Thịt heo quay kho tiêu như nào là chuẩn hương vị Việt

Thịt heo quay kho tiêu là món ăn thường xuất hiện trong các mâm cơm của các gia đình. Với thịt heo quay bạn có thể tuỳ biến thành nhiều món ăn mới lạ và hấp dẫn. Trong số đó không thể kể đến món ăn với hương vị cay nhẹ nhẹ. Cùng tiêu đen cùng với nước sốt đậm vị sẽ tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn. Còn chần chờ gì mà không cùng Lê Trần tham khảo cách làm món ăn này. 

Nguồn gốc và ý nghĩa thịt heo quay kho tiêu 

Nguồn gốc của thịt heo

Nguồn gốc heo quay Lạng Sơn 

Khi nhắc đến thịt heo ta sẽ nghĩ ngay đến Lạng Sơn vì Lạng Sơn là thành phố tiếp giáp với Trung Quốc. Văn hóa ở thành phố này có sự hấp thu và ảnh hưởng rất lớn văn hoá từ Trung Quốc. Trong đó chúng ta phải kể tới về giao lưu văn hóa ẩm thực giữa hai nước. Vậy nên thịt heo quay có nguồn gốc tự biên giới của nước bạn sau đó được nữa ta chế biến và biến tấu lại cho hợp khẩu vị, tạo nên đa dạng các món ăn cùng với thịt heo quay như ngày nay.

Heo Quay Lá Mắc Mật Lạng Sơn
Heo quay Lạng Sơn

Nguồn gốc heo quay kho tiêu 

Khi nhắc đến thịt heo quay kho tiêu chúng ta sẽ nghĩ ngay món ăn này của Trung Quốc và được người Việt Nam học hỏi sau đó nấu lại. Nhưng không đây là một món ăn có nguồn gốc từ Nước Việt Nam ta hẳn hoi. Chúng có xuất phát từ món thịt heo như thịt heo quay kho tàu hay thịt heo quay kho nước dừa. 

Và món này cũng không ngoại lệ, chúng được người Việt Nam chế biến và tạo ra nhiều hương vị khác nhau. Tạo sự đa dạng trong ẩm thực của người Việt Nam như: Thịt heo quay kho sả, thịt heo quay kho củ cải trắng, thịt heo quay kho giòn bì.

Cùng với đó sự đặc trưng của chúng, ta có thể bảo quản và sử dụng bình thường. Chỉ bằng cách hâm lại với nhiệt độ trung bình là ăn ngay.

Ý nghĩa của món thịt heo quay kho tiêu 

Trên thực tế thì món thịt kho đã xuất hiện ở miền Nam sau đó di chuyển tiếp đến miền Bắc và miền Trung. Được kho bằng những hạt tiêu tốt nhất người nấu đã dùng chúng. Kết hợp cùng với những nguyên liệu khác như hành lá và cắt lá những miếng thịt nhỏ nhìn rất đẹp. Đã tạo nên sự đa dạng trong món ăn đặc trưng này.

Cách Làm Thịt Kho Tiêu
Thịt kho tiêu

Món ăn này rất được mọi người đón nhận như trong các bữa ăn gia đình hay các lễ, tiệc nó luôn luôn xuất hiện. Một miếng cơm kết hợp cùng một miếng thịt heo quay đã tạo nên một vị ngon không thể cưỡng lại. Mọi người vừa dùng bữa vừa trò chuyện cùng nhau làm cho không khí của cuộc trò chuyện trở nên vui vẻ. Nhất là trong những ngày tết trở nên luôn vui tươi và đầm ấm gia đình. Đây có thể là sự báo hiệu của một năm an khang và đầy thịnh vượng. Đồng thời là một sự nghiệp đầy vững vàng ở phía trước đang chờ đón mỗi người. 

