Nguồn gốc và ý nghĩa ngày phụ nữ Việt Nam 20-10

Ngày 20/10 là một ngày có ý nghĩa đặc biệt đối với người phụ nữ Việt Nam. Đây là dịp phái đẹp được sự ưu ái và những điều tốt đẹp nhất. Với ý nghĩa ngày phụ nữ Việt Nam là để tôn vinh những người phụ nữ góp công làm nên sự vẻ vang cho đất nước. Vậy bạn đã biết nguồn gốc của ngày này là từ đâu mà có chưa. Sau đây Lê Trần sẽ cung cấp những thông tin bổ ích để mọi người tham khảo. 

Nguồn gốc ngày phụ nữ Việt Nam 20-10

Người phụ nữ thời phong kiến đấu tranh giữ nước

Với truyền thống văn minh lúa nước của nước Việt Nam từ bao đời nay. Bất kể ai cũng có một tinh thần chăm chỉ, cần cù. Và không ngoại lệ, những người phụ nữ Việt Nam cũng là một trong số đó. Đây là một lực lượng chính tham gia vào nhiều công cuộc xây dựng xã hội và đất nước. 

ý Nghĩa Ngày Phụ Nữ Việt Nam
Hai Bà Trưng chống giặc ngoai xâm

Đặc biệt hơn, trong lịch sử giữ nước chống giặc ngoại xâm của Việt Nam. Hình dáng người phụ nữ anh hùng, đứng lên đấu tranh, giành lại độc lập cho dân tộc cho tổ quốc. Một số nữ tướng của nước Việt ta: Bà Trưng, Bà Triệu, Bùi Thị Xuân… 

Người phụ nữ anh hùng trong thời chiến

Từ khi đất nước chuyển qua thời kỳ chiến tranh hiện đại, các thế lực ngoại xâm cũng trở nên khác lạ hơn trước. Các nước như Pháp, Mỹ đã đánh phá nước ta. Đã có nhiều cuộc khởi nghĩa nổ ra, trong đó không thể thiếu những người phụ nữ anh hùng. Từ năm 1927, nhiều tổ chức quần chúng bắt đầu hình thành, có hệ thống và tư tưởng rõ ràng. Điều này thu hút nhiều chị em phụ nữ tham gia. Dần dần cũng khẳng định vị trí vai trò quan trọng của mình trong xã hội. Các nhóm tuyên truyền, dạy nghề, hậu cần… Cùng với đó là các cuộc đấu tranh mạnh mẽ. Dưới chính thể Việt Nam Cộng Hòa, Ngày Phụ nữ Việt Nam là ngày tưởng niệm Hai bà Trưng (Mùng 6/ 2 âm lịch).

Nguồn Gốc Ngày Phụ Nữ Việt Nam
Người phụ nữ anh hùng chống giặc Mỹ

Người phụ nữ trong các đoàn thể

Với cương lĩnh đầu tiên của Đảng “Nam nữ bình quyền” ngày 3/2/1930. Bởi lúc này, các nhà lãnh đạo đã sớm nhận rõ tầm quan trọng của lực lượng phụ nữ. Đảng đặt ra: Phụ nữ phải tham gia các lực lượng đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội). Và thành lập tổ chức riêng, nhằm lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng. Đến ngày 20/10/1930 Hội phụ nữ phản đế Việt Nam (Hội phụ nữ Việt Nam) ra đời. Và Đảng đã quyết định chọn ngày 20/10 hằng năm làm ngày truyền thống tôn vinh phụ nữ Việt Nam. Lấy tên là “Ngày phụ nữ Việt Nam”, năm nay ngày 20 tháng 10 sẽ rơi vào thứ 5 ngày 20/10/2022.

Ý nghĩa ngày phụ nữ Việt Nam

Ngày 20 tháng 10 là một cột mốc lịch sử quan trọng đấu tranh của một đoàn thể của phụ nữ được hoạt động hợp pháp và công khai. Với ý nghĩa đoàn kết, động viên lực lượng phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Đồng thời, sau sự kiện này phụ nữ khẳng định quyền bình đẳng tham gia các hoạt động chính trị xã hội. Vai trò của người phụ nữ Việt Nam dù là trong thời chiến hay thời bình thì họ vẫn luôn là một phần đặc biệt. Là người có trí tuệ, sức khỏe, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, lòng bao dung, quan tâm tới cộng đồng.

