Văn khấn thay bàn thờ thần tài mới cầu lộc, tiền tài

Thần Tài là vị thần mang lại sự may mắn mà người người, nhà nhà đều thờ cúng trong nhà. Với hy vọng sẽ được người phù hộ trong việc làm ăn, kinh doanh, mua bán phát đạt. Chính vì thế khi thấy bàn thờ có dấu hiệu cũ kỹ, mục nát gia chủ nên thay bàn thờ mới. Khi thay bàn thờ mới gia chủ nên chuẩn bị mâm cúng đơn giản và đọc bài văn khấn thay bàn thờ thần tài mới để được vị thần đồng thuận và phù hộ.

1. Ý nghĩa thờ thần tài tại nhà, công ty

Thờ thần tài trong gia đình và công ty có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa và tín ngưỡng của Việt Nam. Ý nghĩa chính của thờ thần tài là mang lại sự may mắn, tài lộc, và thịnh vượng cho gia đình. Đặc biệt đối với những người làm ăn, kinh doanh thì càng chú trọng việc thờ cúng thần tài, thổ địa hơn. Để bày tỏ lòng thành kính và cầu mong sự phú quý từ thần tài người ta thường đốt hương, cúng trái cây, các loại thực phẩm, nước uống và tiền bạc trên bàn thờ.

Văn Khấn Thay Bàn Thờ Thần Tài Mới Cầu Lộc, Tiền Tài
Ý nghĩa việc cúng thần tài

2. Có nên thay bàn thờ thần tài mới hay không

Bàn thờ thần tài là nơi thờ cúng linh thiêng mang lại nhiều may mắn và tài lộc đến cho gia chủ. Chính vì thế gia chủ luôn thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với vị thần tài thổ địa.

Trường hợp nên thay bàn thờ mới là khi bàn thờ đã có dấu hiệu cũ kỹ, mục nát hoặc muốn chuyển đến một nơi  khác không thể mang bàn thờ đi được.

Nhiều người tin rằng việc thay mới bàn thờ Thần Tài có thể mang lại sự tôn trọng và tạo điều kiện tốt hơn để Thần Tài phù trợ gia đình. Việc thay thế bàn thờ cũ kỹ, mục nát bằng một bàn thờ mới mẻ, sạch sẽ có thể thể hiện lòng tôn nghiêm và lòng biết ơn của gia chủ đến với thần linh. Từ đó cầu mong thần tài, thổ địa phù trợ cho việc làm ăn của gia đình ngày càng phát triển hơn.

3. Xem ngày tốt chuyển bàn thờ thần tài

Để xem ngày tốt chuyển bàn thờ Thần Tài, bạn cần tham khảo lịch âm dương và các yếu tố phong thủy liên quan. Thường một ngày tốt cần phải đáp ứng những tiêu chí dưới đây

 • Ngày phải hợp với tuổi mệnh của gia chủ
 • Theo lịch âm dương những ngày mùng 1, 6, 8, 15 và 23 trong tháng âm lịch thường được coi là ngày tốt để chuyển bàn thờ
 • Không nên dịch chuyển hoặc thay bàn thờ thần tài, thổ địa vào các ngày xấu như ngày sát chủ, tam nương,…, đặc biệt là ngày rằm tháng 7 càng không nên

Tuy nhiên, để đảm bảo tính chính xác và phù hợp gia chủ nên tham khảo một chuyên gia phong thủy hoặc nhà sư để được tư vấn cụ thể. Họ có thể dựa vào thông tin về năm sinh, giờ sinh và địa lý để xác định ngày tốt nhất cho việc thay bàn thờ Thần Tài của bạn.

Văn Khấn Thay Bàn Thờ Thần Tài Mới Cầu Lộc, Tiền Tài
Xem ngày tốt thay bàn thờ thần tài

4. Hướng dẫn cách thay bàn thờ thần tài mới

Khi bỏ bàn thờ thần tài, thổ địa cũ thì gia chủ nên thực hiện lễ cúng nhỏ theo phong tục của phong thủy để thông báo cho vị thần linh về sự thay đổi này. Dưới đây Heo quay Đà Nẵng sẽ hướng dẫn chi tiết về mâm lễ cúng thay bàn thờ thần tài đơn giản và bài văn khấn thay bàn thờ thần tài mới.

4.1. Mâm cúng thay bàn thờ thần tài gồm những gì

Để thực hiện nghi lễ thay bàn thờ thần tài mới, gia chủ không cần phải chuẩn bị mâm cúng quá cầu kỳ. Một số lễ vật cần chuẩn bị bao gồm: Xôi, giò, gạo, muối, nước, trầu cau, rượu trắng, mâm ngũ quả có màu sắc tươi, nhang và tiền vàng.

