Ý nghĩa ngày lễ halloween bắt nguồn từ đâu và món ăn ngon

Halloween là một ngày lễ có nguồn gốc từ nước ngoài. Đây là một ngày lễ truyền thống có nhiều câu chuyện cũng như hoạt động thú vị. Trong những năm gần đây, ngày lễ này được du nhập vào nước ta. Vậy ý nghĩa ngày lễ halloween như nào, bắt nguồn từ đâu? Hãy cùng Lê Trần tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Ngày lễ halloween bắt nguồn như nào

Halloween là một ngày lễ hội truyền thống lớn ở các nước phương Tây, được tổ chức vào ngày 31/10 hằng năm. Sẽ diễn ra trước ngày Lễ các thánh của đạo Kitô giáo. Ngày nay ngày lễ này được du nhập đến nhiều nơi trên thế giới. Và được đón nhận đông đảo bởi giới trẻ trong đó có Việt Nam. Vậy để hiểu nguồn gốc của ngày này, hãy đọc tiếp phần dưới đây.

ý Nghĩa Ngày Lễ Halloween
Ngày lễ halloween bắt nguồn từ người Celt

Nguồn gốc từ “Halloween”

Halloween là một từ tiếng Anh, có tên gốc gọi là All Hallows’ Eve. Trong đó, “Hallow” là một từ cổ có nghĩa là “thánh”, còn trong tiếng Scotland, từ “eve” chính là even: chiều tối. Trong tiếng Anh, từ này cũng được viết ngắn gọn là chữ e’en hay een.

Đây chính là một ngày lễ được tổ chức để đánh dấu sự kết thúc vụ mùa thu hoạch và bắt đầu mùa đông lạnh giá. Tương tự như những lễ cúng kết thúc vụ mùa tại Việt Nam. Nhằm tưởng nhớ đến những người quá cố, gồm: Các vị thánh, các vị tử đạo và tất cả những người thân đã qua đời.

Mùa đông Lạnh Giá
Cầu mong xua tan cái lạnh

Ngày lễ bắt nguồn từ người Celt

Dân tộc Celt (người Xen- tơ), một dân tộc sống vào 2000 năm trước. Trên các vùng đất bây giờ là Anh, Ireland và Bắc nước Pháp. Dân tộc này bắt đầu năm mới của họ vào ngày 1/11 dương lịch. Và vào đêm trước năm mới họ đã tiến hành lễ hội có tên gọi là Samhain. Báo hiệu cho sự bắt đầu của mùa đông giá rét, những ngày tối tăm. Thường được liên tưởng tới sự tàn tạ và sự chết chóc của loài người. Họ tin vào đêm trước năm mới là lằn ranh giữa người sống và chết trở nên gần nhau. Các linh hồn sẽ trở về dân gian. Nên người Celt sẽ mặc những trang phục và đốt lửa sáng để xua đuổi tà ma và đón người thân.

Ngày halloween được du nhập nhiều nơi trên thế giới

Đến thế kỷ VIII, Giáo hoàng Gregory III đã chỉ định ngày 1/11 là ngày để tôn vinh tất cả các vị thánh. Chẳng bao lâu, ngày Lễ các thánh kết hợp một số lễ hội truyền thống của lễ hội Samhain cổ đại. Cho nên lễ hội buổi tối trước đó được đặt lại cái tên khác là All Hallows’s Eve và đến hôm nay là Halloween.

Lễ Halloween Là Gì
Ngày hội hóa trang

Sau đó một thời gian lễ này đến Mỹ do những người di dân thuộc địa đầu tiên. Đa số từ nước Anh và một số từ các vùng thuộc dân tộc Celt. Họ đã đem qua Châu Mỹ khá nhiều phong tục khác nhau. Nhưng vì lý do tôn giáo tín ngưỡng bị giới hạn, đưa ra giới luật tương đối chặt chẽ. Nên việc cử hành lễ hội Halloween chưa được phổ cập trong dân chúng thời điểm ấy.

Ý nghĩa ngày lễ halloween như nào

Từ nguồn gốc của ngày Halloween, chúng ta có thể thấy rằng đây không đơn thuần là một lễ hội ma quỷ hay ngày hội hóa trang. Cũng là một dịp lễ linh thiêng và quan trọng, thuộc về tôn giáo mang nhiều ý nghĩa đặc biệt.

Tôn vinh và tưởng nhớ những người khuất

Theo truyền thuyết đã kể trên, đây là ngày mà các vong hồn được phép quay trở về trần gian thăm người nhà. Cũng giống như Rằm tháng 7 âm lịch – Cúng cô hồn ở nước ta. Nếu những vong hồn này nhận được nhiều cầu nguyện từ những người ở trần thế. Họ sẽ sớm được rửa tội và nhanh chóng trở về với Chúa. 

