nên làm đầu năm mới mang sự may mắn
Không quét nhà

Kiêng làm đổ vỡ đồ dùng

Vào dịp đầu năm mới, người Việt rất kiêng với việc làm rơi vỡ đồ đạc. Vì cho rằng đó là điềm không tốt, điềm chẳng lành. Những từ như  “vỡ”, “bể” được cho là điềm báo của sự chia cắt, những điều không may mắn, vận xui sẽ đeo bám vào người. Bởi vì thế mà từ xa xưa ông bà ta đã rất sợ và kiêng việc làm vỡ chén, bát ngày mồng 1 Tết. Mọi người thường nhắc nhau cẩn thận, kỹ lưỡng khi mà sử dụng các món đồ dễ vỡ.

Không nói tục, chửi bậy

Đầu năm, mọi người đều muốn mọi thứ đều thanh sạch, mới mẻ và nhiều hạnh phúc mới. Nói tục, chửi thề có thể khiến tất cả mọi người cảm thấy khó chịu. Trong những ngày Tết, người ta thường quan tâm đến nhau. Cư xử vui vẻ, hòa nhã với người thân, hàng xóm, láng giềng. Ai cũng tránh to tiếng, xô xát với nhau vì sợ cả năm xui xẻo. 

Do vậy có gì buồn bực thì hãy nhẹ nhàng mà bỏ qua nhé, các cụ vẫn có câu nói rất hay đó là “Một điều nhịn, chín điều lành”. Điều này sẽ giúp cho không khi ngày đầu năm trở nên vui vẻ hơn. Là những việc nên làm đầu năm mới cần làm giúp cả năm được hanh thông.

Những vật kiêng kỵ không nên mua vào ngày tết

Ông bà xưa có dạy “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” thế nên vào ngày Tết. Người xưa cũng nhắn nhủ kiêng cử không nên mua một số thứ để tránh điềm xui. Làm cho cả năm không được may mắn, thuận lợi trong mọi việc.

Dao, thớt, chày, cối, kim chỉ

Những đồ dùng này nếu mua phải vào ngày Tết thường mang lại nhiều điều không tốt cho gia đình trong năm mới. Dao, kéo, chày cối hay là kim chỉ được xem là có thể mang lại sự xung khắc cho gia đình. Và nó ám chỉ sự xui rủi không mong muốn cho năm mới. Do đó nếu có ý định mua những đồ dùng này vào những ngày đầu năm mới thì bạn nên mua sắm vào ngày cuối năm nhé.

Đồng hồ

Đồng hồ là vật dụng đại diện cho thời gian, khi thời gian ngừng trôi cũng là ám chỉ cho sự kết thúc của 1 đời người. Do đó, mua đồng hồ vào những ngày đầu năm mới là cực kỳ tối kỵ. Để không muốn gặp những điều xui xẻo trong gia đình. Vì vậy mọi người cần chú ý cộng với làm những việc nên làm đầu năm mới để được thuận lợi.

Những việc nên làm đầu năm mới mang đến may mắn
Không mua đồng hồ

Không mua mèo

Từ xưa nhân gian đã có quan niệm, “mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang”. Người ta cho rằng mua mèo những ngày đầu năm mới là rất độc, nó sẽ làm xáo trộn cuộc sống của một gia đình. Khiến cho luồng sinh khí trong gia đình bị rối loạn, dễ rước tai họa nguy hiểm vào nhà.

Hơn nữa, tiếng kêu của mèo vào ban đêm sẽ rất dễ kích thích, đánh thức giấc ngủ của ma quỷ. Khiến chúng có thể tìm đến gia chủ mà quấy nhiễu, làm phiền, gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Đặc biệt nhất là về mặt tinh thần mà ta cần lưu ý.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những việc nên làm đầu năm mới. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích cho quý độc giả. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua số hotline của Heo sữa quay Đà Nẵng – Lê Trần: 0964.640.440 – 0332.999.779

>>>Xem thêm: Kể tên các vị thần thờ cúng trong nhà trên bàn thờ thường thấy

Trả lời