Nếu được gia chủ có thể cúng thêm phần heo quay khi thay bàn thờ mới. Vì heo quay là lễ vật cúng rất hợp vía với thần tài. Heo quay là sánh lễ cúng cầu mong tài lộc được nhiều người lựa chọn khi cúng thần tài.

>>> Bài viết liên quan: Bài cúng mùng 1 hàng tháng cầu bình an

4.2. Văn khấn thay bàn thờ thần tài mới 

Nam mô a di đà phật (thành tâm khấn 3 lần)

Hôm nay nhân ngày … tháng … năm … ( âm lịch)

Gia chủ tên … ngụ tại…

Hôm nay là ngày lành tháng tốt, phước khí viên mãn. Con xin mạn phép cung thỉnh thay bàn thờ cũ của người sang bàn thờ mới rộng lớn, thoáng đãng hơn để tiện việc bày cúng lễ vật đầy đủ hơn.

Nay kính báo cùng chư vị Thổ Công – Tài Thần, Thượng trung hạ đẳng chư thần an tọa vào bát hương bàn thờ để gia độ trì cho gia đình con được nhiều sức khỏe, phước thọ khang ninh và trăm sự vẹn toàn, vạn sự như ý.

Sau khi đọc bài văn khấn thay bàn thờ thần tài mới xong, chờ cho nén nhang cháy hết thì hóa tiền vàng. Cuối cùng vãi muối gạo và rượu ở trước cửa là kết thúc thủ tục thay bàn thờ ông địa mới.

Văn Khấn Thay Bàn Thờ Thần Tài Mới Cầu Lộc, Tiền Tài
Văn khấn thay bàn thờ thần tài

4.3. Cách xử lý bàn thờ thần tài cũ như thế nào

Khi dời bàn thờ ông địa, thần tài sang bàn thờ mới thành công, cách tốt nhất để xử lý bàn thờ thần tài cũ là mang đi đốt. Quy trình xử lý chuẩn nhất thực hiện như sau:

 • Khấn xin thần tài, thổ địa về việc đốt bàn thờ cũ
 • Trước khi đốt chẻ làm nhỏ bàn thờ ra để lửa dễ cháy hơn (khi chẻ không lấy chân giẫm đạp lên bàn thờ vì đấy là việc làm phạm thượng)
 • Khi đốt nên đặt dưới đáy một tấm kim loại để lấy phần tro tàn của bàn thờ cũ
 • Phần tro sau khi đốt xong mang đi rải quanh vườn hoặc chôn dưới đất 

>>> Xem thêm: Cách cúng khai trương mua bán đơn giản người kinh doanh nên biết

5. Những lưu ý khi thay bàn thờ thần tài mới nên biết

 • Khi thay bàn thờ thần tài mới nên tránh những ngày đại kỵ, đặc biệt là vào tháng 7 cô hồn, vì điều này sẽ không mang lại may mắn
 • Trước khi thay bàn thờ thần tài mới phải thực hiện đầy đủ các bước: Xin thần tài về việc thay đổi này, chuẩn bị mâm cúng đơn giản, đọc bài văn khấn thay bàn thờ thần tài mới, xử lý bàn thờ cũ
 • Nên hóa bàn thờ cũ bằng cách đốt chứ không nên mang đi vứt ngoài bãi rác, những nơi không sạch sẽ. Vì đây là điều tối kỵ và sẽ ảnh hưởng đến việc làm ăn về sau của gia chủ
 • Hoàn toàn có thể thay lại những đồ vật trên bàn thờ thần tài thổ địa, tuy nhiên vẫn giữ lại bát hương. Vì đây là nơi trú ngụ của vị thần tài và thổ địa
 • Hạn chế việc xê dịch bàn thờ trong và sau khi đổi 
 • Nên xem phong thủy để chọn hướng thay bàn thờ thần tài phù hợp
 • Nếu không đi xem ngày thì tốt nhất nên chọn ngày rằm và ngày mùng một để thay bàn thờ thần tài
Văn Khấn Thay Bàn Thờ Thần Tài Mới Cầu Lộc, Tiền Tài
Những lưu ý khi thay bàn thờ thần tài

6. Lời kết

Trên đây là hướng dẫn cách thay bàn thờ thần tài mới mà Heo quay Đà Nẵng đã chia sẻ. Việc chuẩn bị mâm lễ cúng cầu kỳ hay đơn giản không quan trọng. Tốt hơn hết vẫn là sự thành tâm của bạn khi thực hiện nghi lễ và đọc bài văn khấn thay bàn thờ thần tài mới

>>> Có thể quan tâm: Bài cúng phật tại nhà thành kính với ơn trên

Trả lời