Tam hợp tứ hành xung áp dụng trong cuộc sống như nào năm 2022

Chắc hẳn mọi người không còn lạ lẫm với khái niệm về các tuổi tam hợp tứ hành xung trong cuộc sống. Đây là một trong những quan niệm phong thủy rất được quan tâm ở nước ta. Trong phong thủy mỗi người khi ra đời đều được một con giáp đại diện. Từ đó tính cách và vận mệnh đều bị ảnh hưởng mạnh mẽ từ đặc trưng của con giáp đó. Tuy đây là một quan niệm phổ biến, nhưng có rất nhiều người trẻ còn chưa biết. Hãy cùng Lê Trần tìm hiểu qua các thông tin bổ ích sau.

Nguồn gốc của địa chi, tam hợp tứ hành xung là gì

Ban đầu chúng ta cần cắt nghĩa các từ trong câu theo nghĩa Hán- Việt. Đầu tiên từ “tam” có nghĩa là số 3, “hợp” là hòa hợp, “tứ” có nghĩa là số 4, “xung” là xung khắc, không hòa hợp. Và câu “tam hợp tứ hành xung” thường áp dụng trong con giáp để xem tuổi.

Ngoài ra chúng ta cần hiểu “địa chi” còn được gọi theo nhiều cách gọi khác như là Chi, Thập nhị chi hay Thập nhị địa chi. Là tập hợp 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Theo quan niệm phong thủy, mỗi người ra đời đều gắn liền với một vận mệnh nhất định và mỗi vận mệnh được đại diện bởi một con giáp. Và trong 12 con giáp, lại có những giáp có bản mệnh hợp nhau nhưng cũng có những giáp cực kỳ xung khắc nhau. Từ đó mới sinh ra quan niệm cách tính tam hợp tứ hành xung được xét theo bản mệnh của mỗi con người. 

Tam Hợp Tứ Hành Xung
Tam Hợp Tứ Hành Xung trong 12 con giáp

Theo phong thủy, cứ những người sinh cách nhau 4- 8- 12 năm sẽ thường tương thích với nhau tạo thành bộ tam hợp. Còn những người cách nhau 3- 6- 9- 12 năm thường được liệt vào bộ tứ hành xung. Hiện nay phân thành 2 nhóm:

 • Nhóm dương chi: Tý, Dần, Thìn, Ngọ. Thân, Tuất.
 • Nhóm âm chi: Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi.

Ý nghĩa của tam hợp hay tam tai

Thế nào là Tam hợp

Sau khi đã tìm hiểu về nguồn gốc địa chi, bảng tam hợp tứ hành xung là gì. Sau đây ta sẽ đi cụ thể vào từng phần và đầu tiên sẽ là tam hợp hay còn tên gọi khác là tam tai.

Bạn có thể hiểu Tam hợp là 3 con giáp có tính cách tương đồng và liên quan với nhau trong 12 con giáp. Trong số các con giáp được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm có 3 con giáp có các điểm chung, cùng yếu tố Âm hoặc Dương trong phong thủy. 

Theo ý nghĩa phong thủy, những người cùng năm trong mối quan hệ của tam hợp sẽ luôn có sự gắn kết về chí hướng, lý tưởng sống. Hơn nữa đây là những tuổi có thể giúp đỡ nhau trong cuộc sống để đem lại nhiều may mắn, thành công. Đặc biệt khi nằm trong mối quan hệ làm ăn, vợ chồng… Thường sẽ có chung chí hướng, lý tưởng, hòa thuận và giúp đỡ nhau dễ dàng thành công hơn.

Tam Hợp Tứ Hành Xung Là Gì
Bảng tam hợp

Nhóm Tam hợp có các con giáp nào

Khoảng cách giữa con giáp trong nhóm tam hợp sẽ là 4 năm, các tuổi hợp sẽ là bội số của 4 (4, 8, 12,…). 

Nhóm

Tuổi tam hợp Tính Âm – Dương

Theo ngũ hành

Nhóm 1 Dần- Ngọ- Tuất Cùng Âm Hỏa cục: Bắt đầu từ Dần (Mộc), tới Ngọ (Hỏa) và đi vào Tuất (Thổ).
Nhóm 2 Hợi- Mão- Mùi Cùng Dương Mộc cục: Bắt nguồn từ Hợi (Thủy), tới Mão (Mộc), đi vào Mùi (Thổ).
Nhóm 3 Thân- Tý- Thìn Cùng Âm Thủy cục: Bắt đầu từ Thâm (Kim), tới Tý (Thủy), đi vào Thìn (Thổ).
Nhóm 4 Tỵ- Dậu- Sửu Cùng Dương Kim cục: Xuất phát từ Tỵ (Hỏa), tới Dậu (Kim), đi vào Sửu (Thổ).