ý Nghĩa Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10
Tôn vinh những người mẹ anh hùng

Ý nghĩa ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 là dịp để họp mặt, tôn vinh những người phụ nữ toàn diện trên mọi lĩnh vực. Đây cũng là dịp để phần còn lại của thế giới thể hiện tình cảm, gửi gắm những yêu thương. Và những món quà đặc biệt đến người phụ nữ của mình. Đó có thể là mẹ, vợ, con gái, người bà…

Những hoạt động ý nghĩa ngày phụ nữ việt nam 20 tháng 10

Hằng năm, để kỷ niệm ngày 20/10, nhiều cơ quan tổ chức đã thực hiện một số các hoạt động đáng chú ý. Với mục đích vinh danh nữ giới, trao giải thưởng cho những phụ nữ xuất sắc hoặc đạt thành tích tốt trong công việc. Bên cạnh đó, các chương trình văn nghệ chào mừng 20 tháng 10 cũng được tổ chức công phu. Các đài truyền hình làm các phóng sự và mời các ca sĩ hát về chủ đề phụ nữ và tình yêu.

Đặc biệt hơn hết, các trung tâm mua sắm, siêu thị thương mại đã tung ra nhiều chiến dịch khuyến mãi. Nhóm đối tượng được hướng đến là những người phụ nữ. Các mặt hàng làm đẹp, đồ ăn uống, quần áo, mỹ phẩm cũng được giảm giá nhiều lần cho phái đẹp. Heo quay Lê Trần cũng có các chương trình khuyến mãi vào ngày 20/10.

Hoạt động văn nghệ 20/10
Hoạt động văn nghệ 20/10

Một số lời chúc ý nghĩa dành cho phụ nữ ngày 20/10

  • Nhân dịp 20/10, con gửi đến mẹ lời chúc mạnh khỏe, trẻ mãi không già. Luôn luôn là người phụ nữ xinh đẹp nhất trong lòng con. Dù nhiều lúc con không vâng lời mẹ, nhưng mẹ vẫn luôn là người quan trọng nhất với con.
  • Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 con xin gửi lời cảm ơn đến công lao sinh thành, dưỡng dục của mẹ. Nhờ như lo toan, hi sinh vất vả của mẹ mà con mới lớn khôn như ngày hôm nay.
  • Chúc người con gái xinh đẹp nhất thế giới đang đọc tin nhắn này có được sức khỏe và sự may mắn trong cuộc sống. Chúc mừng ngày 20/10 tới người con gái anh yêu.
  • Ngày 20 tháng 10 chúc vợ đáng yêu lúc nào cũng tràn ngập niềm vui, hạn chế việc cáu giận. Ngày này anh sẽ tình nguyện dọn rửa nhà cửa, làm mọi việc nhà cho em. Chúc em có ngày lễ thật tuyệt vời.
  • Nhân dịp kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam 20/10. Con chúc cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thương yêu chúng con nhiều hơn.
  • Nhân ngày phụ nữ Việt Nam, chúc quý khách luôn mạnh khỏe, xinh đẹp, tràn đầy năng lượng và luôn yêu đời. 

Lời kết

Với nguồn gốc và ý nghĩa ngày phụ nữ Việt Nam mà Lê Trần đã tổng hợp thông tin. Hy vọng bạn đọc đã biết được ngày lễ đặc biệt này của người Việt chúng ta. Nhất là cánh mày râu, cần chuẩn bị những lời chúc, món quà đặc biệt cho chị em phụ nữ. Mọi đóng góp ý kiến hãy liên hệ cho Heo quay Đà Nẵng – Lê Trần qua: 0964.640.440 – 0332.999.779

>>>Xem thêm:

Top 17 quà tặng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 sang trọng nhất

24 lời chúc mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 ý nghĩa và dễ nhớ

Trả lời