Tết trùng cửu nên làm gì và lưu ý khi cúng 9/9

Trong các ngày lễ quan trọng trong văn hóa Việt Nam thì Tết trùng cửu là một ngày lễ khá quan trọng. Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập vào nước ta từ xa xưa. Dần dần theo thời gian có những hoạt động phù hợp hơn với văn hóa người Việt. Với ý nghĩa hướng đến sự trường thọ và sự yêu thương của người thân trong gia đình. Vậy tết trùng cửu nên làm gì và cách cúng như nào là hợp lý. Hãy xem qua những thông tin mà Lê Trần đã tổng hợp dưới đây.

Ngày trùng cửu có ý nghĩa tốt hay xấu

Trùng cửu là ngày gì

Cứ vào ngày 9/9 âm lịch hằng năm, ngày tết trùng cửu sẽ được diễn ra. Ngoài tên gọi là trùng cửu thì ngày này còn có tên gọi khác là Tết trùng dương hoặc Tết hoa cúc. Sở dĩ có tên gọi này là do sự lặp lại của 2 số 9. Và vào mùa thu là lúc giao mùa, cơ thể dễ xảy ra bệnh. Việc uống trà hoa cúc sẽ làm cho sức khỏe được nâng cao, chống chọi lại các loại bệnh. Hiện nay, ngày Trùng dương ít được người trẻ biết đến, chủ yếu những người già còn nhớ. Vào thời trước, đây là ngày tết rất phổ biến, mang nhiều ý nghĩa và nét đẹp văn hóa. 

Tết Trùng Cửu Nên Làm Gì
Tết trùng cửu nhớ ơn đến ông bà cha mẹ

Ngày trùng cửu tốt hay xấu

Ngoài các tên gọi mà ta đã biết, ngày này còn có một tên gọi đặc biệt là “Từ thanh”, nghĩa là “tạm biệt thảm cỏ xanh”. Vì khoảng thời gian sắp tới là mùa đông, cây cối không còn sức sống, cây bắt đầu rụng lá. Không thích hợp cho việc đi chơi hoặc thưởng ngoạn. Nên mọi người sẽ tranh thủ thực hiện các hoạt động trước khi tiết trời chuyển đông. Ngày trùng cửu là một ngày tốt trong ý nghĩa phong thủy. Ngoài ra, đây cũng là dịp tăng thêm sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. 

Sinh vào Tết Trùng Cửu là điềm tốt hay xấu

Quan niệm dân gian

Trong từ điển tiếng Hán, cửu 九 (số 9) đồng âm với chữ cửu 久 (vĩnh cửu, trường cửu). Là con số tượng trưng cho đỉnh cao ở mọi phương diện. Số 9 thuộc con số lớn nhất trong dãy số dương, nên được gọi là số cực dương và chứa đựng nhiều ý nghĩa tốt lành. Tượng trưng cho sự phát triển thịnh vượng, sinh sổi nảy nở. Và ngày 9/9 cũng vậy, được xem là “Trùng Cửu”, thể hiện một sức sống mãnh liệt và bền lâu. Đồng thời thể hiện mong muốn của con người về cuộc sống sung túc, đầy đủ, sống mạnh khỏe lâu dài. Chính vì thế những ai sinh vào mùng 9 tháng 9 âm lịch được cho là ngày thịnh dương. Vì thế người sinh ra trong ngày này sẽ có nhiều sức khỏe, sức sống mãnh liệt, phúc khí hơn người.

Trùng Cửu Là Ngày Gì
Số 9 cực dương may mắn

Theo khoa học

Đối với khoa học, mọi sự vận động của vạn vật, việc sinh nở vào ngày nào cũng được xem là điều may mắn. Chính vì vậy, mỗi sinh linh đến với thế giới này đều là một sự kì diệu của tạo hóa, là niềm vui của gia đình. Nên việc sinh ra vào ngày nào cũng không quan trọng, cũng đều là tốt.

Tết trùng cửu nên làm gì

Uống rượu và thưởng trà hoa cúc

Ngày trùng cửu mùng 9/9 âm lịch sẽ rơi vào tháng 10 dương lịch. Thời điểm này trời đã bắt đầu vào thu, thời tiết se se lạnh, âm u. Đây là lúc giao thoa đất trời, không khí nóng và lạnh bất chợt dễ làm cho sức khỏe không được ổn. Và trong hoa cúc có các vitamin A, B6, B9 và các khoáng tốt như: Chất sắt, đồng, manga, kali và canxi. Mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe con người: Kháng viêm, kháng khuẩn, giải độc, cải thiện sức khỏe tim mạch. Đặc biệt là giải tỏa căng thẳng, giảm lo âu, hỗ trợ các vấn đề tâm lý.