Các nhóm tính cách trong Tam hợp

Nhóm Dần – Ngọ – Tuất (Hỏa cục – Độc lập)

Đầu tiên trong tam hợp tứ hành xung là nhóm Hỏa cục, đây là người yêu thích sự tự do, trải nghiệm và khám phá những điều mới lạ. Không thích sự ràng buộc, cần có sự thoải mái nhất định để phát huy hết khả năng của bản thân. Sự tỉnh táo, sáng suốt trong cách giải quyết các công việc của tuổi Tuất sẽ bù đắp lại sự vội vàng của Ngọ. Sự mạnh mẽ, quyết đoán của tuổi Dần bù cho tình cảm và ý tưởng phong phú của Ngọ và Tuất. Tính nóng nảy của tuổi Dần có thể được kiềm chế lại bởi sự nhẹ nhàng và ân cần của tuổi Tuất.

Bảng Tam Hợp Tứ Hành Xung
Tuổi tam hợp Dần- Ngọ- Tuất

Nhóm Thân – Tý – Thìn (Thủy cục – Bền bỉ)

Nhóm này thường có tinh thần kiên định, tính đấu tranh cao và luôn quyết tâm để đạt được những mục tiêu. Với những hành động có suy nghĩ chín chắn, làm nhiều hơn nói. Nhóm Thủy cục luôn tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Tý là tuổi nhanh nhẹn và thông minh, nhưng lại không quyết đoán, thiếu tự tin khi gặp khó khăn, nguy hiểm. Cần được bù đắp với sự dũng cảm và gan dạ của tuổi Thìn. Còn tuổi Thìn lại thiếu sự sáng tạo nên cần đến sự tinh tế của Thân và Tý. Tuổi Thân được bù đắp những khuyết điểm là sự thiếu nhiệt tình và năng động của tuổi Thìn, cũng như sự lanh lợi của tuổi Tý.

>>>Xem thêm: Khai quang điểm nhãn là gì và những điều cần lưu ý khi làm tại nhà

Nhóm Tỵ – Dậu – Sửu (Kim cục – Tri thức)

Trong bảng tam hợp tứ hành xung đây là nhóm cá tính mạnh mẽ, có sự kiên quyết và thông minh để đạt được mục đích. Thiên hướng của họ là trí tưởng tượng, suy nghĩ về những điều vĩ mô, xa vời mà ít người nghĩ đến. Sự thiếu kiên nhẫn và tính bốc đồng của tuổi Dậu sẽ được bù lại bởi sự nhẹ nhàng, ân cần đến từ tuổi Sửu. Ngược lại, tuy Sửu luôn thật thà, trách nhiệm với công việc nhưng lại thiếu sự nhanh nhẹn đến từ Tỵ và Dậu. Còn sự thiếu quan sát từ Tỵ sẽ được bù đắp bởi sự tinh tường từ đôi mắt của Dậu.

Nhóm Hợi – Mão – Mùi (Mộc cục – Ngoại giao)

Ngoại giao là cách giao tiếp, ứng xử với mọi người. Nhóm tuổi này thường có khả năng thu hút và thuyết phục mọi người. Sẵn sàng lắng nghe, cảm thông và giúp đỡ ai đang gặp khó khăn. Tuổi Hợi chăm chỉ và cần mẫn nhưng phải cần sự tinh tế và nhanh nhẹn từ Mão. Tuổi Mão thích hưởng thụ, ít dám đương đầu với khó khăn, chính vì vậy cần sự khéo léo và tài giao tiếp của tuổi Mùi. Cuối cùng, tuổi Mùi dễ xúc động, cần được sự sẻ chia, biết lắng nghe từ tuổi Hợi.

Tam Hợp Tứ Hành Xung Là Gì
Nhóm Hợi- Mão- Mùi

Ý nghĩa của Tứ hành xung

Thế nào là Tứ xung

Sau khi tìm hiểu qua Tam hợp, tiếp đến chúng ta sẽ tìm hiểu về 4 tuổi xung khắc với nhau, được gọi là “Tứ hành xung”. Có nghĩa là 4 con giáp có quan hệ xung khắc nằm trong một nhóm. Những giáp này có tính cách xung khắc, trái ngược nhau về tính cách, quan điểm và phong cách sống. Sẽ xảy ra những khắc khẩu, cãi vã hay bất đồng trong quan điểm từ gia đình đến xã hội.

Trong số 12 con giáp, theo phong thủy chia làm 3 nhóm con giáp xung khắc với nhau. Mỗi nhóm gồm 4 giáp xung đột nhau, có nghĩa khi kết hợp lại thì có thể gây ra nhiều khó khăn, cản trở nhau. Thay vì dắt tay nhau đi lên như “Tam hợp” lại khiến cho, vì thế theo quan niệm của ông bà ta: Những tuổi khắc nên tránh kết duyên làm vợ chồng, bạn bè, hợp tác làm ăn hay sinh con nên tránh những tuổi xung khắc với bố mẹ.