Lễ Halloween Là Gì
Tưởng nhớ người đã khuất

Ngày trừ tà và xua đuổi điều xấu

Ngoài ý nghĩa trên, ngày này còn được để theo truyền thuyết của người Ireland. Có một người tên Jack, khi sống là người keo kiệt, ích kỷ, không biết chia sẻ với người khác. Nên linh hồn không được lên thiên đàng và cũng không thể xuống địa ngục vì khi sống anh từng chơi đùa với ma quỷ.

Vì không muốn thấy linh hồn này vật vưỡng, lũ quỷ đã lấy than hồng ở địa ngục cho vào quả bí ngô. Tạo thành lồng đèn cho Jack soi sáng con đường mình đi.  Để tạo thêm không khí giữ lửa không tắt, hắn đã đục thủng các lỗ xung quanh quả bí. Đó chính là lý do bí ngô lại trở thành biểu tượng chính trong dịp này. 

Ý nghĩa nhân đạo giáo dục con người

Hành động và cuộc đời của nhân vật Jack đã trở thành những bài học to lớn cho tuổi trẻ trong quá trình làm người. Ý nghĩa ngày lễ halloween đó là: Sống không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt và phải có lòng bác ái, biết giúp đỡ mọi người. Ngoài ra, không nên chơi đùa với quỷ dữ. Vì việc khi đó dễ bị cám dỗ đi vào đường tối tăm và tội lỗi.

Ngày Lễ Halloween Là Gì
Thương yêu, chia sẻ lẫn nhau

Lễ halloween được diễn ra vào ngày nào

Nếu có người nào đó hỏi bạn Halloween là ngày nào? Bạn có thể trả lời rằng đây là ngày đầu tiên (31/10) trong chuỗi ngày tôn vinh những vị Thánh. Sau đó là Lễ các thánh vào ngày 1/11. Cũng là lúc để tưởng niệm đến những người thân đã mất (Lễ linh hồn) vào 2/11. Lễ halloween năm 2022 được tổ chức vào thứ 2 ngày 31/10/2022 và năm 2023 là rơi vào Thứ ba ngày 31 tháng 10 năm 2023.

Những hoạt động truyền thống trong ngày lễ halloween

Lễ hội hóa trang thú vị

Mỗi lần nhắc đến từ Halloween, chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến ngày hội hóa trang. Điều này cũng dễ hiểu, vì hóa trang thành những nhân vật yêu thích đã trở thành một nét đặc trưng của dịp lễ này. Việc hóa trang thành một hình dáng khác bắt nguồn với ý nghĩa là xua đuổi tà ma. Nhưng với thời đại phát triển hiện nay, mọi người dần quên ý nghĩa ban đầu của nó. Vào dịp này mọi người có thể thỏa thích mặc những gì mình thích. Chẳng hạn như những diễn viên trong bộ phim, nhân vật hoạt hình hoặc bất cứ hình dạng nào mà họ có thể nghĩ ra. Và tất cả cùng diễu hành vui vẻ, nhộn nhịp trên đường phố. 

Ngày Lễ Halloween Là Gì
Lễ hội hóa trang

Khắc hình cho quả bí ngô

Sau khi qua đọc phần nguồn gốc về linh hồn của Jack, chắn hẳn mọi người đã hiểu được ý nghĩa của quả bí ngô. Điều này được duy trì và dần phổ biến sáng tạo hơn. Người ta có thể khắc quả bí ngô thành nhiều hình dạng khác nhau. Nhưng hình chủ đạo và được mọi người dùng nhiều nhất là hình ảnh mặt nạ.

Gõ cửa xin kẹo của trẻ em

Phong tục này bắt nguồn từ những năm 1960 tại Mỹ, với một câu nói nổi tiếng là “Trick or Treat” (cho kẹo hay bị ghẹo). Với ý nghĩa ngày lễ halloween, những đứa bé đang “vào vai” những linh hồn trở về. Vì thế, việc cho kẹo cũng thể hiện được sự chia sẻ cho linh hồn những người khuất. Nếu không được cho kẹo, các bé có thể bày ra những trò chọc ghẹo chủ nhà. Tuy nhiên, ngày nay phong tục này đã trở nên lịch sự hơn. Thông thường những nhà nào không muốn bị làm phiền sẽ thông báo trước cửa. Và các bé cũng được bố mẹ chỉ bảo là không nên làm những hành động quá đáng.

