Sắm lễ cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

Việc sắm lễ cúng rằm tháng 7 và cúng là vô cùng quan trọng, vì đây là một ngày lễ quan trọng không thua kém gì những ngày lễ âm lịch khác. Cho đến bây giờ, lễ cúng Rằm tháng 7 cũng vẫn giữ được nét riêng biệt và được nhiều gia đình hưởng ứng và giữ gìn văn hoá Việt truyền thống này. Vậy cúng Rằm tháng 7 vào ngày nào là được? Sắm mâm lễ cúng ngày rằm tháng 7 cần những gì? Những lưu ý khi cúng Rằm tháng 7 tại nhà ra sao? Hãy cùng Heo quay Đà Nẵng tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết dưới đây.

1. Rằm tháng 7 cúng vào ngày nào

Đối với ngày Rằm của những tháng thông thường thì nhiều người chọn cúng vào ngày 15 âm lịch. Còn đối với Rằm tháng 7 thì theo quan niệm của ông bà, người ta thường làm mâm cỗ cúng từ mùng 2 đến ngày 14/7 âm lịch.

Sỡ dĩ có lịch cúng như vậy là do quan niệm xưa từ ngày mùng 2 đến 14/7 âm lịch. Diêm Vương sẽ cho mở cửa Quỷ Môn Quan để những vong hồn về với dương giới và hưởng các vật cúng mà người trần gian cúng tế.

Sắm Lễ Cúng Rằm Tháng 7 Gồm Những Gì?
Rằm tháng 7 cúng vào ngày nào

2. Sắm lễ cúng rằm tháng 7 như thế nào mới đúng

Dựa vào đối tượng gia chủ muốn cúng mà mâm cúng Rằm tháng 7 cũng sẽ được chuẩn bị khác nhau về một số lễ vật. Thường thì sẽ được cúng tại nhà hoặc ở cơ quan, nơi kinh doanh, làm ăn.

2.1. Sắm lễ cúng rằm tháng 7 tại nhà gồm lễ nào

Đối với lễ cúng ở nhà thì gồm có 3 lễ chính và cúng theo thứ tự đó là: Lễ cúng Phật, thần linh; lễ cúng gia tiên và lễ cúng chúng sanh. 

2.1.1. Sắm lễ cúng Phật ngày rằm tháng 7 bao gồm những gì

Lễ Vu Lan (Rằm tháng 7) được bắt nguồn từ Phật Giáo, chính vì thế mâm cúng Phật là mâm cúng không thể thiếu đối với những gia đình theo đạo Phật. Mâm lễ cúng dâng lên cho các vị Chư Phật sẽ là những món chay, thanh đạm. Khi cúng Phật tuyệt đối không cúng mặn, tránh sát sanh. Vì như vậy mới thể hiện sự thành kính đối với Đức Phật và sẽ tích thêm phước đức cho bản thân. 

Trong một mâm cúng Phật thường có các lễ vật như:

 • Hương, hoa tươi, nhang, đèn
 • Xôi chay như: Xôi gấc, xôi vò hạt sen, xôi đậu xanh
 • Giò chay hoặc nem chay
 • Canh chay như: Canh củ, canh nấm,…
 • Các món rau xào hoặc luộc
 • Ngoài ra còn nhiều món khác tùy vào sở thích của gia chủ.

Lưu ý: Trong mâm cúng Phật nhất định không được cúng thêm giấy tiền vàng bạc âm phủ. 

Nếu gia chủ là phật tử theo đạo Phật thì nên sử dụng bài cúng phật tại nhà để khấn mỗi ngày. 

Sắm lễ cúng Phật Rằm tháng 7
Sắm lễ cúng Phật Rằm tháng 7

2.1.2. Sắm lễ cúng gia tiên trong nhà rằm tháng 7

Lễ cúng gia tiên và sắm lễ cúng thần linh ngày Rằm tháng là 2 mâm cúng không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Đối với lễ cúng này nhằm cảm tạ các vị thần linh (thần tài, thổ công) đã luôn che chở, bảo bọc người trong gia đình. Đồng thời còn bày tỏ lòng biết ơn, sự hiếu kính sâu sắc đối với tổ tiên trong gia đình đã luôn nâng đỡ. 

Đối với mâm lễ có thể cúng chay hoặc cúng mặn. Thường lễ cúng sẽ có các món mặn như: Gà luộc, chả lụa, xôi, cơm, gỏi, canh,…Kèm với đó là trái cây, hương, hoa cúng, đèn, muối, gạo,…

Ngoài ra còn có thêm lễ vật quan trọng đối với tổ tiên như: Giấy tiền, vàng mã, đồ áo, giày dép…và một số vật dụng khác giúp cho người đã khuất có được một cuộc sống sung túc, đầy đủ.

Sắm Lễ Cúng Rằm Tháng 7 Gồm Những Gì?
Sẵm lễ cúng gia tiên ngày rằm tháng 7 gồm những

2.1.3. Sắm lễ cúng chúng sinh ngày rằm tháng 7 cần những gì

Ngoài mâm cúng tổ tiên và các vị thần linh thì còn một mâm cúng cho những vong hồn không nơi nương tựa, không ai thờ cúng. Người đời rất xem trọng việc sắm mâm cúng cho những cô hồn này. Vì đây là một việc làm thể hiện tấm lòng từ bi bác ái, đồng cảm với các chúng sinh lưu lạc chốn trần gian và không được siêu thoát.