Tết Trùng Cửu Nên Làm Gì
Trà hoa cúc tốt cho sức khỏe

Chăm sóc, quan tâm đấng sinh thành

Tiếp theo trong ngày tết trùng cửu ở Việt Nam nên làm gì là chăm sóc ông bà, cha mẹ. Không phải đến ngày lễ Trùng Dương chúng ta mới chăm sóc và quan tâm đến những đấng sinh thành. Nhưng hiện nay, vấn đề làm việc ở các thành phố lớn, làm cho việc gần gũi với ông bà cha mẹ trở nên xa cách. Và vào ngày lễ lớn ta mới có dịp trở về bên cạnh và dành thời gian nhiều cho người thân. Việc hiếu kính với người lớn thể hiện mong muốn cha mẹ, người già được khỏe mạnh và sống lâu với con cháu. Trong thời xưa, sau khi thu hoạch mùa màng, con cháu sẽ dành thời gian để nấu cho người lớn những món ăn ngon nhất. 

Ném trái cam vàng ra trước cửa 

Vào mùa thu, mùa có loại trái cây cho sai quả là cây cam vàng. Đây là loại cây có ở các tỉnh Trung Quốc, còn ở Việt Nam thì hiếm có. Và vào ngày này sẽ có một tục lễ là ném trái cam vàng ra ngoài cửa. Sẽ giúp xua tan đi những điều xui xẻo ta ngoài và đón nhận những điều may mắn, vượng khí đến cho gia đình. Đối với người Việt, tục ném cam ra ngoài cửa cũng cầu mong những hy vọng của bản thân về cuộc sống. Đồng thời cầu mong những điều tốt đẹp cho cuộc sống, sự nghiệp, sức khỏe và tình duyên. Bạn phải viết những điều mong muốn vào quả cam rồi bắt đầu ném ra ngoài. 

Cúng Trùng Cửu
Ném cam ra ngoài cửa

Mua vàng để cầu nguyện tài lộc

Điều cuối cùng trong tết trùng cửu nên làm gì là mua vàng. Cũng giống như ngày thần tài, ngày trùng dương người xưa quan niệm mua vàng và tích trữ. Nhằm cầu mong những điều may mắn và tài lộc cho cả năm. Không những vậy, vàng cũng giống như một cách lưu trữ tài chính, sẽ giúp cho ta có tài chính vào những lúc khó khăn.

Những lưu ý trong cúng trùng cửu

Sau khi du nhập vào nước ta, ngày lễ này đã có một số sự thay đổi để phù hợp với văn hóa người Việt. Điển hình khác với tục ngắm hoa và thưởng rượu, thì người Việt chúng ta sẽ chuẩn bị một mâm lễ nhỏ. Có đầy đủ các món lễ cúng và món ăn để dâng lên gia tiên và các vị thần linh. 

Tết trùng cửu cúng gì

Tết trùng cửu cúng gì phải tùy thuộc vào tấm lòng thành của bản thân. Không nhất thiết mâm cúng phải đầy đủ các lễ vật mà tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình. Có nhiều gia đình khó khăn chỉ cần đĩa hoa quả và hương nhang là được. Ngày 9/9 âm lịch còn có ý nghĩa phòng ngừa bệnh tật, côn trùng và cảm tạ Tiên Nông. Sau đây là một số lễ vật trên mâm cúng 9/9:

  • Hương, đèn
  • Hoa tươi
  • Gạo, muối, trầu cau
  • Xôi nấu từ lúa mới
  • Chè kê, chè trôi nước
  • Các món ăn thường ngày
  • Heo quay
  • Tiền, vàng mã
Mâm cúng trùng cửu có heo quay
Mâm cúng trùng cửu có heo quay

Thời gian cúng tết trùng dương

Thời gian cúng nên làm lễ cúng trước 19 giờ đêm. Lý do bởi người xưa quan niệm rằng các linh hồn sẽ “vội vàng”, không kịp hưởng lộc đã phải về địa phủ. Ngoài ra, ở một số vùng miền khác lại có tập tục cúng tết trùng cửu vào các giờ hoàng đạo. Mỗi năm sẽ có những khung giờ tốt khác nhau, nên bạn cần lưu ý chọn cho đúng. 

Văn khấn tết trùng cửu

Khi đọc văn khấn, chúng ta có thể học thuộc lòng hoặc viết ra giấy, cách nào cũng được. Để bày tỏ sự thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Khi cúng cần chấp hai tay để lên đầu, đọc chậm rãi, từ tốn, đủ nghe, không đọc quá to. Bởi quan niệm đọc to là phạm húy, tức là xúc phạm thần linh. Khiến cô hồn dã quỷ vào tranh lễ vật cúng với người thân đã khuất.

Đọc văn khấn có tâm
Đọc văn khấn có tâm

Lời kết 

Qua bài viết tết trùng cửu nên làm gì mà Lê Trần đã chia sẻ. Hy vọng bạn đọc đã biết được cách cúng và một số lưu ý khi cúng trùng cửu. Qua đó cầu chúc sức khỏe được tốt đẹp và cầu mong an lành đến với gia đình. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với Heo sữa quay Đà Nẵng – Lê Trần: 0964.640.440 – 0332.999.779

>>>Xem thêm: Ngày trùng cửu có ý nghĩa như nào với người Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *