Văn khấn Mẹ Quan Âm tại nhà phù hộ bình an

Mẹ Quan Âm luôn là hiện thân cho sự từ bi bác ái, trong mắt của người phàm là hình ảnh Ngài luôn mở rộng đôi tay che chở, cứu khổ chúng sinh, phù hộ mọi người có cuộc sống bình an. Chính vì thế, việc thờ cúng Mẹ Quan Âm tại nhà cũng được nhiều người coi trọng. Vậy ý nghĩa thật sự của việc thờ cúng Mẹ Quan Âm là gì? Cách cúng như thế nào và bài văn khấn Mẹ Quan Âm tại nhà vào mỗi ngày nào là chuẩn nhất. 

1. Phật Bà Quan Âm là ai?

Phật Bà Quan Âm hay thường được gọi nhớ với tên là Quán Thế Âm. Với ý nghĩa lắng nghe và suy xét sâu sắc những âm thanh của nhân gian để cứu độ chúng sinh khỏi những gian khổ.

Mẹ Quan Âm là biểu tượng của đại từ bi, hiện thân nguyện cứu độ cho tất cả chúng sinh trong bể khổ. Tượng Bà ở một số nước mang hình tướng nam, còn ở Việt Nam và Trung Quốc thường được hình dung và diễn tả dưới dạng nữ nhân. Trong kinh sách nhà Phật thì Quan Âm được xem là vị Bồ Tát có thần lực nhất chỉ sau Phật Tổ.

Nhắc đến Mẹ Quan Âm, mọi người thường gọi là Phật Bà. Hiện nay, hình ảnh Phật Bà Quan Âm được chạm khắc lên những phôi đá hoặc gỗ. Ngài được khắc họa với gương mặt của một người phụ nữ có vẻ mặt thánh thiện, hiền hậu. Trên tay lúc nào cũng cầm bình cam lộ, tay còn lại cầm cành dương liễu để vẩy nước trong bình cứu độ chúng sinh nơi trần gian.

Chính vì thế những bức tượng của Mẹ Quan Âm được rất nhiều người ưa chuộng và tôn thờ trong nhà. Đồng thời còn sử dụng bài văn khấn Mẹ Quan Âm tại nhà mỗi ngày để cầu mong bình an và cuộc sống trở nên bình an.

Phật Bà Quan Âm là ai?
Phật Bà Quan Âm là ai?

2. Ý nghĩa việc thờ cúng Mẹ Quan Âm tại nhà

Với hình ảnh từ bi, nhân hậu của Mẹ Quan Âm như đang nhắc nhở con người chúng ta sống trên đời phải biết hướng thiện và từ bi. Chúng ta thấy được vẻ mặt của Phật Bà Quan Âm luôn bình thản, an nhiên, không có biểu hiện của một chút âu lo, muộn phiền nào cả. Đó cũng chính là lý do mà nhiều nhà chọn thờ cúng Phật Bà tại nhà với mong muốn có được một cuộc sống hạnh phúc, an nhiên, từ bi, lương thiện, tự tại.

Hơn thế nữa, tượng Phật Bà Quan Âm còn có ý nghĩa mang lại may mắn, sức khỏe, giúp phù hộ gia đình của gia chủ luôn có cuộc sống ấm no, bình an và hạnh phúc.

Thờ cúng tượng Bà Quan Âm từ lâu đã trở thành nét đẹp truyền thống qua cách thể hiện được đức tính tốt đẹp của con người. Giúp con người luôn hướng thiện, hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống, dặn lòng phải sống sao cho thanh cao, trong sáng. Nếu có lòng tin thật sự, thần linh sẽ phù hộ cho gia đình, giúp mọi người trong nhà có thái độ sống đúng đắn hơn. 

Văn Khấn Mẹ Quan M Tại Nhà Phù Hộ Bình An
Ý nghĩa việc thờ Mẹ Quan Âm tại nhà

3. Cách cúng Mẹ Quan Âm tại nhà

Khi cúng Mẹ Quan Âm tại nhà, nhiều người quan niệm rằng đồ cúng càng giá trị thì sẽ càng thể hiện được tấm lòng. Nhưng thực chất, Mẹ Quan Âm từ bi, đức độ, thanh tịnh nên chỉ cần cúng đồ chay như: Hoa tươi, quả chín, hương, oải phẩm,…Tuyệt đối tránh các lễ mặn điển hình như: Thịt gà, thịt lợn,…và cũng không nên đặt các loại giấy tiền, vàng mã trên bàn thờ Mẹ Quan Âm.