Một lưu ý là không nên thực hiện lễ cúng này ở trong nhà mà thay vào đó là nên cúng ngoài sân.

Thường thì mâm cúng cho cô hồn gồm có những lễ vật sau:

 • 12 chén cháo trắng nấu loãng
 • 12 cục đường thẻ
 • Một đĩa trái cây ngũ quả
 • Một chén muối trắng, một chén gạo trắng
 • Tiền, vàng mã, đồ áo (nếu gia chủ muốn)
 • Bánh kẹo, bỏng ngô
 • Một ít tiền lẻ
 • 3 ly nước lọc
 • Nhang, nến
Sắm lễ cúng chúng sinh ngày rằm tháng 7 cần những gì
Sắm lễ cúng chúng sinh ngày rằm tháng 7 cần những gì

2.2. Sắm lễ cúng rằm tháng 7 tại cơ quan, công ty

Đối với những hộ gia đình kinh doanh hoặc các cơ quan thì có 2 mâm lễ cúng vào rằm tháng 7. Một là sắm lễ cúng thần tài ngày rằm tháng 7, hai là sắm lễ cúng chúng sinh (cô hồn)

Đối với mâm cúng cô hồn thì cách chuẩn bị như phía trên. Còn đối với lễ cúng thần tài tại cơ quan thì lễ vật cúng gồm có:

 • Gạo tẻ, thuốc lá, tiền vàng mã, hạt muối sạch
 • Bộ tam sên gồm có: Thịt ba chỉ luộc, 3 con tôm và 3 quả trứng luộc
 • 1 bình hoa tươi như hoa cúc, hoa đồng tiền,…
 • Tiền lẻ, bánh kẹo, nến, hương thắp
 • 3 chén nước và 3 chén rượu
 • Mâm ngũ quả gồm 5 loại trái cây khác nhau
 • 1 đĩa trầu cau gồm 1 lá trầu và 1 quả cau
 • 1 đĩa xôi đậu xanh hoặc xôi gấc

Nếu có điều kiện bạn nên sắm lễ cúng rằm tháng 7 thần tài thêm cá lóc nướng, bánh hỏi. Đặc biệt là heo quay, thường các lễ cúng thần tài thì nhiều cơ quan đều cúng heo quay. Vì heo quay là lễ vật cúng cầu may mắn cho việc làm ăn, kinh doanh trở nên thuận lợi, tiền tài sinh lời, phát lộc vô biên…

Nếu muốn đặt bạn hãy đặt heo quay ở thương hiệu Heo quay Lê Trần, đây là một thương hiệu chuyên cung cấp heo quay cúng mang sứ mệnh “Nâng cao chất lượng tâm linh Việt” trong tất cả các mâm cúng.

>>> Cách cúng giải hạn thái tuế hoá giải vận hạn 

Sắm Lễ Cúng Rằm Tháng 7 Gồm Những Gì?
Mâm cúng thần tài Rằm tháng 7

3. Bài khấn rằm tháng 7 được nhiều người sử dụng

Sau khi sắm lễ cúng rằm tháng 7 và chuẩn bị xong hết các mâm cúng. Gia chủ cần phải đọc thêm bài khấn cúng để lễ cúng được trở nên chỉnh chu hơn. Dưới đây là bài khấn cúng Rằm tháng 7 bạn có thể tham khảo

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm Nhâm Dần 2022.

Tín chủ chúng con là…..

Ngụ tại…….

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.

Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Ngoài bài cúng ngày Rằm tháng 7 thì bài cúng mùng 1 hàng tháng cũng là cách bày tỏ lòng thành và biết ơn với ơn trên.

4. Những lưu ý về mâm cúng rằm tháng 7 tại nhà

 • Mâm cúng rằm tháng 7 tuyệt đối kiêng cúng thịt chó, mèo, tỏi,…
 • Phải luôn giữ cho cơ thể sạch sẽ trước khi cúng, không được sát sanh, không được sử dụng các loại thực phẩm hư hỏng làm ô uế.
 • Mâm cúng cô hồn, chúng sanh nên thực hiện trước sân, cửa nhà, không được cúng trong nhà.
 • Rằm tháng 7 có rất nhiều vong hồn vất vưởng ngoài đường nên khi cúng phải đọc rõ họ tên người nhận. Tránh việc đọc quá to, vì như vậy dễ thu hút các vong hồn khác vào nhà quấy phá.

5. Lời kết

Như vậy thông qua bài chia sẻ trên của Heo quay Đà Nẵng về cách sắm lễ cúng rằm tháng 7 cũng đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để chuẩn bị mâm cúng chuẩn chỉnh.

Việc sắm lễ cúng cầu kỳ hay đơn giản đều được, tuỳ vào điều kiện của từng nhà. Quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm từ đáy lòng của người làm mâm cúng. Nếu bạn có nhu cầu đặt heo quay để cúng thì hãy đặt heo quay của thương hiệu Lê Trần. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Trả lời