Lễ Halloween Là Gì
Gõ cửa xin kẹo

Lấy táo vào ngày lễ Halloween

Có nguồn gốc từ dân tộc Celtic, khi bị La Mã chiếm đóng và du nhập những phần văn hóa vào đây. Trong đó có một lễ hội thờ vị thần Pomona – vị thần mùa màng. Và theo truyền thuyết, vị thần này ẩn mình trong những giỏ trái cây, đặc biệt là táo. Đây là loại quả linh thiêng, thường được dùng để cúng các vị thần linh. Và vào dịp lễ halloween người ta thưởng tổ chức các trò chơi cầu may liên quan đến quả táo như: Lấy táo trong chậu nước, gọt vỏ táo…

Tổ chức lễ tiệc

Những lễ tiệc mà một điều không thể nào thiếu trong các ngày lễ hội và dịp Halloween cũng không ngoại lệ. Tại những buổi tiệc này, người tham gia sẽ phải hóa thân thành các nhân vật theo ý thích hoặc theo đúng chủ đề mà chủ bữa tiệc đề ra. Trong các buổi tiệc, bạn sẽ được trải nghiệm nhiều trò chơi cực kỳ thú vị. Bên cạnh đó cũng được thưởng thức những món ăn với hình dáng kỳ quái, nhưng vẫn bắt mắt và ấn tượng. 

Lễ Halloween Bắt Nguồn Từ đâu
Tổ chức tiệc

Các món ăn truyền thống ngày halloween

Món súp bí ngô

Bí ngô được xem là biểu tượng đặc trưng của ngày lễ này. Chính vì vậy, những món ăn được chế biến từ bí như: Súp bí, bánh bí ngô,… Sẽ không thể nào thiếu trong bữa ăn. Mỗi đất nước trên thế giới sẽ có những cách chế biến khác nhau. Thông thường, món ăn sẽ có vị béo, ngọt nhẹ, phù hợp với tất cả mọi người. Để có được món súp bí ngô ngon và hấp dẫn. Bạn có thể dùng máy xay sinh tố để xay bí trước, sau đó dùng nồi áp suất để nấu. 

Lễ Halloween Bắt Nguồn Từ đâu
Súp bí ngô

Món bánh linh hồn

Ngày All Hallows’ Eve được xem là ngày mà các linh hồn sẽ được phép trở về trần thế. Vì vậy, món bánh linh hồn cũng là một trong số những món ăn được xuất hiện trong dịp này. Là một kiểu bánh quy có hình tròn và nho khô bên trên. Và được trang trí thêm biểu tượng hình chữ thập xung quanh bánh. Mọi người có thể làm bánh với nhiều hình dạng khác nhau, mang đậm dấu ấn của ngày lễ này. Việc làm bánh linh hồn cũng không quá phức tạp. Chỉ cần có đầy đủ bộ thiết bị như lò nướng, máy đánh bột, đánh trứng là được.

Món bánh Barmbrack sấy khô

Đây là một loại bánh mì của đất nước Ireland. Bên trong bao gồm có các loại hoa quả sấy khô như: Mâm xôi hoặc nho. Bên cạnh đó, người ta thường bỏ thêm một số vật phẩm bên trong chiếc bánh này, bao gồm: Nhẫn, đồng xu và miếng vải. Khi chọn được chiếc bánh có đồng xu, điều đó có nghĩa là bạn sẽ may mắn về tiền tài trong thời gian tới. Ngược lại, miếng vải sẽ tượng trưng cho khó khăn mà ta cần phải đối mặt. Cuối cùng, chiếc nhẫn mang ý nghĩa của tình yêu. Đây cũng là một trò chơi rất hay được nhiều người áp dụng trong dịp lễ Halloween này. 

bánh Barmbrack sấy khô
bánh Barmbrack sấy khô

Món bánh khoai tây nghiền Colcannon

Món khoai tây nghiền Colcannon cũng có xuất xứ từ đất nước Ireland. Với các nguyên liệu chính là khoai tây, sữa, bơ và một ít cải xoăn. Mọi người có thể biến tấu bằng cách cho thêm tiêu hoặc thịt xông khói,.Từ đó giúp cho bữa ăn thêm đầy đủ hương vị và hấp dẫn hơn. 

Lời kết

Trên đây là tổng hợp toàn bộ một số thông tin về ý nghĩa ngày lễ halloween. Heo quay Đà Nẵng – Lê Trần hy vọng mọi người đã biết thêm về ngày lễ đặc biệt này. Ăn món gì và tổ chức hoạt động gì cho phù hợp. Mọi thắc mắc hãy liên hệ về hotline hoặc Zalo: 0964.640.440 – 0332.999.779

>>>Xem thêm:

Top 12 quà tặng Halloween ấn tượng cho bạn gái và người thân

Trả lời