Những con giáp trong tứ xung 

Theo quy luật các tuổi tam hợp tứ hành xung thì sẽ có 3 nhóm xung khắc sau. Có những giáp xung mạnh và xung khắc nhẹ. Chứ không nhất nhất là không hợp với nhau.

 • Nhóm 1: Dần- Thân- Tỵ- Hợi
 • Nhóm 2: Thìn- Tuất- Sửu- Mùi
 • Nhóm 3: Tý- Ngọ- Mão- Dậu
Nhóm tứ xung trong 12 con giáp
Nhóm tứ xung trong 12 con giáp

Các giáp sau đây khi kết hợp sẽ gây ra xung đột rất lớn về lâu dài. Đây được gọi là tứ hành xung lục hại:

 • Mùi- Tý: Không hài hòa, dễ xảy ra rủi ro.
 • Ngọ- Sửu: Nhiều điều không may sẽ xảy ra.
 • Dần – Tỵ: Không duy trì mối quan hệ lâu dài.
 • Thân – Hợi: Trái ngược nhau về tính cách.
 • Mão – Thìn: Gặp nhiều sự phiền muộn.
 • Dậu – Ngọ: Cản trở trong con đường làm ăn, phát triển công danh.

Thuyết Âm dương ngũ hành ảnh hưởng đến bản mệnh

Thuyết âm dương bản mệnh chính là xem xét sự xung khắc ngũ hành của thiên can (10 thiên can) và tính âm dương của địa chi (12 con giáp). Trong đó:

– 10 thiên can chia ra 5 mệnh ngũ hành:

 • Hành Kim gồm: Canh và Tân.
 • Hành Mộc gồm: Giáp và Ất.
 • Hành Thủy gồm: Nhâm và Quý.
 • Hành Hỏa gồm: Bính và Đinh
 • Hành Thổ gồm: Mậu và Kỷ.
Thuyết âm dương ngũ hành can chi
Thuyết âm dương ngũ hành can chi

– 12 con giáp chia theo âm dương, gồm 2 nhóm:

 • Thuộc Âm gồm: Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu và Hợi.
 • Thuộc Dương gồm: Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân và Tuất.

Ứng dụng của tam hợp tứ xung trong cuộc sống

Không chỉ ứng dụng trong chuyện hợp tác làm ăn trong kinh doanh rất quan trọng. Tam hợp tứ hành xung còn được ứng dụng để xem độ hòa hợp giữa các cặp đôi yêu nhau hoặc giữa 2 vợ chồng. Đồng thời việc xây nhà, cúng bái cũng rất quan trọng. Còn có thể dùng trong lựa chọn vật phẩm phong thủy.

Những điều cần lưu ý cần biết

Bạn phải hiểu một điều là 2 tuổi chỉ thật sự xung khắc khi mệnh tương khắc với nhau. Ví dụ: 

 • Ví dụ 1: Theo tứ hành xung Tỵ – Hợi là xung khắc. Nhưng tuổi Kỷ Tỵ không xung khắc với Kỷ Hợi và Quý Hợi. Lý giải là Âm mộc không xung khắc với Âm mộc và Âm thủy.
 • Ví dụ 2: Tý và Mão là xung khắc. Tuy nhiên, Giáp Tý không át chế bởi Canh Mão. Bởi Giáp Tý là Dương Mộc, Canh Mão là Âm Kim. Tuy Kim khắc Mộc nhưng Dương Mộc mạnh nên Âm Kim yếu hơn thì không thể khắc chế được.
Các thuộc tính can chi ngũ hành
Các thuộc tính can chi ngũ hành

Cần xem xét trong mối quan hệ giữa yếu tố về can chi, âm dương với tam hợp tứ xung. Để từ đó nhận định chính xác nhất khi quyết định những điều quan trọng trong cuộc sống.

Một số phương pháp có thể hóa giải sự xung khắc như: Lựa chọn hướng xây nhà, sử dụng vật phẩm hộ mệnh, cầu khấn và cúng bái bằng heo cúng,…

Lời kết

Thông qua bài tổng hợp thông tin cơ bản về cách tính tam hợp tứ hành xung mà Lê Trần đã tổng hợp. Hy vọng bạn đọc đã hiểu được và từ đó quyết định những việc quan trọng trong đời mình. Tuy nhiên không phải cứ khắc là không được, vẫn còn có một số cách hóa giải đã kể trên. Mọi thắc mắc bạn đọc có thể liên hệ qua số điện thoại của công ty: 0964640440 – 0332999779.

>>>Có thể bạn quan tâm:

Kích thước bàn thờ ông địa chuẩn phong thủy hợp tuổi mang tài lộc

Xem hướng cúng khai trương giúp phát tài phát lộc

Trả lời