Lưu ý hoa cúng Mẹ Quan Âm nên là hoa tươi, trong những ngày thường có thể không có nhưng đối với các ngày lễ, rằm, mùng 1 hàng tháng thì nên chuẩn bị. Đối với bàn thờ Phật Bà có thể trưng bày một số loại hoa như hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa cúc,…và không nên cúng những loại hoa dại trên bàn thờ.

Ngoài việc thờ cúng, gia chủ nên ăn uống, sinh hoạt thanh tịnh. Bằng cách ăn chay vào ngày Rằm, mùng một kết hợp với làm những việc thiện để tích đức cho bản thân và gia đình.

Bên cạnh đó, để cầu tài lộc và may mắn, gia chủ nên thắp hương 2 lần mỗi ngày cho Phật Mẹ Quan Âm. Vào buổi sáng thắp 1 nén hương và lạy 3 lạy, còn buổi tối thì nên thắp 3 nén hương và đọc bài văn khấn Mẹ Quan Âm tại nhà.

Văn Khấn Mẹ Quan M Tại Nhà Phù Hộ Bình An
Cách cúng Mẹ Quan Âm tại nhà nhiều người chưa biết

4. Văn khấn Mẹ Quan Âm tại nhà 

Dưới đây là bài cúng Mẹ Quan Âm mỗi ngày tại nhà cầu bình an, giúp cuộc sống trở nên an nhiên, cuộc đời trở nên thanh thản:

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán thế Bồ Tát.

Con xin kính lạy đức Viên thông Giáo chủ thủy từ chứng giám.

Tín chủ con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện cửa hoa, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới tòa sen hồng.

Cúi xin đước Đại sỹ không rời bạn nguyện, theo Phật phó chúc trên cung trời Đạo lợi, chở che cứu vớt chúng con và cả gia quyến như thể mẹ hiền, phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao.

Được ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử con cùng toàn thể gia quyến ba tháng đồng, chín tháng hè luôn được sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, lộc tài vương tiến, công việc hanh thông, vạn sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Bài văn khấn Mẹ Quan Âm tại nhà trên cũng có thể sử dụng để làm bài văn khấn cúng Mẹ Quan Âm ngày mùng 1.

Văn Khấn Mẹ Quan M Tại Nhà Phù Hộ Bình An
Văn Khấn Phật Bà tại nhà cầu bình an

>>> Bài cúng mùng 1 hàng tháng cầu bình an và may mắn

5. Cúng mẹ quan âm nên cúng trái cây gì?

Tùy theo quan niệm của từng người mà trái cây cúng bàn thờ Phật Bà cúng khác nhau. Tuy nhiên có một vài lưu ý đó là gia chủ nên chọn những loại hoa quả có thân hình tròn, căng mọng, có màu sắc tươi sáng. Tránh chọn những loại trái cây mang tên với ý nghĩa ô uế,.

6. Những lưu ý khi thờ cúng Mẹ Quan Âm tại nhà

Khi gia chủ thờ cúng Mẹ Quan Âm tại nhà cũng nên lưu ý những điều dưới đây để cuộc sống đỡ gặp trắc trở, khó khăn:

  • Hai ly nước trên bàn thờ phải được thay thường xuyên bằng nước lọc sạch
  • Nên vệ sinh bàn thờ thường xuyên, không được để bàn thờ bẩn và lấy tàn nhang trên bàn thờ theo định kỳ.
  • Không nên để bàn thờ trong phòng ngủ, nhà bếp hay những nơi tối tăm; đặc biệt không nên đặt bàn thờ Phật Bà gần nhà tắm. Thay vào đó nên đặt ở những nơi trang nghiêm, có đầy đủ ánh sáng.
  • Gia chủ cũng không nên đặt bàn thờ Phật Quan Âm ngang bằng hay thấp hơn bàn thờ gia tiên.

7. Lời kết

Hy vọng qua bài chia sẻ trên của Heo sữa quay Đà Nẵng, bạn không chỉ biết được bài văn khấn Mẹ Quan Âm tại nhà. Mà còn biết thêm được nhiều thông tin hữu ích khác về Mẹ Quan Âm. Từ đó hướng lòng thiện với con người trong cuộc sống và trao nhau những điều tốt đẹp. Cùng nhau tạo ra một cuộc sống đầy ắp tình yêu thương giữa con người với con người. Như cách mà Quán Thế Âm luôn chở che chúng sinh.

Có thể xem thêm: Cách cúng sao thái âm cầu sung túc, làm ăn thuận lợi

Trả lời