Cách chế biến thịt heo quay kho tiêu tại nhà 

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu món thịt quay kho tiêu 

400gr thịt ba chỉ heo (hoặc có thể hơn tùy số người trong đình)

4 đến 5 quả ớt 

2 đến 3 củ hành tím 

3 tép tỏi 

1 muỗng nước mắm

1 muỗng hạt tiêu 

1 muỗng thìa đường 

1 muỗng muối 

1 muỗng bột ngọt 

1 muỗng hạt nêm 

Thịt Tươi Sống
Chọn thịt tươi ngon

Ngoài ra Lê Trần còn bật mí cho các bạn đó là có thể sử dụng nồi chuyên dùng để nấu món này. Thay vì nồi bằng inox thông thường như là nồi đất hoặc nồi đất. Sẽ tạo nên sự đa dạng trong món ăn và cả trong hình thức của nó. Và điều quan trọng đó là các bạn hãy chọn miếng thịt heo quay tươi ngon để cho món ăn ngon hơn nhé. 

Cách chế biến món thịt heo quay kho tiêu 

Bước 1: Tiến hành sơ chế các nguyên liệu

Đầu tiên thịt ba chỉ sau khi mua về thì ta sẽ tiến hành rửa sạch chúng với nước. Có thể kết hợp rửa cùng với muối và nước để thịt tươi và sạch hơn.

Sau khi đã làm sạch xong ta tiến hành thái lát nhỏ từng miếng thịt. 

Riêng hành tím và tỏi thì ta sẽ lột vỏ và rửa sạch chúng và sẽ băm nát. 

Ớt thì chúng ta sẽ cắt đổi lấy phần hạt ra và băm nhỏ ớt. 

Hạt Tiêu Kho Thịt
Hạt tiêu thơm ngon

Bước 2: Tiến hành ướp gia vị cùng thịt heo

Ta sẽ cho một thìa hành đã băm nhỏ, một thìa bột ngọt, một thìa hạt nêm. Một thìa đường, một thìa nước mắm, nửa thìa cafe, cho tất cả vào phần thịt chúng ta đã cắt ra từ trước. Và tiến hành trộn đều và ướp thịt. 

Sau đó chúng ta sẽ cho thêm một ít hành tím và tỏi băm vào để tăng thêm hương vị của thịt. Chúng ta sẽ ướp thịt heo quay kho tiêu tầm trong vòng 30 phút.

Bước 3: Làm nước sốt để kho thịt 

Bắt chảo lên bếp và sẽ cho những gia vị, tầm 3 thìa đường vào chảo và đảo qua đảo lại. Bạn hãy chú ý đảo đều liên tục nhé để giữ được hương vị thơm ngon nhất. 

Khi thấy đã chuyển sang màu nâu ta tiếp tục cho một bát nước vào tiếp tục khuấy đều. Đợi đến khi nào phần nước trong chảo sánh đặc lại thì hãy tắt bếp nhé. 

Thịt Heo Quay Kho Tiêu
Nước sốt kho thịt

Bước 4: Kho thịt 

Sau khi đã ướp thịt trong vòng 30 phút. Ta sẽ lấy ra sau đó cho chảo lên bếp cho 1 đến 2 muỗng dầu. 

Sau đó cho thịt vào chảo và đảo đều. Sau đó cho phần nước sốt ta đã chế biến trước đó và đợi tầm 5 đến 10 phút với mức lửa nhỏ. 

Bước 5: Công đoạn thưởng thức 

Ta sẽ múc thịt ra dĩa rắc thêm một chút tiêu hoặc hành lá nếu bạn muốn nhé.

Món thịt lợn kho tiêu sẽ có mùi vị và màu sắc rất bắt mắt khi ăn cùng với cơm nên bạn hãy thử thức. Hãy chia sẻ cho Lê Trần ngay nhé. 

Thịt Quay Kho
Thịt heo quay kho đặc biệt

Lời kết

Vậy là Heo sữa quay Đà Nẵng– Lê Trần và các bạn đã cùng trải qua cách chế biến món ăn thịt heo quay kho tiêu. Thông qua bài viết này các bạn có thể học được cách chế biến món ăn để đãi cha mẹ hay người yêu của mình trong mỗi dịp lễ nhé. Từ đó sẽ tạo ra những bữa ăn thú vị hơn. Mọi thắc mắc liên hệ Lê Trần qua: 0964.640.440 – 0332.999.779

>>>Xem thêm: Cách kho thịt heo quay kho tàu đơn giản, dễ ghiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *