Cách trang trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài đúng chuẩn hút tài lộc may mắn

Hiện nay có rất nhiều cách trang trí bàn thờ Ông Địa khác nhau ở mỗi nơi. Điều này làm cho những người chưa có kinh nghiệm không biết cách đặt phù hợp. Và việc cúng kiếng là điều quan trọng, nhất là cho ai đang hoạt động kinh doanh buôn bán. Với ý nghĩa thu hút tài lộc, đem lại nhiều điều may mắn. Sau đây Lê Trần sẽ hướng dẫn bạn đọc cách bài trí bàn thờ chuẩn xác nhất.

Nét đẹp trong văn hóa thờ cúng Thần Tài Thổ Địa

Ở các nền văn hóa phương Đông việc thờ cúng các vị thần linh là điều rất quan trọng. Trong đó có người dân Việt Nam, mọi người thường truyền nhau câu nói “ Có thờ có kiêng, có kiêng có lành”. Chính vì vậy việc cúng bái trở nên rất quan trọng và được chú tâm rất nhiều.

 • Thần Tài là vị thần cai quản tiền bạc, điều này mang ý nghĩa rất lớn trong kinh doanh và buôn bán. Thuộc về nền kinh tế, kinh doanh buôn bán, được du nhập từ những thương gia Trung Quốc.
 • Thổ Địa là vị thần cai quản đất đai ở một vùng. Giúp mùa màng, xây dựng và gia đình thuận lợi, hạnh phúc. Vì thần mang đặc điểm của nền nông nghiệp lúa nước.

Đối với người dân Việt Nam, khi trang trí và cúng bái thường đặt 2 vị thần này chung một bàn. Một vị giúp con đường công việc, kinh doanh và nhiều may mắn. Một vị cai quản êm ấm cho nhà cửa, đất đai của gia đình và xua đuổi tà khí, hóa giữ thành lành. 

Trang Trí Bàn Thờ ông địa
Bàn thờ ông địa thần tài mang tài lộc, may mắn

Các lễ vật trang trí trên bàn thờ Ông Địa cần chuẩn bị

Trước khi trang trí bàn thờ ta cần chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm và lễ vật cần thiết. Từ đó tạo nên sự trang nghiêm và sang trọng cho nơi thờ cúng. Vậy bàn thờ cần có những gì, hãy theo chân Lê Trần để biết mà chuẩn bị.

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Lễ vật đầu tiên trong cách trang trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài là chiếc bàn thờ. Đây được xem là một vật quan trọng thứ hai sau tượng các vị thần. Bàn thờ phải là loại phù hợp với mệnh của gia chủ trong nhà, tuân theo các quy tắc ngũ hành. Thông thường các loại bàn thờ hiện nay làm từ gỗ, đá hoặc kim loại… Khi chọn cũng cần lưu ý về kích thước.

Tượng 2 vị thần linh

Tượng Thần Tài- Thổ Địa cần có kích thước và màu sắc phù hợp với mỗi loại bàn thờ. Trong một số bài viết trước Lê Trần đã đề cập một số mẫu tượng mà quý khách có thể tham khảo lựa chọn. 

Trang Trí Bàn Thờ ông địa
Tượng thần tài, thổ địa đẹp

>>>Xem thêm: Top 9 mẫu tượng thần tài mang lại may mắn và giàu sang cho gia chủ

Bài vị để trang trí bàn thờ Ông Địa

Tiếp đến là phần bài vị viết bằng chữ Hán. Các bài vị thường có 5 hàng chữ Hán, ghi danh hiệu các chư vị Thần linh cai quản đất đai, nhà cửa. Tăng thêm sự tôn nghiêm và vẻ đep cho bàn thờ.

Bộ lư, bình, đĩa

Bộ này bao gồm các loại: Lư hương, đĩa trái cây, áng 5 ly nước, bình hoa, ống hương, 3 chung gạo, muối, nước.

Đèn và cây chiêu tài

Đèn bàn thờ giúp cho nơi thờ cúng trở nên tươi sáng và trang nghiêm hơn, giúp cho không gian trở nên nổi bật, hài hòa hơn hẳn. Đồng thời ánh sáng ở nơi này phải luôn được duy trì cả ngày lẫn đêm.

Cây chiêu tài chính là các loại cây phong thủy giúp cho gia chủ thu hút thêm tài lộc. Mang không gian tươi mới và gia tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Cách Trang Trí Bàn Thờ ông địa
Đèn chiêu tài

Cóc Thiềm Thừ và Tỳ Hưu

Trong phong thủy 2 loại vật này có ý nghĩa tâm linh rất lớn. Cóc ngậm tiền giúp hóa dữ thành lành, mang đến bình an và may mắn cho gia đình. Còn Tỳ Hưu là linh vật thích ăn vàng bạc, châu báu. Giúp bảo quản của cải và mang lại sự giàu có cho gia chủ.

Tượng Phật di lặc

Cách trang trí bàn thờ Ông Địa chuẩn nhất

Xác định vị trí đặt bàn thờ

Theo quan niệm của mọi người, bàn thờ Ông Địa được đặt dưới nền nhà. Nơi đó phải thông thoáng, người đi ra vào đều có thể quan sát được. Lưng bàn thờ dựa vào tường hoặc kệ tủ cố định. Vì đây là theo quy tắc bắt buộc là bàn thờ phải có chỗ dựa vững chắc, hợp lý. Bạn cần hiểu rõ tọa hướng của nhà ở. Vì nơi bố trí bàn thờ phải thích nghi với đất cát của nhà ở mới là tốt nhất. Mà tọa hướng của nhà ở hiện đại phải lấy phương có không khí lưu thông vào nhà nhiều, ánh sáng đầy đủ nhất làm hướng.

Hướng đặt bàn thờ
Hướng đặt bàn thờ

Xác định hướng trong cách trang trí bàn thờ Ông Địa

Hướng bố trí bàn thờ tốt nhất nên quay về hướng hợp với tuổi của gia chủ. Đặc biệt đến trạch khí của ngôi nhà cũng phải phù hợp với các cách bài trí để có lựa chọn phù hợp nhất. Trong một số các trường hợp, có thể bố trí ở hướng xoay chéo góc 45 độ so với tường nhà. Khi đó để làm lưng vững thì phía sau cần có bức vách để che góc tường hoặc dùng những đồ trang trí như lọ, lộc bình. 

Sau khi xác định rõ ràng tọa hướng, có thể dùng la bàn phong thủy xác định hướng nhà thuộc trạch nào. Xác định hướng nào tốt, hướng nào xấu từ đó bố trí một cách hợp lý nhất.

Cách bài trí các lễ vật trên bàn thờ

Để sắp xếp các vật phẩm đúng phong thủy cần đặt theo sơ đồ cơ bản như sau:

Bài vị đặt trong cùng, tựa vào vách lưng bàn thờ

 • Đặt tượng Thần Tài bên trái, thần Thổ Địa bên phải.
 • 3 chung muối, gạo, nước đặt ở giữa 2 vị Thần
 • Lư hương đặt ở giữa vị trí bàn thờ. Theo lời khuyên các vị thần không nên đặt xê dịch, di chuyển vị trí lư hương.
 • Lọ hoa cần đặt ở vị trí bên phải bàn thờ, không nên để hoa héo. Các loại hoa thường là: Hoa ly, hoa cúc, hoa đồng tiền, cẩm chướng…
 • Đặt áng chứa 5 ly nước, tượng trưng cho ngũ hành và ngũ phương.
 • Tượng ông Cóc đặt bên phải bàn thờ.
 • Đĩa hoa quả đặt phía bên trái.
 • Tỳ Hưu để phía 2 bên bàn thờ.
Cách bố trí bàn thờ
Cách bố trí bàn thờ

Một số cung lộc mang lại may mắn cho gia chủ

Cung Thiên lộc 

Lâm quan tới cát trong Thiên lộc, không những là phương Lâm quan của Tuế Can. Mà đây còn mang ý nghĩa là thời đang thịnh vượng, ngày càng phát triển, gần đạt tới Vượng. Do đó, việc bố trí bàn thờ ông địa theo cung này là cát khánh và có ý nghĩa cực kì tốt. Lộc ra chính môn giúp mang lại nhiều may mắn, tài lộc cũng như sự thăng tiến cho gia chủ. Cùng với đó, Lộc này thường sinh người tuấn tú, khôi ngô lại được trời phú tính thông minh và có tài kinh doanh giỏi.  

Cung Quý nhân

Cung quý nhân được xem là đại cát khánh, gia đạo luôn được hưởng bình an, hòa thuận. Đồng thời có nhiều may mắn, niềm vui luôn ngập tràn. Quý nhân còn là sao cứu trợ và giải tai ương. Gia đạo được hưởng bình an, thuận hòa may mắn, niềm vui tìm đến ngập tràn. Gia chủ và các thành viên trong gia đình khi gặp điều không tốt, đều có người giúp đỡ, giải cứu.

Không những thế, Quý nhân còn được xem là cái khí rất tôn quý của đất trời. Do đó, ngoài cách bài trí bàn thờ ông địa ngoài cửa chính. Còn có thể đặt tại cửa phụ, phòng khách, phòng làm việc hoặc phòng bếp đều không ảnh hưởng.

Dùng la bàn phong thủy
Dùng la bàn phong thủy

Những điều cần lưu ý trong lúc trang trí bàn thờ ông địa đẹp

Trong cách trang trí bàn thờ Ông Địa đẹp cần lưu ý các điều sau để giữ việc thờ cúng trở nên linh thiêng:

 • Bàn thờ cần được đánh dấu một lá bùa màu đỏ, có chữ viết bằng mực nhũ kim. “Ngũ phương Ngũ thổ Long thần, Tiền hậu địa Chúa Tài thần” là phần nội dung cần ghi. Tất cả được son thiếp vàng, phía trong thảm hoặc dán bài vị của Thần Tài. 
 • Bố trí bàn thờ cách các nơi như phòng tắm, nhà vệ sinh, đặc biệt là những nơi ẩm thấp, có nhiều bụi bẩn. Đây là các nơi vô cùng kiêng kị, không phù hợp cho không gian thờ cúng linh thiêng.
 • Cần lau dọn thường xuyên bằng cách lau chùi, vì các vị thần đều ưa sạch sẽ.
 • Khi trời mưa có thể bê tượng 2 vị thần và linh vật ra tắm mưa tầm 15 phút. Sau đó lau khô, xịt nước thơm và thắp hương.
 • Không tác động vào bát hương, bởi điều này làm cho nhà mất tài lộc. Công việc làm ăn có thể bị xáo trộn, thất thoát tiền của.
 • Đặt cóc ngậm tiền chéo với cửa ra vào, không đặt đối diện cửa chính. Ban ngày có thể xoay cóc thiềm thừ ra ngoài và ban đêm xoay cóc vào trong.

Kết luận

Trên đây là bài viết về cách trang trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài cho những ai chưa biết. Hoặc đã biết nhưng đang đặt chưa đúng vị trí. Từ đó điều chỉnh cho phù hợp, mang lại nhiều điều may mắn, thu hút tài lộc cho gia chủ. Mọi chi tiết hãy liên hệ qua số Hotline của công ty Lê Trần: 0964640440 – 0332999779.

>>>Xem thêm:

Ý nghĩa phong thủy của cây thần tài đặt ở đâu tài lộc chảy về đó

Cách đặt ông cóc và tỳ hưu trên bàn thờ thần tài để hút tài lộc vào nhà

Trả lời