Mùng 1 tháng cô hồn kiêng gì và 25 điều cần tránh

Có lẽ với người dân Việt Nam, cứ mỗi lần đến tháng 7 âm lịch hằng năm là lúc mọi người cẩn thận hơn mọi tháng. Để hiểu được điều này, nguyên nhân là do tháng 7 được xem là tháng cô hồn. Lúc này có nhiều vong linh hoạt động mạnh và gây ra những điều không may. Chính vì những điều này, sau đây Lê Trần sẽ giúp bạn đọc biết được tháng cô hồn kiêng gì và tránh làm những điều gì? Từ đó có một tháng an lành, tránh các điều kém may mắn.

Nguồn gốc tên gọi tháng cô hồn

Tháng cô hồn bắt nguồn từ Đạo giáo của người Trung Hoa. Theo quan niệm cho rằng, cứ vào ngày 2/7 âm lịch hàng năm. Người cai quản Địa Ngục là Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ môn quan. Để cho các quỷ đói được trở về nhân gian cho đến ngày rằm. Trong thời gian Quỷ Môn Quan mở cửa, vong linh dưới Địa Ngục sẽ được tự do lang bạt khắp nhân gian. Từ đó có thể mang đến nhiều điều xui xẻo, gây rắc rối cho người cõi trần.

Tháng Cô Hồn Kiêng Gì
Tháng ma quỷ hoạt động mạnh

Ngoài ra, theo quan niệm dân gian Việt Nam cho rằng ngày rằm tháng 7 âm lịch. Lúc này ma quỷ bị gọi trở lại địa ngục, chính là ngày “âm khí xung thiên”. Bởi vậy, vào ngày cô hồn sẽ cúng cháo, gạo hoặc muối và nhiều lễ vật khác. Để cho quỷ đói không quấy nhiễu cuộc sống hàng ngày, cũng như công việc làm ăn, buôn bán của gia chủ.

Thời gian cúng cô hồn từ ngày nào đến ngày nào

Trong năm 2022, ngày rằm tháng 7 âm lịch rơi vào ngày 29/7 (1/7 âm lịch) đến 26/8 (29/7 âm lịch). Trong đó ngày rằm tháng 7, tức là 15/7 âm lịch sẽ rơi vào thứ 6 ngày 12/8 dương lịch. Và tháng cô hồn kiêng gì? hãy cùng theo Heo quay Đà Nẵng đọc tiếp bài viết sau đây.

Tháng Cô Hồn Kiêng Gì
Tháng 7 âm lịch hằng năm

25 điều trong tháng cô hồn kiêng gì

Không đi chơi vào đêm muộn

Theo quan niệm của ông bà, đầu tháng cô hồn kiêng gì vào buổi đêm là lúc ma quỷ, âm binh hoạt động mạnh nhất. Nên người trần gian cần hạn chế đi ban đêm, nhất là tránh đi một mình. Để bản thân được an toàn và tránh rắc rối. 

>>Có thể bạn quan tâm: Cách cúng mùng 2 và 16 làm ăn kinh doanh thuận lợi

Không phơi quần áo ban đêm

Khi phơi ngoài trời sẽ làm cho các ma quỷ mượn để mặc. Từ đó làm cho người mặc gặp xui xẻo, xảy ra nhiều chuyện không may mắn. Không chỉ vào tháng cô hồn, mà ngày thường cũng tránh việc phơi đồ ngoài trời vào ban đêm.

Tháng Cô Hồn Kiêng Gì
Không phơi quần áo ban đêm

Không gọi hoặc hét tên nhau giữa đêm

Hành động gọi tên to như vậy sẽ làm cho các vong hồn ghi nhớ tên người được gọi. Từ đó sẽ ám người đó và gây ra nhiều điều không may.

Không tùy tiện đốt vàng mã

Việc đốt tiền vàng mã không đúng có thể khiến ma lang thang khắp nơi ngoài đường bu quanh nhà bạn nhiều hơn. Quấy nhiễu cuộc sống và công việc làm ăn thường ngày của gia chủ.

Không ăn vụng đồ khi cúng 

Đêm rằm tháng 7 nhà nào cũng làm mâm cúng cô hồn để ban phát thức ăn, đồ uống cho các linh hồn vương vẫn. Nhưng ăn đồ của người âm mà chưa cúng hoặc chưa xin phép sẽ rước tai họa vào thân.

Tháng Cô Hồn Không Nên Làm Gì
Không ăn vụng đồ cúng

Không đứng gần cây đa, cây đề 

Theo ông bà ta, vào ban đêm dưới gốc cây đa, cây đề là nơi tụ rất nhiều âm khí. Đặc biệt là các cây cổ thụ lớn, thường là nơi trú ngụ của các vong linh. Do vậy người dương không nên đứng ở nơi đó, tránh ma quỷ trêu đùa.

Tránh treo chuông gió đầu giường

Tiếng chuông gió sẽ kêu gọi ma quỷ đến nhà. Làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và cuộc sống của bạn.

Hạn chế ra sông, hồ, biển

Ở những nơi này, âm khí thường tập trung rất nhiều. Thường nước lạnh sẽ làm cho cơ thể bị chuột rút, có thể làm bạn đuối nước. Từ đó ảnh hưởng đến tính mạng.

Tháng Cô Hồn Không Nên Làm Gì
Tránh tắm sông hồ

Không được hù dọa người khác

Việc hù dọa người khác, nhất là với trẻ em và những ai yếu bóng vía. Có thể khiến họ “hôn bay phách lạc”, và ma quỷ tranh thủ lúc này sẽ xâm nhập vào cơ thể.

Không nhổ lông chân

Quan niệm dân gian cho rằng “một sợi lông chân quản 3 con quỷ”. Nếu nhổ lông chân trong tháng cô hồn, người đó rất dễ gặp phải chuyện không may trong cuộc sống.

Không nhìn phía sau ở nơi vắng vẻ

Khi đi đến nơi vắng nếu có cảm giác như đang có người đi theo hoặc gọi tên mình. Lúc này bạn tuyệt đối không được quay đầu lại, vì rất có thể đang bị ma quỷ trêu chọc. Nếu quay đầu lại sẽ dễ bị rủ về cõi âm hoặc đưa tới những nơi nguy hiểm.

Mùng 1 Tháng Cô Hồn Kiêng Gì
Tránh nơi vắng vẻ

Không nhặt tiền rơi

Vì đó có thể là tiền người khác cúng, dùng để mua chuộc quỷ đầu trâu mặt ngựa. Nếu nhặt số tiền không rõ đó, người nhặt sẽ phải hứng chịu những tai họa thay cho người cúng tiền.

Hạn chế làm chuyện đại sự

Những công việc như mua xe, ký hợp đồng làm ăn, cưới hỏi, xây nhà… Trong trường hợp bất khả kháng thì cần phải xem kỹ ngày giờ tốt.

Không thề thốt hay nói bậy

Bất cứ điều gì trong tháng này mà bạn nói không đúng. Đặc biệt trong khoảng thời gian từ 11 – 12h45 phút trưa hoặc từ 18h tới đêm khuya.

Tránh nói bậy chửi thề
Tránh nói bậy chửi thề

Không cắm đũa giữa bát cơm

Việc cắm đũa giữa bát cơm là hình thức cúng tế. Nên ma quỷ sẽ tưởng đó là đồ ăn dành cho chúng, từ đó dẫn dụ những linh hồn này vào nhà.

Tránh để mũi dép hướng về phía giường khi ngủ

Vì việc này sẽ làm cho ma quỷ nhìn thấy và cho rằng có người sống đang nằm trên giường. Lúc này chúng sẽ lên giường và nằm chung với bạn.

Không chặt cây cổ thụ cây lớn

Tuyệt đối không nên tự ý chặt cây có tuổi đời lâu năm là điều không nên làm trong tháng cô hồn. Vì đây có thể đây là nhà của ma quỷ, nhất là các loại “ma trơi”.

Tránh cây cổ thụ
Tránh cây cổ thụ

Một số điều khác trong tháng cô hồn không nên làm gì

 • Không nên thức quá khuya sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và suy nhược cơ thể
 • Tránh mài dao kéo
 • Tránh mua xe cộ, khi mua cần tránh những ngày sát chủ, ngày kỵ thiên can – địa chi tương khắc
 • Không nên chụp ảnh vào ban đêm
 • Tránh mua hoặc may các loại quần áo trắng
 • Không nên thả tiền thật
 • Tránh tắt đèn khi ngủ
 • Không nên đến những nơi góc tường, những nơi tối ẩm. Đây thường là nơi trú ngụ thích thú của ma quỷ
 • Không mặc quần áo in những hình quỷ quái

Những điều nên làm để tránh điềm xui trong tháng cô hồn

Để hạn chế những điều không may mắn trong tháng này. Sau đây Lê Trần sẽ hướng dẫn bạn đọc một số điều nên làm để tránh những điềm xui.

 • Đi chùa thắp nhang, cầu bình an và may mắn. Nhất là vào các ngày mùng 2 và 16 âm lịch.
 • Nên ra mộ người thân để thăm mộ, cúng bái, dâng hương.
 • Trong quá trình cúng cô hồn, nếu có người giật đồ thì không cần níu giữ lại mà hãy lập tức thả ra. Nếu chưa làm lễ cúng, mà đã có người chầu chực để canh giật cô hồn. Điều đó có nghĩa là một tín hiệu tốt cho bạn.
 • Trong tháng 7 âm lịch bạn nên làm nhiều việc thiện, tránh sát sinh các con vật
 • Cần ăn chay để tránh những điều kém may mắn và tích đức
 • Nếu biết tụng kinh có thể tụng: Chuẩn đề, Địa tạng, Chú Đại bi, Vu lan báo hiếu…
 • Ăn nói vui vẻ, nhã nhẵn và hạn chế việc cãi vã, bất hòa với người xung quanh
 • Giúp đỡ mọi người gặp khó khăn xung quanh mình
 • Sau khi làm lễ cúng cô hồn, sử dụng bột trừ tà để tiêu khử, tránh trường hợp các vong hồn phảng phất vào nhà rồi ở lại. Song song vào đó, ngày đầu tháng 8 âm lịch, ta lại tiếp tục sử dụng bột tẩy uế để tẩy toàn bộ ngôi nhà. Giúp nhà của bạn cân bằng được sinh khí.
Giúp đỡ người khác
Giúp đỡ người khác

*Trước nay nếu chưa từng cúng cô hồn thì không cần cúng, tránh việc cúng rồi lại không cúng. Điều này rất không tốt và không thành tâm nên việc cúng bái không có tác dụng.

Lời kết

Mùng 1 tháng cô hồn kiêng gì và 25 điều mà Lê Trần đã tổng hợp là những thông tin được tìm hiểu từ nhiều nguồn khác nhau. Và những lưu ý chỉ có tính chất tham khảo và tùy vào những vùng miền sẽ có nhiều điều khác nhau. Đây chỉ là những thói quen được ông bà ta đúc kết và có câu “có kiêng có lành”. Mọi đóng góp có thể liên hệ qua số hotline: 0964640440 – 0332999779

>>>Xem thêm:

Cúng cô hồn tháng 7 năm 2022 có gì mới

Mâm cơm cúng rằm tháng 7 cần những gì và ý nghĩa quan trọng

Hướng dẫn chi tiết mâm cúng lễ Vu Lan đơn giản nhưng đầy đủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *